Google.com.vn Đọc truyện Online

18/08/2018

Hoàng Hậu Tại Thượng (Minh Dã) - Tập 61 - 70

Đăng bởi Ngân Giang | 18/08/2018 | 0 nhận xét

Chương 61

"Tình hình bên ngoài thế nào rồi?" Đồ Thập Mị hỏi ám vệ của mình. Mỗi ám vệ tinh anh nhất trong tay nàng đều có võ công cao cường, nội lực thâm hậu, thân thể của người luyện võ bình thường không thể nào sánh bằng, vì lẽ đó dịch bệnh này căn bản không thành vấn đề với họ. Theo lý mà nói, Lý Lăng Nguyệt từng luyện võ, thể chất xem như rất tốt, cũng không dễ dàng nhiễm bệnh, thế nhưng từ sau khi bắt đầu dùng nhuyễn cân tán, thân thể cũng trở nên yếu đuối nhu nhược như các cô nương chưa từng tập võ. Có điều từ lúc Lý Lăng Nguyệt phát sốt, Đồ Thập Mị cũng đã cho nàng uống thuốc giải nhuyễn cân tán.
"Hơn mười ngày nương nương không thượng triều, có vài người thấp thỏm lo âu, có vài người vẫn bình thường như cũ, cũng có vài người bắt đầu rục rịch, có ý đồ thăm dò tin tức trong cung, nô tài liền làm theo lời nương nương phân phó, tương kế tựu kế, tiết lộ tin tức nương nương bị nhiễm dịch bệnh cho những kẻ muốn biết, chỉ cần bọn họ có hành động khác thường nào, kỵ binh sẽ lập tức san bằng phủ đệ bọn họ." Ám vệ thành thật trả lời.
"Tốt lắm." Đồ Thập Mị cười nhạt, sau đó vung tay lên, ám vệ liền biến mất khỏi Sóc Nguyệt điện. Trải qua lần thanh tẩy này, một vài kẻ trung với Lý thị, một vài kẻ có dã tâm sẽ bị thanh trừng không ít, chỉ còn dư lại một vài con sâu, e là cũng khó làm nên chuyện gì. Bất cứ thời điểm nào, nàng cũng sẽ không cho kẻ địch có cơ hội phản công.
* * *
Lý Lăng Nguyệt không hề biết rằng, trong lúc nàng nhiễm bệnh, bên ngoài lại nổi lên một trận tinh phong huyết vũ, mà Đồ Thập Mị người khởi đầu cuộc bồi táng này hiện đang ôn nhu mớm thuốc cho nàng.
"Đã hạ sốt, tuy rằng vẫn còn sốt nhẹ, nhưng ngự y nói đây là dấu hiệu chuyển biến tốt." Tâm tình Đồ Thập Mị không tệ nói.
"Tuyết Nhiễm và những người nhiễm bệnh khác thế nào?" Lý Lăng Nguyệt gật đầu. Từ trước đến nay, nàng không quá để ý chuyện sinh tử của bản thân, mặc dù vừa từ cõi chết trở về, nhưng nàng không cảm thấy phấn chấn gì nhiều, nàng càng lo lắng về những người bị nhiễm bệnh khác.
"Lý Tuyết Nhiễm khỏe hơn nhiều lắm, những người nhiễm bệnh khác chịu không nổi đã chết rồi, nhưng cũng có người còn sống sót." Đồ Thập Mị khinh miêu đạm thuật hồi đáp. Nàng không quá bận tâm sự sống còn của những người khác, nàng chỉ quan tâm tình hình dịch bệnh có được khống chế hiệu quả hay không. May mà dịch bệnh lần này phát hiện sớm, cũng không gây ra hậu quả nặng nề.
"Tổng cộng lây nhiễm bao nhiêu người? Bao nhiêu người chết?" Lý Lăng Nguyệt lo lắng hỏi.
"Không nhiều, ngoài cung mười lăm người, trong cung mười ba người, tổng cộng chết mười tám người, những người còn lại cũng đã dần dần ổn định, nghỉ ngơi thêm một thời gian phỏng chừng sẽ khỏe hẳn." Đồ Thập Mị thành thật trả lời.
"Vậy thì tốt." Lý Lăng Nguyệt thở phào nhẹ nhõm. Cũng may phạm vi lây truyền không lớn, nàng biết đây đều là nhờ vào cách hành động nhanh như sấm rền gió cuốn của Đồ Thập Mị.
"Hẳn là ngươi đã đói bụng, ta đi lấy một bát canh hầm thuốc cho ngươi." Đồ Thập Mị nói xong đứng dậy, đi đến bàn múc một bát canh. Lúc nàng đem canh đến, đột nhiên cảm thấy hoa mắt, sau đó làm đổ cả chén canh.
Lý Lăng Nguyệt thấy thế, lo lắng từ nội tâm trong nháy mắt dâng lên cổ họng, nàng có chút sợ Đồ Thập Mị cũng bị lây bệnh.
"Có lẽ do nhiều ngày không nghỉ ngơi đủ giấc nên mới bị hoa mắt." Đồ Thập Mị giải thích, ngược lại nàng không lo lắng mình sẽ bị lây bệnh. Dù có thật sự bị nhiễm bệnh, Lý Lăng Nguyệt còn có thể chống đỡ nổi, mình không có lý do gì không chịu đựng được. Hơn nữa, nàng cũng không có cảm giác hiện tại mình đang bị nhiễm dịch bệnh, nàng vừa muốn chăm sóc Lý Lăng Nguyệt, vừa muốn xử lý chính vụ, đúng là đã nhiều đêm ngủ không ngon rồi.
"Người đâu, lập tức truyền ngự y." Lý Lăng Nguyệt hô to với thủ vệ đang canh gác bên ngoài.
"Không cần khẩn trương, ta cảm thấy hẳn là ta sẽ không có chuyện gì." Đồ Thập Mị nhìn dáng vẻ kinh hoàng thất sắc của Lý Lăng Nguyệt, đành an ủi. Nhìn bộ dáng Tam công chúa lo lắng cho mình, khiến Đồ Thập Mị rất vui.
"Có phải đầu không thoải mái hay không... Có phải là thân thể bắt đầu kiệt sức..." Lý Lăng Nguyệt đặt tay lên trán Đồ Thập Mị đo nhiệt độ, nàng lấy từng triệu chứng bệnh của mình ra hỏi.
Đồ Thập Mị liên tục lắc đầu, nàng thật không có nghiêm trọng như Lý Lăng Nguyệt nói, nhưng là dù vậy, Lý Lăng Nguyệt vẫn thập phần lo lắng, may mà ngự y ở sát vách, lập tức chạy qua. Ngự y càng sợ Đồ Thập Mị cũng nhiễm bệnh, trước đó Thái hậu đã hạ lệnh, không trị được bệnh của Tam công chúa, bọn họ cũng đừng mong sống sót, nếu Thái hậu nhiễm bệnh, kết cục của bọn họ cũng không thể tốt hơn được chỗ nào, may mà bệnh tình của Tam công chúa ổn định lại, so với bất kỳ ai khác, bọn họ đều không muốn ngay lúc này làm một con thiêu thân lao vào chỗ chết. Vì thế, khi nghe Thái hậu triệu kiến, bọn họ liền kê rất nhiều toa thuốc phòng ngừa cho Thái hậu.
"Hiện tại thân thể Thái hậu nương nương rất bình thường, cũng không có bất kỳ triệu chứng nào của dịch bệnh." Ngự y bắt mạch cho Đồ Thập Mị xong, phát hiện tất cả mạch tượng và nhiệt độ bình thường, thở phào nhẹ nhõm nói với Lý Lăng Nguyệt.
"Vậy tại sao Thái hậu lại hoa mắt?" Lý Lăng Nguyệt hơi nhíu mày hỏi, nàng vẫn có chút không yên lòng.
"Có lẽ do Thái hậu không nghỉ ngơi đủ, thân thể có chút mệt mỏi, uống một chút thuốc bổ, nghỉ ngơi đầy đủ sẽ không có gì trở ngại."
Nghe ngự y nói vậy, lại nhìn tới đôi mắt thâm quầng của Đồ Thập Mị, đúng là có vẻ đã nhiều ngày không ngủ ngon giấc, tâm tư ngỗn ngang trăm bề, cũng không nhận ra suy nghĩ của mình.
* * *
"Nếu ta bị nhiễm bệnh, không phải càng tốt hơn hay sao, quyền lực cai quản thiên hạ này sẽ lại trở về tay Lý gia các ngươi." Sau khi ngự y đi khỏi, Đồ Thập Mị mới trêu chọc Lý Lăng Nguyệt.
"Ta còn mong ngươi chết nữa là. Lúc nào ngươi chết cũng được, nhưng tuyệt đối không phải bây giờ, ta không muốn nợ ngươi bất cứ ân tình gì." Ngữ khí Lý Lăng Nguyệt thập phần chân thật, không phải nàng đang lo lắng cho Đồ Thập Mị, chỉ là nàng sợ mắc nợ người khác mà thôi.
"Tam công chúa luôn mềm lòng với kẻ địch, sao có thể là thật đây?" Đồ Thập Mị vẫn cười, bởi vì vừa rồi Lý Lăng Nguyệt lo lắng cho nàng, khiến tâm tình nàng không tệ.
"Thế chẳng lẽ ngươi không phải?" Lý Lăng Nguyệt phản kích.
Đây là lần đầu tiên Đồ Thập Mị đánh trống lãng, bởi vì sự thật đúng là như vậy, nàng luôn mềm lòng với Lý Lăng Nguyệt, luôn thiên vị nàng ấy.
"Suýt nữa thì quên, nhân lúc canh còn nóng mau uống hết đi." Đồ Thập Mị lại múc một bát mới cho Lý Lăng Nguyệt.
"Ngươi cũng uống." Lý Lăng Nguyệt nhớ là thang thuốc này có thể trị bệnh của mình, vậy cũng coi như có chút tác dụng phòng ngừa.
"Ân." Đồ Thập Mị cũng múc một bát cho mình, vị của canh này không ngon chút nào, nhưng không hiểu sao Đồ Thập Mị lại cảm thấy thật dễ uống.
"Ngươi nằm xuống nghỉ ngơi tiếp đi." Uống xong, Đồ Thập Mị liền để Lý Lăng Nguyệt tiếp tục nghỉ ngơi, bị bệnh nhất định là hao tổn rất nhiều nguyên khí, phải nghỉ ngơi đầy đủ.
"Ngươi cũng nằm xuống, ngủ với ta." Sau khi Lý Lăng Nguyệt nằm xuống, nhấc chăn lên, ra hiệu cho Đồ Thập Mị nằm xuống cạnh mình ngủ chung.
Đồ Thập Mị hơi sửng sốt một chút, sau đó gật đầu, cởi ngoại bào, nằm cạnh Lý Lăng Nguyệt.
----------------------------------

