Google.com.vn Đọc truyện Online

18/08/2018

Hoàng Hậu Tại Thượng (Minh Dã) - Tập 51 - 60

Đăng bởi Ngân Giang | 18/08/2018 | 0 nhận xét

Chương 51

Đồ Thập Mị biết rõ Lý Lăng Nguyệt đang nóng lòng chờ đáp án của mình, vì thế nàng càng cố ý kéo dài thời gian để Lý Lăng Nguyệt càng thêm sốt ruột không yên. Lý Lăng Nguyệt cũng biết rõ tất cả những việc này đều là do Đồ Thập Mị cố ý làm khó.
"Tỷ muội là chuyện cấm kỵ, quả thật vô cùng kích thích." Đồ Thập Mị chậm rãi nói, ánh mắt nàng tựa tiếu phi tiếu nhìn Lý Lăng Nguyệt.
Cảm giác như cá nằm trên thớt khiến Lý Lăng Nguyệt hận thấu xương. Nếu Đồ Thập Mị đáp ứng thỉnh cầu dơ bẩn của Lý Minh Nguyệt, nàng không biết mình sẽ tự sát, hay là vẫn tiếp tục nhẫn nhịn chịu nhục mà sống. Nếu được chọn lựa lần nữa, nàng sẽ bâm thây hai người này thành trăm mảnh. Lý Lăng Nguyệt chưa bao giờ có ý định trả thù âm hiểm ác độc như thế.
"Vậy có nghĩa là nương nương đồng ý với yêu cầu của Minh Nguyệt sao?" Lý Minh Nguyệt mỉm cười hỏi, đây mới là đáp án nàng mong muốn.
"Nếu một bàn thức ăn mỹ vị bày trước mắt ngươi, ngươi há có thể chia sẻ cùng người khác?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi ngược lại.
"Theo như lời nương nương nói, dĩ nhiên là bỏ được." Đại khái Lý Minh Nguyệt đã biết đáp án của Đồ Thập Mị, nhưng là nàng vẫn chưa từ bỏ ý định.
"Ngươi bỏ được, bản cung nhường không được, bản cung chỉ thích ăn một mình!" Ngữ khí Đồ Thập Mị ngầm hàm chứa ý tứ cảnh cáo, cảnh cáo Lý Minh Nguyệt không nên nhúng chàm những gì mình đã coi trọng, những vật nàng yêu thích tất nhiên không muốn cùng người khác chia sẻ, lại càng không cho người khác nhúng chàm.
Lý Lăng Nguyệt nghe Đồ Thập Mị nói vậy, trong lòng thở dài nhẹ nhõm một hơi, cũng may Đồ Thập Mị không phải đồng loại với Lý Minh Nguyệt. Tuy rằng Đồ Thập Mị thông đồng với Lý Minh Nguyệt làm bậy, nhưng quả thật không phải cùng một loại người. Lý Minh Nguyệt ham hưởng lạc, xa hoa dâm dật, vì lợi ích riêng mà bất chấp tất cả, giao du với những người cũng yêu thích hưởng lạc, cách làm người trơ trẽn. Còn tính cách Đồ Thập Mị cường thế mạnh mẽ, dã tâm bừng bừng, nhưng trong sinh hoạt cá nhân có thể xem như người biết tự kiềm chế, trừ bỏ dã tâm, các mặt khác đều cực kỳ khắc chế, không làm khổ dân chiếm lợi riêng, không xa hoa lãng phí, làm việc nghiêm túc đứng đắn, rất có quy tắc. Bỏ qua lập trường trái ngược của các nàng, nếu so sánh với Lý Minh Nguyệt, hiển nhiên Đồ Thập Mị tốt hơn rất nhiều, mặc dù cũng có đôi khi rất vô sỉ, nhưng nếu so với Lý Minh Nguyệt, quả thật phải bái làm sư phụ, ít nhất Đồ Thập Mị còn biết một chút giới hạn.
"Tam tỷ tỷ mệnh tốt thật, không cần làm cái gì cũng luôn có được thứ tốt nhất, ngay cả nương nương cũng độc sủng nàng, ta đây thật sự là theo không kịp." Ngữ khí Lý Minh Nguyệt mang theo vị chua. Giờ phút này quả thật trong lòng nàng khó chịu đến cực điểm, không nghĩ tới có một ngày, nàng thật sự trở thành bà mối tác hợp cho người khác, đây đại khái là chuyện làm Lý Minh Nguyệt cảm thấy lỗ vốn nhất. Đồ Thập Mị đắc thế, cuối cùng người được sủng ái vẫn là Lý Lăng Nguyệt, cuối cùng vẫn là không thể làm gì được Lý Lăng Nguyệt. Ai biết được ngày sau mình có thể bị lâm vào hoàn cảnh xấu hay không? Sớm biết thế ngày đó đã không đưa Đồ Thập Mị tiến cung, ít nhất nàng còn có thể giữ được cái danh mỹ nhân quốc sắc thiên hương, nay thật là tiền mất tật mang, tâm tình còn có thể tệ hơn sao?
Quả thực là Lý Lăng Nguyệt hết chỗ nói với Lý Minh Nguyệt rồi, Lý Minh Nguyệt ăn giấm chua khiến Lý Lăng Nguyệt cảm thấy buồn cười, thân phận bị mình độc chiếm này có gì đáng giá để nàng phải ghen tị đâu.
"Lập ra đủ mọi âm mưu xảo kế, cuối cùng lại cảm thấy không bằng ta, thật là đáng buồn cho ngươi!" Ngữ khí Lý Lăng Nguyệt thương hại nói với Lý Minh Nguyệt, nàng chính là cố ý bày ra tư thái cao cao tại thượng để Lý Minh Nguyệt tức chết.
Trong mắt Lý Minh Nguyệt chợt lóe lên tia lạnh lẽo, quả nhiên người nàng chán ghét nhất chính là Lý Lăng Nguyệt, nhìn như thế nào cũng là tư thái cao cao tại thượng, thật là khiến người ta chán ghét vô cùng. Lý Minh Nguyệt luôn biết khi nào nên cương khi nào nên nhu, tuy rằng trong lòng là vạn phần oán hận Lý Lăng Nguyệt thì cũng sẽ không biểu hiện quá mức. Trời muốn để nàng biểu hiện ra tư thái của một thảo dân bình thường thì nàng sẽ không biểu hiện tư thái của người phụ nữ đố kỵ nhỏ nhen. Tuy rằng nàng có chút đố kỵ Lý Lăng Nguyệt là sự thật, nhưng ít nhất sẽ không để lộ ra ngoài.
"Dĩ nhiên Minh Nguyệt kém hơn tỷ tỷ, chỉ có một mình tỷ tỷ số tốt mới có thể nằm trên phượng tháp của nương nương, ta vốn không có mệnh tốt như thế, tỷ tỷ hẳn là hảo hảo quý trọng mới phải." Bộ dáng Lý Minh Nguyệt như hảo muội muội thật tâm chúc phúc cho tỷ tỷ.
Tất nhiên là lời của Lý Minh Nguyệt khiến Lý Lăng Nguyệt cảm thấy chói tai, nhưng Lý Lăng Nguyệt chỉ cười lạnh, nếu nổi giận với Lý Minh Nguyệt tức là mình thua.
Tuy rằng Đồ Thập Mị cự tuyệt yêu cầu của Lý Minh Nguyệt nhưng cũng không ra mặt giúp Lý Lăng Nguyệt, chẳng qua là đứng ngoài cuộc, trào phúng nhìn hai người. Đúng là rất biết cách xát muối vào vết thương của đối phương, bất quá hai người đều có vẻ đang kiềm chế, hơn nữa đều là mỹ nhân, ngắm nhìn cũng rất thú vị. Theo tổng thể mà nói, vẫn là Lý Lăng Nguyệt chiếm thế thượng phong, đó là do mình tặng cho nàng, nhưng Lý Lăng Nguyệt lại hồn nhiên không biết. Ban ân huệ cho người nhưng căn bản đối phương không hề hay biết, ngay cả Đồ Thập Mị cũng cảm thấy loại tâm tình này khiến nàng bối rối vô cùng.
Lý Lăng Nguyệt và Lý Minh Nguyệt không nói nữa, Lý Lăng Nguyệt cảm thấy nói nhiều thêm một câu với Lý Minh Nguyệt cũng là lãng phí, mà Lý Minh Nguyệt càng không muốn làm trò cười trước mặt Đồ Thập Mị. Cho nên hai người rất ăn ý có chừng có mực, tâm tình Lý Minh Nguyệt không tốt, nên không đợi Đồ Thập Mị mở miệng đuổi nàng, nàng đã tự động trở về.
* * *
Sau khi Lý Minh Nguyệt rời khỏi, trong điện im ắng hẳn đi. Đối với những chuyện mới xảy ra vừa rồi Lý Lăng Nguyệt không tỏ thái độ gì, dù sao nàng cũng không biết nên dùng thái độ nào, đi cảm tạ kẻ địch là chuyện không có khả năng, chung quy tình cảnh hiện tại của mình như vậy đều là do Đồ Thập Mị ban tặng, oán hận thì lại không nhiều như trước, vì thế không nói gì mới là cách tốt nhất.
Lý Lăng Nguyệt nghĩ sẽ không nói gì, nhưng Đồ Thập Mị sẽ tranh công, nàng cảm thấy tựa hồ Lý Lăng Nguyệt nên bày tỏ một chút thái độ gì đó mới phải. Dáng vẻ im lặng của Lý Lăng Nguyệt sẽ làm Đồ Thập Mị cảm thấy mình giống như đem bạc ném vào nước, ngoại trừ nghe một tiếng "phốc", cái gì cũng không có, cảm giác không công còn lãng phí bạc như vậy thực không tốt lắm.
"Lại đây." Đồ Thập Mị ngoắc Lý Lăng Nguyệt, xem như hôm nay nàng chủ động trêu chọc Lý Lăng Nguyệt.
Lý Lăng Nguyệt ghét nhất bị Đồ Thập Mị ngoắc, xem mình như sủng vật nhu thuận mà nàng nuôi dưỡng. Tuy rằng chán ghét nhưng Lý Lăng Nguyệt không thể không làm theo. Dẫu sao dưới tình huống đối phó với người cường thế hơn mình, ý đồ của nàng là biểu hiện ngoan ngoãn một chút, nới lóng cảnh giác của Đồ Thập Mị. Nhưng Lý Lăng Nguyệt phát hiện tính cảnh giác của Đồ Thập Mị rất cao, mặc dù biểu hiện của nàng tương đối ngoan ngoãn, nhưng Đồ Thập Mị chưa bao giờ ngưng cảnh giác mình. Đồ Thập Mị là một đối thủ đáng sợ, tính cảnh giác siêu cao, tâm tư tinh tế không hề có chỗ hở. Bất quá Lý Lăng Nguyệt tin chỉ cần là con người thì sẽ có điểm yếu, nàng chỉ có thể nhẫn nại chờ điểm yếu của nàng ta xuất hiện. Kỳ thật chờ đợi nhưng không biết đợi đến bao giờ làm cho Lý Lăng Nguyệt có chút nóng lòng, dù sao trừ bỏ tính nhẫn nại chờ đợi thời cơ thì nàng không hề có biện pháp gì, bởi vì Đồ Thập Mị luôn cảnh giác khiến nàng không làm gì được.
--------------------------------------

