Google.com.vn Đọc truyện Online

18/08/2018

Hoàng Hậu Tại Thượng (Minh Dã) - Tập 71 - 80

Đăng bởi Ngân Giang | 18/08/2018 | 0 nhận xét

Chương 71

"Tam công chúa vẫn là trước sau như một cao cao tại thượng không coi ai ra gì." Tựa hồ Lý Minh Nguyệt không có chút nào không vui vì đụng phải tảng băng, dù sao từ nhỏ đến lớn, Lý Lăng Nguyệt vẫn là tư thái đáng hận như thế.
"Trong mắt ta không hẳn là không có người khác, nhưng nhất định là không nhìn thấy ngươi." Lý Minh Nguyệt bị Lý Lăng Nguyệt căm ghét triệt để, trước đó chỉ không vừa mắt tác phong sinh hoạt của người này, hiện tại ngay cả nhân cách cũng bị coi thường.
Lý Minh Nguyệt nghe vậy trong lòng lạnh xuống, nàng muốn kéo con hỏa phượng hoàng Lý Lăng Nguyệt này xuống vũng bùn, không nghĩ tới lại chính là đưa nàng ta một bước lên trời xanh, còn bản thân mình lại bị đẩy xuống nước, nghĩ đến thực sự là rất không cam tâm, nàng hối hận đến xanh ruột rồi.
"Tỷ tỷ kiêu ngạo như vậy còn không phải là vì dựa vào phượng tháp của Thái hậu sao, chiếm được sủng ái của Thái hậu, chúng ta ước còn không kịp." Ngữ khí Lý Minh Nguyệt khá chua, Đồ Thập Mị và Lý Lăng Nguyệt thân thiết đến một tất cũng không rời, còn nắm giữ quyền lực trong tay, chỉ có bậc đế vương mới có quang vinh như thế, tuy Đồ Thập Mị không phải vua, nhưng trên thực tế cũng là quân vương rồi.
"Cho nên ngươi ghen tị? Cũng đúng, những thứ ta có được, ngươi vĩnh viễn không thể với tới." Lý Lăng Nguyệt biết chỗ đau của Lý Minh Nguyệt, liền giẫm thẳng vào nơi đó.
Quả nhiên Lý Minh Nguyệt lúc nào cũng trưng ra khuôn mặt tươi cười với người khác, hiện tại ý cười liền cứng ngắc. Đúng là nàng đố kị, trước là như vậy, hiện tại cũng như vậy, quả là số mệnh không bằng người, không có thứ gì so với chuyện này có thể đâm thẳng vào tâm Lý Minh Nguyệt, nhưng nàng sẽ không cam chịu bại trận dễ dàng như thế.
"Tất nhiên là ta không có mệnh tốt như tỷ tỷ, công phu trên giường của tỷ tỷ hẳn là rất tuyệt đi, có thể hầu hạ Thái hậu thập phần thoải mái, Minh Nguyệt rất muốn thỉnh giáo tỷ tỷ một chút." Lý Lăng Nguyệt có giới hạn, nhưng Lý Minh Nguyệt thì không, vì thế càng nói càng không biết điểm dừng.
Lý Lăng Nguyệt căm ghét Lý Minh Nguyệt đến cực điểm, không biết tiết tháo chút nào, cả ngày đem việc khuê phòng treo trên miệng, lúc này còn có hài tử ở bên cạnh, nàng hận không thể xé nát cái miệng của Lý Minh Nguyệt. Lý Lăng Nguyệt theo bản năng nhìn về phía Lý Tuyết Nhiễm, dường như hài tử này chỉ chuyên tâm ăn, không có dáng vẻ gì giống đang lắng nghe, nàng mới hơi yên tâm, nhưng lại không biết Lý Tuyết Nhiễm là dựng thẳng lỗ tai lên nghe. Lý Tuyết Nhiễm trưởng thành sớm, nghe hiểu hơn phân nửa.
"Sao ngươi biết ta hầu hạ nàng mà không phải nàng hầu hạ ta?" Lý Lăng Nguyệt cười cười phản kích.