chương 62

Lý Lăng Nguyệt còn phát sốt nhẹ, vì lẽ đó mà ổ chăn phi thường ấm áp, đối với người chịu lạnh quen như Đồ Thập Mị mà nói còn có chút nóng. Nhưng mặc dù Đồ Thập Mị thấy nóng, vẫn vươn tay ôm lấy lò sưởi Lý Lăng Nguyệt.
"Đừng lại gần ta." Lý Lăng Nguyệt thủy chung sợ mình lây bệnh cho Đồ Thập Mị.
"Không sao, nếu lây đã lây từ sớm rồi." Đồ Thập Mị không để tâm nói.
"Ta mới không phải sợ lây bệnh cho ngươi, ta chỉ không thích ngươi gần ta quá..." Lý Lăng Nguyệt cãi lại, dường như nàng sợ Đồ Thập Mị sẽ nghe ra ý quan tâm trong lời nói của mình. Nhưng nàng đã quên, ở thời điểm nàng thống hận Đồ Thập Mị nhất cũng chưa từng nói những lời này. Lời của Lý Lăng Nguyệt vào tai Đồ Thập Mị lại có chút thẹn thùng, không hiểu sao khiến nàng thấy vui vẻ.
"Ngươi nói vậy thì là vậy." Ngữ khí của Đồ Thập Mị không che giấu được ý cười.
Lý Lăng Nguyệt nghe ra ngữ khí trêu tức của Đồ Thập Mị, có chút tức giận, nàng chán ghét nhất là lúc Đồ Thập Mị như vậy, làm như bản thân mình giấu đầu lòi đuôi. Ngay cả Phò mã năm đó cũng không mang đến cho nàng cảm xúc như vậy, khiến Lý Lăng Nguyệt cảm thấy hoàn toàn lạ lẫm, vì thế sau khi xấu hổ xong, còn có thêm một chút hoảng sợ.
Lý Lăng Nguyệt xoay lưng, không tiếp tục để ý Đồ Thập Mị nữa. Nói thật nàng đối với dáng vẻ "mặc ngươi gây sự" của Đồ Thập Mị không cảm thấy quá khó chịu, nhưng phải tận lực khiến bản thân tỏ vẻ khó chịu, làm cả người nàng không được tự nhiên.
Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt đưa lưng về phía mình, liền ôm lấy nàng từ phía sau, hai khỏa ngực mềm mại dán chặt vào tấm lưng thanh mảnh. Hai người không nói tiếp nữa, không gian lập tức trở nên yên tĩnh, còn có thể nghe được tiếng tim đập của đối phương.
Có lẽ hiện tại không suy nghĩ gì là tốt nhất, sau khi Lý Lăng Nguyệt trải qua một trận rối rắm, đành bỏ qua đấu tranh tư tưởng, nhắm mắt lại, chậm rãi tiến vào giấc ngủ.
Ngón tay Đồ Thập Mị vân vê mấy sợi tóc của Lý Lăng Nguyệt, rất ít khi nàng làm việc không lý trí như vậy, nàng hiểu rõ bản thân đã động tình, cũng để Lý Lăng Nguyệt biết được, vậy chẳng khác nào tự đưa điểm yếu mình cho nàng ấy xem, cũng nằm ở vị trí phi thường bị động. Mặc dù cuối cùng nàng cũng có thể làm Lý Lăng Nguyệt yêu thương nàng, nhưng vẫn còn nhiều mầm họa lắm. Nàng và Lý Lăng Nguyệt vĩnh viễn không chỉ có ái tình đơn giản như thế, không thể tiếp tục nghĩ nữa, nàng đành dừng lại tất cả suy nghĩ của mình, không muốn nghĩ thêm nữa. Đi tới đâu hay tới đó, đây là lần đầu tiên Đồ Thập Mị làm việc không có kế hoạch.
Có lẽ là thật sự mệt mỏi, lúc Đồ Thập Mị không suy nghĩ nữa, liền mơ màng ngủ thiếp đi, cảm giác như giấc ngủ này vừa dài vừa sâu, hay là do thời khắc này, nàng thật sự có thể không cảnh giác Lý Lăng Nguyệt, chí ít trước khi nàng ấy hết bệnh, nàng không có lực uy hiếp với mình.
Mấy ngày tiếp theo, Đồ Thập Mị vẫn tỉ mỉ chu đáo ở một bên chăm sóc, Lý Lăng Nguyệt từ sốt nhẹ đã hạ xuống, xem như là hoàn toàn hết bệnh, chỉ có thân thể còn hơi suy yếu, cũng may Lý Lăng Nguyệt là người tập võ, có nội lực, hồi phục nhanh hơn các cung nữ bình thường.
* * *
Bên ngoài lòng người hoang mang, Thái hậu đã một tháng không thượng triều, thế nhưng kinh thành canh gác nghiêm ngặt hơn bất kỳ lúc nào, còn có một vài đại thần không hiểu thế nào bị kỵ binh của triều đình diệt môn, tựa hồ toàn bộ kinh thành đều bị bao phủ trong một luồng không khí u ám đến đáng sợ.
Cuối cùng, Thái hậu một lần nữa xuất hiện trong triều sau một tháng biến mất, cung bào màu đen huyền ảo nạm cửu phượng kim sắc, vẫn xinh đẹp đến không thể xâm phạm. Nhưng là các đại thần bên dưới lại thấp thỏm lo âu hơn bất kỳ lúc nào, tất nhiên cũng có đại thần bình tĩnh thong dong, tạo ra hai cực đối lập.
"Một tháng nay, thân thể bổn cung không khỏe. Lại nói, chỉ mới hơn một tháng, nhưng lại xảy ra không ít chuyện, khẳng định mọi người rất muốn biết chuyện gì đã xảy ra đi." Ngữ khí Đồ Thập Mị nhẹ nhàng, nhưng mang đến một luồng khí tức áp bách.
"Binh bộ thị lang Đỗ Thân...Lại bộ...Mưu phản tội chứng xác thực, cả nhà bị xử trảm..." Thái giám ở một bên đọc danh sách những đại thần bị diệt môn và tội danh, triều đình bên dưới đặc biệt yên lặng, thanh âm của Trịnh Lễ như phá lệ đặc biệt vang vọng.
Hiện tại là cuối thu sang đông, tuy nhiên một vài người từng bị dao động, nhưng không có tham gia nghe được bị dọa tới đổ mồ hôi lạnh. Bọn họ luôn cảm thấy Thái hậu nương nương như mọc thêm con mắt thứ ba, đây tuyệt đối là do Thái hậu nương nương đã có sẵn mưu đồ thanh tẩy từ trước. Từ đó về sau cũng không dám có tư tâm, chí ít tự nói với bản thân, tại thời điểm triều cục còn chưa sáng tỏ tuyệt đối không thể manh động.
* * *
Bởi vì dịch bệnh từng xảy ra ở Sóc Nguyệt điện, nên Đồ Thập Mị để Vĩnh Dương và Lý Tuyết Nhiễm dời qua Vĩnh Thọ cung. Từ khi khỏi bệnh, đây là lần đầu Lý Lăng Nguyệt gặp lại Lý Tuyết Nhiễm và Vĩnh Dương. Tuyết Nhiễm cũng đã khỏi bệnh, lại trở về là một tiểu nha đầu hoạt bát, Lý Lăng Nguyệt thấy vậy mới yên tâm.
Một lần nữa Lý Lăng Nguyệt rời khỏi Sóc Nguyệt điện trở về Vị Ương cung của Đồ Thập Mị. Sau lần đó, Đồ Thập Mị vẫn chưa cho nàng dùng lại nhuyễn cân tán. Trở lại Vị Ương cung, Lý Lăng Nguyệt có loại cảm giác như cách mấy thế hệ, không biết nên cư xử như thế nào.
Lý Lăng Nguyệt dừng trước cửa Vị Ương cung hồi lâu vẫn chưa bước vào, đúng lúc Đồ Thập Mị vừa bãi triều trở về nhìn thấy dáng vẻ đứng ngây ngốc mờ mịt bên ngoài của Lý Lăng Nguyệt, trong lòng mơ hồ khó chịu. Quả nhiên vừa rời khỏi Sóc Nguyệt điện, chút tình cảm khó khăn lắm mới bồi đắp được liền biến mất không để lại dấu vết.
Rất nhanh Lý Lăng Nguyệt đã nhận ra sự trở lại của Đồ Thập Mị, lập tức thu hồi dáng vẻ mờ mịt. Nàng nhìn về phía Đồ Thập Mị, thấy nàng ấy cũng đang nhìn nàng. Nhìn nhau trong chốc lát, Lý Lăng Nguyệt liền thu hồi tầm mắt.
"Nhìn dáng vẻ của ngươi, nhất định là có không ít người phạm tội." Cũng không khó để Lý Lăng Nguyệt đoán được, Đồ Thập Mị biến mất một tháng nay, tất nhiên triều đình sẽ gợn sóng, nàng ấy cũng sẽ không bỏ qua cơ hội bài trừ phe phái đối lập lần nữa. Tuy nhiên, đối với thủ đoạn bài trừ của Đồ Thập Mị lần này, nàng không quá lưu tâm. Thiên hạ này là của dòng chính Lý gia, không phải người nào cũng có thể chia sẻ. Chỉ là Lý Lăng Nguyệt không biết trong đó đã đổ bao nhiêu máu, Đồ Thập Mị cũng không có ý định nói cho nàng biết.
"Sao ngươi biết?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi, kỳ thật khứu giác chính trị của Lý Lăng Nguyệt vô cùng nhạy bén, cũng như năm đó một chút đã cảm thấy mình là mối đe dọa.
"Trên người ngươi có sát khí." Lý Lăng Nguyệt nửa thật nửa giả nói.
"Ta ngửi rồi, không có, chỉ có hương thơm thôi, không tin ngươi ngửi thử xem." Đồ Thập Mị làm bộ như tự ngửi thân thể mình, sau đó thuận tiện đem thân thể dán về phía Lý Lăng Nguyệt muốn đùa giỡn, nhưng lại bị Lý Lăng Nguyệt đẩy ra.
Đồ Thập Mị tránh nặng tìm nhẹ, Lý Lăng Nguyệt cũng biết nàng không muốn nói cho mình những chuyện đã xảy ra trong một tháng qua. Mặc dù Đồ Thập Mị không nói, nhưng Lý Lăng Nguyệt vẫn chắc chắn những chuyện này Đồ Thập Mị đã sớm nắm rõ trong lòng bàn tay. Không biết bắt đầu từ bao giờ, nàng vô cùng tin tưởng năng lực của Đồ Thập Mị mà không một chút nghi ngờ. Tâm tư Đồ Thập Mị cẩn thận, nhìn rõ tiên cơ, sát phạt quyết đoán, ít có nhược điểm. Chí ít thì trong thời gian nàng quan sát Đồ Thập Mị không tìm thấy sơ hở nào, nếu thật sự có nhược điểm, vậy đó chính là...
-------------------------------

chương 63

"Nương nương, Quốc cữu cầu kiến bên ngoài." Trịnh Lễ nhẹ giọng bẩm báo với Đồ Thập Mị.
"Truyền." Quốc cữu chính là Đồ Lục Lang, Đồ gia chỉ có Đồ Lục Lang biết chữ, được triệu vào làm quan. Những người trong Đồ gia, chỉ có Đồ phụ được phong Hầu, những ca ca khác vẫn chưa được phong tước vị. Đồ Thập Mị không hề trắng trợn phong vị cho thân thích của mình.
"Có chuyện gì vậy Lục ca?" Đồ Thập Mị vẫn thường gọi Đồ Lục Lang là Lục ca.
"Một tháng nữa là đại thọ lần thứ bảy mươi của mẫu thân, ca muốn hồi hương mừng thọ với người, không biết muội muội có tính toán gì không?" Đồ Lục Lang nói, mấy ngày trước mẫu thân có gửi thư đến, mẫu thân đi một vòng lớn, rốt cuộc ý tứ vẫn là muốn gặp Thập Mị. Đồ Lục Lang biết rõ, không phải mẫu thân muốn gặp Thập Mị thì có thể gặp, còn phải xem Thập Mị có muốn hay không.
"Muội sẽ phái người dâng lễ vật." Dĩ nhiên Đồ Thập Mị cũng nhớ sinh thần của mẫu thân, chỉ là nàng không muốn quay về, nàng có rất nhiều việc phải làm, không có thời gian rãnh. Hơn nữa, nàng rời khỏi kinh thành, chỉ sợ thế cục triều đình có biến, tuy rằng hiện tại không thể nổi lên sóng gió gì lớn, nhưng cẩn thận thì tốt hơn. Nàng cũng biết rõ mẫu thân sẽ nghĩ thế nào về mình, đại khái chính là bạch nhãn lang, bạc tình bạc nghĩa, đương nhiên nàng cũng chưa bao giờ phủ nhận.
"Thập Mị..." Hiện tại lúc bình thường Đồ Lục Lang chỉ gọi Đồ Thập Mị là nương nương, nhưng giờ khắc này vì quá sốt ruột mới thốt ra.
"Lục ca còn có chuyện gì sao?" Đồ Thập Mị nhíu mày hỏi.
"Mẫu thân... Mẫu thân muốn gặp muội..." Sau khi Đồ Lục Lang muốn nói lại thôi, cuối cùng một lần nữa thốt lên.
"Bổn cung biết rồi, lui ra đi." Đồ Thập Mị không trực tiếp trả lời, nhưng nhìn nàng khôi phục lại uy nghiêm của Thái Hậu nương nương thì Đồ Lục Lang đã hiểu, lần này về nhà khó có thể báo kết quả, đại khái sẽ bị mẫu thân nhéo lỗ tai nữa rồi.
"Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng. Con muốn báo đáp thâm ân thì cha mẹ còn đâu nữa. Dù có bận rộn cỡ nào đi chăng nữa thì chí ít cũng phải dành chút thời gian đến thăm mẹ mình." Lý Lăng Nguyệt ở một bên thờ ơ lên tiếng, nàng không thể lý giải nổi tại sao Đồ Thập Mị không muốn gặp mẹ của mình. Từ trước đến nay, nàng luôn luôn nhớ thương mẫu hậu, vô số lần thầm ước mẫu hậu còn sống trên đời, để nàng có thể tận lực làm tròn chữ hiếu.
"Hẳn là mẫu hậu của ngươi rất thương ngươi, cũng chỉ có mình ngươi là nữ nhi, đại khái Tam công chúa chưa từng trải qua cảm giác bị phân biệt đối xử." Đồ Thập Mị nhàn nhạt nói, nàng không quá oán hận mẫu thân, nhưng cũng không quá thương yêu. Nàng cũng tự biết mình bạc tình bạc nghĩa, thế nhưng giờ khắc này lại không muốn Lý Lăng Nguyệt nghĩ mình là người như thế. Nàng thừa nhận mình là người tính toán thiệt hơn, người nào không để nàng trong lòng, thì nàng cũng sẽ đối xử lại y như vậy.
"Dù có như thế nào thì phận làm con không nên quá tính toán với cha mẹ." Lý Lăng Nguyệt luôn có tư tưởng truyền thống.
"Không phải là ta không muốn gặp, mà là rời khỏi kinh thành, nếu triều cục xảy ra biến cố thì phải làm sao?" Đồ Thập Mị chỉ đành dùng lý do chính đáng trả lời qua loa lấy lệ.
"Cũng có thể rước cha mẹ ngươi đến kinh thành." Lý Lăng Nguyệt thấy có thể dùng cách này.
"Chỉ có nữ nhi đi thăm cha mẹ, há có đạo lý để cha mẹ già yếu đi đường xa khó khăn tới gặp mình?" Đồ Thập Mị hỏi.
Lý Lăng Nguyệt nghẹn lời, quả thật là có đạo lý, nhưng nàng vẫn cảm thấy là do trong lòng Đồ Thập Mị không muốn gặp, chứ nếu không lấy năng lực của Đồ Thập Mị, làm sao lại không có cách.
Mới được nửa ngày, Đồ Thập Mị đã nhận được thư của Đồ Cửu Mị từ Bình Âm huyện đưa tới. Nàng mở ra, bên trong lại là chữ viết xiêu xiêu vẹo vẹo mười năm như một của Cửu Mị, lúc trước còn viết sai, gần đây chữ chỉ xấu, lỗi chính tả đã ít đi nhiều. Đại khái cách một hai tháng, Cửu Mị sẽ gửi thư tới, mở đầu đơn giản lúc nào cũng là nhớ muội muội, sau đó là kể một vài việc linh tinh lặt vặt gì đó, nói liên miên những chuyện sinh hoạt thường ngày, cuối cùng trọng điểm là biểu đạt mình rất nhớ muội muội, mẫu thân cũng muốn gặp muội muội.
Đồ Thập Mị khẽ thở dài một hơi, những người này thay phiên nhau đổi biện pháp, nếu còn không gặp sẽ bị chụp cái mũ bất hiếu lên đầu. Được rồi, gặp thì gặp.
"Truyền chỉ xuống, bổn cung rất nhớ mẫu thân, không đành lòng để mẹ con chia lìa hai phương, muốn đón người vào cung an hưởng tuổi già, truyền Mị phu nhân đi theo, trên đường hầu hạ lão phu nhân." Đồ Thập Mị đột nhiên mở miệng nói.
Lý Lăng Nguyệt vừa nghe đã biết, quả nhiên trước đó chỉ là Đồ Thập Mị viện cớ để không gặp.
* * *
Nhận được ý chỉ của Thái hậu từ trong cung truyền tới, bà chỉ là muốn tiểu nữ nhi về nhà thăm mình một chút, cũng không nghĩ sẽ tới kinh thành, càng không nghĩ an hưởng tuổi già ở trong cung. Ma ma còn trịnh trọng truyền lại ý chỉ của Thái hậu cho Đồ đại nương, không nghe không được. Sớm biết vậy, đã không muốn gặp bạch nhãn lang này rồi.
"Nương, Thập Mị cũng muốn gặp người, muốn cho người hưởng phúc. Nếu người cảm thấy không quen, có thể nói với Thập Mị, chắc chắc muội muội sẽ đưa người trở về." Trong lòng muội muội Đồ Thập Mị của nàng hẳn sẽ không có nửa điểm ý xấu, là nương nghĩ quá nhiều thôi.
"Nàng muốn gặp ta thì trở về là được rồi, ta đã già mà còn làm khó ta như thế!" Đồ đại nương tức giận nói. Rời nhà nhiều năm như vậy chưa một lần trở về, rốt cuộc lần này cũng gặp được nữ nhi do mình sinh ra, thì phải lặn lội đường xa như vậy, thật không hiếu thuận chút nào, nghĩ lại liền thấy tức giận. Kỳ thực tuy ngày thường Đồ đại nương mạnh mẽ, thế nhưng dù sao cũng chỉ là lão thái thái gắn bó cả cuộc đời ở Bình Âm huyện, đối với thế giới bên ngoài có bản năng bài xích và bất an.
"Nương, người yên tâm, ngồi trên đại mã xa đi kinh thành này rất thoải mái, không có khó chịu chút nào đâu." Đồ Cửu Mị không nhìn ra được trọng điểm.
Nói thật thì lúc nhận được ý chỉ này, tâm Lý Trì Nguyệt sinh ra mấy phần phức tạp. Nàng không muốn đến kinh thành lần nữa, càng không muốn bước vào cung, chí ít sẽ làm nàng nhớ lại ngày đó nàng từng khom lưng dưới Đồ Thập Mị, cũng từng làm chuyện không tử tế với Công chúa Lý Lăng Nguyệt, nói chung là không có gì đáng tự hào. Thế nhưng, Cửu Mị và Thập Mị là tỷ muội tình thâm, trong lòng Cửu Mị nhớ thương muội muội, chẳng qua do ngại mình nên xưa nay không có mở miệng nói muốn vào kinh thăm muội muội. Lần này Đồ Thập Mị hạ chỉ, Đồ Cửu Mị có không muốn đi cũng phải đi, huống hồ Cửu Mị lại vô cùng muốn đi.
"Thái hậu nương nương hạ chỉ cũng chỉ là muốn gặp lão phu nhân. Chẳng qua do Thái hậu nương nương bận rộn chính sự, không tiện xuất cung, nếu lão phu nhân không muốn an hưởng tuổi già trong cung thì chỉ cần nói với Thái hậu, tất nhiên Thái hậu sẽ không làm khó người." Lý Trì Nguyệt thấy Đồ đại nương không được vui, liền thay Đồ Cửu Mị khuyên giải.
Đồ đại nương luôn không tự giác tin tưởng lời của Lý Trì Nguyệt, kể từ sau khi biết được quan hệ giữa Cửu Mị và Trì Nguyệt đã đến mức độ kia, bà liền xem nàng là nữ tế, nữ nhi vô dụng cũng còn có nữ tế rất đáng tin cậy.
"Cũng may là có ngươi theo ta và Cửu Mị tiến cung, lão nương không sợ mất mặt." Dù sao Lý Trì Nguyệt cũng là Hoàng thân quốc thích, lớn lên ở kinh thành, nghĩ tới có nàng ấy đi theo, Đồ đại nương liền an lòng.
"Có Cửu Mị đi theo lão phu nhân, người sẽ không sợ trên đường buồn chán không có người bầu bạn. Đến kinh thành, lão phu nhân lại càng không phải lo lắng, tất nhiên Thái hậu nương nương sẽ cho người đến an bài thỏa đáng, chỉ e là Trì Nguyệt không thể theo lão phu nhân đến kinh thành." Lần này Lý Trì Nguyệt không định sẽ cùng Cửu Mị đến kinh thành, vậy chính là cách tốt nhất, không cần gặp Đồ Thập Mị mà mình vô cùng chán ghét, cũng không cần phải lúng túng với Tam công chúa.
"Không đi? Sao phu nhân không đi?" Đồ Cửu Mị vô cùng kinh ngạc hỏi. Trong lòng nàng, nàng và phu nhân chính là một, đi đâu cũng phải đi cùng nhau, những năm tháng cùng chung sống, phu nhân có ra ngoài đều dẫn nàng theo, bây giờ nàng đến kinh thành, sao phu phân có thể không đi! Lý Trì Nguyệt không đi, Đồ Cửu Mị lập tức đập tan kỳ vọng đến kinh thành gặp muội muội.
------------------------------------