chương 52

Lý Lăng Nguyệt không tình nguyện đi về phía Đồ Thập Mị, lúc tới gần Đồ Thập Mị ra hiệu, ý bảo Lý Lăng Nguyệt chủ động ngồi lên đùi mình. Lý Lăng Nguyệt cảm thấy tư thế này thật là càn rỡ, vậy mà còn bắt nàng làm chuyện xấu hổ như vậy, nhưng nàng hiểu rõ, nếu nàng không nghe theo, Đồ Thập Mị sẽ càng làm ra nhiều hành động càn rỡ hơn nữa.
Lý Lăng Nguyệt thuận theo ngồi lên đùi mình, làm cho Đồ Thập Mị thập phần vừa lòng, ngoan ngoãn như vậy mới tốt. Tay Đồ Thập Mị đặt lên thắt lưng tinh tế của Lý Lăng Nguyệt, ngón tay đặt trên lưng vuốt ve như có như không. Đồ Thập Mị vùi đầu vào cần cổ thon dài trắng nõn của Lý Lăng Nguyệt, mũi nhẹ nhàng cọ cọ da thịt mềm mại của nàng. Trên người Lý Lăng Nguyệt tỏa ra mùi hương tự nhiên thơm ngát khiến Đồ Thập Mị càng thêm yêu thích, cho nên gần đây nàng càng thích dùng mũi ngửi và cọ da thịt Lý Lăng Nguyệt, quả thực là noãn hương như ngọc.
Lý Lăng Nguyệt chỉ cảm thấy tư thế ái muội này làm cho nàng vô cùng không được tự nhiên, thân thể hơi cứng ngắc.
"Bản cung không thưởng ngươi cho Lý Minh Nguyệt, không phải nên nói cái gì đó sao?" Ngữ khí Đồ Thập Mị dịu dàng hỏi.
"Muốn nói gì?" Lý Lăng Nguyệt giả ngu.
"Tam công chúa thông minh như vậy, hẳn là biết bản cung muốn nghe cái gì muốn làm cái gì." Đồ Thập Mị mỉm cười nói, ai nhìn vào cũng sẽ cảm thấy cực kỳ ôn nhu, chỉ có Lý Lăng Nguyệt nghe ra giọng nói Đồ Thập Mị ẩn ẩn uy hiếp. Kỳ thật chính Đồ Thập Mị cũng không biết mình muốn nghe cái gì, muốn làm cái gì, chẳng qua là cảm thấy không nên cho qua đơn giản thế.
Thật đúng là Lý Lăng Nguyệt không biết Đồ Thập Mị muốn nghe cái gì, cảm tạ sao, nếu nói cảm tạ thì Lý Lăng Nguyệt thật sự nói không nên lời. Đồ Thập Mị muốn làm cái gì, thật sự Lý Lăng Nguyệt không biết ngoài mua vui trên giường, mình còn có thể cho nàng cái gì. Lên giường hầu hạ Đồ Thập Mị cũng là nhiệm vụ Lý Lăng Nguyệt có thể làm được, làm mãi cũng thành thói quen, vì thế Lý Lăng Nguyệt đẩy Đồ Thập Mị nằm xuống giường.
Hành động bất ngờ của Lý Lăng Nguyệt khiến Đồ Thập Mị hơi sửng sốt, sau khi bình tĩnh lại cảm thấy hẳn là như vậy, chính là loại cảm giác này, nhưng là cảm giác vẫn có chỗ nào đó không đúng. Bất quá thực sự Đồ Thập Mị có chút ngoài ý muốn là Lý Lăng Nguyệt hiểu ý như thế. Nàng còn tưởng rằng Lý Lăng Nguyệt thập phần bài xích chuyện này, lúc trước nếu mình không nói yêu cầu rõ ràng ra thì nàng ta sẽ giả ngu.
Kỳ thật Lý Lăng Nguyệt hầu hạ thân thể Đồ Thập Mị cũng không có cảm giác bài xích mãnh liệt như bị Đồ Thập Mị chạm vào thân thể mình. Bởi vì thời điểm chạm vào Đồ Thập Mị, Lý Lăng Nguyệt có loại ảo giác mình có thể thao túng thân thể Đồ Thập Mị, tựa hồ có thể muốn làm gì thì làm, ảo giác chiếm thượng phong còn dễ chịu hơn cảm giác lúc nào cũng ở thế hạ phong. Mặc dù có chút cảm giác lừa mình dối người, nhưng con người trong thời điểm tuyệt vọng luôn cố gắng tìm kiếm chút hy vọng nhỏ nhoi, có lẽ là do sự điều tiết của tâm lý.
Cũng khó trách Lý Lăng Nguyệt có loại ảo giác này, bởi vì thân thể Đồ Thập Mị bị Lý Lăng Nguyệt đụng vào là mẫn cảm mà nhiệt tình, chỉ cần Lý Lăng Nguyệt hơi trêu chọc một chút thì thân thể Đồ Thập Mị đã tan chảy dưới thân nàng. Tựa như giờ phút này, Đồ Thập Mị thở gấp, còn có khuôn mặt đỏ ửng tuyệt sắc, lại thêm thân thể trắng nõn đầy đặn không hiểu sao làm cho Lý Lăng Nguyệt cảm thấy có chút thẹn thùng. Có đôi khi Lý Lăng Nguyệt không hiểu, rõ ràng Đồ Thập Mị cũng thống hận mình, tại sao lại phóng đãng với mình như thế.
Bất quá hôm nay Lý Lăng Nguyệt ôn nhu với Đồ Thập Mị hơn một chút. Nếu là ngày thường, Lý Lăng Nguyệt muốn từ cảm giác hèn mọn của mình tìm được cảm giác lừa mình dối người trên người Đồ Thập Mị. Nhưng là hôm nay Lý Lăng Nguyệt cũng không hoàn toàn có quyết tâm âm hiểm như mọi ngày, trở nên nhu hòa hơn, biến hóa như vậy căn bản là Lý Lăng Nguyệt không thể nhận ra, nhưng Đồ Thập Mị lại cảm nhận được. Nàng nghĩ kỳ thật Lý Lăng Nguyệt là một người cực kỳ dễ mềm lòng. Trong tư tưởng mình, một người cực kỳ mềm lòng vĩnh viễn cũng không đủ tư cách làm kẻ địch của mình. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến mình mềm lòng với nàng.
Lý Lăng Nguyệt không nhận thấy được biến hóa rất nhỏ của mình, lại nhận ra hôm nay Đồ Thập Mị tựa hồ giống yêu nghiệt, quấn quít lấy nàng đòi một lần lại một lần, dáng vẻ nhiệt tình đến gần như khát cầu dọa Lý Lăng Nguyệt sợ. Sao hôm nay Đồ Thập Mị lại thế này, mặc dù ngày thường cũng phóng đãng, nhưng là biết tiết chế, hoàn toàn không giống hôm nay, tận tình quá đáng. Dĩ nhiên Lý Lăng Nguyệt càng không nghĩ tới, thế nhưng mình thật sự đoán đúng tâm tư Đồ Thập Mị rồi. Đồ Thập Mị rất có nhu cầu ở phương diện này, hơn nữa còn là lòng tham không đáy...
* * *
Tuy rằng đối với bản thân các nàng mà nói đây cũng không phải là thay đổi gì, nhưng là các nàng ở chung bấy lâu nay, đã có một chút biến hóa.
Tựa như ngày kế, thời điểm Đồ Thập Mị bận rộn công vụ nghỉ tay được một lát liền để Lý Lăng Nguyệt bồi nàng chơi cờ, đây là ván cờ đầu tiên từ sau khi Lý Lăng Nguyệt khuất phục. Trước kia Lý Lăng Nguyệt thua Đồ Thập Mị hai trận, tất nhiên là muốn đòi lại, liền vui vẻ đồng ý. Dù sao nàng cũng không có chuyện gì làm, giờ phút này đánh cờ ít đi một chút cảm giác căng thẳng, nhiều hơn một chút cảm giác nhàn nhã. Những ngày tháng này của Lý Lăng Nguyệt so với dĩ vãng phong phú hơn rất nhiều, khi Đồ Thập Mị rãnh rỗi sẽ bồi nàng chơi cờ, bồi nàng viết chữ, bồi nàng vẽ tranh. Cứ như vậy ngày qua ngày, Đồ Thập Mị tương đối vừa lòng, chính vụ buồn tẻ còn có người bồi nàng giải sầu. Thỉnh thoảng, Đồ Thập Mị còn có thể hỏi ý kiến Lý Lăng Nguyệt về việc triều chính, cũng không phải là Đồ Thập Mị muốn nghe ý kiến của Lý Lăng Nguyệt, trái lại mỗi lần nàng hỏi vấn đề gì, trong lòng đã sớm có phương án xử lý, hỏi ý kiến Lý Lăng Nguyệt bất quá là tìm kiếm sự đồng cảm mà thôi. Có đôi khi ý kiến hai người giống nhau, có đôi khi ý kiến Đồ Thập Mị đưa ra cao minh hơn Lý Lăng Nguyệt, rất có vài phần cảm giác tự đắc.
Tuy rằng Lý Lăng Nguyệt rất không tình nguyện, nhưng là không thể không thừa nhận Đồ Thập Mị làm việc sát phạt quyết đoán còn hơn cả nam nhân, đối với chính trị có cách nhìn độc đáo người thường không thể ngờ tới, có đôi khi còn cao minh hơn mình một chút.
* * *
"Ngươi không biết là ta càng thích hợp ở vị trí này hơn Hoàng huynh của ngươi sao?" Cũng không phải lần đầu tiên Đồ Thập Mị hỏi Lý Lăng Nguyệt như vậy.
Cho tới bây giờ Lý Lăng Nguyệt luôn trầm mặc không đáp. Mặc dù trong lòng nàng có chút không tình nguyện mà đồng ý với lời của Đồ Thập Mị, nhưng là lập trường của nàng không cho phép nàng đồng ý. Dù sao Đồ Thập Mị chấp chính mấy năm nay, hữu bản hữu dạng, rất có hiệu quả, nàng khởi xướng tiết kiệm, quốc khố tràn đầy, quảng thiết kho lúa, nghiêm trị tham quan ô lại...
Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt làm lơ không đáp, Lý Lăng Nguyệt không có phủ nhận và lên án mình gian phi cướp Hoàng quyền đã xem là hiện tượng tốt. Chung quy cũng có một ngày, nàng sẽ làm Lý Lăng Nguyệt mở miệng thừa nhận, nàng làm tốt hơn huynh trưởng của nàng ta.
Đồ Thập Mị cũng không bài xích chuyện Lý Lăng Nguyệt tiếp xúc triều chính, bởi vì chỉ có khi Lý Lăng Nguyệt nhận thức được thế cục mới có thể biết mình đã phát triển đất nước đi lên như thế nào, mới có thể chân chính thần phục. Nhưng là nàng nghiêm cấm Lý Lăng Nguyệt tiếp xúc với quan viên, nàng biết rõ không thể nới lỏng cảnh giác đối với Lý Lăng Nguyệt, dù sao từ sau khi Lý Lăng Nguyệt tiếp xúc triều đình tới nay quan hệ của các nàng cũng chưa từng dịu đi.
-----------------------------------

chương 53

Một tay Lý Lăng Nguyệt giữ tay áo, một tay mài mực, dáng người cao gầy xinh đẹp nho nhã, xứng với dung mạo tú lệ có một không hai, tao nhã đến cực hạn. Đồ Thập Mị xử lý chính vụ, Lý Lăng Nguyệt ở một bên mài mực, người không biết nhìn vào chỉ cảm thấy vô cùng hòa hợp, rất có vài phần cảm giác phụ xướng phụ tùy.
Mà giờ phút này Đồ Thập Mị cố ý mở tấu chương đang cầm trong tay ra, nàng chính là cố tình muốn để Lý Lăng Nguyệt xem nội dung của tấu chương, nàng đoán chắc Lý Lăng Nguyệt sẽ có hứng thú.
Nếu Đồ Thập Mị đã chủ động nhắc tới việc triều chính, thì dĩ nhiên Lý Lăng Nguyệt cũng sẽ không từ chối cùng nàng thảo luận. Nhưng là Đồ Thập Mị không nói, Lý Lăng Nguyệt cũng sẽ không nhìn lén, sợ Đồ Thập Mị ngờ vực vô căn cứ. Tuy nhiên giờ phút này, Đồ Thập Mị cố ý đem tấu chương mở ra như thế, cho dù Lý Lăng Nguyệt không muốn nhìn thì khóe mắt vẫn liếc được một vài chữ. Lý Lăng Nguyệt rất có vài phần bản lĩnh đọc nhanh như gió, mưu phản, hai chữ này đập vào mắt, kích động dây thần kinh của Lý Lăng Nguyệt.
Lý Lăng Nguyệt không tự giác xem hết toàn bộ tấu chương, dù sao Đồ Thập Mị cố ý mở lớn như vậy, hiển nhiên là muốn để mình xem.
"Đại vương Lý Thăng mưu phản, Tam công chúa thấy thế nào?" Sau khi Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt xem xong rồi, đột nhiên mở miệng hỏi. Lý Thăng là huynh thứ của Lý Lăng Nguyệt, nhưng mồ côi mẹ từ nhỏ, được Thủy Nguyệt Lam nuôi nấng đến năm bảy tuổi, sau lại được Hoàng hậu nuôi nấng, có thể nói là người được sủng ái trong đám con vợ kế, dù sao không phải ai cũng có thể được nuôi dưỡng dưới trướng sủng phi và Hoàng hậu, hai mươi tuổi được phong vương ban đất. Nay Tân Đế tuổi nhỏ, Thái Hậu Đồ Thập Mị nắm giữ triều chính, đại vương Lý Thăng bằng mặt không bằng lòng. Từng được nuôi dưỡng dưới trướng Hoàng hậu, Đồ Thập Mị cũng không biết hắn và Lý Lăng Nguyệt có giao tình hay không.
Tâm tình Lý Lăng Nguyệt phức tạp, nếu Lý Thăng chỉ vì không đồng ý để Đồ Thập Mị nhiếp chính thay Hoàng đế mà thảo phạt Đồ Thập Mị thì đây là điều đáng mừng. Nhưng nếu chỉ là vì tư lợi, cũng chính là muốn lên làm Hoàng đế thì không ổn. Dù sao tân đế Lý Cảnh Thái mới là người kế vị đúng nghĩa, tuy rằng hắn là con của Đồ Thập Mị, nhưng hắn mới là huyết mạch dòng chính. Hơn nữa tâm tư Lý Lăng Nguyệt đối với Đồ Thập Mị cũng có chút chuyển biến, tân đế tuổi nhỏ, khó có thể đảm đương trách nhiệm to lớn, nếu không phải Đồ Thập Mị cầm quyền thì cũng sẽ rơi vào tay người khác, chưa chắc còn đáng tin hơn Thái hậu Đồ Thập Mị. Tâm tư chuyển biến tự nhiên như vậy càng làm Lý Lăng Nguyệt thêm thừa nhận năng lực của Đồ Thập Mị. Trước kia sợ Đồ Thập Mị hại nước hại dân, sau lại phát hiện Đồ Thập Mị còn làm tốt hơn huynh trưởng mình, thậm chí không thua gì phụ hoàng. Nhưng là Lý Lăng Nguyệt cảm thấy dù sau này Đế vương trưởng thành, cũng chưa chắc Đồ Thập Mị sẽ đem quyền lực trả lại cho con. Dù có như thế nào, Đồ Thập Mị thủy chung vẫn là kẻ địch của vương triều Lý thị. Hoàng đế của vương triều Lý thị có thể không phải là Lý Cảnh Thái, nhưng nhất định phải họ Lý. Nghĩ như thế Lý Lăng Nguyệt lại có loại cảm giác mâu thuẫn.
Bất quá cũng may, đại khái không cần nàng rối rắm tìm cách giải quyết như thế nào, bởi vì ưu thế tuyệt đối nằm trong tay Đồ Thập Mị. Tay Đồ Thập Mị cầm vương bài, ấu đế Lý Cảnh Thái chính là vương bài của nàng, hắn là người kế vị chính thống nhất, ai cũng không thể phủ nhận. Đồ Thập Mị thao túng triều đình nhiều năm như vậy, nắm giữ tài nguyên trung tâm ưu tú nhất, không cần biết có bao nhiêu vị tướng lĩnh xuất sắc, chỉ cần nắm trong tay ưu thế tuyệt đối về binh lực cũng đủ đối phó đại vương dư dả. Chắn chắn là Đồ Thập Mị biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.
"Đối với Thái hậu nương nương mà nói, đại khái chỉ là một đám ô hợp." Lý Lăng Nguyệt thản nhiên nói, cũng không biết mưu phản lần này liên luỵ bao nhiêu người.
Đồ Thập Mị nghe vậy cười khẽ, xem ra ngay cả Tam công chúa trung thành nhất với Lý Thị cũng nói khó nghe như vậy, đại vương Lý Thăng hẳn là không làm nên tích sự gì.
"Ngươi thay bản cung ban thánh chỉ, lệnh Vương Hiếu Vũ làm chủ soái, Ngụy Vĩnh Phong làm phó soái chinh phạt loạn thần Lý Thăng." Rất nhanh Đồ Thập Mị đã chọn ra võ tướng thích hợp nhất để chinh phạt Lý Thăng.
Lý Lăng Nguyệt thay Đồ Thập Mị ban thánh chỉ chinh phạt, nhìn Đồ Thập Mị cầm ngọc tỷ ấn lên thánh chỉ, lại nhìn đến sườn mặt diễm lệ của Đồ Thập Mị, không hiểu sao cảm thấy có chút hàn ý, nàng nghĩ Đồ Thập Mị sẽ không bỏ qua dễ dàng như vậy.
* * *
Quả nhiên, không tới hai tháng sau, đại vương Lý Thăng thất bại, Đồ Thập Mị bắt đầu tính sổ, không ít dòng họ Lý thị bị liên lụy trong đó. Lý Lăng Nguyệt hiểu rõ mục đích của Đồ Thập Mị, thứ nhất là muốn làm suy yếu thế lực hoàng tộc Lý thị, thứ hai là giết gà dọa khỉ.
"Lần này bình định phản loạn, ngươi đã đạt được mục đích, cũng nên có chừng có mực!" Ngữ khí Lý Lăng Nguyệt lạnh lùng nói với Đồ Thập Mị. Đồ Thập Mị đã làm liên luỵ rất nhiều người trong dòng tộc Lý thị.
"Người khác muốn đánh, ta há có thể không đáp lễ lại?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi ngược lại.
"Nhưng cũng đủ rồi!" Lý Lăng Nguyệt sớm đã hiểu rõ tình huống hiện tại khác với tình huống bị Đồ Thập Mị uy hiếp trước kia. Đồ Thập Mị rất muốn xuống tay với Lý thị, chẳng qua là thiếu một lý do quang minh chính đại. Đại vương khởi binh mưu phản chính là cái cớ để Đồ Thập Mị đối phó dòng tộc Lý thị. Mà đến hôm nay, Lý Lăng Nguyệt sẽ không ngây thơ cho rằng mình có thể ngăn cản Đồ Thập Mị đại khai sát giới.
"Nếu hôm nay người bại là ta, ta nghĩ Lý thị cũng sẽ không thủ hạ lưu tình với ta. Đại khái là tru di cả nhà Đồ gia, chẳng qua là nhân số Lý thị so với chúng ta nhiều hơn mà thôi, kỳ thật bản chất cũng như nhau." Ngữ khí Đồ Thập Mị bình thản.
"Thiên hạ này vốn là của Lý gia chúng ta, ngươi mới là kẻ soán quyền, thảo phạt ngươi vốn là chuyện đại nghĩa!" Lý Lăng Nguyệt chính nghĩa nói.
"Tam công chúa là nói giỡn đi, thiên hạ nào có đạo lý vốn là của ai. Nếu có, xin hỏi Hạ Thương ở đâu, xin hỏi thiên hạ Lý Thị các ngươi là từ trong tay ai đoạt về? Nếu là đại nghĩa như ngươi nói, thì sao còn có dân chúng nghe theo ta? Nếu thực sự đại nghĩa, đại nghĩa cũng đứng về phía ta, đương kim Hoàng thượng là huyết mạch của Tiên đế, có thể nói là danh chính ngôn thuận, đó mới là đại nghĩa." Đồ Thập Mị buồn cười chất vấn Lý Lăng Nguyệt.
Lý Lăng Nguyệt cạn lời, nhưng lại không thể không phản bác, nàng không thể ngồi yên mặc kệ Đồ Thập Mị tàn sát dòng tộc Lý thị.
"Sao phải giết?" Lý Lăng Nguyệt dùng ngữ khí cực kỳ dịu dàng hỏi, làm sao mới có khả năng ngăn cản Đồ Thập Mị càng ngày càng liên lụy nhiều người trong Lý thị.
"Tại sao không được giết?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi ngược lại, ý tứ trong đó không cần nói cũng biết.
"Người đáng giết thì giết, nhưng còn rất nhiều người vô tội, bọn họ cũng không có ý mưu phản với Hoàng thượng." Lý Lăng Nguyệt biết lực ảnh hưởng của mình đối với quyết định của Đồ Thập Mị là có giới hạn. Đồ Thập Mị sát phạt quyết đoán, rất khó bị ảnh hưởng, nhưng là Lý Lăng Nguyệt cũng không thể bỏ qua bất kỳ cơ hội nào.
"Nhưng chưa chắc không có ý mưu phản với bản cung, thà giết lầm còn hơn bỏ sót!" Dọn sạch hết thảy uy hiếp có khả năng phát sinh là tác phong làm việc xưa nay của Đồ Thập Mị.
"Cho dù có, uy hiếp đối với ngươi cũng có giới hạn, chẳng lẽ Thái hậu nương nương nửa điểm tự tin cũng không có sao?" Lý Lăng Nguyệt không thể không chụp mũ Đồ Thập Mị trước.
"Như gai mọc trên lưng, đêm dài lắm mộng." Ngữ khí Đồ Thập Mị hòa hoãn lại, có uy hiếp thì sẽ dễ bị liên lụy, tất nhiên nàng sẽ không bỏ qua, Lý Lăng Nguyệt nói cái gì cũng đều vô dụng.
Lý Lăng Nguyệt nghe Đồ Thập Mị nói như vậy đành trầm mặc, cảm thấy suy sụp. Nàng biết nhiều lời cũng vô ích, Đồ Thập Mị sẽ không bỏ qua. Giờ phút này Lý Lăng Nguyệt có loại cảm giác vô lực tuyệt vọng.
"Bất quá Tam công chúa đã thay người khác cầu tình như vậy, thực ra ta cũng có thể cân nhắc bỏ qua cho một vài người." Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt tuyệt vọng, nàng không ngại cho Lý Lăng Nguyệt một tin tốt lành, nàng có thể suy xét bỏ qua một vài người không có tính uy hiếp.
Lý Lăng Nguyệt nhìn về phía Đồ Thập Mị. Đồ Thập Mị đột nhiên thay đổi chủ ý, tựa hồ có điểm không thích hợp. Nhưng bất luận như thế nào, Lý Lăng Nguyệt cũng vừa lòng với kết quả này hơn.
-------------------------------------