Lý Minh Nguyệt sững sờ, nàng không nghĩ tới Lý Lăng Nguyệt cư nhiên dùng chuyện này phản kích, không phải nàng ta luôn tự cao tự đại, giữ mình trong sạch, không phải loại người vô sỉ hạ lưu như Đồ Thập Mị, đây là tiết tấu chìm đắm trong trụy lạc sao?
"Lần đầu tiên tỷ tỷ không dùng ngữ khí căm ghét vô sỉ khi nói đến nàng, đây là khuất phục, hay là kìm lòng không đậu nổi lên hảo cảm với nàng?" Lý Minh Nguyệt không chắc chắn hỏi, bất kể là loại nào, cũng làm nàng càng thêm tâm phục khẩu phục Đồ Thập Mị, người khó thuần phục nhất cũng đã thu phục được, còn có chuyện gì nàng ấy không làm được?
Lý Lăng Nguyệt nghe vậy, trong lòng cả kinh, nhưng không có tâm tình phản kích Lý Minh Nguyệt nữa, bất luận nàng ta có nói thêm gì, nàng cũng sẽ dùng thái độ coi thường đáp trả.
* * *
Đồ đại nương chưa từng xem biểu diễn nào hoành tráng như vậy, giống như đang xem khán hí, xem vô cùng chăm chú, chỉ hận không có hạt dưa ở đây, vừa gặm vừa xem.
Đồ Cửu Mị cũng xem diễn kịch, thỉnh thoảng liếc nhìn Thập Mị và Lý Trì Nguyệt, trong lòng cảm thấy rất vui vẻ. Vẻ mặt Lý Trì Nguyệt thanh nhã ung dung xem biểu diễn, tựa hồ xem rất chăm chú, nhưng tâm tư không hoàn toàn đặt trong đó, ngẫu nhiên rót đầy rượu tự mình nâng ly, Cửu Mị thấy nàng uống không nhiều, cũng để nàng tùy ý.
Sắc mặt Lý Lăng Nguyệt hờ hững, tâm tư một điểm cũng không đặt trên những người đang ca vũ. Lý Minh Nguyệt thấy Lý Lăng Nguyệt không để ý tới mình cũng mất mặt, chỉ có thể quay sang trêu đùa Lý Tuyết Nhiễm. Lý Tuyết Nhiễm đối mặt với Lý Minh Nguyệt, có loại cảm giác chuột thấy mèo, hoàn toàn bị đùa bỡn.
Đồ Thập Mị vốn là thận trọng, từ vẻ mặt Lý Minh Nguyệt và Lý Lăng Nguyệt, nàng đoán được một chút, rõ ràng Lý Lăng Nguyệt chiếm thế thượng phong, sao lại đột nhiên đình chiến, có điều vừa nghĩ đến Lý Lăng Nguyệt vốn không muốn để ý Lý Minh Nguyệt, cũng xem như hợp tình hợp lý. Tâm tình không tệ nàng cũng cho người rót rượu, nhã nhặn uống một chút.
Những người khác ăn uống linh đình, tựa hồ đều rất vui vẻ, đây đúng là hảo yến tiệc.
Vãn yến, Đồ Cửu Mị vốn muốn ngủ chung với Thập Mị, dù sao đã lâu không gặp, còn rất nhiều chuyện muốn nói, chẳng qua nàng không muốn để phu nhân ở một mình, vì thế đành lưu luyến không rời nói lời từ biệt với Thập Mị. Chỉ là đêm hôm ấy, không biết phu nhân bị làm sao, cư nhiên ở trên giường mãnh liệt bắt nạt nàng, suýt chút nữa làm nàng phát khóc. Sáng hôm sau, da thịt mềm mại của nàng lưu lại vô số hồng ngân, làm nàng không dám bước ra khỏi cửa.
* * *
Đồ Thập Mị nghe thủ hạ báo lại cuộc đối thoại của Lý Lăng Nguyệt và Lý Minh Nguyệt, nàng không ngờ tới Lý Lăng Nguyệt đứng đắn có thể nói ra câu nói kia, "Sao ngươi biết ta hầu hạ nàng mà không phải nàng hầu hạ ta?", vừa nghĩ đến lời này là do nàng ấy nói ra, Đồ Thập Mị không khỏi mỉm cười.