chương 64

Hiển nhiên Đồ đại nương cũng bất ngờ. Trong ấn tượng của bà, Lý Trì Nguyệt hết mực sủng ái Cửu Mị, hai người luôn như hình với bóng. Đường tới kinh thành xa như vậy, sao Lý Trì Nguyệt nỡ để một mình Cửu Mị tiến cung với bà đây? Dĩ nhiên Đồ đại nương chỉ là hương thôn dã phụ, không thể hiểu được nguyên nhân phức tạp trong đó. Trời thì cao Đế vương thì xa, làm sao bà hiểu được những cuộc tranh đấu tranh giành quyền lực trong triều đình, cũng như bà không thể biết được tuy Lý Trì Nguyệt đã quy hàng Đồ Thập Mị nhưng không có nghĩa là giữa các nàng không có khoảng cách và khúc mắc. Trái lại, còn có thể tính Đồ Thập Mị là kẻ thù giết cha, quy hàng trước kẻ địch đối với Lý Trì Nguyệt mà nói không hề vẻ vang gì, thậm chí còn có thể xem là kẻ tiểu nhân chỉ biết nịnh hót. Có điều Đồ đại nương rất thức thời, thấy tâm ý Lý Trì Nguyệt đã quyết, cũng không tiện nói thêm gì nữa.
Chưa từ bỏ ý định chỉ có một mình Đồ Cửu Mị. Nàng muốn gặp Thập Mị, nhưng cũng không muốn để phu nhân ở lại Bình Âm huyện một mình. Nàng mơ hồ biết được phu nhân rất ghét đến kinh thành. Nàng cũng mơ hồ biết được lần tiến cung mấy năm trước nhất định phu nhân và muội muội đã xảy ra chuyện gì đó, chỉ là trí tuệ nàng có hạn không thể nghĩ ra được nguyên nhân, nhưng đối với thái độ bài xích của phu nhân, nàng cũng không dám đề nghị đến kinh thành lần nào nữa.
"Phu nhân, ngươi theo ta vào kinh được không?" Đồ Cửu Mị tắm rửa xong, dán sát thân thể vào người Lý Trì Nguyệt, bộ ngực đầy đặn lấp ló như ẩn như hiện, tựa như cái bánh bao mới ra lò, thơm ngon mê người.
"Mỹ nhân kế không có tác dụng." Lý Trì Nguyệt nhàn nhạt nói, mỹ nhân ngồi trong lòng mà vẫn còn giữ được định lực, từ trước đến giờ nàng đều dựa vào tâm tình mà quyết định có trúng kế hay không.
"Trước kia phu nhân và muội muội xảy ra chuyện gì sao?" Lần đầu tiên Cửu Mị hỏi nghi hoặc bấy lâu nay, tuy rằng nàng biết hơn phân nửa khả năng sẽ không nhận được câu trả lời.
"Không có chuyện gì, chỉ là người thân ở kinh thành đã mất, sợ trở lại quê cũ sẽ thấy cảnh thương tình." Lý Trì Nguyệt không nói rõ nguyên nhân chính, Cửu Mị không cần phải biết gúc mắt giữa nàng và Đồ Thập Mị.
Đồ Cửu Mị có chút tin, lại có chút không tin. Những chuyện phu nhân không muốn nói, nửa điểm nàng cũng không cạy miệng phu nhân nổi. Có điều nếu đi thì phu nhân sẽ cảm thấy không vui, nàng lại không muốn làm phu nhân khó xử. Dù sao ở chung mấy năm nay, vất vả lắm mới nuôi được phu nhân có da có thịt một chút, vạn nhất vào kinh thành lại gầy đi thì không được. Vì thế Đồ Cửu Mị mới quyết định từ bỏ việc miễn cưỡng phu nhân đi theo, tuy rằng trong lòng vạn phần tiếc nuối.
"Phu nhân, lúc ta đi, ngươi ở nhà phải ăn nhiều thịt một chút, không được ăn kiêng, không cho phép phu nhân gầy đi..." Đồ Cửu Mị dặn dò, nàng vừa nghĩ tới phải cùng phu nhân chia lìa một thời gian dài, trong lòng vô cùng khổ sở.
"Ta cũng không phải tiểu hài tử. Ngược lại người cần phải lo lắng là ngươi, đầu óc phải thông minh hơn..." Lý Trì Nguyệt nói được một nửa đã im bặt. Lần này nàng không có gì để lo lắng như lúc trước, nàng tin nếu Đồ Cửu Mị lại làm ra chuyện ngu xuẩn, Đồ Thập Mị cũng có thể giải quyết hết, sẽ để Cửu Mị đầy đủ không thiếu một cọng tóc trở về. Chỉ là từ sau khi nàng ở chung với Cửu Mị, chưa bao giờ phải chia xa như bây giờ, vì thế cảm xúc ưu sầu liền dâng lên. Để tránh cho tâm tình phiền não cứ tiếp tục như thế, Lý Lăng Nguyệt ôm Đồ Cửu Mị bổ nhào lên giường, nàng muốn trước lúc ly biệt ghi nhớ hết thảy những gì có liên quan đến Đồ Cửu Mị...hương thơm khiến nàng mê luyến...nơi nóng bỏng kia...còn có thân thể ấm áp, đại khái một quãng thời gian rất dài sẽ khó ngủ đây.
"Không phải phu nhân nói mỹ nhân kế không có tác dụng sao?" Được Lý Trì Nguyệt đặt dưới thân, đột nhiên tiến công khiến Đồ Cửu Mị giật mình, thế nhưng rất nhanh đã thích nghi được. Không cần phải nói, nàng càng thích chuyện giường chiếu này hơn Lý Trì Nguyệt. Đồ Cửu Mị mười năm như một lúc nào cũng nhiệt tình, thời điểm Lý Trì Nguyệt chủ động không nhiều, Đồ Cửu Mị tấn công như mãnh thú, thường xuyên khiến thân thể đơn bạc của Lý Trì Nguyệt chịu không nổi.
"Chỉ có ngươi được dùng mỹ nhân kế, còn ta thì không được sao?" Lý Trì Nguyệt nhướng mày hỏi ngược lại.
Mỹ nhân kế của phu nhân thật là thô bạo, nàng không biết thì ra mỹ nhân kế còn có thể đặt đối phương dưới thân.
Bên trên giường, có hai người đang nhiệt tình triền miên, dường như muốn đem đối phương hòa vào cơ thể mình.
* * *
Ý chỉ trong cung truyền đến không cho phép kéo dài thời gian thêm nữa. Lúc chuẩn bị rời đi, tâm tình Đồ Cửu Mị phức tạp vô cùng, nàng muốn gặp muội muội, lại vạn phần không nỡ rời xa phu nhân. Tựa như giờ khắc này, nàng rưng rưng nước mắt từ trên xe ngựa nhìn phu nhân đứng phía dưới.
Hiển nhiên Đồ đại nương cũng bất ngờ. Trong ấn tượng của bà, Lý Trì Nguyệt hết mực sủng ái Cửu Mị, hai người luôn như hình với bóng. Đường tới kinh thành xa như vậy, sao Lý Trì Nguyệt nỡ để một mình Cửu Mị tiến cung với bà đây? Dĩ nhiên Đồ đại nương chỉ là hương thôn dã phụ, không thể hiểu được nguyên nhân phức tạp trong đó. Trời thì cao Đế vương thì xa, làm sao bà hiểu được những cuộc tranh đấu tranh giành quyền lực trong triều đình, cũng như bà không thể biết được tuy Lý Trì Nguyệt đã quy hàng Đồ Thập Mị nhưng không có nghĩa là giữa các nàng không có khoảng cách và khúc mắc. Trái lại, còn có thể tính Đồ Thập Mị là kẻ thù giết cha, quy hàng trước kẻ địch đối với Lý Trì Nguyệt mà nói không hề vẻ vang gì, thậm chí còn có thể xem là kẻ tiểu nhân chỉ biết nịnh hót. Có điều Đồ đại nương rất thức thời, thấy tâm ý Lý Trì Nguyệt đã quyết, cũng không tiện nói thêm gì nữa.
Chưa từ bỏ ý định chỉ có một mình Đồ Cửu Mị. Nàng muốn gặp Thập Mị, nhưng cũng không muốn để phu nhân ở lại Bình Âm huyện một mình. Nàng mơ hồ biết được phu nhân rất ghét đến kinh thành. Nàng cũng mơ hồ biết được lần tiến cung mấy năm trước nhất định phu nhân và muội muội đã xảy ra chuyện gì đó, chỉ là trí tuệ nàng có hạn không thể nghĩ ra được nguyên nhân, nhưng đối với thái độ bài xích của phu nhân, nàng cũng không dám đề nghị đến kinh thành lần nào nữa.
"Phu nhân, ngươi theo ta vào kinh được không?" Đồ Cửu Mị tắm rửa xong, dán sát thân thể vào người Lý Trì Nguyệt, bộ ngực đầy đặn lấp ló như ẩn như hiện, tựa như cái bánh bao mới ra lò, thơm ngon mê người.
"Mỹ nhân kế không có tác dụng." Lý Trì Nguyệt nhàn nhạt nói, mỹ nhân ngồi trong lòng mà vẫn còn giữ được định lực, từ trước đến giờ nàng đều dựa vào tâm tình mà quyết định có trúng kế hay không.
"Trước kia phu nhân và muội muội xảy ra chuyện gì sao?" Lần đầu tiên Cửu Mị hỏi nghi hoặc bấy lâu nay, tuy rằng nàng biết hơn phân nửa khả năng sẽ không nhận được câu trả lời.
"Không có chuyện gì, chỉ là người thân ở kinh thành đã mất, sợ trở lại quê cũ sẽ thấy cảnh thương tình." Lý Trì Nguyệt không nói rõ nguyên nhân chính, Cửu Mị không cần phải biết gúc mắt giữa nàng và Đồ Thập Mị.
Đồ Cửu Mị có chút tin, lại có chút không tin. Những chuyện phu nhân không muốn nói, nửa điểm nàng cũng không cạy miệng phu nhân nổi. Có điều nếu đi thì phu nhân sẽ cảm thấy không vui, nàng lại không muốn làm phu nhân khó xử. Dù sao ở chung mấy năm nay, vất vả lắm mới nuôi được phu nhân có da có thịt một chút, vạn nhất vào kinh thành lại gầy đi thì không được. Vì thế Đồ Cửu Mị mới quyết định từ bỏ việc miễn cưỡng phu nhân đi theo, tuy rằng trong lòng vạn phần tiếc nuối.
"Phu nhân, lúc ta đi, ngươi ở nhà phải ăn nhiều thịt một chút, không được ăn kiêng, không cho phép phu nhân gầy đi..." Đồ Cửu Mị dặn dò, nàng vừa nghĩ tới phải cùng phu nhân chia lìa một thời gian dài, trong lòng vô cùng khổ sở.
"Ta cũng không phải tiểu hài tử. Ngược lại người cần phải lo lắng là ngươi, đầu óc phải thông minh hơn..." Lý Trì Nguyệt nói được một nửa đã im bặt. Lần này nàng không có gì để lo lắng như lúc trước, nàng tin nếu Đồ Cửu Mị lại làm ra chuyện ngu xuẩn, Đồ Thập Mị cũng có thể giải quyết hết, sẽ để Cửu Mị đầy đủ không thiếu một cọng tóc trở về. Chỉ là từ sau khi nàng ở chung với Cửu Mị, chưa bao giờ phải chia xa như bây giờ, vì thế cảm xúc ưu sầu liền dâng lên. Để tránh cho tâm tình phiền não cứ tiếp tục như thế, Lý Lăng Nguyệt ôm Đồ Cửu Mị bổ nhào lên giường, nàng muốn trước lúc ly biệt ghi nhớ hết thảy những gì có liên quan đến Đồ Cửu Mị...hương thơm khiến nàng mê luyến...nơi nóng bỏng kia...còn có thân thể ấm áp, đại khái một quãng thời gian rất dài sẽ khó ngủ đây.
"Không phải phu nhân nói mỹ nhân kế không có tác dụng sao?" Được Lý Trì Nguyệt đặt dưới thân, đột nhiên tiến công khiến Đồ Cửu Mị giật mình, thế nhưng rất nhanh đã thích nghi được. Không cần phải nói, nàng càng thích chuyện giường chiếu này hơn Lý Trì Nguyệt. Đồ Cửu Mị mười năm như một lúc nào cũng nhiệt tình, thời điểm Lý Trì Nguyệt chủ động không nhiều, Đồ Cửu Mị tấn công như mãnh thú, thường xuyên khiến thân thể đơn bạc của Lý Trì Nguyệt chịu không nổi.
"Chỉ có ngươi được dùng mỹ nhân kế, còn ta thì không được sao?" Lý Trì Nguyệt nhướng mày hỏi ngược lại.
Mỹ nhân kế của phu nhân thật là thô bạo, nàng không biết thì ra mỹ nhân kế còn có thể đặt đối phương dưới thân.
Bên trên giường, có hai người đang nhiệt tình triền miên, dường như muốn đem đối phương hòa vào cơ thể mình.
* * *
Ý chỉ trong cung truyền đến không cho phép kéo dài thời gian thêm nữa. Lúc chuẩn bị rời đi, tâm tình Đồ Cửu Mị phức tạp vô cùng, nàng muốn gặp muội muội, lại vạn phần không nỡ rời xa phu nhân. Tựa như giờ khắc này, nàng rưng rưng nước mắt từ trên xe ngựa nhìn phu nhân đứng phía dưới.
-----------------------------------------