chương 54

"Nguyên nhân là gì? Ta không thể tin ta có lực ảnh hưởng với ngươi lớn như vậy." Lý Lăng Nguyệt quá hiểu rõ cách làm người của Đồ Thập Mị. Đồ Thập Mị sẽ không vì bất luận kẻ nào mà thay đổi mục đích, vì thế nàng rất tò mò lý do gì khiến Đồ Thập Mị thay đổi ý định ban đầu.
"Hồng nhan họa thủy, Tam công chúa đã đạt tới tư chất họa thủy, bản cung vì hồng nhan mà bỏ qua một lần cũng có làm sao đâu?" Đồ Thập Mị vươn tay nâng cằm Lý Lăng Nguyệt, cười vô cùng ái muội. Dĩ nhiên Đồ Thập Mị cũng có suy tính của riêng mình, nếu thật sự đại khai sát giới cũng sợ khiến mũi tên bắn ngược về phía mình, lỡ như những người không có ý phản mình bởi vì chuyển này mà chuyển hướng đối nghịch với mình, vậy chính là mất nhiều hơn được, nhưng hiển nhiên những kẻ đầu sỏ không thể không trừ. Vừa rồi lộ ra khí thế bức nhân như vậy là có ý đồ muốn uy hiếp Lý Lăng Nguyệt, dù sao trong cảm nhận của Lý Lăng Nguyệt đại khái nàng chính là kẻ giết người không chớp mắt, ý tứ nàng chính là muốn cho người một viên kẹo đường nữa, chỉ vì nàng không nỡ xuống tay với mỹ nhân, cải thiện hình tượng của mình trong lòng mỹ nhân một chút cũng tốt.
Lý Lăng Nguyệt thật sự chán ghét lúc nói chuyện đứng đắn với Đồ Thập Mị, mà Đồ Thập Mị lại không đứng đắn. Nàng vẫn là quen với bộ dáng đứng đắn của Đồ Thập Mị hơn, mặc dù Đồ Thập Mị quá mức đứng đắn sẽ làm người khác có cảm giác bị áp bách. Vì thế, Lý Lăng Nguyệt hơi xoay mặt đi, tránh khỏi ngón tay Đồ Thập Mị, dù có như thế nào nàng cũng không quen bị Đồ Thập Mị đùa giỡn.
Đồ Thập Mị thu tay lại, nàng đã quen với một Lý Lăng Nguyệt rụt rè nội liễm, mặc dù Lý Lăng Nguyệt đã ân ái với mình vô số lần, nhưng vẫn như cũ ngoài lúc trên giường ra không thể làm thêm hành động thân mật nào khác.
* * *
Nửa tháng một lần Đồ Thập Mị sẽ kiểm tra việc học của Hoàng đế, nàng sẽ không đưa Lý Lăng Nguyệt theo, nhưng là hôm nay tâm tình nàng không tệ, cũng đưa Lý Lăng Nguyệt đi cùng.
Đây là lần đầu tiên Lý Lăng Nguyệt nhìn thấy chất nhi của nàng, cũng chính là huyết mạch của huynh trưởng nàng, Hoàng đế đương nhiệm Lý Cảnh Thái. Dung mạo Lý Cảnh Thái là sự kết hợp giữa dung mạo Lý Lăng Húc và Đồ Thập Mị, môi hồng răng trắng, nhất định ngày sau là một mỹ nam tử, thân là Hoàng đế tôn quý, nhưng lại không có chút kiêu căng nào, thậm chí còn có chút câu nệ và bất an đối với Đồ Thập Mị.
Thái độ Đồ Thập Mị đối với Lý Cảnh Thái và thái độ của nàng đối với Vĩnh Dương hoàn toàn khác biệt, cực kì nghiêm khắc. Lý Cảnh Thái có thiên tính sợ hãi mẫu hậu, hắn vô cùng ngưỡng mộ muội muội dám làm càn trước mặt mẫu hậu, hắn chưa bao giờ dám, bởi vì cho tới bây giờ thái độ của mẫu hậu đối với hắn đều là không nói không cười, không giống như ôn nhu đối với muội muội. Muội muội có thể không học gì hết, muốn làm cái gì thì làm cái đó, nhưng hắn thì không thể không học, mỗi lần bị mẫu hậu kiểm tra việc học, dây thần kinh của hắn căng thẳng vô cùng, bởi vì nếu hắn đáp không tốt, sẽ lại có người được ban tử.
"Đây là Tam cô cô của ngươi." Đồ Thập Mị nói với Lý Cảnh Thái. Lý Cảnh Thái nhìn nữ nhân xinh đẹp bên cạnh mẫu hậu, thì ra đây là Hoàng muội ruột thịt của phụ vương. Phụ hoàng từng lén nói với hắn, ngày sau cô cô sẽ có khả năng giúp đỡ hắn, mặc dù hắn không hiểu rõ lắm, hắn thì cần cô cô giúp cái gì.
"Cô cô." Lý Cảnh Thái gọi Lý Lăng Nguyệt rất đúng mực, dần dần hắn đã có thể dùng đủ các loại lễ nghi ứng đối thõa đáng với đủ loại người.
Lý Lăng Nguyệt hơi gật đầu, tuy cảm xúc nàng dâng trào, nhưng cũng không dám biểu hiện quá mức quan tâm và nhiệt tình với Lý Cảnh Thái, tránh để Đồ Thập Mị nghi ngờ.
Đồ Thập Mị nhìn Lý Lăng Nguyệt cố làm ra dáng vẻ mỉm cười lãnh đạm, nàng sẽ không vì thái độ lãnh đạm của Lý Lăng Nguyệt mà không cảnh giác nàng ta. Nguyên nhân để Lý Lăng Nguyệt gặp Lý Cảnh Thái rất đơn giản, nàng muốn Lý Lăng Nguyệt vô điều kiện ủng hộ đế vị của Lý Cảnh Thái. Khi thực hiện được ý tưởng này, Lý Lăng Nguyệt sẽ không tiếp tục phản đối mình nắm quyền, dù sao thì hiện tại mình cũng là người có thể bảo vệ quyền lực Lý gia bọn họ tốt nhất.
* * *
"Chương ba Lữ thị xuân thu." Đồ Thập Mị bắt đầu kiểm tra việc học của Lý Cảnh Thái, đây đối với một đứa trẻ mới hơn bảy tuổi mà nói là thập phần khó khăn. Tuy nhiên Lý Cảnh Thái từ không thể thích ứng, cho đến bây giờ đã chậm rãi thích ứng được, những vấn đề mẫu hậu hỏi đều đã học được từ Thái Phó.
Tuy rằng hơn phân nửa là Lý Cảnh Thái đáp không được, nhưng Lý Cảnh Thái vẫn là ngâm thơ một chút. Hắn bắt đầu ngâm nga, chẳng qua là mới đầu ngâm trôi chảy càng về sau càng có vẻ là quá sức, bởi vì không thuộc nhuần nhuyễn mà mắc lỗi không ít.
Sau khi ngâm xong, Lý Cảnh Thái rất tự giác vươn tay ra, Đồ Thập Mị để người cầm thước đến đánh hai cái rất mạnh. Lý Cảnh Thái kêu rên hai tiếng, bàn tay trắng nõn mềm mại lập tức đỏ ửng lên.
Lý Lăng Nguyệt khẽ nhíu mày, Đồ Thập Mị quá mức hà khắc với Lý Cảnh Thái rồi, đây cùng lắm chỉ là một hài tử bảy tuổi mà thôi, hơn nữa biểu hiện của hắn đã tốt hơn những hài tử bình thường nhiều lắm, so với Lý Lăng Húc khi còn nhỏ đã là thông minh hơn một chút.
"Quá nghiêm khắc rồi, hắn mới bảy tuổi thôi." Lý Lăng Nguyệt không đành lòng, mở miệng cầu tình cho Lý Cảnh Thái.
"Nếu hắn không phải Hoàng đế, thì ta cũng không cần có yêu cầu gì nhiều với hắn. Nhưng hắn thân là Hoàng đế, tất nhiên không thể đối xử như những hài tử bình thường khác, phải dạy dỗ thật nghiêm khắc thì ngày sau mới có thể đảm đương trọng trách to lớn. Cái gọi là dân quan trọng hơn cả, xã tắc đứng sau, rồi mới đến vua, há có thể để một vị vua vô năng, ngu ngốc lên ngôi được chứ? Để quân vương vô năng lên ngôi chính là vô trách nhiệm đối với dân chúng." Tuy rằng Đồ Thập Mị không muốn ngày con trai cùng mình tranh quyền đến quá sớm, nhưng rốt cuộc thì nàng cũng chỉ có một đứa con trai, cuối cùng cũng sẽ thành người kế vị, dĩ nhiên là không thể để nó như A Đấu(*). Đồ Thập Mị muốn dạy dỗ Lý Cảnh Thái có quan niệm chính trị như mình, nàng hy vọng sau này Lý Cảnh Thái cũng có thể kế thừa tư tưởng quan điểm chính trị của mình, cho nên những lời này nàng không chỉ nói với Lý Lăng Nguyệt, mà còn là nói với Lý Cảnh Thái.
Lý Lăng Nguyệt nhìn Đồ Thập Mị. Đột nhiên nàng cảm thấy không chán ghét Đồ Thập Mị lắm, bởi vì cuối cùng Đồ Thập Mị cũng sẽ đem hết quyền lực trong tay trả lại cho Lý Cảnh Thái, trả lại cho Lý gia bọn họ. Hơn nữa Đồ Thập Mị lấy dân làm trọng, rồi đến xã tắc, quân vương thì xem nhẹ, lý tưởng này nàng vô cùng đồng tình, kẻ làm vua phải như thế.
"Cảnh Thái ghi nhớ kỹ lời mẫu hậu dạy bảo, là Cảnh Thái không làm tốt, thỉnh mẫu hậu cứ việc xử phạt." Tuy rằng sẽ bị đánh rất đau, nhưng Lý Cảnh Thái vẫn vươn tay ra.
"Thôi, lần này cứ tạm thời như thế, nếu lần sau còn đọc không được ta sẽ không bỏ qua nhẹ nhàng đâu." Đồ Thập Mị hài lòng với thái độ của con, nên không tính tiếp tục trách phạt nữa.
* * *
Sau khi kiểm tra việc học của Hoàng đế xong, Đồ Thập Mị cũng không ở lại lâu liền rời đi, mà Lý Lăng Nguyệt đi theo một bên vẫn chưa nói một lời.
"Sao không nói gì?" Lý Lăng Nguyệt quá mức trầm mặc khiến Đồ Thập Mị có chút không quen.
"Sau khi Hoàng thượng trưởng thành, ngươi có còn nắm quyền không?" Lý Lăng Nguyệt mở miệng hỏi.
"Đến cuối vẫn còn." Đồ Thập Mị tin rằng sau một thời gian dài nữa, mình cũng sẽ không còn hứng thú với quyền lực. Nhưng nàng không thể hứa hẹn sau khi Lý Cảnh Thái thành niên nàng có còn nắm quyền hay không, chỉ có thể hứa hẹn đến sau khi mình trăm tuổi.
Đáp án này cũng không ngoài ý muốn Lý Lăng Nguyệt, nàng cũng không hiểu vì sao mình lại làm chuyện thừa thãi, biết rồi còn cố hỏi.
(*): con Lưu Bị ở thời Tam Quốc, được ví như kẻ bất tài, vô dụng
------------------------------------------