Lý Lăng Nguyệt vừa tắm xong bước vào đã nhìn thấy Đồ Thập Mị tươi cười, nàng chưa bao giờ thấy Đồ Thập Mị cười tự nhiên như thế, mỹ lệ đến độ này, "nhan như ngọc" trong sách hay nói cùng lắm chính là như vậy.
Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt, cũng không thu lại ý cười, càng cười tươi hơn, dung nhan hoàn mỹ như hoa quỳnh nở rộ trong làn gió xuân, khiến người ta kinh diễm không thôi.
"Ngươi đây là đang cười cái gì?" Lý Lăng Nguyệt hỏi, tự dưng tươi cười như vậy, khiến người ta không giải thích nổi.
"Tâm tình tốt thì cười thôi." Đồ Thập Mị trả lời, Tam công chúa thực sự là một đóa phù dung trong nước, thanh nhã đến cực điểm, dù người ta có ngắm nhiều như thế nào cũng không thấy chán, nếu không phải sợ quá đột ngột, nàng thật sự muốn ôm người trước mắt vào lòng.
"Vậy thì giữ các nàng ở trong cung lâu thêm một chút." Lý Lăng Nguyệt cho rằng Đồ Thập Mị vui vẻ là vì được gặp lại mẫu thân và tỷ tỷ.
"Ân. Đêm nay có hứng thú, không biết Tam công chúa có thể nể mặt cùng đối ẩm với bản cung được không?" Đồ Thập Mị nhìn Lý Lăng Nguyệt, rất mong đợi hỏi.
Lý Lăng Nguyệt thấy tâm tình Đồ Thập Mị không tệ, nhịn xuống ý cự tuyệt, khẽ gật đầu đồng ý.
Đồ Thập Mị liền để hạ nhân mang lên một bình rượu ngon trợ hứng, đừng xem thường cái bình nho nhỏ này, đây chính là thứ rượu cực phẩm trong cung, mời rượu cũng không thể thiếu.
Đồ Thập Mị nói tới những chuyện thời niên thiếu, tỷ như đã từng Cửu Mị làm chuyện ngu xuẩn gì, Lý Lăng Nguyệt tinh tế lắng nghe, nhưng không nói lời nào. Đồ Thập Mị uống đến tận hứng, Lý Lăng Nguyệt chỉ nhấp môi. Rượu vào một hồi, rất nhanh Đồ Thập Mị đã say, nhưng Lý Lăng Nguyệt lại tỉnh táo dị thường.
"Lý Lăng Nguyệt, sao ngươi không nói gì hết?" Đồ Thập Mị mở miệng hỏi, từ sau khi nàng không muốn làm khó xử nàng ấy thì rất ít khi gọi thẳng họ tên Lý Lăng Nguyệt, hiện tại nàng mới thả lỏng nói ra, để lộ một luồng cảm giác thân mật yêu thương.
"Không có gì đáng nói." Lý Lăng Nguyệt nhàn nhạt trả lời.
"Nhưng ta muốn biết Lý Lăng Nguyệt lúc trẻ con là như thế nào." Tầm mắt Đồ Thập Mị nóng rực nhìn vào Lý Lăng Nguyệt, không hiểu sao Lý Lăng Nguyệt bỗng cảm thấy có chút bất an, nàng liền lãng tránh ánh mắt Đồ Thập Mị.
"Ngươi đừng uống nữa, uống tiếp sẽ say." Lý Lăng Nguyệt tránh đi đề tài của Đồ Thập Mị, hôm nay nàng ấy không giống với bình thường.
"Ngươi quan tâm ta sao?" Sau khi Đồ Thập Mị hỏi ra câu này, liền cảm thấy không thể tin nổi, lại có chút thấp thỏm, nguyên lai nàng cũng giống như những nữ nhân bình thường, rơi vào cạm bẫy của ái tình cũng sẽ lo được lo mất, không còn là bản thân.
"Vậy tùy ngươi." Lý Lăng Nguyệt không thích nữ tử say rượu, thế nhưng bị người ta hiểu lầm nàng quan tâm, vậy nàng sẽ không khuyên can nữa.
"Không sao, khó khăn lắm mới có thể phóng túng bản thân một lần, sau đêm nay, sẽ không như vậy nữa." Đồ Thập Mị nghĩ, nàng ấy không thích mình bây giờ.