chương 65

Một tấm màn chắn vô hình, rõ ràng trong lòng cả hai đều hiểu rõ, nhưng không bao giờ dám đâm thủng. Bởi vì Lý Lăng Nguyệt không có ý định chấp nhận tấm lòng của Đồ Thập Mị, chọc thủng tấm màn chắn cuối cùng đối với hai người mà nói đều không có ích lợi gì.
Thế nhưng thực chất hai người ở chung cũng đã phát sinh biến hóa, chí ít Đồ Thập Mị không để Lý Lăng Nguyệt uống nhuyễn cân tán nữa.
"Ngươi không hạ nhuyễn cân tán, không sợ ta thừa lúc ngươi không đề phòng lấy mạng ngươi sao?" Lý Lăng Nguyệt nhíu mày hỏi.
"Ngươi sẽ không. Ít nhất thì trước khi Cảnh Thái lớn lên, ngươi sẽ không làm thế. Hiện tại gần như ngươi đã giải trừ thành kiến với ta, rõ ràng ta là người có thể tạm thời cai quản giang sơn Lý thị tốt nhất." Đồ Thập Mị nhìn vào mắt Lý Lăng Nguyệt nói.
"Không hẳn là thế, để ngươi nắm quyền càng lâu, căn cơ càng ổn, ngày sau càng khó làm ngươi dao động." Lý Lăng Nguyệt nhìn lại Đồ Thập Mị. Đồ Thập Mị vẫn mãi là tai họa lớn của giang sơn Lý thị.
"Lẽ nào ngươi còn có phương pháp tốt hơn sao?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi ngược lại.
Lý Lăng Nguyệt không trả lời được, Đồ Thập Mị không nắm quyền nữa cũng không phải thượng sách, quả thật không có biện pháp nào tốt hơn.
"Đừng nghĩ nhiều như vậy, ngủ thôi." Đồ Thập Mị ôm Lý Lăng Nguyệt từ phía sau. Lần đầu tiên nàng để mặc Đồ Thập Mị ôm mình, nhưng lại cảm thấy không đúng, bây giờ nàng đã khôi phục võ công, không như lúc trước dùng nhuyễn cân tán biến thành nữ tử yếu đuối, vậy tại sao còn do dự không đẩy ra, nếu chọc giận Đồ Thập Mị, có phải nàng ấy sẽ hạ nhuyễn cân tán nữa hay không. Sau khi rối rắm cân nhắc một hồi, nàng vẫn để cho Đồ Thập Mị ôm, thế nhưng nàng thuận theo như vậy, lại sợ Đồ Thập Mị sẽ hiểu sai ý...
Đồ Thập Mị dựa theo mức độ thả lỏng của thân thể Lý Lăng Nguyệt, tựa hồ cảm nhận được nội tâm nàng ấy đang rối rắm. Có điều hiện tại Đồ Thập Mị đang suy nghĩ một vấn đề khác, nếu bây giờ nàng yêu cầu Lý Lăng Nguyệt làm chuyện nữ nữ, Tam công chúa đã khôi phục võ công sẽ đạp mình xuống giường ngay lập tức. Còn nếu nàng ấy đồng ý, nhưng dù sao nàng đã biết tình cảm của mình đối với nàng, lỡ như nàng vì thế mà kiêu ngạo, hình như mình cũng không có biện pháp nào.
Đồ Thập Mị mà còn lo âu việc này, thì làm sao Lý Lăng Nguyệt có thể không lo lắng nên ứng xử ra sao chứ. Đại khái Đồ Thập Mị sẽ không dùng Tuyết Nhiễm ép mình nữa. Thế nhưng nếu Đồ Thập Mị nhẹ nhàng nói ra yêu cầu, thì mình nên cự tuyệt hay đồng ý đây. Theo lý mà nói, mình phải cự tuyệt mới đúng, nhưng bây giờ Đồ Thập Mị có tâm tư như vậy với mình, thì đại khái nàng sẽ không ép buộc mình. Thế nhưng mình không muốn chiếm lấy một chút tình cảm nào của Đồ Thập Mị, không muốn nợ tình cảm nàng ấy. Nếu đồng ý thì cũng kỳ quái vô cùng, dù sao chuyện giường chiếu thân mật sẽ chỉ làm quan hệ giữa nàng và Đồ Thập Mị quỷ dị hơn mà thôi. Nói chung, vấn đề này vô cùng khó xử. Cũng may mấy ngày vừa qua Đồ Thập Mị không có yêu cầu phương diện đó. Nhưng mà, Lý Lăng Nguyệt cũng không cho rằng Đồ Thập Mị vẫn sẽ quan tâm cảm nhận mình như thế.
Đồ Thập Mị đưa ra quyết định, lùi một bước để tiến hai bước, dù sao chinh phục được thân thể nữ nhân không có nghĩa là có thể chinh phục lòng nàng. Chí ít đối với Lý Lăng Nguyệt mà nói, khả năng này không lớn, sở dĩ trước kia muốn làm, chỉ là vì để nàng ấy cảm thấy khuất nhục, còn bây giờ nàng nâng niu trân trọng còn không kịp, há có thể làm nhục nàng ấy. Hơn nữa, tình dục chi hoan không quá quan trọng với nàng, nếu không phải vậy trước kia nàng đã thích Lý Minh Nguyệt chứ không phải là Lý Lăng Nguyệt.
Đồ Thập Mị đặt tay lên vai Lý Lăng Nguyệt, ngón trỏ thon dài của nàng xoa nhẹ chiếc cổ trắng mịn của nàng ấy. Lý Lăng Nguyệt cảm thấy lỗ chân lông hơi dựng đứng lên, tựa hồ không giống cảm giác căm ghét trước kia. Dĩ nhiên, Lý Lăng Nguyệt tuyệt đối không thừa nhận mình thích cảm giác này. Nàng nghiêng cổ, tránh khỏi bàn tay đang đụng chạm của Đồ Thập Mị, thầm nghĩ, quả nhiên linh cảm vừa rồi ứng nghiệm, Đồ Thập Mị sẽ không quan tâm cảm nhận của mình.
"Căng thẳng như vậy làm gì, cũng không phải lần đầu tiên?" Đồ Thập Mị cảm nhận được thân thể Lý Lăng Nguyệt lại căng thẳng, nàng hơi nhếch khóe miệng cười hỏi, động tác tay cũng không dừng lại, cố ý khiêu khích.
"Không thích, cũng không quen." Lý Lăng Nguyệt chỉ cảm thấy ngón tay của Đồ Thập Mị thật đáng ghét. Ngón tay từ sau cổ vòng lên trước vuốt ve, tựa hồ còn bắt đầu đi xuống, từ đầu đến cuối nàng cảm thấy Đồ Thập Mị luôn vui vẻ lúc làm những chuyện không đứng đắn này.
Lúc Đồ Thập Mị nghe được Lý Lăng Nguyệt nói không thích liền thu tay lại.
"Được, không thích vậy tạm thời ta sẽ không đụng vào ngươi. Ta sẽ đợi đến một ngày nào đó ngươi cam tâm tình nguyện, thậm chí là yêu thích việc này." Đồ Thập Mị thì thầm bên tai Lý Lăng Nguyệt.
"Tuyệt đối không thể." Lý Lăng Nguyệt thấy Đồ Thập Mị thu đôi tay xấu xa lại, trong lòng thở phào nhẹ nhõm. Đương nhiên Đồ Thập Mị không dùng thái độ bức bách nàng, để nàng có cảm giác được tôn trọng, tuy nhiên, ngoài miệng nàng vẫn quả quyết phủ định.
Đồ Thập Mị không phản đối câu trả lời của Lý Lăng Nguyệt. Nàng cũng đã từng tin rằng nàng không thể thích bất cứ người nào, càng không thể vì người khác hy sinh tính mạng. Con người có thói quen tự cho mình là đúng, nhưng thật ra không có gì là không thể thay đổi.
Sau lần đó, Đồ Thập Mị và Lý Lăng Nguyệt bắt đầu ở chung trong trạng thái hòa hợp, có thể cùng nhau đàm luận quốc sự, việc nhà, chuyện thiên hạ, chuyện gì cũng có thể nói được. Cho dù hai người không nói chuyện, chỉ cần đứng cạnh nhau thôi cũng đã thấy hài hòa vô cùng.
* * *
Rất nhanh, xe ngựa đã đưa đám người Đồ Cửu Mị tới kinh thành.
Đồ Thập Mị tự mình ra nghênh tiếp. Dù sao bên trong xe ngựa chính là mẹ của nàng, xưa nay vương triều đều lấy chữ hiếu làm đầu, Đồ Thập Mị cũng không thể ngoại lệ, ít nhất cũng phải biểu hiện bên ngoài cho tốt.
Đồ đại nương từ xe ngựa nhìn đoạn đường đi tới một thế giới khác, có chút mới mẻ, cũng có chút bất an. Thẳng tới kinh thành, nhìn cung điện nguy nga cao chót vót, nỗi bất an càng thêm rõ rệt. Làm lão phụ ở nông thôn, không có gì so với hoàn cảnh quen thuộc khiến bà an lòng. Bà nhìn thấy tiểu nữ nhi đứng ở cửa cung, tựa hồ đang chờ bà. Nhưng khi nhìn đến y phục của tiểu nữ nhi, xinh đẹp bức người, khí chất phi phàm, bà lại cảm thấy xa lạ, cũng không chắc đây có phải là nữ nhi do bà sinh ra không.
Đồ Cửu Mị nhìn thấy muội muội tự mình ra cửa cung nghênh tiếp thì thập phần vui vẻ, chỉ thiếu không có chạy ào tới.
Sau khi xe ngựa dừng lại, Đồ Cửu Mị định đỡ Đồ đại nương xuống, Đồ Thập Mị liền ra hiệu để nàng.
"Mẫu thân và tỷ tỷ đi đường vất vả rồi." Đồ Thập Mị ôn nhu nói.
Đồ đại nương nhìn Thập Mị một chút, lại nhìn Cửu Mị một hồi, rõ ràng dung mạo vẫn tương tự nhau, nhưng lại tuyệt nhiên khác nhau, tuyệt đối sẽ không khiến người ta nhìn nhầm hai người. Tâm tư Đồ đại nương có chút phức tạp.
"Nếu sợ ta vất vả, sao còn muốn ta từ xa phải chạy đến đây gặp ngươi." Đồ đại nương biết hiện tại bà không nên nói chuyện với Thập Mị có thân phận sớm đã không chỉ đơn giản là tiểu nữ nhi như thế, nhưng là từ sau khi Đồ Thập Mị tung cánh thành phượng hoàng không còn quan tâm tới bà nữa, lời nói cũng có chút oán hận.
"Chỉ là Thập Mị muốn đón mẫu thân vào cung hưởng phúc, trong tay còn rất nhiều chuyện quan trọng phải xử lý, thực sự không có phép phân thân, bây giờ mới có thể tạ lỗi với mẫu thân." Đồ Thập Mị đã sớm đoán được phản ứng của mẹ nàng, chỉ là trả lời quá mức nghiêm túc, lễ phép nhưng bên trong không có quá nhiều tình cảm.
Đồ đại nương sửng sốt khi nghe Thập Mị trả lời, đã từng là tiểu nữ nhi thích nhất là cãi nhau với bà, nói đến khiến bà nghẹn họng, bây giờ lại trả lời khách khí hiểu chuyện như thế. Tâm tư Đồ đại nương phức tạp cực kỳ, bà cảm nhận được tiểu nữ nhi xa lánh mình. Trong lúc nhất thời, bà cảm thấy đúng là bà không nên tới đây, không nên gặp nhau.
Lý Trì Nguyệt ở một bên nhìn ra rõ rành rành, xem ra hai mẹ con này không thân thiết như Cửu Mị. Bất quá nghĩ đến cách làm người của Đồ Thập Mị, cũng không cảm thấy kỳ quái. Đồ Thập Mị và Đồ Cửu Mị hoàn toàn trái ngược. Cửu Mị chân tình chân ý, Thập Mị lãnh đạm vô tình.
Mặc dù có thời điểm Cửu Mị thực ngu xuẩn, nhưng nàng vẫn cảm giác được muội muội và mẫu thân có gì đó không thích hợp, nhưng lại không hiểu kỳ lạ ở chỗ nào, trong lòng mơ hồ lo lắng.
-------------------------------------------