chương 55

Dĩ nhiên, nếu con mình là trò giỏi hơn thầy, có thể đoạt hết quyền lực trong tay mình, vậy chính là mình thua, cũng sẽ nhận thua tâm phục khẩu phục. Tuy nhiên Đồ Thập Mị không tin hắn có năng lực này.
Sau đó Lý Lăng Nguyệt không thèm nhắc lại nữa. Hiện tại tâm tình nàng đối với Đồ Thập Mị có chút phức tạp. Lúc trước hận không thể phanh thây cho thống khoái, nhưng bây giờ nàng không còn hận Đồ Thập Mị nhiều như trước. Ít nhất nàng cảm thấy mặc dù Đồ Thập Mị vẫn là uy hiếp đối với giang sơn Lý gia, nhưng không quá đáng ngại như nàng tưởng. Đồ Thập Mị cũng không có hại nước hại dân, thậm chí có thể trở thành người tạm thời bảo quản quyền lực của Tiểu Hoàng đế. Nhưng lỡ ngày sau Đồ Thập Mị không trả quyền thì Lý gia bọn họ chết chắc, còn có những lần Đồ Thập Mị vũ nhục mình, sao có thể quên được. Lý Lăng Nguyệt cảm thấy nàng không nên giảm bớt hận ý với Đồ Thập Mị.
"Suy nghĩ gì vậy? Có phải cảm thấy ta không hề đáng hận, cho nên ngươi mới ảo não như vậy phải không?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi.
"Ta chưa bao giờ ngưng hận ngươi." Lý Lăng Nguyệt lãnh đạm nói. Lý Lăng Nguyệt bị nói trúng tâm tư cũng không kích động, đây không phải là lần đầu tiên Đồ Thập Mị nhìn thấu tâm tư nàng.
"Không sao, hận nhiều hơn một chút cũng được, chí ít cũng đã khắc sâu ta vào trong lòng." Đồ Thập Mị mỉm cười nói, dù cho là hận đi chăng nữa, nhưng có thể làm Tam công chúa khắc cốt ghi tâm cũng đáng để vui mừng rồi.
Lý Lăng Nguyệt nhìn Đồ Thập Mị. Nàng không hiểu nổi Đồ Thập Mị, nói như vậy là hàm chứa một ý nghĩa khác. Khó hiểu nhất chính là biểu cảm của Đồ Thập Mị như thật như giả, khiến Lý Lăng Nguyệt không phân biệt được. Dĩ nhiên Lý Lăng Nguyệt cũng không muốn phân rõ thật hư.
"Sao lại nhìn ta như vậy?" Đồ Thập Mị thấy ánh mắt Lý Lăng Nguyệt như đang dò xét chính mình, bất quá lúc Đồ Thập Mị vừa mở miệng, Lý Lăng Nguyệt đã thu trở về.
"Ta muốn thăm Tuyết Nhiễm một chút." Lý Lăng Nguyệt không trả lời vấn đề của Đồ Thập Mị. Trong thiên hạ cũng chỉ có một mình Tam công chúa dám năm lần bảy lượt lờ đi câu hỏi của Thái hậu nương nương.
Đồ Thập Mị gật đầu. Đã rất lâu rồi nàng không còn làm khó Lý Lăng Nguyệt, trái lại, nàng còn cảm thấy hình như nàng đối xử với Lý Lăng Nguyệt rất tốt. Từ lâu nàng đã không còn dùng lời nói khiến Lý Lăng Nguyệt khó chịu, mặc dù chỉ cần nàng nói mấy câu cũng đủ để vũ nhục Lý Lăng Nguyệt. Khi Lý Lăng Nguyệt đưa ra yêu cầu, chỉ cần trong giới hạn của nàng, nàng đều dễ dàng đồng ý.
* * *
Đồ Thập Mị và Lý Lăng Nguyệt đến Sóc Nguyệt Điện của Vĩnh Dương. Vĩnh Dương và Lý Tuyết Nhiễm còn có một vài cung nữ đang chơi đá cầu, ma ma vừa đập hạt dưa vừa xem vô cùng vui vẻ, hoàn toàn không chú ý tới sự xuất hiện của Đồ Thập Mị và Lý Lăng Nguyệt.
Lý Tuyết Nhiễm ở trong cung đã được một khoảng thời gian, sắc mặt hồng nhuận lên không ít, trước đây người gầy tong, tóc cháy vàng, thiếu dinh dưỡng, so với dáng vẻ bây giờ như hai người khác nhau, ngũ quan xinh đẹp dần dần hiện ra, có thể thấy ngày sau cũng là một mỹ nhân. Dáng vẻ Vĩnh Dương vẫn như trước, gương mặt trẻ con non nớt xinh đẹp, béo béo nhìn như cái bánh bao, da thịt mềm mại, thoạt nhìn thập phần khiến người khác yêu thương.
Trước tiên là Lý Tuyết Nhiễm và nhóm ma ma nhận ra Thái hậu và Tam công chúa điện hạ đã đến. Thấy Thái hậu đột nhiên đến đây, sắc mặt ma ma trắng bệch vội vàng đứng dậy hành lễ, Lý Tuyết Nhiễm cũng vội vàng hành lễ theo. Khoảng thời gian Lý Tuyết Nhiễm ở trong cung này cũng đã học được một số lễ nghi.
Một lúc sau Vĩnh Dương mới biết mẫu hậu và cô cô đến đây, lập tức vui vẻ chạy qua, trực tiếp bổ nhào vào người Lý Lăng Nguyệt.
"Cô cô, ôm một cái." Nếu bình thường dùng nhuyễn cân tán, đại khái mắt Lý Lăng Nguyệt đến chớp một cái cũng lười. Nhưng nhuyễn cân tán bây giờ đang dùng chính là tiểu béo Vĩnh Dương, Lý Lăng Nguyệt ôm có điểm chật vật, Vĩnh Dương cứ khăng khăng đòi nàng ôm, Lý Lăng Nguyệt không nỡ cự tuyệt yêu cầu của tiểu cô nương đáng yêu như Vĩnh Dương.
Đồ Thập Mị suy nghĩ dạo gần đây Vĩnh Dương cứ thấy mặt Lý Lăng Nguyệt là đòi ôm, cũng không đòi mình bế nữa, trong lòng Đồ Thập Mị có nho nhỏ mất mát, có loại cảm giác nữ nhi bị người khác cướp đi.
Lý Tuyết Nhiễm theo quy củ đứng một bên chờ đợi, nàng hiểu rõ, ở nơi này người duy nhất có thể làm càn chính là Vĩnh Dương.
"Vĩnh Dương thích ai nhất?" Đồ Thập Mị mở miệng hỏi.
"Thích cô cô nhất, không đúng, cũng thích Tuyết Nhiễm, cũng thích mẫu hậu, còn thích Hoàng huynh, còn có..." Vĩnh Dương hoàn toàn không phát hiện ý đồ của mẫu hậu, ngây ngốc hồi đáp, trong lòng nàng vốn không có người xấu, thích nhiều người lắm.
Đồ Thập Mị nghe được đáp án như thế, rất nhanh mặt đã đen đi. Thì ra trong cảm nhận của nữ nhi, mình thế nhưng xếp thứ ba, tự mình làm đau mình, thật sự là bạch nhãn lang. Nếu không có Lý Lăng Nguyệt và Lý Tuyết Nhiễm, chắc chắn Vĩnh Dương sẽ xếp mình ở vị trí thứ nhất.
Lý Tuyết Nhiễm ở một bên thầm nghĩ nguy rồi, Vĩnh Dương ngu ngốc, còn liên lụy luôn mình.
"Thì ra trong lòng Vĩnh Dương, mẫu hậu xếp thứ ba." Dĩ nhiên Đồ Thập Mị biết nữ nhi của mình có bao nhiêu ngu xuẩn, chính là đệ tử chân truyền của Cửu Mị.
Lý Lăng Nguyệt bị xếp cao nhất có điểm thụ sủng nhược kinh, bất quá nhìn vẻ mặt Đồ Thập Mị bị mất hứng không hiểu sao cảm thấy có chút vui vẻ, không nghĩ tới Đồ Thập Mị thế nhưng còn có thể vì nữ nhi mà ghen tị. Nàng cảm thấy chỉ có khi Đồ Thập Mị ở cùng Vĩnh Dương mới là thời điểm nhân từ nhất, tựa như một mẫu thân bình thường cưng chiều con cái, thậm chí ngay cả cảm xúc của bản thân cũng lười che giấu.
"À không, cô cô và Tuyết Nhiễm xếp vị trí ngang nhau." Vĩnh Dương nói lại lần nữa, bất quá nàng không phải nói để làm Đồ Thập Mị vui, mà là nội tâm của nàng cảm thấy thế.
Nghe Vĩnh Dương nói như vậy, sắc mặt Đồ Thập Mị mới hơi dịu đi. Tuy nhiên tâm tình vẫn là không thoải mái, vô duyên vô cớ có hai người chiếm vị trí quan trọng nhất trong lòng Vĩnh Dương. Vẫn là Cửu Mị năm đó tốt hơn, không tính đến thời điểm Lý Trì Nguyệt xuất hiện, lúc nào mình cũng đứng nhất trong lòng Cửu Mị, cứ như vậy suốt mười tám năm. Không giống như Lý Cảnh Nguyệt bạch nhãn lang này, nhanh như vậy đã đem vị trí thứ nhất cho nhiều người đến thế.
"Mẫu hậu ôm." Tuy rằng Vĩnh Dương ngu ngốc, nhưng cũng không ngu đến nỗi hoàn toàn không cảm nhận được cảm xúc của người khác, nàng cảm thấy mẫu hậu có vẻ không vui. Mà cũng không sao, chỉ cần ôm mình một chút sẽ vui ngay thôi. Nàng thấy mình chính là một quả vui vẻ.
Nếu là Cửu Mị, khẳng định Đồ Thập Mị sẽ ngạo kiều không ôm. Nhưng đây là nữ nhi, nên Đồ Thập Mị vẫn cố từ trong tay Lý Lăng Nguyệt ôm lấy Vĩnh Dương.
Lý Lăng Nguyệt chờ Đồ Thập Mị bế Vĩnh Dương xong, cả thể xác và tinh thần đều thở dài nhẹ nhõm một hơi, nghĩ đến mình đường đường là một công chúa văn võ song toàn thế nhưng thiếu chút nữa đã ôm không nổi một tiểu hài tử béo, thật sự là vô cùng nhục nhã.
"Không phải giờ này Vĩnh Dương phải đọc sách viết chữ à, sao lại đi đá cầu?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi, hỏi trước rồi tính sổ sau.
Đồ Thập Mị nghĩ, cầm kỳ thư họa mọi thứ tinh thông cái gì đó đại khái sẽ không xuất hiện trên người Vĩnh Dương. Nhưng đọc sách biết chữ là yêu cầu cơ bản, đường đường là Công chúa lại không biết chữ, nói ra sẽ bị người cười chết. Cho nên mỗi ngày Vĩnh Dương cũng có học một chút, nhưng nếu so với ca ca chẳng khác gì hạt cát với tảng đá. Cầm kỳ thư họa gì, Đồ Thập Mị cũng có an bài lão sư, dù sao tài nguyên trong cung rất nhiều, chẳng qua nàng không ôm hi vọng gì với Vĩnh Dương, học được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, bởi vì trí thông minh của Vĩnh Dương cũng y như Cửu Mị.
"Người ta viết tới khi mặt trời lên nên mệt mỏi thôi, muốn nghỉ ngơi một chút, không tin mẫu hậu hỏi Tuyết Nhiễm xem..." Vĩnh Dương chột dạ làm nũng nói, cái nàng gọi là viết tới khi mặt trời lên, kỳ thật nửa canh giờ cũng không tới.
Vốn ý định ban đầu của Đồ Thập Mị là không để Lý Tuyết Nhiễm biết chữ, nhưng bị Lý Lăng Nguyệt kháng nghị. Trong mắt Lý Lăng Nguyệt con nối dòng của Lý gia không biết chữ, quả thực có thể trở thành trò cười của thiên hạ, không mong học đủ cầm kỳ thư họa, nhưng biết chữ là điều cơ bản nhất. Vì thế nàng kháng nghị với Đồ Thập Mị mấy lần, thậm chí hy sinh đến trên giường, Đồ Thập Mị mới miễn cưỡng đồng ý, để Lý Tuyết Nhiễm bồi Vĩnh Dương cùng nhau đọc sách biết chữ. Lấy tiến độ rùa bò của Vĩnh Dương, Lý Tuyết Nhiễm muốn học được nhiều cũng không phải chuyện dễ dàng. Cũng may Lý Tuyết Nhiễm thông minh, đọc sách biết chữ không làm khó được nàng, bất quá nàng không quan tâm lắm, có được những ngày tháng an nhàn như vậy, nàng đã vô cùng thỏa mãn. Chỉ mong những ngày này có thể kéo dài mãi, cho nên nàng dùng hết mọi tâm tư để lấy lòng nhị tổ tông Vĩnh Dương, cũng chính là Lý Cảnh Nguyệt. Vĩnh Dương vui vẻ, thì nàng mới được vui vẻ, ma ma đã giáo huấn nàng có quan niệm như vậy.
Đồ Thập Mị buông Vĩnh Dương ra, đem tầm mắt dời về phía Lý Tuyết Nhiễm. Lý Tuyết Nhiễm bị Đồ Thập Mị nhìn, da đầu run lên, trong lòng lại mắng Vĩnh Dương một trận, quả thực chính là đầu heo, đi lôi mình vào chuyện này.
"Quả thật Tiểu công chúa viết chữ rất lâu." Lý Tuyết Nhiễm khó khăn mở miệng, nửa canh giờ đó chính là do mình ép buộc Vĩnh Dương viết, nhưng nửa canh giờ đối với Vĩnh Dương mà nói đúng là rất lâu.
Mánh khóe nói chuyện của Lý Tuyết Nhiễm làm sao qua khỏi Đồ Thập Mị.
"Lưu ma ma, buổi sáng Vĩnh Dương viết chữ bao lâu?" Đồ Thập Mị hỏi lão ma ma đang đứng một bên.
"Nửa canh giờ." Các ma ma cũng không ngu xuẩn, chưa bao giờ dám giấu diếm Đồ Thập Mị chuyện gì.
Sắc mặt Lý Tuyết Nhiễm trắng bệch, đổ mồ hôi lạnh, thầm nghĩ lần này bị Vĩnh Dương hại chết thật rồi.
"Ta nhớ việc học của Công chúa vào buổi sáng phải đủ hai canh giờ." Đồ Thập Mị ôn hoà nói.
"Tuyết Nhiễm đáng chết!" Lý Tuyết Nhiễm vội vàng quỳ rạp xuống đất.
"Mẫu hậu, là Vĩnh Dương không tốt, người không nên trách Tuyết Nhiễm." Vĩnh Dương cũng biết hình như mình đã liên lụy Lý Tuyết Nhiễm, vội vàng thay nàng cầu tình.
"Không được có lần sau." Ánh mắt Đồ Thập Mị lạnh lùng nhìn Lý Tuyết Nhiễm, nàng đang cảnh cáo Lý Tuyết Nhiễm, đừng ở trước mặt nàng giả làm tiểu thông minh, đặc biệt là lừa gạt, chính là điều tối kỵ.
Lý Tuyết Nhiễm bị nhìn đến sống lưng rét run, cảm thấy mình có khả năng tùy thời sẽ bị xử tử, nàng cũng không dám lừa gạt Thái hậu nữa.
"Mẫu hậu, là Vĩnh Dương không ngoan, chuyện không liên quan đến Tuyết Nhiễm..." Vĩnh Dương bất an kéo tay áo Đồ Thập Mị, nàng cảm nhận được hình như Tuyết Nhiễm rất sợ hãi.
"Cùng lắm chỉ là hài tử sáu bảy tuổi thôi." Lý Lăng Nguyệt khẽ nhíu mày, Đồ Thập Mị dọa Tuyết Nhiễm sợ. Lúc Đồ Thập Mị dùng thái độ lạnh lùng đúng là có chút dọa người, huống chi Tuyết Nhiễm chỉ là một hài tử.
"Quả thật là Vĩnh Dương không ngoan, vậy mẫu hậu phạt ngươi và Tuyết Nhiễm chép một ngàn lần đệ tử quy." Đồ Thập Mị nói với Vĩnh Dương, tầm mắt không quên liếc về phía Lý Tuyết Nhiễm.
"A? Nhiều lắm đó..." Vẻ mặt Vĩnh Dương đau khổ.
"Tuyết Nhiễm thấy thế nào?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi.
"Không nhiều, không nhiều..." Lý Tuyết Nhiễm thức thời, trả lời rất nhanh.
------------------------------------------