Cũng đúng, Đồ Thập Mị là người như thế nào, cũng không cần người khác nói nhiều, Lý Lăng Nguyệt không nói thêm gì nữa.
Sau khi Đồ Thập Mị uống cạn số rượu còn sót lại, cảm thấy đầu nặng nề choáng váng, thuận thế gối đầu lên đùi Lý Lăng Nguyệt. Thân thể Lý Lăng Nguyệt cứng đờ, cũng không biết làm thế nào mới phải. Nàng do dự hồi lâu, thời điểm định đẩy Đồ Thập Mị ra mới phát hiện nàng ấy đã ngủ thiếp đi.
------------------------------------------

chương 72

Lý Lăng Nguyệt nhìn Đồ Thập Mị đang nằm trên gối mình, cương người hồi lâu, sau đó mới thở dài. Nàng cảm thấy nàng và Đồ Thập Mị không nên gặp nhau, lại càng không nên dùng thân phận như hiện tại để quen biết. Đồ Thập Mị say rượu không hề phòng bị, vì sao nàng lại tín nhiệm mình như thế, mình vẫn còn là mối nguy khiến nàng phải dè chừng. Sự tín nhiệm này trái lại làm cho Lý Lăng Nguyệt hơi áy náy, nàng hy vọng Đồ Thập Mị vẫn như trước luôn phòng bị nàng. Không có tín nhiệm thì sẽ không bao giờ phụ lòng, phụ lòng? Lý Lăng Nguyệt cả kinh, mình cư nhiên lại sợ phụ lòng nàng, hẳn là do nàng tự cảm thấy mình lòng dạ đàn bà, nàng và Đồ Thập Mị làm sao có chuyện phụ hay không phụ.
Nhưng khi nàng nhìn lại người đang gối đầu lên đùi nàng, trong lòng bỗng dâng lên cảm giác không đành lòng. Nàng ấy và tỷ tỷ là song sinh, nhưng lại gầy hơn tỷ tỷ rất nhiều, vẻ mặt ưu sầu luôn thường trực trên gương mặt nàng ấy, còn những lần nàng ấy vui vẻ cũng không được bao nhiêu. Có đôi lúc rất muốn sở hữu thứ đó, mặc dù biết thứ đó sẽ không đem lại hạnh phúc vui vẻ cho bản thân, nhưng vẫn mưu cầu, cố gắng đoạt được, đây cũng là một loại chấp niệm. Vì Lý Lăng Nguyệt hiểu được đạo lý này, nên mới có chút không đành lòng.
Ngón tay Lý Lăng Nguyệt dịu dàng xoa trên mặt Đồ Thập Mị, dường như muốn làm tiêu tan đi một luồng cảm giác ưu sầu còn vươn trên mặt nàng ấy. Nhưng khi đầu ngón tay nàng vừa chạm đến mặt Thập Mị, nàng liền dừng lại, không dám tiếp tục, liền đưa tay ôm lấy Đồ Thập Mị, đi về phía phượng tháp.
Đồ Thập Mị vốn thập phần mẫn cảm với hoàn cảnh xung quanh, trong nháy mắt lúc nàng được bế lên đã bị đánh thức. Trong cơn mộng mị, nàng mông lung đưa tay ôm cổ Lý Lăng Nguyệt, sau đó tiếp tục nhắm mắt lại. Tuy biết Lý Lăng Nguyệt khôi phục võ công bế nàng dễ như trở bàn tay, nhưng nàng vẫn sợ rơi xuống, hoặc có lẽ, cuối cùng thì tận sâu trong tâm nàng vẫn còn tồn tại một chút cảm giác không an toàn. Nàng kề sát mặt vào trước ngực Lý Lăng Nguyệt, nàng muốn nghe tiếng tim của nàng ấy, đập một cách vững vàng và mạnh mẽ. Xung quanh nàng được bao phủ bởi mùi hương đặc hữu trên người của Lý Lăng Nguyệt, có chút an lòng, lại có chút chua xót, đại khái chỉ có duy nhất giờ khắc này nàng mới có thể tiếp cận trái tim nàng ấy gần như thế, đại khái cũng chỉ có duy nhất giờ khắc này bản thân nàng mới có thể trở về làm một nữ tử yếu đuối nhu nhược như các nữ tử bình thường.