chương 66

Đồ Thập Mị để Đồ đại nương, Đồ Cửu Mị và Lý Trì Nguyệt cùng ngồi trong phượng giá của mình. Phượng giá hết sức hoa lệ quý giá và thoải mái, nhưng Đồ đại nương lại đứng ngồi không yên, bà nhìn thị vệ và cung nữ đứng đầy bên ngoài thì càng thêm hiểu rõ, Đồ Thập Mị đã không còn đơn thuần chỉ là nữ nhi của bà nữa. Đồ Thập Mị không mở miệng nói chuyện, Đồ đại nương cũng không lên tiếng trước. Vì thế, bên trong phượng giá thập phần yên tĩnh.
"Thập Mị, ta rất nhớ ngươi." Bên trong phượng giá không có người ngoài, lúc này Đồ Cửu Mị mới dám làm càn ngồi sát vào muội muội, nói lên tình cảm thương nhớ của mình, cũng để quan sát muội muội thuận tiện hơn. Cửu Mị cảm thấy bộ dáng Thập Mị không nói lời nào thực sự quá lạnh lùng, hình như còn mang dáng vẻ uy nghiêm, gần giống với cảm giác lần đầu tiên mình nhìn thấy phu nhân, cao cao tại thượng, không thể chạm đến, thậm chí còn có loại cảm giác mình không thể theo kịp nàng. Ấy vậy mà Đồ Cửu Mị vẫn không bị dọa sợ, nàng cảm thấy tất cả những thứ này chỉ là biểu hiện bên ngoài mà thôi, Thập Mị vẫn là Thập Mị của nàng.
"Ta cũng nhớ tỷ tỷ." Đồ Thập Mị nhỏ giọng nói với Cửu Mị. Nàng biết Cửu Mị nhớ nàng, tuy nàng và tỷ tỷ song sinh chưa đạt tới độ tâm ý tương thông, nhưng đã qua nhiều năm như vậy, tình cảm của hai người vẫn thân thiết hơn các tỷ muội bình thường rất nhiều, dù có qua bao lâu đi chăng nữa cũng không thể làm phai nhạt tình cảm giữa hai người.
"Mẫu thân cũng rất nhớ muội." Đồ Cửu Mị không hổ là nữ nhi tri kỷ nhất của Đồ đại nương, lập tức thay mẹ mình lên tiếng.
Đồ Thập Mị cười nhạt, không tiếp lời, chỉ nhìn về phía Đồ đại nương. Nàng cũng tin nương nhớ nàng, nhưng cùng lắm chỉ là nghĩ không biết nàng ở đâu mà thôi. Mẫu thân nàng có đến tám người con, cháu chắt nhiều vô số, trái tim cũng phải chia ra làm nhiều ngăn. Nếu nói Cửu Mị là người bà dành nhiều tình cảm nhất, vậy thì tình cảm mà mẫu thân dành cho nàng, chỉ có ít và ít hơn nữa.
Đồ đại nương thấy Thập Mị nhìn bà, trước đây mắt nhìn của Thập Mị đã vô cùng thấu đáo, giống như có thể nhìn thấu kẻ đứng trước mặt nàng, mà giờ khắc này ánh mắt của nàng càng thêm sắc bén, thậm chí khiến người ta không dám đối diện với nàng. Đúng là ngay từ nhỏ, bà đã không có cách nào thân thiết với nàng như Cửu Mị. Giờ khắc này bà mới biết, trong lòng bà có chút e ngại Thập Mị. Bà là mẫu thân của nàng, xưa nay lại hung dữ, cũng chưa bao giờ thừa nhận bà sợ chính nữ nhi của mình.
"Tất nhiên con cũng nhớ mẫu thân." Đồ Thập Mị thu hồi tầm mắt khỏi người Đồ đại nương, tựa tiếu phi tiếu nói. Trên thực tế, số lần nàng nhớ đến mẹ mình cũng không nhiều lắm. Nếu có, nhớ nhất chính là những lần mẹ bạo lực, không ngừng đả kích mình, và những lúc vô tình đối xử bất công. Nếu tâm trí nàng không kiên định một chút đã không có ngày hôm nay, mà người hủy hoại nàng lại chính là mẹ của nàng. Vì lẽ đó, chẳng bằng không nhớ tới những hồi ức như vậy thì hơn. Bất quá bây giờ Đồ Thập Mị còn muốn biểu hiện ra bên ngoài thật tốt, vì vậy nàng cố tỏ ra tự nhiên, để mẹ nàng hài lòng, Cửu Mị hài lòng, cũng tránh cho người ngoài chê cười. Không sai, người ngoài ở nơi này chính là Lý Trì Nguyệt.
Lý Trì Nguyệt biết rõ ở nơi này không tới phiên nàng nói chuyện. Tuy rằng thân thể Đồ Cửu Mị dán sát vào người Đồ Thập Mị, dáng vẻ vô cùng thân mật khiến lòng nàng có vài phần khó chịu, nhưng ngoài mặt vẫn không lộ ra biểu cảm gì, một bộ dáng nhàn nhã kính cẩn nghe theo.
* * *
Thời điểm Đồ Thập Mị đưa Đồ đại nương vào tẩm cung của mình, Lý Lăng Nguyệt lập tức đặt quyển sách đang cầm trên tay xuống. Nàng cũng có chút hiếu kỳ người có thể sinh ra Đồ Thập Mị sẽ như thế nào.
Lý Trì Nguyệt vừa mới bước vào điện, mũi đã đi trước nhận ra sự tồn tại của Lý Lăng Nguyệt. Nàng kinh ngạc, Tam công chúa lại ở trong điện của Đồ Thập Mị. Nếu hỏi trong thiên hạ này, ai là kẻ ghét Đồ Thập Mị nhất, nếu không phải là Lý Lăng Nguyệt thì còn ai khác. Sau khi Đồ Thập Mị soán quyền, Lý Lăng Nguyệt là huyết thống chính thống nhất, là Hoàng tộc có tư tưởng truyền thống nhất, lẽ ra phải lấy trừng phạt nghịch đảng làm nhiệm vụ của mình mới phải, sao lại ở trong điện của Đồ Thập Mị đây? Lý Trì Nguyệt chưa bao giờ hoài nghi khứu giác của mình, vì lẽ đó cũng chỉ có thể nhắm mắt làm ngơ đi vào. Người nàng không muốn nhìn thấy trong cung nhất không phải Đồ Thập Mị mà là Lý Lăng Nguyệt. Lý Lăng Nguyệt tựa như tấm gương trong sáng thanh khiết, sẽ phản chiếu vào con người mình, mình sẽ hổ thẹn với nàng.
Sau khi vào điện, quả nhiên Lý Trì Nguyệt nhìn thấy Lý Lăng Nguyệt đang ngồi ở vị trí chủ tọa, ngạc nhiên đến không thể ngạc nhiên hơn. Đồ Thập Mị có thể cho phép Lý Lăng Nguyệt ngồi bên cạnh sao, các nàng thế nhưng lại có thể hòa bình ở chung với nhau. Sự kinh ngạc cao tới tận trời này đánh tan cả tâm lý xấu hổ không có mặt mũi nhìn Lý Lăng Nguyệt.
Đồ Cửu Mị nhìn thấy Lý Lăng Nguyệt cũng có chút kinh ngạc. Tuy nàng chỉ gặp có một lần, nhưng có thể nhận ra Lý Lăng Nguyệt, mỹ nhân như Lý Lăng Nguyệt sẽ làm người ta nhớ mãi không quên. Vì thế Cửu Mị cũng nhớ rõ Lý Lăng Nguyệt, nàng nhớ tới ánh mắt lúc trước Tam công chúa nhìn Thập Mị có bao nhiêu ghét bỏ, ghét bỏ đến nỗi giống như nhìn sâu bọ khiến người ta căm ghét. Bây giờ thấy nàng ấy và Thập Mị ngồi cạnh nhau, trong ánh mắt của Tam công chúa làm sao còn có một tia ghét bỏ nào. Nhưng cái này không phải điều quan trọng nhất. Quan trọng nhất chính là Đồ Cửu Mị phát hiện ra Thập Mị đối xử với Tam công chúa hoàn toàn khác biệt cách đối xử với những người khác, ánh mắt Thập Mị nhìn Tam công chúa tràn ngập ấm áp, tuy người bình thường không nhìn ra được, nhưng Cửu Mị là song sinh tỷ tỷ với Thập Mị có thể cảm nhận được. Trong nháy mắt, tâm tình Cửu Mị có chút vi diệu.
Đồ đại nương nhìn Lý Lăng Nguyệt, cảm giác nàng và nữ tế Lý Trì Nguyệt của mình hơi giống nhau, không phải dung mạo tương tự, mà là khí chất, dung mạo bậc này làm sao có thể xuất hiện ở gia đình bình thường. Đồ đại nương luống cuống nhìn Lý Lăng Nguyệt, cũng không biết nên ứng đối ra sao.
Lý Lăng Nguyệt nhìn Đồ đại nương, người đã bảy mươi tuổi lại rất có sức sống. Tuy rằng đã già, nhưng vẫn có thể nhìn ra được lúc còn trẻ cũng rất xinh đẹp, sự khôn khéo và già dặn cũng thể hiện trên mặt. Mặc dù thời khắc này xem ra vô cùng luống cuống, nhưng chắc chỉ là do lạ mặt. Thì ra người sinh ra Đồ Thập Mị trông như thế.
"Công chúa điện hạ..." Lý Trì Nguyệt hành lễ với Lý Lăng Nguyệt. Lý Lăng Nguyệt không biểu cảm, chỉ gật đầu. Giờ khắc này, Lý Trì Nguyệt đoán không ra Lý Lăng Nguyệt nghĩ gì.
Kỳ thực Đồ Cửu Mị không biết mình có nên hành lễ không, dù sao muội muội nàng cũng là Hoàng hậu, nhưng là thấy phu nhân của nàng hành lễ, nàng cũng theo phu nhân làm một chút lễ nghi cơ bản.
Lần trước chán ghét Đồ Thập Mị nên bất kể người nào có dung mạo tương tự cũng ghét theo. Vì vậy, lúc này Lý Lăng Nguyệt mới chân chính chú ý tới Đồ Cửu Mị. Nàng nhìn thấy bóng dáng của Vĩnh Dương trên người Cửu Mị. Đôi mắt Đồ Cửu Mị quá thuần khiết, tuy rằng dung mạo tương tự Thập Mị, nhưng không nhìn ra được chỗ nào giống nhau. Lý Lăng Nguyệt nhìn Đồ Cửu Mị một chút, lại nhìn Lý Trì Nguyệt một chút, bởi vì nàng nhớ Đồ Thập Mị từng nói, các nàng cũng là quan hệ kia. Quả nhiên từ ánh mắt Lý Trì Nguyệt nhìn Đồ Cửu Mị, có thể cảm nhận được sự thân mật trong đó. Thì ra Trì Nguyệt cũng thích nữ nhân, đây đại khái là chuyện Lý Lăng Nguyệt không thể ngờ tới. Thế nhưng vừa nghĩ tới mình và Đồ Thập Mị cũng có làm chuyện nữ nữ, không hiểu sao trong lòng dâng lên một loại cảm xúc kỳ quái.
"Thái hậu và lão phu nhân đã lâu không gặp rồi, chắc là có rất nhiều chuyện muốn nói. Bổn cung và Trì Nguyệt sẽ không phiền mọi người tâm sự." Lý Lăng Nguyệt cảm thấy mình là người ngoài, không nên làm phiền mẹ con tỷ muội người ta ôn chuyện.
Lý Trì Nguyệt nghe vậy, sửng sốt nhìn Lý Lăng Nguyệt. Nàng còn cho rằng đại khái cả đời này Lý Lăng Nguyệt sẽ không bao giờ muốn gặp lại nàng, huống chi là cùng nàng một chỗ. Vừa nghĩ tới chút nữa sẽ ở riêng với Lý Lăng Nguyệt, trong lòng có chút không thoải mái, nàng cảm thấy xấu hổ khi đối mặt với Lý Lăng Nguyệt.
Đồ Thập Mị nhìn Lý Lăng Nguyệt và Lý Trì Nguyệt một chút, sau đó khẽ gật đầu, biểu hiện đồng ý. Nàng nghĩ Lăng Nguyệt nên tha thứ cho Trì Nguyệt, chí ít Lý Trì Nguyệt vẫn tốt hơn Lý Minh Nguyệt nhiều, ít nhất thì trong lòng Lý Lăng Nguyệt chính là như vậy.
--------------------------------------------