chương 56

"Các nàng chỉ là trẻ con mà thôi." Lý Lăng Nguyệt cảm thấy một ngàn lần đệ tử quy đối với hài đồng sáu bảy tuổi mà nói là quá nặng.
"Tiểu trừng đại giới(*)." Từ trước đến nay Đồ Thập Mị làm việc lúc nào cũng có lý do chính đáng.
"Năm trăm lần là đủ rồi." Lý Lăng Nguyệt cũng không bỏ qua cơ hội giúp hai tiểu chất nữ được xử nhẹ.
"Nếu Tam công chúa muốn bản cung nhượng bộ, vậy phải đối xử tốt với bản cung một chút." Đồ Thập Mị nhìn Lý Lăng Nguyệt cười đến cực kì ái muội.
"Tùy ngươi." Sắc mặt Lý Lăng Nguyệt ửng đỏ, Đồ Thập Mị càng ngày càng không đứng đắn, trước mặt trẻ con còn có thể ám chỉ chuyện kia. Lý Lăng Nguyệt thực không muốn để ý tới lời nói của Đồ Thập Mị, nhưng là vì giúp hai tiểu chất nữ bị phạt nhẹ hơn một chút, nàng không thể không cắn răng đáp ứng. Làm một lần sẽ có lần thứ hai, lúc trước chỉ vì để Tuyết Nhiễm được đọc sách biết chữ nên mới khuất phục, đến nỗi sau này nhiều lần còn bị Đồ Thập Mị lấy chuyện này bức mình đi vào khuôn khổ. Đồ Thập Mị chính là đồ hỗn đản giậu đổ bìm leo.
"Cô cô đã thay các ngươi cầu tình, vậy chỉ chép năm trăm lần, hạn Vĩnh Dương trong một tháng phải xong, còn Tuyết Nhiễm chỉ có năm ngày để hoàn thành." Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt khuất phục, vừa lòng đem tầm mắt từ trên mặt Lý Lăng Nguyệt dời về phía hai hài tử, uy nghiêm nói.
"Cám ơn cô cô." Vĩnh Dương và Lý Tuyết Nhiễm trăm miệng một lời nói với Lý Lăng Nguyệt. Lý Tuyết Nhiễm thở dài nhẹ nhõm một hơi, còn Vĩnh Dương vẻ mặt đau khổ như trái khổ qua.
"Mẫu hậu thật xấu xa..." Vẻ mặt Vĩnh Dương đau khổ oán giận nói. Nàng vừa nghĩ tới phải viết chữ liên tục một tháng, liền cảm thấy như bị trêu chọc, rõ ràng mẫu hậu biết người ta rất không thích đọc sách viết chữ.
Lý Tuyết Nhiễm nghe Vĩnh Dương nói mà đổ mồ hôi lạnh. Nàng chỉ hy vọng tiểu ngu ngốc Vĩnh Dương này đừng chọc đến Thái hậu nương nương, lỡ như Thái hậu không vui đổi ý, mình cũng bị liên lụy theo.
Lý Lăng Nguyệt nghe âm thanh non nót tức giận của Vĩnh Dương, không khỏi mỉm cười. Đại khái trong thiên hạ cũng chỉ có tiểu nha đầu này dám đứng ngay trước mặt Đồ Thập Mị nói nàng xấu xa.
Đồ Thập Mị nghe vậy khẽ nhíu mày, nha đầu chết tiệt kia, quả nhiên là được nuông chiều đến hư rồi, không giống Cửu Mị hay mang lại niềm vui cho người khác chút nào. Ngày đó Cửu Mị luôn luôn vô điều kiện đứng về phía mình, cho dù thỉnh thoảng mình khi dễ nàng, nàng cũng ngây ngốc cho rằng muội muội là tốt nhất.
"Trong một tháng mà ngươi không chép xong, cẩn thận mẫu hậu đánh mông ngươi!" Đồ Thập Mị uy hiếp. Thưở nhỏ nàng bị mẫu thân đánh không ít, cho nên vào thời điểm quan trọng, Đồ Thập Mị sẽ không nương tay. Hoàng đế Lý Cảnh Thái cũng bị Đồ Thập Mị đánh tay, chỉ có Vĩnh Dương cho tới bây giờ là chưa bị Đồ Thập Mị đánh, bởi vì Đồ Thập Mị cảm thấy mặc dù Vĩnh Dương nghịch ngợm nhưng cũng không có gì quá đáng.
Vĩnh Dương bất mãn chu miệng, mẫu hậu lại hung dữ nữa rồi, vẫn là cô cô tốt hơn, vừa nhìn đã thấy thực ôn nhu, mà thực tế cô cô đúng là rất ôn nhu a.
Uy nghiêm của Đồ Thập Mị hiển nhiên không có uy hiếp với Vĩnh Dương. Vĩnh Dương xem ra, dù mẫu hậu có dữ hơn nữa cũng không nỡ đánh nàng, vì thế nàng không hề thấy sợ.
Xuẩn vật, Đồ Thập Mị thập phần ghét bỏ thầm mắng một tiếng trong lòng. Nàng thực không hiểu nổi, cả đời nàng thông minh tại sao lại có thể sinh ra xuẩn vật này, người trong thiên hạ ai cũng sợ nàng, chỉ có duy nhất con nhóc này không sợ, thật không biết lấy gì tin chắc rằng mình sẽ không đánh nó? Cửu Mị mới có đặc quyền này, dù sao ngày xưa Cửu Mị vì mình cản không ít roi, Vĩnh Dương là nữ nhi mình, bị mình đánh cũng là chuyện thiên kinh địa nghĩa đi! Bất quá Đồ Thập Mị không muốn đi so đo với một xuẩn vật, chỉ làm mất hình tượng mình, khiến mình cũng trông ngu ngốc giống nó.
"Lưu ma ma, quản thúc Tiểu công chúa và Tiểu quận chúa cho tốt." Vẻ mặt Đồ Thập Mị không chút thay đổi ra lệnh cho ma ma.
Cái này thì Vĩnh Dương biết, một tháng này sẽ không có ngày nào tốt cả, bởi vì Lưu ma ma vô cùng nghiêm khắc.
Lý Lăng Nguyệt nhìn hành động của Đồ Thập Mị và Vĩnh Dương, vô luận như thế nào trên thế gian này còn có một người không sợ Đồ Thập Mị, có phải rất có ý nghĩa trong lòng Đồ Thập Mị hay không. Đồ Thập Mị còn có tình cảm ấm áp như thế, có lẽ tốt hơn một Đồ Thập Mị máu lạnh.
* * *
Lý Lăng Nguyệt theo Đồ Thập Mị rời khỏi Sóc Nguyệt Điện. Lúc này đang là mùa thu, gió thu thổi tới, vài chiếc lá rời cành bay lác đác xuống đường, một chiếc lá rơi ngay xuống tóc mai của Đồ Thập Mị. Lý Lăng Nguyệt nhìn sườn mặt vô cùng diễm lệ của nàng, còn có chiếc lá thu đỏ rực, giống như một bức họa tuyệt mỹ, đẹp đến mức khiến người ta lóa mắt. Nàng luôn biết Đồ Thập Mị mang bộ dáng khuynh quốc khuynh thành, không thể phủ nhận rằng khuôn mặt này quá mức xinh đẹp, lại lộ ra một cỗ hơi thở cường dã, nàng không thích người như thế. Nhưng là giờ khắc này, Lý Lăng Nguyệt không thể không thừa nhận, dù nàng có tiếp tục ghét bỏ, thì dung nhan của Đồ Thập Mị cũng sẽ không vì nàng không thích mà bớt đi một phần tao nhã nào.
Lý Lăng Nguyệt chỉ tập trung nhìn nàng, nhưng Đồ Thập Mị không hề chú ý tới. Bởi vì nàng đã sớm biết rằng, cho tới bây giờ dung mạo hơn người của nàng chưa từng lọt vào mắt Lý Lăng Nguyệt. Cho nên nàng cũng chưa bao giờ nghĩ tới có một ngày dung mạo của nàng sẽ được Lý Lăng Nguyệt nhìn đến mê đắm như vậy.
"Thu sắp qua rồi, mùa đông năm nay hẳn sẽ rất lạnh, một số dân nghèo sẽ bị chết cóng." Đồ Thập Mị dừng cước bộ, cảm thán nói.
Lý Lăng Nguyệt nhìn ra được một tia ưu sầu nhạt nhòa trên mặt Đồ Thập Mị. Lý Lăng Nguyệt thừa nhận Đồ Thập Mị không phải người hại nước hại dân, nàng càng ưu quốc ưu dân hơn Lý Lăng Húc. Người như bọn họ chưa bao giờ thấy qua, cũng chưa từng trải qua nỗi khổ trong dân gian, không thể có được cảm xúc chân thật như Đồ Thập Mị.
"Không có cách nào sao?" Lý Lăng Nguyệt hỏi.
"Đại đạo chi hành dã, thiên hạ vi công. tuyển hiền dữ năng, giảng tín tu mục, cố nhân bất độc thân kì thân, bất độc tử kì tử, sử lão hữu sở chung, tráng hữu sở dụng, ấu hữu sở trường, quan, quả, cô, độc, phế tật giả, giai hữu sở dưỡng; nam hữu phận ,nữ hữu quy; hoá, ố kì khí ư địa dã, bất tất tàng ư kỉ; lực, ố kì bất xuất ư thân dã, bất tất vi kỉ. Thị cố, mưu bế nhi bất hưng, đạo thiết loạn tặc nhi bất tác, cố ngoại hộ nhi bất bế. Chính là lý tưởng này." Đồ Thập Mị lắc đầu cảm thán nói.
"Đại đạo mà thi hành thì thiên hạ là công cộng (của chung), kén người anh hiền, của người tài năng, giảng điều tin thực, sửa điều hòa mục, nên người ta không riêng thân người thân mình, không riêng yêu con cái mình, khiến cho người già có cái nương dựa cuối đời, người trẻ có việc làm để thi thố, người bé có sự chăn dắt để lớn lên; hạng quan phu, quả phụ, côi cút, đơn chiếc và tàn tật đều được nuôi dưỡng; con trai có phận, con gái có nơi chốn để nương về; đối với tài hóa, ghét rằng rơi vãi ở đất, không cần chứa cất ở nơi mình; đối với sức lực, ghét rằng không ra từ mình, không cần phải làm vì mình. Ấy cho nên mưu mô đều dẹp tắt mà không dấy lên, trộm cắp giặc cướp không nổi dậy; cổng ngoài không phải đóng." (Khổng Tử)
"Đây là lý tưởng của ngươi sao?" Lý Lăng Nguyệt cảm động hỏi. Nàng có chút không tin Đồ Thập Mị có lý tưởng vĩ đại, không cầu lợi riêng như vậy.
"Ta không có vĩ đại như thế, nhưng ta sẽ cố gắng hết mình." Lời nói của Đồ Thập Mị đều xuất phát từ tận đáy lòng. Quả thật nàng không có vĩ đại như vậy, nàng chỉ tận lực cố gắng, nhưng điều kiện tiên quyết là nàng có thể nắm giữ quyền lực trong tay. Nàng thích cảm giác quân lâm thiên hạ, cũng thích dùng quyền lực trong tay làm một vài chuyện giúp đỡ dân chúng.
Câu trả lời này cũng nằm trong dự kiến của Lý Lăng Nguyệt, đây mới thật sự là Đồ Thập Mị, không che giấu dã tâm đối với quyền lực, nhưng cũng không đáng trách. Tóm lại không hiểu sao câu trả lời này khiến Lý Lăng Nguyệt có chút phiền muộn, nhưng nàng lại không biết phiền muộn từ đâu mà đến. Lý Lăng Nguyệt không biết nói gì, liền vươn tay lấy chiếc lá đỏ trên tóc Đồ Thập Mị xuống.
Lý Lăng Nguyệt bất ngờ tới gần còn thêm hành động gỡ lá vươn trên tóc, chỉ trong nháy mắt tim Đồ Thập Mị đập gia tốc. Đây là chuyện đầu tiên Lý Lăng Nguyệt dùng thiện ý chủ động làm vì mình, có lẽ đối với Lý Lăng Nguyệt không có ý nghĩa gì, nhưng là không hiểu sao trái tim Đồ Thập Mị bỗng dưng ấm áp, còn có chút hoảng loạn.
"Lý Lăng Nguyệt..." Đồ Thập Mị mở miệng kêu tên Lý Lăng Nguyệt, lại không biết bản thân mình muốn nói cái gì. Lần đầu tiên, Đồ Thập Mị không biết dùng từ gì để diễn đạt ý tứ của mình.
"Ân?" Lý Lăng Nguyệt trả lời.
"Không có gì." Quả thật Đồ Thập Mị không biết giờ phút này mục đích mình kêu tên Lý Lăng Nguyệt là gì.
"Nga." Lý Lăng Nguyệt chỉ cảm thấy Đồ Thập Mị có chút kỳ quái, nhưng nàng không quá để tâm.
(*): Lỗi nhỏ phải phạt, không để gây ra sai lầm nghiêm trọng hơn.
-------------------------------------------