Lý Lăng Nguyệt bị Đồ Thập Mị ôm cổ, có hơi khó chịu, nhưng nàng không đẩy ra. Nàng để Đồ Thập Mị nằm xuống phượng tháp, để nàng ấy ngủ thoải mái hơn một chút, cho dù kỳ thực có thể bây giờ nàng ấy đã tỉnh, thế nhưng nàng cảm nhận được Đồ Thập Mị cũng không nguyện ý để nàng ngừng lại.
Sau khi Lý Lăng Nguyệt bế Đồ Thập Mị vào giường, không có nửa điểm buồn ngủ. Nàng muốn đi dạo bên ngoài một chút, hoặc là đọc sách, vì thế liền muốn lập tức đứng dậy. Ngay tại thời điểm nàng đứng dậy, Đồ Thập Mị đưa tay níu lấy cánh tay nàng.
"Đêm đã khuya, ngươi cũng nên ngủ rồi." Đồ Thập Mị dùng thanh âm mềm mỏng dị thường nói.
"Ta chưa muốn ngủ, ngươi ngủ trước đi." Ngữ khí Lý Lăng Nguyệt vẫn không nóng không lạnh.
"Vậy ngươi cứ an vị bên cạnh ta, ta còn muốn nằm trên đùi ngươi." Ngữ khí Đồ Thập Mị không giống mệnh lệnh, lại tựa như mệnh lệnh.
Lý Lăng Nguyệt không trả lời, nhưng vẫn ngoan ngoãn ngồi xuống giường. Tựa hồ nàng không muốn vì chuyện này mà làm mất đi tâm cảnh đêm nay của Đồ Thập Mị, cơ hồ đêm nay tâm tình nàng ấy không tệ.
Đồ Thập Mị thấy nàng phối hợp như vậy, hơi nhếch khóe miệng, sau đó mới nặng nề gối đầu lên đùi Lý Lăng Nguyệt. Giờ khắc này, rượu trong người nàng đã tiêu hơn nửa, dĩ nhiên nàng sẽ không nói cho nàng ấy biết.
"Lý Lăng Nguyệt, ngươi nhìn ta." Ngữ khí Đồ Thập Mị ngọt ngào ra lệnh, nửa là mệnh lệnh, nửa là làm nũng.
Giờ khắc này, Đồ Thập Mị khoác lên người dáng vẻ kiều mị như thế, làm Lý Lăng Nguyệt cảm thấy quỷ dị, thập phần khó hiểu. Tuy dung mạo Đồ Thập Mị diễm lệ kiều mị, nhưng tận trong tâm khảm Lý Lăng Nguyệt, Đồ Thập Mị chính là hình tượng ngoài nhu trong cương, sát phạt quyết đoán, lòng dạ cứng rắn như sắt thép, không thể bẻ gãy hay bào mòn. Nhưng hiện tại, nàng ấy đang mang tư thái của tiểu nữ nhi, vì thế khiến Lý Lăng Nguyệt cảm thấy lạ lẫm.
Đừng nói chỉ có Lý Lăng Nguyệt có cảm giác kỳ lạ, ngay chính Đồ Thập Mị cũng tự cảm thấy thẹn thùng. Nàng đã từng dùng mỹ nhân kế hòa với công lực dụ hoặc đối với Lý Lăng Húc, khi đó không cảm thấy có bất kỳ chỗ nào không ổn, mà giờ khắc này ngại ngùng như vậy là vì cớ gì. Có lẽ là do cả hai đều là nữ tử mà nàng lại làm nũng với nữ tử, đặc biệt còn là nữ tử như Lý Lăng Nguyệt. Mặc dù nhìn nàng ấy lãnh tình, nhưng so ra nội tâm vẫn ấm áp hơn mình nhiều. Được rồi, Đồ Thập Mị thừa nhận trái tim của nàng cũng giống như những nữ tử bình thường khác, nhu tình như nước. Cũng không phải là nàng chưa bao giờ làm nũng với tỷ tỷ, tuy rằng số lần ít đến không thể ít hơn, nhưng cũng không có mất tự nhiên như hiện tại. Có điều mỹ nhân kế đã xuất rồi, bỏ dở nữa chừng không phải tác phong của Đồ Thập Mị, vì thế nàng chỉ có thể nhắm mắt tiếp tục.