chương 67

Lý Trì Nguyệt theo Lý Lăng Nguyệt ra sau Ngự hoa viên, Lý Trì Nguyệt "phốc" một tiếng quỳ xuống đất.
"Ngươi làm gì vậy?" Lý Lăng Nguyệt không bất ngờ chút nào, lạnh nhạt hỏi.
"Trì Nguyệt ngay tại đây xin thỉnh tội với tỷ tỷ." Thật ra thì trong lòng Lý Trì Nguyệt cũng không chắc Lý Lăng Nguyệt có tha thứ cho mình hay không, dẫu sao nàng biết trong mắt Tam công chúa không chứa nổi một hạt cát, huống chi ngày đó nàng còn viết thư đoạn tuyệt, thực sự là quá mất mặt, đổi lại là mình, sợ cũng không có rộng lượng như vậy, có điều vô luận như thế nào trước chịu đòn nhận tội rồi tính sau.
"Ngươi đứng lên trước rồi hãy nói." Lý Lăng Nguyệt biết từ nhỏ thân thể của vị đường muội này đã không tốt, để nàng đứng lên trước rồi nói chuyện, dù sao tiết trời sang đông không dễ chịu như mùa hạ, quỳ nhiều một chút sợ xảy ra chuyện, bất luận tha thứ hay không, nàng cũng không hy vọng vị muội muội thể nhược này có chuyện gì bất trắc.
"Tỷ tỷ không tha thứ cho muội, muội tuyệt đối sẽ không đứng lên." Lý Trì Nguyệt biết Lý Lăng Nguyệt mềm lòng, liền dùng khổ nhục kế, tuy nhiên nếu hình ảnh nàng đang quỳ này mà rơi vào mắt Cửu Mị, nhất định nàng ấy sẽ đau lòng muốn chết.
Lý Lăng Nguyệt thấy Lý Trì Nguyệt kiên trì như vậy, trong lòng có chút phức tạp.
"Chuyện ngày đó, hẳn là ngươi đã sớm nghĩ tới sẽ có ngày hôm nay, vậy cớ gì bây giờ còn muốn làm ta khó xử?" Lý Lăng Nguyệt hỏi. Ngày đó nhận được thư, nói không thất vọng chính là nói dối, nhưng bản tính con người là vậy, nàng cũng không biết trách ai, nhưng lúc nào cũng cảm thấy vướng mắc như bị mắc xương ở cổ.
Lý Trì Nguyệt còn chưa đáp, chỉ là quỳ mãi không đứng dậy, nàng không muốn cãi lại, cũng không thể cãi lại, mà nếu có cãi lại cũng chỉ là ngụy biện mà thôi. Nàng không hối hận chuyện mình đã làm, chẳng qua là nàng cảm thấy hổ thẹn với Lý Lăng Nguyệt.
"Trì Nguyệt luôn thông minh như thế, biết nên làm chuyện gì mới đúng, cũng biết rõ ta không đành lòng..." Lý Lăng Nguyệt thấy dáng vẻ quyết tâm quỳ trên mặt đất của Lý Trì Nguyệt, đành thở dài một hơi.
"Muội không hối hận đã làm thế, từ nhỏ muội đã mang trong người nhiều bệnh tật, cũng đã nhiều lần đứng trước tử môn quan, cận kề cái chết đã không còn ham muốn gì nữa, không cầu phú quý, không cầu quyền thế, không cầu hiền danh, chỉ nguyện rời xa trần thế phàm tục, sống cuộc đời vui vẻ tự tại. Sai chính là sai, không thể chối cãi, nhưng tình cảm của muội đối với tỷ là thật, đối với tỷ, lúc nào muội cũng thấy thẹn trong lòng. Nếu tỷ không muốn tha thứ, muội cũng không ép tỷ, đành coi là muội tự tìm sự thanh thản cho tâm hồn mình." Những lời này đều là từ tận trong đáy lòng Lý Trì Nguyệt nói ra, nếu Lý Lăng Nguyệt có thể tha thứ nàng tất nhiên sẽ không thể tốt hơn. Bất quá, nếu không tha thứ, vậy hôm nay nàng quỳ xuống đất tạ tội, cũng coi là để bản thân không còn hổ thẹn nữa.
Ích kỷ nhưng lại thản nhiên đến thế, trái lại Lý Lăng Nguyệt không biết trách tội từ đâu. Từ rất lâu trước đây, nàng đã biết không thể lấy chuẩn mực của mình làm thước đo để yêu cầu người khác, dẫu sao người với người không ai giống ai, chẳng qua do trong lòng nàng vẫn luôn hy vọng có một người có thể giống nàng, nhưng đáng tiếc hy vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn.
"Thôi, đứng lên đi, muội là người sáng suốt, người khôn giữ mình, con kiến còn muốn sống, tỷ há có thể yêu cầu muội tự gieo họa cho bản thân, nếu thật như vậy, người hổ thẹn phải là tỷ mới đúng." Chung quy Lý Lăng Nguyệt vẫn là không đành lòng, thật ra thời điểm nàng để Lý Trì Nguyệt đi theo thì có lẽ nàng đã tha thứ rồi, chẳng qua là còn thiếu một cái thang leo xuống mà thôi.
"Muội đã biết tỷ sẽ mềm lòng." Lúc này Lý Trì Nguyệt mới đứng dậy, thời gian quỳ không tính là quá lâu, nhưng nàng cảm thấy xương đầu gối bắt đầu rét run.
"Bên ngoài phong hàn, vào trong điện đi." Lý Lăng Nguyệt khoác áo choàng trên người mình lên người Lý Trì Nguyệt, xương cốt thân thể muội muội yếu ớt, thật khiến người ta không thể yên tâm.
"Ân." Lòng Lý Trì Nguyệt vui vẻ, cho dù nàng không ngửi thấy khí tức thuộc về tỷ tỷ trên áo choàng của chính tỷ ấy cũng không làm nàng bớt đi vui mừng.
"Gần đây tỷ sống có tốt không?" Lý Trì Nguyệt mở miệng hỏi, Đồ Thập Mị một tay che trời, theo lý mà nói, hẳn là Lý Lăng Nguyệt không thể sống an ổn, nhưng là hiện tại nhìn dáng vẻ của tỷ ấy không giống với phải trải qua những tháng ngày khổ cực chút nào.
"Khá tốt." Thật ra Lý Lăng Nguyệt cũng không biết tình trạng mình bây giờ được gọi là sống tốt hay không tốt.
"Tỷ tỷ và nàng..." Lý Trì Nguyệt muốn nói lại thôi, thật ra thì mùi hương trên áo choàng đã cho nàng biết đáp án, Lý Lăng Nguyệt là kiểu người có chết cũng không khuất phục, nhưng Đồ Thập Mị cũng là loại người có đủ mọi thủ đoạn khiến ngươi không thể không khuất phục. Nàng không hỏi ra lời là vì sợ tỷ tỷ khó chịu, nhưng điều khiến nàng kinh ngạc là Lý Lăng Nguyệt không hận Đồ Thập Mị như nàng đã dự liệu.
"Không có gì gạt được Trì Nguyệt, có đôi lúc tỷ cảm thấy Trì Nguyệt còn thông minh hơn tỷ, bất luận lúc nào cũng có thể nhìn thông suốt mọi chuyện." Giống như ban đầu có thể nhìn thấu mình và Túc Thân Vương sẽ thất bại trong việc lật đổ Đồ Thập Mị, hoặc như bây giờ, không có bí mật gì giấu được nàng.
"Trì Nguyệt cùng lắm chỉ được cái mũi nhạy bén mà thôi, chẳng qua là muội có chút kinh ngạc nàng dùng cái gì ép tỷ đi vào khuôn khổ, còn có thể khiến tỷ không hận nàng." Lý Trì Nguyệt tò mò cực kỳ, mặc dù nàng biết có thể tỷ tỷ sẽ không nói ra.
"Trì Nguyệt thông minh như vậy, thật đáng tiếc." Lý Lăng Nguyệt cảm thấy Lý Trì Nguyệt là người thông minh cỡ này nhưng chỉ muốn đứng ngoài cuộc, nếu không nhất định sẽ là một trợ thủ đắc lực.
"Dù có thông minh hơn nữa cũng chỉ là một nữ tử mà thôi, nếu hai ta đều là nam nhân, nói không chừng Trì Nguyệt sẽ theo tỷ buông tay đánh một trận, nhưng tâm của nữ tử vốn không cường đại được như nam nhân." Lý Trì Nguyệt hiểu rõ ý tứ trong lời nói của Lý Lăng Nguyệt, nàng không muốn quản chuyện của thiên hạ, nếu nàng là nam tử chắc chắn sẽ có tâm tính khác, đương nhiên, giả thiết vĩnh viễn cũng chỉ là giả thiết.
"Nàng cũng là nữ tử đó thôi." Lý Lăng Nguyệt như có điều suy nghĩ nói đến, Đồ Thập Mị làm được rất nhiều chuyện mà ngay cả nam nhân cũng không làm được.
"Nhưng tỷ tỷ không có chí hướng như vậy, cả hai chúng ta đều không." Lý Trì Nguyệt rất hiểu Lý Lăng Nguyệt, các nàng không có dã tâm, càng không thể so với loại nữ nhân có dã tâm to lớn như Đồ Thập Mị, hơn nữa nàng ấy dám làm những chuyện mà người khác đến nghĩ cũng không dám nghĩ, đúng là có chỗ hơn người.
"Nếu có, vậy cũng có khác gì nàng đâu?" Tư tưởng của Lý Lăng Nguyệt trước đây chính là nữ tử không thể tham gia vào chính sự, lại càng không nên có quyền lực và dã tâm, ít nhất bản thân nàng chưa bao giờ có, sau này cũng sẽ không. Mặc dù giờ phút này nàng nói ra những lời như vậy, nhưng trong lòng lại mâu thuẫn. Bởi vì Đồ Thập Mị đã chứng minh, tư tưởng của nàng trước giờ là sai lầm, là một loại luận điệu hoang đường, là do nam nhân áp đặt cho nữ nhân mà thôi.
"Tỷ tỷ cũng có thể có, chẳng qua là tỷ không dám bước qua cửa ải kia mà thôi." Tất nhiên Lý Trì Nguyệt càng hy vọng người cầm quyền là Lý Lăng Nguyệt, chỉ là dã tâm của người kia do trời sinh, còn tỷ tỷ lại là kiểu người sẽ không vì bản thân mà soán quyền, chỉ biết vì các tiểu chất tử đoạt lại quyền lực, như vậy mới phù hợp với tư tưởng chính thống của nàng.
"Tuyệt đối không thể!" Lý Lăng Nguyệt không tin nổi Lý Trì Nguyệt lại có ý nghĩ đại nghịch bất đạo như vậy.
"Với tính tình cẩn thận của nàng, sao có thể không biết tỷ thủy chung vẫn là một mầm họa, còn có thể giữ tỷ ở lại bên mình?" Lý Trì Nguyệt đã sớm đoán được phản ứng của Lý Lăng Nguyệt, liền nói sang chuyện khác, hỏi ra một nghi vấn khác trong lòng.
"Nàng cảm thấy trong thời gian Tân đế chưa thể tự mình cai trị đế quốc, tỷ sẽ không đối phó nàng." Lý Lăng Nguyệt chỉ trả lời vậy, che giấu chuyện Đồ Thập Mị động tình với nàng.
"Ra là vậy, nhưng sau khi Tân đế lớn lên, rốt cuộc tỷ vẫn là mầm họa, nàng há có thể không hiểu đạo lý này, chẳng lẽ là..." Lý Trì Nguyệt nghĩ nếu nàng là Đồ Thập Mị, chắc chắn sẽ không lưu lại mầm họa như vậy, trừ phi...
"Cái gì?" Nghe Lý Trì Nguyệt phân tích, không hiểu sao Lý Lăng Nguyệt có chút chột dạ, vẫn còn cố làm bộ như không hiểu gì hết.
"Trừ phi nàng động tình với tỷ." Lý Trì Nguyệt nhìn về phía Lý Lăng Nguyệt, từ mùi hương hòa quyện trên áo choàng, nàng đã biết hai người này từng da thịt gần gũi, tỷ tỷ nàng là một mỹ nhân, lại có tính cách trong sạch cao thượng, sẽ khiến người yêu thích. Nhưng điều kỳ quái là nàng không ngờ tới Đồ Thập Mị cũng có tình cảm, quả thực là khiến người ta thập phần bất ngờ. Tuy nhiên đối với Lý Trì Nguyệt mà nói, đây là một tin tốt.
"Có thể sao?" Lý Lăng Nguyệt không chắc chắn hỏi lại, từ đầu đến cuối nàng đều không muốn tin Đồ Thập Mị rung động, mặc dù sự thật đã phơi bày trước mắt đúng là như vậy.
"Có thể, dù có không thể cũng phải biến thành có thể, tỷ tỷ mới là người được hưởng lợi, cũng là có lợi đối với giang sơn Lý thị chúng ta. Muội chỉ hy vọng tỷ tỷ không yêu nàng, đến thời điểm đó mới không phải khó xử." Nàng không muốn dính líu vào, nhưng cũng hy vọng quyền trượng sẽ trở lại trong tay Lý gia. Nếu có khả năng này, chỉ mong tỷ tỷ không động tình với Đồ Thập Mị, nếu không...
"Tỷ há có thể động tình với nàng?" Lý Lăng Nguyệt nghĩa chính ngôn từ nói.
Thái độ quá mức đứng đắn như vậy chính là gián tiếp thừa nhận nàng có thể động tình với Đồ Thập Mị, cũng làm nổi lên lo lắng trong lòng Lý Trì Nguyệt. Chẳng qua là nàng nhìn vẻ mặt Lý Lăng Nguyệt cũng không tiện nói gì thêm nữa, người thông minh đều biết mình đang làm gì, hơn nữa cũng biết chừng mực.
----------------------------------