chương 57

Lúc Lý Lăng Nguyệt tắm rửa xong đi ra, Đồ Thập Mị đang ngồi trên giường đọc sách, nhưng là Lý Lăng Nguyệt vừa lại gần, nàng đã nhận ra ngay. Nàng lập tức buông quyển sách trên tay xuống, tựa tiếu phi tiếu nhìn Lý Lăng Nguyệt, ánh mắt có chút chọc người bốc hỏa.
Lý Lăng Nguyệt bị Đồ Thập Mị nhìn đến cả người không được tự nhiên, nghĩ đến nàng còn thiếu yêu cầu không đứng đắn của Đồ Thập Mị, cảm thấy hơi bất an.
"Thanh thủy xuất phù dung, thiên nhiên khứ điêu sức." Đồ Thập Mị cảm thán ngâm, trên người Lý Lăng Nguyệt mang đến cảm giác trong sạch, thuần túy, xinh đẹp nhất.
Lý Lăng Nguyệt được ca ngợi vẫn cảm thấy không được tự nhiên, nhưng là nàng vẫn làm ra vẻ lạnh lùng, tựa như không hề bị dao động.
Cũng không biết bắt đầu từ khi nào mà lúc vắng vẻ Lý Lăng Nguyệt sẽ bị mất tự nhiên, Đồ Thập Mị đều nhận ra. Tựa như giờ phút này, trong mắt Đồ Thập Mị, Lý Lăng Nguyệt như một đại cô nương mới xuất giá đang ngượng ngùng. Đương nhiên Đồ Thập Mị cũng chỉ dám nghĩ thầm trong bụng, bằng không khẳng định Tam công chúa kiêu ngạo sẽ lập tức thay đổi, sau đó phóng ánh mắt sắc như dao về phía nàng, trở về làm tuyết sơn chi hoa lãnh ngạo không màng khói lửa nhân gian như trước.
Đồ Thập Mị cũng biết nguyên nhân làm Lý Lăng Nguyệt không được tự nhiên. Vì giúp hai tiểu chất nữ không bị phạt nặng, có thể nói Lý Lăng Nguyệt hy sinh không nhỏ, điểm này cũng không giống tác phong cao ngạo của nàng trong quá khứ, bất quá mặt khác đã chứng minh Lý Lăng Nguyệt rất dễ mềm lòng.
Đồ Thập Mị bày ra bộ dáng chờ ngươi trả nợ, ánh mắt vẫn dán chặt trên người Lý Lăng Nguyệt. Lý Lăng Nguyệt nghĩ có muốn giả ngu cũng khó, huống chi nàng không phải người vô lại, không thể trốn mãi được, thẳng thắn dứt khoác một lần sẽ tốt hơn.
Lý Lăng Nguyệt nhắm mắt lại, tay bắt đầu kéo vạt áo, lộ ra hai bã vai trắng nõn xinh đẹp, còn có xương quai xanh mê người, chậm rãi hạ xuống, không tính đến hai khỏa đầy đặn tròn trịa kia, từ vòng eo mảnh khảnh, cho đến đôi chân thon dài đang gắt gao khép chặt lại...
Trong mắt Đồ Thập Mị, Lý Lăng Nguyệt thập phần mê người, thập phần mỹ vị. Cho dù các nàng đã từng có bao nhiêu lần thân mật, thì vẫn như cũ, lúc nào trên người Lý Lăng Nguyệt cũng lộ ra một cỗ thuần khiết và hơi thở cấm dục, mỗi lần đều khiến người ta có loại cảm giác không khống chế được, có loại dục vọng muốn hung hăng khinh nhờn nàng. Nhưng là đêm nay, Đồ Thập Mị áp chế xao động trong lòng. Đêm nay mình không muốn bắt nạt nàng, ngược lại sinh ra dục vọng muốn trân trân quý quý, cảm xúc này bất chợt dâng lên, nhưng lại vô cùng mãnh liệt.
Đồ Thập Mị tới gần Lý Lăng Nguyệt, mặc dù Lý Lăng Nguyệt nhắm mắt nhưng vẫn cảm giác được Đồ Thập Mị đang tới gần. Bởi vì nàng vô cùng quen thuộc với hương thơm trên người Đồ Thập Mị. Nhất định hương này cũng là do Lý Trì Nguyệt điều ra, chỉ có Lý Trì Nguyệt mới có khả năng điều hương cao minh như vậy. Trên người Đồ Thập Mị có một mùi hương ngọt ngào, khi đậm khi nhạt. Chẳng hạn như lúc trên giường, mùi hương kia nồng đậm hơn rất nhiều, bình thường chỉ thoang thoảng phớt qua, giống như ăn kẹo đường, nhưng cũng không giống kẹo làm người ta phát ngán.
Lý Trì Nguyệt tiến cống năm loại hương cực phẩm, Đồ Thập Mị tự mình chọn một loại, loại hương này dùng trên người khác nhau sẽ có mùi hương khác nhau. Bởi vì mỗi người có một mùi hương riêng, loại hương này dựa vào thể chất của mỗi người mà tỏa ra một hương riêng biệt. Thân thể Đồ Cửu Mị rất tuyệt, dùng loại hương này còn có chút ngọt đến làm người ta sâu răng, dùng trên người Lý Minh Nguyệt lại trở thành dạ lai hương, mùi hương cực phẩm liền biến thành thấp kém. Ngay cả Lý Trì Nguyệt cũng dùng hương này, là vừa đắng vừa ngọt, dường như có cảm giác vừa uống thuốc xong được ăn một viên kẹo đường. Hương này khiến Lý Trì Nguyệt rất đắc ý, cũng là thành phẩm nàng thích nhất. Bởi vì gần như không ai có thể chọn lựa chính xác một loại hương có thể hòa hợp với mùi cơ thể, ít nhất Lý Trì Nguyệt còn không biết mùi trên cơ thể Đồ Thập Mị nhưng vẫn có thể chọn lựa vừa đúng như vậy.
Lúc đầu Lý Lăng Nguyệt rất bài xích loại hương này, nhưng là ở chung với Đồ Thập Mị như hình với bóng một thời gian dài, Lý Lăng Nguyệt từ bài xích đến quen dần, cho đến gần đây nhất thế nhưng cảm thấy mùi hương này rất thơm. Chuyển biến như vậy khiến Lý Lăng Nguyệt có chút tức giận, nàng cảm thấy đây là dấu hiệu xấu, điều này chứng minh, cảm giác ghét bỏ của nàng đối với kẻ địch càng ngày càng ít, thậm chí bắt đầu có khuynh hướng thưởng thức, chuyện này làm sao có thể đây!?
Bất quá giờ phút này Lý Lăng Nguyệt thật không vì bị hơi thở của Đồ Thập Mị bao vây mà cảm thấy bối rối, hiện tại nàng chính là đối với hành động thoát y của bản thân mà cảm thấy hổ thẹn. Nàng đường đường là Công chúa, lại có một ngày thảm hại đến mức độ này, quả thực là thẹn với tổ tông, khiến nàng cảm thấy thập phần xấu hổ. Lúc Đồ Thập Mị tới gần, cái cảm giác này càng ngày càng rõ ràng, nhưng nàng không né tránh Đồ Thập Mị, bởi vì nàng không thích thất tín với người.
Có lẽ là Đồ Thập Mị nhận ra được cảm xúc của Lý Lăng Nguyệt, cũng không có làm ra hành động quá đáng nào. Ngược lại, nàng còn ngồi xổm xuống nhặt y phục lên, sau đó mặc lại cho Lý Lăng Nguyệt.
"Tuy rằng vẫn cảm thấy ngươi thập phần ngon miệng, nhưng dáng vẻ ngươi lúc này hiên ngang lẫm liệt như thế, làm sao ta nỡ xuống tay được?" Đồ Thập Mị cười nói.
Lý Lăng Nguyệt kinh ngạc mở to mắt, hình ảnh đầu tiên hiện ra trước mắt nàng đó là dáng vẻ tươi cười diễm lệ của Đồ Thập Mị. Lần trước, Đồ Thập Mị không như vậy. Rõ ràng lần đó nàng rất hưởng thụ bộ dáng khuất nhục của mình, nhưng giờ phút này thủ hạ lưu tình là từ đâu ra? Nàng luôn cảm thấy Đồ Thập Mị còn có âm mưu khác, nhưng là nàng lại không hiểu được, Đồ Thập Mị còn có thể có mưu đồ gì trên người mình nữa đây? Chính là bởi vì Lý Lăng Nguyệt không tìm ra trên người mình còn có giá trị lợi dụng gì, cho nên Đồ Thập Mị hành động như thế mới làm cho nàng kinh ngạc không thôi.
"Sao bộ dáng ngươi như gặp quỷ thế kia?" Đồ Thập Mị nhíu mày hỏi. Trong cảm nhận của Lý Lăng Nguyệt, mình là người cầm thú đến thế sao? Kỳ thật Đồ Thập Mị vẫn cảm thấy bản thân mình đã thập phần khắc chế đối với Lý Lăng Nguyệt rồi, rất ít khi phóng túng vô độ. Hơn nữa gần đây nhất, lúc trên giường, nàng bắt nạt mình còn nhiều hơn bị mình bắt nạt.
"Tìm không ra lý do." Lý Lăng Nguyệt muốn từ trong mắt Đồ Thập Mị nhìn ra chút đầu mối, nhưng vẫn không thể hiểu được.
Đồ Thập Mị nhìn dáng vẻ khó hiểu của Lý Lăng Nguyệt, kỳ thật làm sao bản thân nàng không hiểu lý do được chứ, chỉ là tâm ý thương tiếc này tới quá đột ngột rồi.
"Một người xấu, thỉnh thoảng cũng muốn đổi làm người tốt một chút." Đồ Thập Mị tự giễu nói.
Lý Lăng Nguyệt nhìn Đồ Thập Mị, trong lòng cũng có chút phức tạp. Bình thường Đồ Thập Mị sẽ không tự lật bài, để mình không thể nào nắm bắt được cảm xúc của nàng. Hận, chắc chắn có, nhưng là không hận quá sâu, chính bởi vì vậy mà Lý Lăng Nguyệt không biết nên đối xử với Đồ Thập Mị thế nào mới phải, dù sao các nàng vẫn là kẻ địch... Lý Lăng Nguyệt không nghĩ là còn có khả năng nào khác. Nhưng Đồ Thập Mị tựa hồ cũng không phải kẻ địch đáng trách như nàng từng nghĩ, nếu như không tính tới những lần Đồ Thập Mị chiếm đoạt thân thể mình và dã tâm ra... Loại giả thiết này không thành lập.
"Ta mong ngươi vẫn là người xấu." Lúc Lý Lăng Nguyệt nói những lời này chính là nghĩ một đằng nói một nẻo.
"Tại sao?" Đồ Thập Mị tò mò hỏi.
-------------------------------------------