"Ngươi cảm thấy ta có đẹp không?" Đồ Thập Mị câu nhân hỏi, chiêu này là học từ Lý Minh Nguyệt, lúc trước Lý Minh Nguyệt thường xuyên dùng chiêu này để nghiệm chứng dung mạo của bản thân, tiện thể câu nhân.
Đồ Thập Mị biến thành người khác, dung mạo vốn đã thập phần xinh đẹp nay lộ ra một luồng cảm giác yêu nghiệt mê hoặc lòng người, nàng nhìn người ta, giống như muốn đem hồn người ta câu đi vậy, cảm giác đột ngột mới vừa rồi lập tức biến mất không thấy tăm hơi. Lý Lăng Nguyệt thật bội phục công lực bực này của Đồ Thập Mị, chẳng trách lúc trước Hoàng huynh bị yêu nghiệt này mê hoặc đến thần hồn điên đảo. Đúng là yêu nghiệt mà, nếu định lực kém một chút, chắc chắn sẽ bị nàng câu đi. Bất quá Lý Lăng Nguyệt là người chính trực, định lực vô cùng tốt, tất cả yêu nghiệt đều phải thối lui.
"Ngươi như vậy, ta thực sự không quen." Lý Lăng Nguyệt nói đúng sự thật, nàng vẫn quen với Đồ Thập Mị trước kia hơn, Đồ Thập Mị hiện tại khiến nàng rất không thoải mái, có cảm giác như nàng ấy bị cái gì nhập vào.
Đồ Thập Mị nghe vậy, da mặt có chút không kiềm chế được, dùng mỹ nhân kế bị nói thành không quen, thật mất mặt mà, lúc trước dùng chiêu này với Lý Lăng Húc đều có tác dụng, hẳn là quá lâu nên vô dụng, thôi bỏ đi. Mà cũng đúng là quá lâu nên vô dụng, đã quá lâu rồi nàng không cần nịnh hót ai, cơ hồ đã quên tư vị nịnh hót lúc trước là như thế nào.
"Tam công chúa đúng là đầu gỗ không hiểu phong tình." Đồ Thập Mị khẽ mỉm cười nói, như vậy cũng tốt, nàng cũng có thể tự nhiên hơn một chút, kỳ thực vừa nãy bất quá chỉ là hứng trí nhất thời, nếu mình thật sự như vậy, nhất định là không dễ chịu.
"Thái hậu là mỹ nhân, cần gì từ miệng người khác nói mới biết dung mạo mình như thế nào, không phải rất kỳ quái sao?" Lý Lăng Nguyệt xem thường nói.
Đồ Thập Mị nghe vậy, khóe miệng nhếch lên, nàng thích Lý Lăng Nguyệt không phải là không có đạo lý. Ở thời điểm ngươi đứng ở vị trí chí cao vô thượng, nàng cũng không giống những người khác sợ ngươi, nịnh hót ngươi, ở chung rất tự tại. Đúng, ngoại trừ Cửu Mị, chỉ có Lý Lăng Nguyệt có thể đem đến cho nàng cảm giác tự tại. Thế nhưng so với Cửu Mị, Lý Lăng Nguyệt có nhiều tiếng nói chung với nàng hơn, chí ít ngươi nói nàng ấy hiểu, không cần giải thích gì nhiều như nói với Cửu Mị.
"Dung mạo của ta, Tam công chúa cũng thấy đẹp, nhưng có yêu thích dung mạo này không?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi.
"Trông mặt mà bắt hình dong là hành vi nông cạn, bổn cung cảm thấy lòng người quan trọng hơn dung mạo rất nhiều." Lý Lăng Nguyệt lạnh nhạt nói.
"Nhưng mà lòng người khó dò, dung mạo bên ngoài là từ trong tâm sinh ra, trông mặt mà bắt hình dong không phải không hề có đạo lý." Đồ Thập Mị hơi thở dài nói, nàng có thể đi tới ngày hôm nay, dung mạo hơn người là không thể thiếu.
--------------------------------------

chương 73

"Trên đời này, những người bên ngoài tô vàng nạm ngọc, bên trong thối nát còn ít sao?" Lý Minh Nguyệt chính là điển hình tiêu biểu nhất, Lý Lăng Nguyệt vô cùng ghét bỏ Lý Minh Nguyệt.