chương 68

"Nghe nói muội hưu phu rồi?" Lý Lăng Nguyệt hỏi, nàng còn tưởng rằng những chuyện phản bội đạo nghĩa thế này sẽ không xảy ra trên người Trì Nguyệt, hôm nay nàng mới phát hiện nàng đã hiểu về vị đường muội này theo hướng sai lầm, Trì Nguyệt là người không hề bị trói buộc bởi đạo lý thế tục.
"Cứ cho là như vậy đi, bên cạnh nhiều thêm một người, cũng cảm thấy dư thừa, rất đáng ghét." Lý Trì Nguyệt ăn ngay nói thật, không hề che giấu.
"Với tính tình của muội vốn sẽ không vào kinh thêm lần nào nữa, nhưng muội lại theo nàng ấy đến đây, có thể thấy được phân lượng của nàng ấy trong lòng muội không nhẹ, nhưng nàng là nữ nhân, làm trái luân thường... Thôi, đại khái muội cũng không để ý đến luân thường, trái lại còn dũng cảm vô cùng." Lý Lăng Nguyệt cảm thấy quan hệgiữa nàng và Đồ Thập Mị đã xem như không còn trong sạch nữa, nàng cũng không có tư cách nói người khác, càng không thể nói về luân thường đạo lý.
"Muội không để ý là nam hay nữ, nàng có thể được muội thích là đủ rồi." Nếu là Tam công chúa lúc trước nhất định sẽ không chấp nhận được tình cảm trái với luân thường này, tuy rằng Tam công chúa là người vô cùng tốt, chẳng qua là trong phạm trù đạo đức luân lý quả thật không hề biết cách co giãn, bây giờ nàng nghĩ thoáng một chút đã là tốt lắm rồi.
"Người kia và nàng hoàn toàn khác nhau, giữ bên người cũng không sao." Khí tức trên người Đồ Cửu Mị đúng là thuần khiết, khiến người ta vui vẻ.
"Ân, ngu xuẩn một chút, đúng là bớt lo." Lúc Lý Trì Nguyệt nói ra câu này hơi mỉm cười, còn lộ ra một cỗ sủng nịch, khiến Lý Lăng Nguyệt cảm thấy vị đường muội này cũng có tình cảm ấm áp hơn. Ngay từ nhỏ, ngoại trừ có chút hứng thú với hương ra, nàng ấy luôn lạnh nhạt với mọi thứ xung quanh, thật giống như nàng không hề có ràng buộc với thế tục phàm trần, hôm nay thấy nàng như vậy trái lại cũng không phải chuyện gì xấu.
"Trì Nguyệt như vậy, kỳ thực cũng là chuyện tốt." Lý Lăng Nguyệt cảm thán, không chịu sự trói buộc của thế tục, trái lại còn rất an nhàn tự tại, quay đầu nhìn lại, kẻ bịphàm tục ràng buộc lại chính là bản thân mình.
"Nếu có một ngày tỷ thật sự cảm thấy tình thế khó xử, thời điểm lâm vào tiến thoái lưỡng nan, muội chỉ hy vọng tỷ có thể vứt bỏ tất cả, hãy truy cầu hạnh phúc, vui vẻ tựtại cho bản thân tỷ." Tam công chúa mệt mỏi vì bị gông xiềng của thế nhân trói chặt, không thể sống thoải mái như mình. Kỳ thực Lý Trì Nguyệt càng nghiêng về thái độsống của Ngũ công chúa hơn, mỗi một ngày đều hưởng lạc đến cực điểm, chẳng qua là, mỗi người có khát vọng khác nhau, ham muốn nhiều ít cũng khác nhau. Làm Ngũ công chúa thì quá dễ, làm Tam công chúa mới khó khăn, cho nên tất cả những người có nhân cách cao cao tại thượng đều đáng kính trọng, bởi vì phần lớn con người trên thếgian này không được mấy ai cao thượng như thế.
Lý Lăng Nguyệt chỉ cười cười, sau đó lắc đầu.
Lý Trì Nguyệt khẽ thở dài một hơi, nếu Tam công chúa có thể bỏ đi quyết tâm của mình, vậy đó không phải là Tam công chúa.
* * *
"Tất cả ngồi xuống hết đi." Ngữ khí Đồ Thập Mị ôn hòa nói với Đồ đại nương và Đồ Cửu Mị.
Đồ đại nương thấy không có người ngoài mới không câu nệ nữa, bà ngồi xuống, nhưng cũng không thể hoàn toàn thả lỏng.
"Phụ thân có khỏe không? Ca ca, tẩu tẩu, chất nhi thế nào?" Đồ Thập Mị thuận tiện hỏi một chút về tình hình Đồ gia, thật ra thì nàng đã nắm được đại khái, mỗi năm đều có người báo cáo lại với nàng, bây giờ hỏi tới chẳng qua là vì tránh cho mẫu thân khỏi lúng túng vì không biết nói gì.
"Thân thể phụ thân con vẫn còn cường tráng, đầu năm nay còn đích thân mổ một con heo." Đồ đại nương thấy Đồ Thập Mị nói chuyện, lá gan liền phóng đại, bắt đầu huyên thuyên, lớn tiếng kể một chút cũng cảm thấy thả lỏng được phần nào.
Đồ Thập Mị chỉ mỉm cười lắng nghe, nàng không có hứng thú với những chuyện vụn vặt trong nhà chút nào, chẳng qua là ngoài mặt nàng vẫn chừa chút mặt mũi cho mẫu thân, cũng không lộ ra ý chán ghét, còn chu đáo chăm trà cho mẫu thân và tỷ tỷ.
Trái lại, Đồ Cửu Mị có chú ý đến, đúng là Thập Mị đang nghe, nhưng cho tới bây giờcũng không đáp lời, mặc dù biểu hiện ra dáng vẻ nhẫn nại, nhưng là từ nhỏ đã cùng lớn lên với Thập Mị, từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất nàng vẫn có thể nhìn ra muội muội đã thiếu kiên nhẫn, nhưng mẫu thân lại không phát hiện được.
"Nương, người đừng nói liên miên thế, để muội muội nói một chút đi, không phải người luôn muốn biết những năm qua muội muội sống có tốt không à?" Đồ Cửu Mị cắt ngang Đồ đại nương đang nói không ngớt lời, trên thực tế, quả thật Cửu Mị rất muốn biết vềcuộc sống của muội muội trong những năm qua.
"Hết thảy đều rất tốt, không có gì để nói." Đồ Thập Mị đặt ly trà trong tay xuống, nhàn nhạt nói. Cho dù nàng có nói ra thì mẫu thân và tỷ tỷ cũng không thể hiểu được.
"Vậy ngoại tôn nam Hoàng đế và ngoại tôn nữ Công chúa đâu?" Đồ Cửu Mị cảm thấy rất hứng thú với đôi long phượng thai do muội muội sinh ra, vừa nhắc đến hai người đó, giờ phút này nàng liền cảm nhận được cái gì gọi là Hoàng thân quốc thích, cũng có loại cảm giác vinh quang.
Lúc này Đồ đại nương mới nhớ tới, bà còn có một đôi ngoại tôn nam Hoàng đế và ngoại tôn nữ Công chúa, lớn như vậy cũng chưa một lần được gặp mặt, đại khái cũng sẽ lạnh nhạt. Vừa nghĩ đến thân phận của ngoại tôn nam bà là Hoàng đế, không hiểu sao Đồđại nương lại cảm thấy khẩn trương.
"Ngày mai muội để bọn họ đến thỉnh an hai người." Đồ Thập Mị thấy biểu tình khoa trương của Đồ Cửu Mị, liền biết Cửu Mị đang suy nghĩ gì, tỷ tỷ vẫn trước sau như một khiến người ta cảm thấy vui vẻ.
"Chúng ta có cần phải quỳ xuống không?" Đồ Cửu Mị nhớ Hoàng đế là lớn nhất, nhưng quỳ xuống trước mặt một đứa trẻ, cảm giác có chút kỳ quái, hơn nữa, người ta còn lớn hơn Thập Mị một chút mà.
"Có muội ở đó, không cần đâu." Đồ Thập Mị mỉm cười nói, dù sao cũng không có người ngoài.
"Vậy thì tốt." Nghe Thập Mị nói vậy, Cửu Mị mới an tâm.
"Mẫu thân bôn ba đường xa tới đây, hẳn là mệt mỏi rồi, Tử Sam đưa lão phu nhân đến Thiên điện nghỉ ngơi." Đồ Thập Mị để thiếp thân thị nữ của mình đưa Đồ đại nương đến Thiền điện nghỉ ngơi.
Đồ đại nương cảm thấy mình còn chưa nhìn tiểu nữ nhi đủ, cũng còn rất nhiều lời muốn nói với Thập Mị, nhưng lại bị cung nữ kia đưa đến Thiên điện nghỉ ngơi, hơn nữa còn không để Cửu Mị đi cùng. Đồ đại nương lần đầu đến nơi xa lạ này vốn đã không có cảm giác an toàn, bây giờ càng bất an hơn.
"Thân thể mẫu thân khỏe mạnh, hẳn là chưa mệt đâu, người còn rất nhiều chuyện muốn nói với muội, người cũng muốn nhìn muội nhiều một chút." Cửu Mị lập tức lên tiếng thay mẫu thân.
"Không vội, cũng đâu phải chỉ lưu lại một hai ngày, thời gian còn dài." Đồ Thập Mịmuốn lừa Cửu Mị quả thật là dễ như trở bàn tay. Cả ngày Đồ Thập Mị bận rộn chính sự, dù có vào cung, Đồ đại nương muốn gặp nàng cũng không phải chuyện dễ dàng.
"Nhưng đã rất lâu không gặp rồi, trong lòng thương nhớ muội vô cùng." Đồ Cửu Mị liền ôm lấy Đồ Thập Mị, thân thể Thập Mị hơi cứng lên một chút, nhưng cũng không đẩy Cửu Mị ra.
"Sao vẫn còn thích bám dính người khác như vậy, đều trưởng thành cả rồi." Đồ Thập Mịnhẹ giọng trêu chọc Đồ Cửu Mị, nàng còn cho rằng Cửu Mị có Lý Trì Nguyệt sẽ không còn nhớ đến mình nhiều như trước nữa.
"Thật sự tỷ rất muốn được ở chung với Thập Mị." Nguyện vọng của Đồ Cửu Mị trước giờvẫn không thay đổi, mặc dù nàng biết đại khái hy vọng này của nàng vĩnh viễn cũng sẽkhông thực hiện được.
"Vậy còn phu nhân của tỷ thì sao?" Đồ Thập Mị nhướng mày, Cửu Mị có thể bỏ được Lý Trì Nguyệt mới là kỳ quái.
Đồ Cửu Mị nghe vậy, quả nhiên cảm thấy khó xử, nàng cảm nhận được phu nhân và Thập Mị không thích nhau lắm, cho nên giờ phút này Cửu Mị không biết trả lời thế nào mới phải, mặc dù so sánh, nàng vẫn muốn ở cùng phu nhân nhiều hơn một chút, nhưng nếu nói ra lại sợ muội muội thương tâm.
"Quả nhiên Lý Trì Nguyệt mới là người quan trọng nhất đối với tỷ." Ngữ khí Đồ Thập Mịkhông lạnh không nóng nói, trong lòng nàng vẫn có nho nhỏ cảm giác không thoải mái.
"Không phải muội muội cũng có Tam công chúa rồi sao?" Đồ Cửu Mị đáp trả lại, trái lại lần này nàng không ngu ngốc, bởi vì trong lòng nàng cũng có tư vị không đúng, cảm giác như muội muội bị người khác cướp đi.
Đồ Thập Mị nghe vậy hơi sửng sốt, nàng không nghĩ tới Cửu Mị lại có thể nhìn ra đầu mối.
-------------------------------------------

chương 69

"Làm sao tỷ nhìn ra được?" Đồ Thập Mị mở miệng hỏi.
"Tỷ đã biết từ lần trước rồi." Đồ Cửu Mị dùng dáng vẻ "ta đã sớm biết" nói.
"Lần trước?" Đồ Thập Mị nghi hoặc nhìn Cửu Mị, lần trước chính là chuyện của nhiều năm về trước, mà nhiều năm trước nàng chỉ một lòng oán hận Lý Lăng Nguyệt mà thôi.
"Chẳng qua là lần trước cảm thấy Thập Mị đối với nàng thật giống như có gì đó bất đồng, nhưng tỷ cũng không suy nghĩ nhiều. Hôm nay thấy muội và nàng cùng một chỗ, tỷ liền đoán được." Đồ Cửu Mị dương dương tự đắc nói.
"Bất đồng chỗ nào?" Đồ Thập Mị nhíu mày hỏi, bản thân nàng còn không nhìn ra được điểm bất đồng mà Cửu Mị có thể nhìn ra, nàng mới không tin.
"Từ nhỏ muội đã không thích thân cận gần gũi với người khác, nhưng lần trước muội lại chủ động cầm tay nàng, còn một bộ dáng vẻ thân thiết, không giống với những việc muội thường làm chút nào." Đồ Cửu Mị mang bộ dáng "ta rất hiểu ngươi."
Đồ Thập Mị nghe vậy bật cười, quả nhiên câu nói "mèo mù gặp phải chuột chết" chính là nói Cửu Mị.
"Làm sao có thể, khi đó muội rất chán ghét nàng, nàng cũng căm ghét muội, muội chỉ là muốn làm nàng buồn nôn mà thôi." Đồ Thập Mị khinh thường nói.
"Nếu muội muội thật sự chán ghét một người, sẽ không muốn để ý đến kẻ đáng ghét đó, càng không cần dùng phương pháp ấu trĩ như vậy để gây sự chú ý với người đó, huống chi còn đi sờ tay người ta, nếu là ghét, chắc chắn muội sẽ không muốn đụng đến người đó, cho dù là vì muốn làm đối phương mất hứng, muội muội thông minh như thế, muốn tìm phương pháp làm người ta mất hứng còn khó sao?" Đồ Cửu Mị nói rõ ràng mạch lạc, không phải là nàng đột nhiên trở nên thông minh tinh tế, nàng chỉ căn cứ vào sự hiểu biết về tính tình của muội muội mà thôi.
Đồ Thập Mị hơi sững sờ, dường như là vậy, nếu thật là căm ghét, vậy cứ trực tiếp hủy diệt là được rồi, cố tình lượn một vòng lớn như vậy làm gì? Nhưng nếu nói lúc ấy đã động tình thì cũng không giống lắm, tóm lại khi đó có thù oán, trong khoảng thời gian ngắn Đồ Thập Mị cũng không thể phân rõ ý định ban đầu của mình đối với Lý Lăng Nguyệt. Nhưng nàng tuyệt đối không thừa nhận lời Cửu Mị nói, cầm tay người gây chú ý, hành động ấu trĩ bỉ ổi như vậy đại khái là phong cách của Cửu Mị đi.
"Nàng cũng không giống chán ghét muội muội như trước..." Tuy ngốc nhưng lại rất mẫn cảm với cảm xúc của người khác, ban đầu Tam công chúa vô cùng căm ghét Thập Mị, tiện thể ghét cả mình, lần này Cửu Mị chưa cảm nhận được quá nhiều cảm xúc phản cảm trên người Tam công chúa.
"Không ghét không có nghĩa là thích." Đồ Thập Mị hơi thở dài nói, nàng luôn cảm thấy tình huống hiện tại có gì đó không đúng, đối với bản thân nàng hay Lý Lăng Nguyệt đều không phải chuyện tốt, nhưng có tình cảm với một người cũng giống như bát nước đổ đi, khó có thể thu lại.
"Muội muội vừa thông minh, vừa xinh đẹp, Tam công chúa sẽ thích muội." Đồ Cửu Mị cảm thấy muội muội thông minh, mỹ lệ như thế sẽ không có người không thích, nhưng nàng đã quên phu nhân nhà nàng cũng không thích Thập Mị, giờ khắc này nàng chỉ muốn bao che khuyết điểm.
Đồ Thập Mị cười nhưng không đáp, sự tình vĩnh viễn không thể đơn giản được như Cửu Mị nói.
"Muội muội thích người khác, tỷ vốn nên thay muội vui vẻ, nhưng chẳng biết tại sao, trong lòng vẫn có một chút tư vị không phải." Đồ Cửu Mị ôm Đồ Thập Mị, tựa cằm lên vai Thập Mị, ngữ khí có chút buồn. Cửu Mị cảm thấy nàng không nên có tâm tình như vậy, nhưng luôn có loại cảm giác muội muội bị người khác cướp đi.
"Không phải Lý Trì Nguyệt cũng đoạt lấy tỷ từ bên người muội sao, cảm giác của tỷ hôm nay chính là cảm giác ngày đó của muội. Cũng không biết là ai một mực nói rằng muốn cùng muội một chỗ, cuối cùng lại bỏ đi trước, chạy theo người khác..." Lúc này Đồ Thập Mị mới nói ra hết cõi lòng của mình ngày đó, dẫu sao khi đó Cửu Mị sẽ không hiểu được loại tâm tình này, giờ khắc này mới có thể suy bụng ta ra bụng người. Nàng muốn chiếu ngược một quân của Cửu Mị dễ như trở bàn tay, chẳng qua là nàng nhịn, không muốn khi dễ Cửu Mị, nếu so với nàng, Cửu Mị vô cùng yếu ớt không hề có lực phản kích.
Lời nói này đến tai Cửu Mị không hiểu sao có chút chột dạ, chỉ có thể ha ha cười ngây ngô, không dám nói gì nữa. Bất quá muội muội thích một người, nàng vẫn là thay muội muội vui vẻ, tuy rằng trong lòng có điểm mất mát nho nhỏ, có điều bây giờ nàng đã biết tại sao Thập Mị không thích phu nhân.
Bất kỳ loại tình cảm vô cùng thân thiết nào, khi phải đối mặt với một loại tình cảm cũng vô cùng thân thiết khác, tất nhiên sẽ có điểm mâu thuẫn, nhưng bởi vì hai loại tình cảm này không giống nhau, trái lại còn có thể điều hợp.
"Bất quá Thập Mị yên tâm, người Thập Mị thích, tỷ cũng sẽ thích." Nàng yêu ai sẽ yêu tất cả của người đó, Đồ Cửu Mị nghĩ thầm. Được rồi, chỉ cần Tam công chúa không có ác ý với nàng thì nàng sẽ không ghét Tam công chúa.
"Nàng mới không cần tỷ thích." Đồ Thập Mị không khách khí nhổ nước bọt, Cửu Mị có thích Lý Lăng Nguyệt hay không cũng không quan trọng, bởi vì căn bản hai người không hề liên quan nhau, bất quá đại khái nàng ấy sẽ không ghét Cửu Mị, vì trên người Cửu Mị không có điểm nào làm nàng ấy chán ghét. Nàng không thích Lý Trì Nguyệt, không hoàn toàn vì quan hệ với Cửu Mị, người thông minh thường chán ghét người thông minh, đặc biệt là trên người Lý Trì Nguyệt lại có gì đó giống nàng, biết xem xét tình thế, lấy lợi ích của riêng mình làm điểm khởi đầu, giống như khi soi gương bị phản chiếu lại hình ảnh vết sẹo của mình, tự nhiên sẽ không thích, Lý Trì Nguyệt cũng là như vậy.
"Nếu nàng không thích tỷ, tỷ cũng không thích nàng." Đồ Cửu Mị kiêu ngạo nói.
"Được rồi, đừng giở tính trẻ con nữa, có đói bụng không?" Đồ Thập Mị nói sang chuyện khác, Đồ Cửu Mị tham ăn đại khái đã đói bụng.
Đồ Cửu Mị gật đầu, thật giống như có chút đói.
"Tỷ đừng ăn nhiều quá, chút nữa còn có yến tiệc." Tuy Đồ Thập Mị nói vậy nhưng vẫn để cung nhân dâng lên hơn mười mâm điểm tâm tinh xảo, nàng nghĩ hay là đệm một chút cho dạ dày Cửu Mị trước, tránh cho lúc yến tiệc bị mất mặt vì ăn như lang như hổ.
Đồ Cửu Mị nhìn một bàn điểm tâm mê người, nuốt nước miếng một cái, phu nhân sợ nàng mập chết, quản nàng, điểm tâm mỗi ngày, lượng thịt phải được cố định, không cho phép nàng ăn quá nhiều, nhưng cũng phải có điều kiện trao đổi là phu nhân phải ăn nhiều thịt.
Đồ Thập Mị sủng nịch nhìn Cửu Mị ăn, dáng vẻ Cửu Mị ăn say sưa ngon lành, tựa hồ rất mỹ vị, làm Thập Mị cũng muốn ăn theo, nàng cầm một khối điểm tâm lên, tao nhã đưa lên miệng thưởng thức. Chỉ có lúc ở cùng Cửu Mị, nàng mới không cần phòng bị.
Lý Lăng Nguyệt và Lý Trì Nguyệt xem thời gian thấy cũng không sai, mới trở về chủ điện của Đồ Thập Mị, đã nhận ra Đồ đại nương không còn ở trong điện, xem ra không phải là mẫu tử tình thâm, mà là tỷ muội tình thâm. Dáng vẻ Đồ Cửu Mị ngồi cạnh Đồ Thập Mị ăn điểm tâm rơi vào mắt người khác mà nói, đều cảm thấy cực kỳ thân mật. Lý Lăng Nguyệt còn tưởng rằng chỉ có thời điểm ở cạnh Vĩnh Dương, Đồ Thập Mị mới có chút ấm áp. Hôm nay nhìn một màn này, nàng mới phát hiện tựa hồ tình tỷ muội đối với nàng ấy còn sâu nặng hơn tình mẫu tử, nàng nghĩ chắc vì tình cảm giữa tỷ muội song sinh tất nhiên phải thân thiết hơn so với những đôi tỷ muội bình thường, ngoài trừ chuyện cảm thấy Thập Mị cũng là người còn có máu có thịt ra, thì không có gì làm nàng phải suy nghĩ nhiều. Về phần Lý Trì Nguyệt, nàng nhìn mà trong lòng tràn đầy khó chịu, tỷ muội thân mật thành như vậy thực chướng mắt, huống chi còn là người có thiên tính thích nữ sắc như Đồ Cửu Mị, nhưng ngoài mặt nàng vẫn bất động thanh sắc, dáng vẻ vân đạm phong khinh.
-----------------------------------