chương 58

"Không vì sao cả." Lý Lăng Nguyệt bất mãn bởi Đồ Thập Mị tốt đột xuất. Vì nếu nàng ấy vẫn là một người ác độc, thì mình mới không sinh ra bất kỳ cảm xúc mâu thuẫn nào.
"Ngươi sợ sẽ yêu ta phải không?" Ngữ khí Đồ Thập Mị như đang kể chuyện cười.
"Ha ha." Lý Lăng Nguyệt cười lạnh, dưới cái nhìn của nàng, đây là chuyện buồn cười nhất mà nàng từng nghe.
Đồ Thập Mị nhìn nụ cười lạnh lùng của Lý Lăng Nguyệt, giống như mình đang nói một chuyện vô cùng nhảm nhí, không hiểu sao có chút khó chịu. Đột nhiên nàng ôm lấy Lý Lăng Nguyệt, rõ ràng đang ở gần bên, nhưng cảm giác vẫn là xa không chạm tới. "Gần trong gang tấc mà xa tận chân trời", đại khái là như thế đi.
Lý Lăng Nguyệt không bất ngờ trước hành động của Đồ Thập Mị. Nàng cảm thấy vẫn là nàng nghĩ quá tốt về Đồ Thập Mị rồi, còn nghĩ là nàng ta sẽ không giống như trước nữa. Lý Lăng Nguyệt đã chuẩn bị sẵn tâm lý, đợi Đồ Thập Mị tiếp tục cởi y phục mình ra.
"Ngươi ngủ trước đi. Ta đọc sách một chút." Ngữ khí Đồ Thập Mị có chút lạnh nhạt.
Lý Lăng Nguyệt thấy Đồ Thập Mị tiếp tục cầm lấy quyển sách khi nãy nàng chưa xem xong, thực là bất ngờ, xem ra đêm nay Đồ Thập Mị sẽ buông tha mình thật. Nàng không hiểu tại sao tâm tình Đồ Thập Mị lại thay đổi nhanh như vậy, thế nhưng nàng cũng không có hứng thú tìm hiểu rõ nguyên nhân. Nàng sửa sang xiêm y ngay ngắn lại, đi đến bên giường, nhấc tấm màn tơ tằm lên rồi nằm xuống. Nàng nghĩ mình sẽ mau chóng chìm vào giấc ngủ, nhưng lại phát hiện không được như thế, phải qua hồi lâu mới có thể ngủ được, hơn nửa ngủ cũng không được sâu.
Đồ Thập Mị cực lực gạt đi cảm xúc nặng trĩu trong lòng, nàng nhìn sách, nhưng tâm tư hoàn toàn không đặt trên đó. Một canh giờ sau, nàng buông sách xuống, đi đến phượng tháp của mình. Nàng ngồi ở mép giường nhìn Lý Lăng Nguyệt đang trong giấc mộng, hàng chân mày nhíu lại. Nàng ngủ bên cạnh mình lâu như vậy, vẫn không thể nào yên giấc, nàng đang mơ thấy gì, có phải nhìn thấy mình nên mới bất an như vậy? Đồ Thập Mị không khỏi đưa tay lên, vuốt ve hàng chân mày đang nhíu chặt. Thật ra mình rất muốn nói cho nàng biết, rằng nàng không cần bất an, cảnh giác mình mãi như thế, mình đã không còn ác ý với nàng, lúc mới bắt đầu thì có, chỉ là không biết từ khi nào, ác ý này đã sớm biến mất, hầu như không còn chút nào.
Trong lúc Đồ Thập Mị đang xoa mặt Lý Lăng Nguyệt, nàng vốn không ngủ sâu liền mở mắt ra, Đồ Thập Mị theo bản năng thu tay lại. Lý Lăng Nguyệt nhìn đôi mắt tối đen như mực của Đồ Thập Mị, thâm thúy mà phức tạp, bên trong còn có rất nhiều cảm xúc mà nàng không hiểu nổi.
"Ngươi muốn làm gì?" Lý Lăng Nguyệt khó hiểu hỏi.
"Đắp chăn cho ngươi." Đồ Thập Mị tùy ý tìm một cái cớ.
Lúc này Lý Lăng Nguyệt mới phát hiện chẳng biết từ lúc nào chăn đã trượt xuống eo nhỏ của nàng, cho nên nàng tạm tin lời nói của Đồ Thập Mị. Chỉ là nàng cảm thấy chuyện làm người khác ấm lòng như đắp chăn này, một chút cũng không giống những việc Đồ Thập Mị nên làm. Đặc biệt là còn làm vì mình, khiến nàng cảm thấy vô cùng mất tự nhiên.
"Ngươi còn chưa ngủ?" Lý Lăng Nguyệt hỏi. Nói một ngày Đồ Thập Mị kím được vạn lượng cũng không quá đáng, rất xứng đáng với công sức nàng bỏ ra. Chính vì vậy, Lý Lăng Nguyệt mới nhận ra, Đồ Thập Mị không quá đáng trách nữa.
"Chuẩn bị ngủ." Đồ Thập Mị nhấc chăn lên, chui vào ổ chăn, bên trong có cảm giác ấm áp do Lý Lăng Nguyệt mang đến, cũng có hương thơm đặc hữu trên người nàng, nhàn nhạt như u lan.
Đồ Thập Mị vừa tiến vào ổ chăn đã ôm lấy eo Lý Lăng Nguyệt từ phía sau. Tựa hồ nàng cũng đã có thói quen được Đồ Thập ôm, vì lẽ đó mà nàng không còn bài xích như trước nữa, ngược lại còn được vị ngọt trên người Đồ Thập Mị bao quanh, khiến nàng dễ dàng đi vào giấc ngủ lần thứ hai, chẳng qua là lần này nàng ngủ sâu hơn khi nãy.
Đồ Thập Mị ôm Lý Lăng Nguyệt nhưng vẫn không ngủ được. Nàng không dám nghĩ nhiều, cũng không muốn nghĩ nhiều, chỉ là ôm Lý Lăng Nguyệt chặt hơn chút nữa.
* * *
Thời gian cứ thế trôi qua, đã mười ngày kể từ khi Đồ Thập Mị và Lý Lăng Nguyệt đến Sóc Nguyệt điện. Lý Tuyết Nhiễm đã đưa đệ tử quy đến từ năm ngày trước, có điều đệ tử quy của Vĩnh Dương vẫn còn là chuyện xa vời. Dĩ nhiên Lý Tuyết Nhiễm còn sốt ruột hơn Vĩnh Dương, nhưng nàng không dám giúp đỡ Vĩnh Dương nữa. Từ sau lần đó, nàng đã mơ hồ nhận ra, so với việc Vĩnh Dương không hoàn thành nhiệm vụ, Thái hậu nương nương càng ghét bị lừa gạt hơn.
Nhưng là ở thời điểm Lý Tuyết Nhiễm sốt ruột, cung nữ ở Sóc Nguyệt Điện hầu hạ Lý Tuyết Nhiễm bỗng dưng phát sốt, không hề suy giảm. Sau đó, Lý Tuyết Nhiễm cũng bắt đầu sốt nhẹ. Sau khi ngự y xem xong, trực tiếp bẩm báo với Đồ Thập Mị.
Lúc ngự y bẩm báo với Đồ Thập Mị, Lý Lăng Nguyệt cũng ở kế bên.
"Tiểu quận chúa sao rồi?" Lý Lăng Nguyệt lo lắng hỏi, hiện tại nàng có chút đứng ngồi không yên.
"Có lẽ là Tiểu quận chúa bị nhiễm phong hàn, vẫn đang sốt nhẹ, uống chút thuốc là có thể khỏe lại." Ngự y nói. Bình thường cung nữ không có tư cách được ngự y xem bệnh, chỉ đến chỗ ngự y xin một vài liều thuốc uống cho qua mà thôi. Vì lẽ đó ngự y cũng không biết ở Sóc Nguyệt điện, ngoại trừ Lý Tuyết Nhiễm, còn có một cung nữ sốt cao không giảm, cho nên hắn đối với bệnh trạng của Lý Tuyết Nhiễm không quá để tâm.
Lý Lăng Nguyệt lo lắng, liền muốn đến thăm Lý Tuyết Nhiễm. Do Đồ Thập Mị còn chính vụ chưa xử lý xong, nên để thái giám thân tín của mình đi theo nàng.
Lý Lăng Nguyệt đến Sóc Nguyệt điện không bao lâu, đã phát hiện ra ma ma thiếp thân hầu hạ Lý Tuyết Nhiễm cũng bắt đầu có dấu hiệu phát sốt, lại biết trong điện còn có một cung nữ khác sốt cao liên tục. Bệnh xảy ra liên tiếp như vậy khiến sắc mặt Lý Lăng Nguyệt cũng ngưng trọng theo, nàng lập tức phái người mời ngự y đến xem bệnh cho cung nữ và ma ma đang phát sốt. Sau khi xem xong, sắc mặt ngự y cũng đông cứng lại.
"Tình hình thế nào?" Lý Lăng Nguyệt thấy sắc mặt ngự y nghiêm túc, liền có dự cảm không lành.
"Là dịch bệnh..." Ngự y khó khăn nói ra. Hắn biết rõ nếu hậu quả của dịch bệnh này nghiêm trọng, đại khái ngay cả bản thân hắn cũng lành ít dữ nhiều.
"Truyền cấm chỉ xuống, tất cả người ở Sóc Nguyệt điện không được rời khỏi, người ngoài cũng không được tiến vào." Lý Lăng Nguyệt nghe vậy hoàn toàn biến sắc, thế nhưng nàng lập tức quyết định hạ lệnh nhanh chóng.
Đồ Thập Mị nghe hạ nhân bẩm báo lại tình trạng của dịch bệnh, sắc mặt khẽ biến. Nàng lập tức hạ lệnh phong tỏa tin tức, nếu không, chắc chắn toàn bộ người trong cung sẽ bị dao động, hơn nữa còn phải hạ lệnh điều tra cho rõ nguồn gốc của dịch bệnh này. Từ lúc nàng lên nắm quyền tới nay, đây là nguy cơ lớn nhất mà nàng phải đối mặt. Lòng nàng nóng như lửa đốt, ở Sóc Nguyệt điện có Vĩnh Dương và Lý Lăng Nguyệt khiến nàng vô cùng lo lắng. Nhưng hiện tại nàng không thể vào thăm bọn họ, nàng còn có chuyện quan trọng hơn phải hoàn thành. Nàng hiểu rõ bây giờ cần phải điều tra cho tường tận ngọn nguồn của dịch bệnh, khống chế dịch bệnh không để truyền nhiễm là điều cấp thiết nhất. Chỉ có điều tra rõ mới có thể từ căn nguyên tìm cách phòng ngừa và ngăn chặn.
Do phát hiện sớm, dịch bệnh cũng không lan rộng ra. Mà Đồ Thập Mị làm việc vô cùng có hiệu suất, vỏn vẹn năm ngày, đã tra được nguồn gốc của dịch bệnh. Nàng còn chưa kịp thở ra một hơi thì Sóc Nguyệt điện đã truyền đến tin tức mới, Vĩnh Dương hết thảy đều mạnh khỏe, nhưng Lý Lăng Nguyệt lại bắt đầu phát sốt, đã kéo dài hơn hai ngày rồi.
Sau khi Đồ Thập Mị nghe được tin này, trái tim co rút lại, thắt chặt đến khó chịu.
--------------------------------------

chương 59

Lý Tuyết Nhiễm sốt cao không hạ, Lý Lăng Nguyệt liền tự mình chăm sóc, cơ hồ cực nhọc ngày đêm, cứ túc trực một bên không hề nghỉ ngơi. Thật vất vả Lý Tuyết Nhiễm mới bắt đầu có dấu hiệu hạ sốt, thì đến phiên Lý Lăng Nguyệt phát hiện bản thân mình bắt đầu phát sốt. Sống chết có số, Lý Lăng Nguyệt không hề bận tâm. Thậm chí nàng còn nghĩ nếu dịch bệnh này đến sớm hơn một chút, nàng cũng sẽ được chết thoải mái hơn, đại khái khi đó Đồ Thập Mị sẽ không vì cái chết của mình mà giận chó đánh mèo. Nàng nghĩ, nếu Đồ Thập Mị biết nàng bị nhiễm dịch bệnh, hẳn sẽ vứt nàng ở Sóc Nguyệt điện tự sinh tự diệt đi. Điều duy nhất nàng kỳ vọng ở Đồ Thập Mị là nàng ấy có thể trong thời gian ngắn nhất khống chế được dịch bệnh.
Chỉ là dịch bệnh này quả thực rất khó chịu. Trước chỉ sốt nhẹ, sau đó thân thể càng ngày càng nóng, dường như bị ném vào sa mạc khô hạn, nóng bức khó chịu, đầu óc nặng trĩu choáng váng, ngâm người trong nước nóng, chìm chìm nổi nổi, khó chịu tới tận bây giờ. Thân thể nàng lúc nào cũng khỏe mạnh, chưa bao giờ khó chịu như vậy, thậm chí ngất xĩu mấy lần. Mỗi lần hôn mê, nàng đều nghĩ mình sẽ không tỉnh lại nữa.
Lý Lăng Nguyệt đang hôn mê, cuống họng nóng rát như lửa đốt, thật giống như có một ngọn đuốc cố tình đuổi theo muốn thiêu cháy mình. Vì muốn thoát khỏi cảm giác bị lửa đốt kia, nàng một mực chạy trốn. Ở thời điểm nàng kiệt sức, bỗng dưng thức giấc. Lần này tỉnh dậy, điều đầu tiên nàng thấy chính là khuôn mặt xinh đẹp của Đồ Thập Mị. Đây hẳn là ảo giác rồi, thực là buồn cười, ngay lúc nàng sắp chết, cư nhiên nhìn thấy Đồ Thập Mị. Kỳ thật mình không có hận nàng như vậy, kỳ thực nếu không cần hận ai mình sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Chỉ là ảo giác này thực sự quá kỳ lạ, vì sao trong mắt Đồ Thập Mị tràn đầy lo lắng, nhiều đến mức khiến người ta không dám tin. Hai hàng chân mày nhíu chặt lại, tựa hồ ngay cả lúc có chuyện quốc sự vô cùng khó xử lý cũng không thấy nàng biểu hiện như vậy. Đối với người khác, Đồ Thập Mị luôn lạnh lùng, khiến người ta cảm thấy bị áp bách, hình như chỉ có lúc ở bên mình là thấy nàng cười. Bây giờ nghĩ lại, Lý Lăng Nguyệt mới cảm thấy có chút kỳ quái, Đồ Thập Mị đối xử với nàng rất kỳ lạ.
Lý Lăng Nguyệt theo bản năng vươn tay xoa mặt Đồ Thập Mị, muốn kéo giãn hai hàng chân mày đang nhíu chặt ra. Đồ Thập Mị thật là kỳ lạ, sẽ làm mình tưởng nàng rất lo lắng cho mình. Kỳ thực lúc nào Đồ Thập Mị đối xử với mình cũng rất kỳ lạ, nhưng bản thân mình không thích cảm giác kỳ lạ đó.
Đồ Thập Mị cảm nhận được bàn tay của Lý Lăng Nguyệt đang xoa mặt mình, nóng đến đáng sợ, vì sốt cao mà tóc cũng bị mồ hôi thấm ướt, nhìn cực kỳ chật vật, mặt đỏ bừng bừng, nhiệt độ cơ thể thì cao bất thường. Nhìn Lý Lăng Nguyệt như vậy, tâm Đồ Thập Mị không kìm được mà nhói lên, tình hình này đã nguy hiểm đến không thể nguy hiểm hơn.
"Tới giờ uống thuốc rồi." Đồ Thập Mị nâng Lý Lăng Nguyệt dậy, động tác ôn nhu, ngữ khí dịu dàng.
Lý Lăng Nguyệt nghe thế lập tức sửng sốt. Đây không phải ảo giác. Sao Đồ Thập Mị lại có thể xuất hiện ở đây, chuyện này hoàn toàn không thể xảy ra.
"Ngươi...cũng bị lây bệnh rồi hã?" Giọng Lý Lăng Nguyệt khản đặc, khó khăn mở miệng hỏi. Ngoại trừ nguyên nhân này, nàng không thể nghĩ ra lý do gì khác. Nhưng nhìn dáng vẻ Đồ Thập Mị xem ra vẫn vô cùng khỏe mạnh, không giống người bị nhiễm dịch bệnh chút nào.
Đồ Thập Mị lắc đầu, chí ít cho tới bây giờ, nàng không bị lây bệnh.
"Tại sao...Tại sao?" Lý Lăng Nguyệt khó hiểu vô cùng. Nếu không có bệnh thì nguyên nhân gì lại chạy vào đây, nàng thật không hiểu nổi, Đồ Thập Mị mà lại tự đặt mình vào hoàn cảnh nguy hiểm sao, thật không có lý do gì có thể lý giải nổi.
"Mỗi người có số, nếu ta có thể đại phú đại quý, tuyệt đối sẽ không đoản mệnh như vậy, chỉ là dịch bệnh thôi mà, không làm gì được ta đâu. Vĩnh Dương còn ở đây, ta làm mẫu thân đương nhiên phải thăm nàng một chút. Nếu đã đến, vậy tiện thể thăm ngươi luôn." Nửa câu đầu Đồ Thập Mị vô cùng tự cao, tới nửa câu sau lại thành trả lời qua loa cho có.
"Vĩnh Dương thế nào rồi...còn Tuyết Nhiễm nữa?" Lý Lăng Nguyệt cũng không nghĩ nhiều về lời nói của Đồ Thập Mị, nàng thập phần lo lắng cho Vĩnh Dương và Tuyết Nhiễm.
"Vĩnh Dương không có bị nhiễm bệnh, rất khỏe mạnh. Lý Tuyết Nhiễm sốt cao đã hạ, chỉ là thân thể cực kỳ suy yếu, cần điều dưỡng một thời gian." Đồ Thập Mị thành thật trả lời.
Lý Lăng Nguyệt nghe vậy, tâm mới buông xuống được. Lúc này nàng mới nhớ tới, nếu Vĩnh Dương không bị bệnh, vậy Đồ Thập Mị càng không có lý do để xuất hiện ở đây.
"Ngươi không nên đến đây..." Bây giờ Lý Lăng Nguyệt mới nhận ra, thanh âm của mình khàn đặc khó nghe đến không tưởng tượng nổi.
"Ngươi đừng nói chuyện, uống thuốc trước đi." Đồ Thập Mị thấy nhiệt độ đã gần được rồi, liền tự mình chuẩn bị đút thuốc cho Lý Lăng Nguyệt.
Trong lòng Lý Lăng Nguyệt có vô số nghi vấn chưa hỏi hết, nhưng đành há miệng, uống hết chén thuốc đắng đến không thể đắng hơn này. Mặc dù nàng lúc nào cũng mạnh mẽ quật cường, nhưng vẫn không tránh khỏi nhíu mày.
"Uống nước đi, lát nữa sẽ hết đắng." Sau khi Lý Lăng Nguyệt uống thuốc xong, Đồ Thập Mị liền săn sóc rót một chén nước ấm đưa cho nàng.
Chuỗi hành động quan tâm săn sóc này khiến Lý Lăng Nguyệt cảm giác người trước mắt thật không giống Đồ Thập Mị chút nào. Sao Đồ Thập Mị có thể săn sóc mình như thế chứ. Hơn nữa, khó hiểu nhất chính là vì sao Đồ Thập Mị lại xuất hiện ở đây.
"Không có lý do gì để ngươi ở lại đây... Bên ngoài làm thế nào bây giờ..." Tinh thần Lý Lăng Nguyệt đã không còn minh mẫn lắm, nhưng vẫn kiên trì hỏi hết những vấn đề nàng muốn biết.
"Nuôi cún lâu cũng sẽ có cảm tình, huống chi là con người. Ngươi đừng bận tâm những chuyện bên ngoài, hết thảy ta đã an bài thỏa đáng. Ngươi còn không yên tâm cách làm việc của ta sao?" Đồ Thập Mị thản nhiên hỏi ngược lại.
Lý Lăng Nguyệt nghe những lời này, thế nhưng có loại cảm giác mờ mịt. Đây không đơn giản như cảm tình đối với cún, cần tình cảm như thế nào mới có thể dám vì một người mà đặt mình vào hoàn cảnh nguy hiểm, điểm này không giống như chuyện Đồ Thập Mị sẽ làm. Lý Lăng Nguyệt không dám nghĩ nhiều, nàng chỉ cảm thấy đầu đau như sắp nổ tung, thân thể vẫn trước sau như một cực kỳ khó chịu.
"Ngươi cách...xa ta một chút... Ta không muốn nhìn thấy ngươi..." Nàng cũng không muốn Đồ Thập Mị bị mình liên lụy. Nàng còn có rất nhiều lời muốn nói, nhưng là thân thể càng ngày càng không chịu nổi.
"Nếu đã vào rồi, sao còn có đạo lý trở ra. Ngươi rất mệt mỏi, nằm xuống nghỉ ngơi đi, ta sẽ ở bên cạnh ngươi." Ngữ khí Đồ Thập Mị còn ôn nhu hơn nước chảy.
Đột nhiên Lý Lăng Nguyệt như đã hiểu ra, nàng cảm thấy có chút hoảng sợ. Thời điểm đối mặt với dịch bệnh, đối mặt với cái chết nàng cũng không thấy hoảng sợ, vậy mà hiện tại nàng lại sợ hãi. Nhưng mặt khác, một cảm giác không tên dâng lên khiến nàng cảm thấy yên lòng. Nàng nghĩ cảm giác yên tâm đó là do nàng hy vọng vào thời điểm nàng khó chịu nhất sẽ có người ở bên. Thì ra mình cũng có lúc yếu đuối đến không chịu nổi một kích như vậy. Nàng không muốn liên lụy người khác, nhưng hiện tại nàng thật sự quá mệt mỏi, mỗi một giây trôi qua vô cùng khó khăn, mí mắt càng ngày càng nặng. Dù đã nhắm hai mắt lại, nhưng vẫn biết có người đang ở bên nàng. Tuy giấc mơ của Lý Lăng Nguyệt không được thoải mái, nhưng cũng không khó chịu như trước nữa.
Đồ Thập Mị nhìn Lý Lăng Nguyệt đã ngủ, từ lúc biết nàng ấy bị bệnh cho tới bây giờ nàng chưa bao giờ ngưng lo lắng. Thì ra mình còn quan tâm người trước mắt này nhiều hơn so với tưởng tượng. Từ khi nào thì bắt đầu nàng cũng hồn nhiên không biết, đợi đến khi nhận ra, đã chôn sâu vào tận đáy lòng. Thật ứng với câu nói "tình không biết tự bao giờ, chỉ biết hướng về một người mà yêu say đắm"!
-------------------------------------------------

chương 60

Đồ Thập Mị cực nhọc ngày đêm chăm sóc cho Lý Lăng Nguyệt, chuyện gì cũng không để người khác đụng tay vào, từ đút ăn, mớm thuốc, cho đến lau người đều là một mình nàng làm hết. Mặc dù phần lớn thời gian Lý Lăng Nguyệt chỉ nằm hôn mê, nhưng vẫn cảm nhận được rõ ràng sự quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ của Đồ Thập Mị. Mấy lần ngơ ngác tỉnh dậy, điều đầu tiên nhìn thấy chính là gương mặt Đồ Thập Mị, nói không động tâm tuyệt đối là gạt người, một người vì ngươi không màng tới sinh tử, cho dù ngươi có hận người đó cách mấy, thì nỗi hận này cũng sẽ dần phai nhạt đi. Ngoại trừ hận, Lý Lăng Nguyệt cũng không biết đối mặt với Đồ Thập Mị như thế nào. Cũng may nàng còn đang bệnh, sống chết chưa biết chừng, nên không cần suy nghĩ nhiều, chỉ cần chịu đựng những việc Đồ Thập Mị làm vì nàng là được rồi. Đúng vậy, đây là chịu đựng, không phải hưởng thụ. Đồ Thập Mị đối tốt với mình, khiến mình không có cách nào yên tâm thoải mái.
Lý Lăng Nguyệt vốn nóng nực khó chịu, cuối cùng cũng cảm nhận được một tia mát mẻ. Nàng thấy như có một dòng suối nhỏ chảy qua, tuy rằng rất nhỏ, nhưng cũng coi như có chút hiệu quả, khiến Lý Lăng Nguyệt đang không có cách nào thoát khỏi ác mộng, có thể dựa vào ý chí mạnh mẽ mà tỉnh lại lần nữa. Khi tỉnh tại, nàng nhận ra Đồ Thập Mị đang vắt khăn nóng, nàng nhìn gò má Đồ Thập Mị, có lẽ do gầy hơn một chút, nên đôi gò má càng thêm thanh mảnh xinh đẹp, tựa hồ tóc rất lâu không chải, vài sợi tóc mai rớt xuống, nhìn có chút chật vật, nhưng dường như tuyệt mỹ dung nhan này còn mỹ lệ hơn bất kỳ lúc nào khác.
Đồ Thập Mị vắt khăn nóng xong quay qua đã thấy Lý Lăng Nguyệt tỉnh lại. Nàng thấy đôi mắt Lý Lăng Nguyệt đã thanh tĩnh hơn trước không ít, liền biết hiện tại tinh thần nàng ấy tốt hơn nhiều rồi. Trước đó, nàng không biết đã thay cho Lý Lăng Nguyệt bao nhiêu xiêm y, đút bao nhiêu chén thuốc, thời điểm bệnh tình nghiêm trọng nhất, đút vào bao nhiêu chén thuốc đều phun ra hết. Vì vậy, nàng không thể không dùng miệng ngậm thuốc, miệng kề miệng đút cho Lý Lăng Nguyệt. Thuốc này đắng đến không thể đắng hơn, nhưng chân mày nàng nhíu cũng không nhíu một cái, nàng chỉ hy vọng thuốc hữu hiệu.
"Còn khó chịu không?" Ngữ khí Đồ Thập Mị vô cùng ôn nhu.
Mặc dù thân thể còn rất khó chịu, nhưng Lý Lăng Nguyệt vẫn kiên cường lắc đầu.
"Tối hôm qua người ngươi đổ rất nhiều mồ hôi, bây giờ ta sẽ lau sạch thân thể ngươi, rồi thay một bộ y phục mát mẻ." Đồ Thập Mị đưa tay giải khai trung y của Lý Lăng Nguyệt, lộ ra thân thể vô cùng xinh đẹp, nhưng hiện tại đã gầy đi không ít, có vẻ không còn đẹp như trước, mà hiện ra vẻ đẹp yếu đuối của người bệnh. Nhưng giờ khắc này, tâm tư Đồ Thập Mị trong sáng đến không thể trong sáng hơn, nàng một lòng chỉ muốn giúp Lý Lăng Nguyệt thoải mái hơn một chút.
Lý Lăng Nguyệt gật đầu, nhắm hai mắt lại, để mặc Đồ Thập Mị cởi xiêm y ướt đẫm mồ hôi của mình. Nàng cảm nhận được động tác ôn nhu của Đồ Thập Mị, cảm nhận được Đồ Thập Mị cẩn thận từng li từng tí, thậm chí còn cảm nhận được nhu tình phát ra từ nội tâm của nàng ấy. Trong nháy mắt, đột nhiên Lý Lăng Nguyệt cảm thấy mũi mình có chút chua xót, nước mắt cứ thế tuôn rơi.
"Ngươi làm sao vậy?" Dù ở thời điểm Lý Lăng Nguyệt khó chịu nhất, nàng cũng không thấy nàng ấy rơi lệ. Lần duy nhất nàng thấy Lý Lăng Nguyệt rơi lệ chính là buổi tối hôm đó bị nàng chiếm đoạt, còn lần này là vì cớ gì mà rơi lệ? Tâm tư Đồ Thập Mị thiên hồi bách chuyển cũng đoán không ra lý do.
"Đồ Thập Mị, ta thật sự, thật sự rất hận ngươi..." Lúc nào Đồ Thập Mị cũng cố ý làm khó dễ mình, trước kia là vậy, bây giờ cũng vậy. So với lúc trước, hiện tại Đồ Thập Mị càng ác độc hơn một nghìn lần, bản thân mình trả không nổi, vì sao còn muốn để mình mắc nợ nhiều hơn đây?
Trong nháy mắt Đồ Thập Mị đã hiểu, lòng như bị ai cào xé, sau đó liền bình thường trở lại.
"Ta biết ngươi hận ta, ngươi cũng có thể tiếp tục hận ta. Tất cả những chuyện ta đã làm, đều là do ta cam tâm tình nguyện. Ta chưa bao giờ yêu cầu ngươi cái gì, ngươi muốn hận thì cứ tiếp tục hận, không cần vì vậy mà khó xử. Tuy rằng trong quá khứ ta muốn đạt được rất nhiều thứ, thế nhưng ta chưa yêu cầu ngươi cái gì, cũng không có ý đồ mưu tính gì khác." Đồ Thập Mị mỉm cười nói. Đại khái nàng vĩnh viễn cũng không nghĩ tới, có ngày nàng sẽ vì một người mà không mưu tính thiệt hơn như vậy, điểm này không giống với tính tình ích kỷ chỉ lo đến lợi ích bản thân của nàng. Có lúc ngẫm lại, nàng cũng cảm thấy khó mà tin nổi.
Lý Lăng Nguyệt không nghĩ tới Đồ Thập Mị hiểu rõ hết thảy. Dường như nàng và Đồ Thập Mị luôn tâm tư tương thông, bất kỳ bình phong nào cũng không thể giấu diếm được. Cảm nhận như vậy khiến Lý Lăng thấy không xong rồi, mặc dù nàng từng coi phu quân là tri kỷ, nhưng cũng chưa bao giờ hai người có thể ngầm hiểu nhau đến thế.
"Ta vẫn sẽ hận ngươi, sẽ hận, vẫn hận..." Ngữ khí Lý Lăng Nguyệt vô cùng nghiêm túc. Nàng nhất định phải nhắc lại lập trường của bản thân, sẽ tuyệt đối không bị chút ân huệ nhỏ này mua chuộc.
"Trái lại ta không sợ ngươi hận ta, ta sợ ngươi làm không được, sau đó sẽ vì bản thân mình làm không được mà tự làm khó xử chính mình." Đồ Thập Mị nhàn nhạt hồi đáp. Nàng rất hiểu Lý Lăng Nguyệt. Lý Lăng Nguyệt nợ ân tình người khác không trả được, mà người chí tình chí nghĩa như vậy giỏi nhất là tự làm bản thân khó xử.
Một luồng oán hận không tên đối với Đồ Thập Mị dâng lên trong lòng Lý Lăng Nguyệt. Đồ Thập Mị rất hiểu mình, dường như chỉ cần nhìn một chút đã có thể nhìn thấu con người mình.
"Chớ suy nghĩ nhiều, dưỡng bệnh cho tốt, khỏi bệnh rồi, ngươi muốn sao cũng được." Thật đúng là Đồ Thập Mị không chịu nổi dáng vẻ rối rắm của Lý Lăng Nguyệt. Kỳ thực nàng cảm thấy tiện nghi gì cũng bị Lý Lăng Nguyệt chiếm hết. Mình là người động tâm trước, nhất định sẽ nằm ở thế bị động, vị trí chờ bị người ta làm thịt. Ở thời điểm nàng thừa nhận bản thân rung động thì chính là nàng thua, thậm chí đến cả kiêu ngạo của bản thân cũng thua trắng.
"Ngươi đỡ ta ngồi dậy." Lý Lăng Nguyệt nói.
Đồ Thập Mị cũng không nghĩ nhiều, cho rằng do Lý Lăng Nguyệt nằm quá lâu, thân thể không thoải mái, nàng liền cúi người đỡ Lý Lăng Nguyệt dậy.
"Ta thật sự hận ngươi!" Lý Lăng Nguyệt không chút lưu tình cắn thật mạnh xuống vai Đồ Thập Mị. Nếu không phải cách một lớp y phục, chắc chắn vai Đồ Thập Mị sẽ đổ máu, chỉ là mặc dù không thấy máu, nhưng Đồ Thập Mị cũng đau đến kêu lên một tiếng.
"Ta biết." Đồ Thập Mị bình tĩnh trả lời, nhưng nàng không đẩy Lý Lăng Nguyệt ra, trái lại còn đưa tay ôm chặt thân thể Lý Lăng Nguyệt.
"Đủ chưa, có muốn cắn thêm một cái nữa không?" Đồ Thập Mị hỏi tiếp.
Lý Lăng Nguyệt thấy Đồ Thập Mị bình tĩnh thong dong như vậy, còn mình trái lại như hài tử cố tình gây sự, cảm thấy có chút xấu hổ, đành buông vai Đồ Thập Mị ra.
Đồ Thập Mị nghĩ đại khái trong lòng Lý Lăng Nguyệt dễ chịu hơn một chút rồi, nàng liền đặt tay lên trán Lý Lăng Nguyệt, tuy rằng vẫn còn rất nóng nhưng đã đỡ hơn tối qua một chút. Điều này có nghĩa là tình hình đang chuyển biến tốt, cho đến bây giờ, tâm tình Đồ Thập Mị mới khá hơn.
Lý Lăng Nguyệt cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra từ bàn tay Đồ Thập Mị đang đặt trên trán nàng, không hiểu sao cảm giác an lòng lại trào dâng, cảm giác này thật là đáng ghét. Đồng thời, lòng nàng cũng dâng lên một chút lo lắng mơ hồ, nàng không hy vọng Đồ Thập Mị cũng bị lây bệnh, ít nhất cũng không bị nhiễm bệnh từ nàng. Nàng tuyệt đối không thừa nhận là nàng lo lắng cho Đồ Thập Mị, chỉ là nàng không muốn mắc nợ nhiều hơn mà thôi.
========================

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã nhận xét !...
- Hãy bấm Theo dõi dưới chân trang để nhanh chóng nhận được phản hồi từ Tiểu thuyết bách hợp

Support : Cosmetic | Fashion | Souvenir | Phone | Computer | Houseware | Game | Travel | Hotel | Site Map | Contact Advertising | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn doctruyen123.org dưới dạng liên kết khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2015. Tiểu thuyết Bách hợp - All Rights Reserved
Design by Ngân Giang
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
Template by Namkna