chương 70

Ở Thiên điện, yến hội tẩy trần cho Đồ đại nương và Đồ Cửu Mị bắt đầu. Đây là gia yến, quy mô nói lớn không lớn nói nhỏ không nhỏ, cũng bởi vì là gia yến, nên ngoại trừ Hoàng đế ra, còn lại đều là nữ quyến, gồm đông đảo các Công chúa và phi tần.
Cửu Mị đã tham gia đại yến trong cung một lần, nhưng lần đó bị sự kiện ám sát làm cho hoảng sợ vô cùng, bây giờ nhớ tới, trong lòng vẫn còn chút sợ hãi, Thập Mị luôn miệng bảo đảm sẽ không phát sinh chuyện lần trước, Cửu Mị mới hơi yên tâm. Có điều lần trước Cửu Mị đã được trải qua đại tràng diện, nên lần này đối mặt với hoàng thân quý tộc cũng không quá mất tự nhiên.
Đồ đại nương vừa nghĩ tới mình đã đến tuổi này mà còn có thể ngồi chung trên cả sảnh đường đều là Hoàng thân quốc thích, trong lòng liền vạn phần khẩn trương cùng bất an. Bà hiểu mình chẳng qua chỉ là một hương dã thôn phụ, mặc dù cũng có mấy năm phú quý, nhưng chung quy vẫn là khí tức của trọc phú, bây giờ gặp những quý tộc hoàn toàn xa lạ này, bà sợ làm bản thân mất mặt, càng sợ làm mất mặt Thập Mị, cho nên phá lệ dè dặt, nào có nửa điểm mạnh mẽ chua ngoa ngày thường. Cũng may có Lý Trì Nguyệt ở một bên trấn an bà, để bà an tâm hơn, nơi này trừ Thập Mị ra, bà là lớn nhất, không ai dám gây khó dễ bà, chỉ cần cư xử như bình thường là được, lúc này Đồ đại nương mới hơi thả lỏng.
Chủ tọa tất nhiên là Thái hậu ngồi song song với Hoàng đế, Đồ đại nương kế bên Thập Mị, tiếp theo là Cửu Mị ở kế Đồ đại nương, tiếp nữa chính là một vài phi tần ở phía ngoài, Lý Lăng Nguyệt ngồi bên trái Hoàng đế, rồi đến Lý Minh Nguyệt, nối theo là một hàng Công chúa, cứ như vậy, Quận chúa Lý Trì Nguyệt bị xếp ở vị trí xa nhất, phải hiểu rằng ngay cả Vương phi cũng không được mời, càng không thể nào mời Quận chúa. Cửu Mị không hẳn là vui vẻ, nàng muốn nhìn phu nhân còn phải rướn cổ lên, cũng may thị lực tốt, nếu không sẽ không thể nhìn thấy phu nhân nhà nàng. Vì thế, nàng lén lút kháng nghị với Thập Mị, Thập Mị nói xếp chỗ theo quy củ, không thể làm loạn. Cửu Mị không nghe theo, mặt cũng xụ xuống, vì tránh Cửu Mị không vui, Thập Mị đành miễn cưỡng đồng ý để Lý Trì Nguyệt ngồi bên phải Cửu Mị, lúc này nàng ấy liền vui vẻ ra mặt.
Lý Trì Nguyệt thầm nghĩ, quả thật là có ngày này, nàng được hưởng phúc của Cửu Mị, thật đúng là khiến tâm tình người ta phức tạp.
Mới vừa ngồi vững, Vĩnh Dương liền chạy tới bên cạnh Đồ Thập Mị, nhào vào ngực nàng, sau đó thò đầu ra, ánh mắt trượt qua đánh giá Đồ Cửu Mị và Đồ đại nương. Nàng vô cùng tò mò, một người có dáng dấp giống mẫu hậu nàng như đúc, dĩ nhiên tiện thể cũng nhìn ngoại tổ mẫu một chút.
"Cảnh Nguyệt thật không biết quy củ, còn không ra mắt ngoại tổ mẫu và di mẫu." Đồ Thập Mị nhẹ giọng trách cứ.
"Ngoại tổ mẫu, di mẫu." Vĩnh Dương ngọt ngào gọi, thanh âm mềm mại khiến người ta cảm thấy vui vẻ.
Đồ đại nương đánh giá ngoại tôn nữ, nhất định là phiên bản của Cửu Mị khi còn nhỏ, vẻ ngoài giống không nói, ngay cả tính tình và giọng nói cũng giống, không hiểu sao bỗng cảm thấy thân thiết hơn rất nhiều.
"Ân, ngoan, đúng là tiểu cô nương thông minh xinh đẹp." Đồ đại nương vốn định ôm, nhưng lại không dám đưa tay ôm, chỉ có thể khách khí khen mấy câu.
"Lại đây, a di ôm một cái." Cửu Mị cảm thấy Vĩnh Dương chính là phiên bản khi còn nhỏ của muội muội, bộ dáng kia đúng là từ một khuôn đi ra, khi còn bé dáng dấp Thập Mị cũng xinh đẹp khả ái như thế, bất quá khi Thập Mị còn nhỏ đã thích hóa trang thành tiểu đại nhân, mà tiểu cô nương này thoạt nhìn khiến người ta yêu thương, tính tình yếu đuối, Cửu Mị nhìn tâm cũng mềm nhũn. Vừa nghĩ tới có thể ôm Thập Mị khi còn bé, trong lòng nàng thật vui vẻ, nàng không hề nghĩ tới Vĩnh Dương mới chính là bản sao của nàng.
Lý Cảnh Nguyệt nhìn Cửu Mị, sau đó nhìn lại mẫu hậu của mình một chút, dung mạo quả thật rất giống, bất quá a di mập hơn mẫu hậu một chút xíu, lúc này Vĩnh Dương vẫn chưa biết dùng từ "đầy đặn". Tựa hồ a di rất thích cười, không giống mẫu hậu uy nghiêm chút nào, có đôi lúc nàng vẫn hơi sợ mẫu hậu, nhưng nàng lại không hề sợ a di này chút nào. Nàng thích a di này, cho nên nàng không chút do dự rời khỏi ngực Đồ Thập Mị, nhào tới ngực Cửu Mị.
Cửu Mị lập tức ôm vào lòng, còn hôn thật là nhiều cái trên mặt Vĩnh Dương. Cửu Mị cười rực rỡ như hoa đào mùa xuân, nàng thật thích tiểu Thập Mị mềm mại khả ái này, ngay cả mùi hương cũng mềm mại dễ thương, nàng rất muốn đổi tiểu tử thối nhà nàng lấy tiểu Thập Mị này. Từ sau khi Lý Cảnh Triều lên ba, càng ngày càng không giống thịt viên, nàng cũng không có ôm tiểu tử thối kia, sau đó càng ngày càng chê tiểu tử thối nhà nàng, càng lớn càng không đáng yêu.
Lý Trì Nguyệt ngồi một bên, nét mặt bình tĩnh không gợn sóng, nhưng là trong lòng lại có chút âm trầm. Mặc dù nhìn Vĩnh Dương giống Cửu Mị hơn, nhưng nàng rất hiểu Cửu Mị, nhất định là Cửu Mị nhìn Vĩnh Dương sẽ nghĩ ngay đến Thập Mị khi còn bé, yêu thích không muốn buông tay như vậy, hẳn là yêu thích Thập Mị lúc bé nhiều hơn đi. Nghĩ đến đây, trong lòng Lý Trì Nguyệt lại càng thêm khó chịu, cho nên nói tình cảm tốt đến bất thường của những cặp song sinh là đáng ghét nhất.
"Tỷ đổi Lý Cảnh Triều nhà tỷ với nữ nhi của muội có được không?" Đồ Cửu Mị ngay cả nghĩ cũng không thèm nghĩ nhiều, cứ thế nói ra ý nghĩ trong lòng.
"Chỉ cần phu nhân nhà tỷ đồng ý, bổn cung sẽ đồng ý đổi, dẫu sao Cảnh Thái cũng còn thiếu một người cùng nhau học tập." Đồ Thập Mị cười nói, sau đó nhìn về phía Lý Trì Nguyệt.
Lúc này Đồ Cửu Mị mới nhớ tới, phu nhân nhà nàng mới là người làm chủ, nàng liền quay đầu, vẻ mặt đầy mong đợi nhìn về phía phu nhân nhà nàng, Lý Cảnh Triều đáng thương hoàn toàn không biết mình thiếu chút nữa bị mẫu thân đem bán.
"Thái hậu nói đùa, Vĩnh Dương công chúa là thiên kim cành vàng lá ngọc, há có thể ủy khuất Vĩnh Dương công chúa." Lý Trì Nguyệt cũng cười đáp lại, nàng không phân biệt được Đồ Thập Mị nói thật hay giả, nhưng cứ cự tuyệt. Nàng không muốn Cảnh Triều tiếp xúc với triều cục quá sớm, vừa rồi nàng có đánh giá ấu đế Lý Cảnh Thái một chút, khá có khí chất, có thể giữ được bình tĩnh, tựa hồ còn có thể thành đại khí, ngày sau mẫu tử nhà này nhất định sẽ có mâu thuẫn, ai thắng ai thua còn chưa biết được, nếu để Cảnh Triều ở lại trong cung bầu bạn với Hoàng đế, vậy tất nhiên sau này cũng sẽ bị cuốn vào cuộc tranh đấu giữa hai mẫu tử Đồ Thập Mị.
Đồ Thập Mị chỉ mỉm cười, thật giống như vừa rồi chỉ là nói đùa. Kỳ thực thì nàng đã sớm đoán được Lý Trì Nguyệt sẽ cự tuyệt, nàng ta sẽ không để mình bị dính vào nửa chuyện phiền toái nào.
"Người ta mới không cần, người ta muốn ở lại trong cung bồi mẫu hậu và Tuyết Nhiễm." Vĩnh Dương chu mỏ cự tuyệt, nàng rất thích di mẫu này, nhưng trong cung càng có nhiều người nàng thích hơn.
"Hoàng thượng, ra mắt ngoại tổ mẫu và di mẫu." Đồ Thập Mị không tiếp tục đề tài này, giới thiệu Lý Cảnh Thái bị lãng quên ở một bên cho mẫu thân và tỷ tỷ.
"Cảnh Thái xin ra mắt ngoại tổ mẫu, ra mắt di mẫu." Lý Cảnh Thái đứng dậy hành lễ, mặc dù hắn cùng lứa với Lý Cảnh Nguyệt, nhưng so với muội muội, biểu hiện của hắn hết sức chững chạc, thiếu niên lão thành, tựa hồ không hề để ý đến muội muội giành hết sự chú ý chút nào.
"Hoàng thượng không được..." Đồ đại nương vội vàng đứng dậy, bà biết rõ ngoại tôn của bà là Hoàng thượng, cửu ngũ chí tôn, người lớn nhất thiên hạ, cho dù là ngoại tôn của bà cũng không thể hành lễ với bà được, vì thế bà hết sức luống cuống.
Cửu Mị thấy mẫu thân đứng dậy, cũng vội vàng đứng dậy, nàng không có nhiệt tình với Lý Cảnh Thái như vừa rồi với Vĩnh Dương, thứ nhất vì Cảnh Thái là nam hài, thứ hai đây là Hoàng đế, bao nhiêu người còn phải cẩn trọng.
"Tất cả ngồi xuống đi, yến tiệc cũng nên bắt đầu." Đồ Thập Mị nhàn nhạt nói, ba người mới cùng nhau ngồi xuống.
Vĩnh Dương được Đồ Cửu Mị ôm vào trong ngực, nàng vô cùng yêu thích không buông tay. Lý Tuyết Nhiễm ngồi bên người Lý Lăng Nguyệt. Lý Minh Nguyệt không cam lòng bị tịch mịch nên bắt chuyện với Lý Lăng Nguyệt.
"Đây cũng là huyết mạch của phế Thái tử?" Sau khi Lý Minh Nguyệt quan sát Lý Tuyết Nhiễm xong mới mở miệng hỏi, dung mạo rất giống Lý Lăng Huy.
Lý Lăng Nguyệt vốn không muốn để ý Lý Minh Nguyệt, nỗi căm ghét của nàng đối với Lý Minh Nguyệt không thể dùng lời để miêu tả được, nhưng là nàng không muốn Tuyết Nhiễm biết quá nhiều về thân thế mình, ít nhất không phải bây giờ.
"Ngươi không nói chuyện, không ai nói ngươi câm!" Lý Lăng Nguyệt lạnh lùng nói.
========================

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã nhận xét !...
- Hãy bấm Theo dõi dưới chân trang để nhanh chóng nhận được phản hồi từ Tiểu thuyết bách hợp

Support : Cosmetic | Fashion | Souvenir | Phone | Computer | Houseware | Game | Travel | Hotel | Site Map | Contact Advertising | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn doctruyen123.org dưới dạng liên kết khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2015. Tiểu thuyết Bách hợp - All Rights Reserved
Design by Ngân Giang
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
Template by Namkna