"Được rồi, tâm không đồng nhất với dung mạo, bất quá ta là cả hai hợp nhất." Đồ Thập Mị nói vậy rất có vài phần ngoài ý muốn lão vương bán dưa, mèo khen mèo dài đuôi.
"Thái hậu nói sao thì là vậy." Lý Lăng Nguyệt nghĩ một đằng nói một nẻo.
"Bên ngoài gió lạnh thấu xương, huống chi đêm đã khuya, ngươi nằm xuống cùng ta, cho dù ngủ không được, thì cũng có người cùng nhau trò chuyện." Đồ Thập Mị được voi đòi tiên.
"Người tập võ không sợ lạnh." Lý Lăng Nguyệt không cho là đúng nói.
"Ở lại trong phòng ấm áp đi, hà tất gì đi ra ngoài đón gió lạnh? Cho dù ngươi thật sự không sợ lạnh, thế nhưng ta không nỡ để ngươi ra ngoài hứng gió, ngươi coi như ta quản việc không đâu đi, trái lại đêm nay không cho phép ngươi ra ngoài." Giọng nói Đồ Thập Mị chứa sự tùy hứng nhiều hơn mệnh lệnh, Đồ Thập Mị như thế khiến Lý Lăng Nguyệt không biến ứng đối làm sao.
"Thái hậu nương nương chỉ cần quan tâm mình có thư thích không là được rồi." Càng như vậy, càng làm Lý Lăng Nguyệt muốn chạy trối chết.
"Ngươi không đủ kiên nhẫn trò chuyện với ta, hay là sợ cùng ta một chỗ?" Đồ Thập Mị từ trên gối Lý Lăng Nguyệt đứng dậy, nhíu mày hỏi.
"Thái hậu nương nương đúng là thích suy nghĩ nhiều." Lý Lăng Nguyệt cảm thấy đêm nay Đồ Thập Mị càn quấy hơn bình thường.
"Ngươi càng muốn lãng tránh ta, càng chứng minh ngươi không thể giống như trước thờ ơ không động lòng, giấu đầu lòi đuôi chính là hành vi của Tam công chúa bây giờ." Đồ Thập Mị mượn men rượu chính là muốn làm càn với Lý Lăng Nguyệt.
Lý Lăng Nguyệt thấy dáng vẻ Đồ Thập Mị phân cao thấp như vậy, khẽ thở dài một hơi, cuối cùng thỏa hiệp cởi ngoại bào của mình, tránh cho Đồ Thập Mị tiếp tục càn quấy. Nàng cảm thấy lần sau nàng nhất định sẽ không nói nhiều thêm một câu với nữ nhân say rượu.
Bất luận thế nào, Đồ Thập Mị cũng đã giữ được Lý Lăng Nguyệt ở lại, tâm tình của nàng rất tốt, chỉ là không duy trì được quá lâu.
"Lý Lăng Nguyệt, ngươi nói chuyện với ta." Tuy rằng Lý Lăng Nguyệt ở lại, nhưng không nói một câu nào.
"Đêm đã khuya, Thái hậu cũng nên ngủ." Lý Lăng Nguyệt dùng lại câu nói này chặn miệng Đồ Thập Mị.
Đồ Thập Mị xác định Lý Lăng Nguyệt không có hứng thú nói tiếp, cũng không tiện tiếp tục làm người khác khó chịu. Nàng ngoan ngoãn nằm bên cạnh Lý Lăng Nguyệt, dựa sát vào người nàng ấy. Lần trước Đồ Thập Mị đã nói trừ phi Lý Lăng Nguyệt cam tâm tình nguyện, bằng không nàng tuyệt không miễn cưỡng nàng ấy, sẽ không làm ra bất kỳ hành động quá mức thân mật nào. Nhưng là bây giờ, Đồ Thập Mị có chút hối hận lời hứa hẹn trước đó, bởi vì nàng cảm thấy không nhịn được. Thì ra yêu thích một người, vẫn là không nhịn được muốn cùng nàng thân mật, tâm linh tương thông cũng không giống da thịt đơn giản mà trực tiếp.
Lý Lăng Nguyệt cảm nhận được thân thể Đồ Thập Mị càng lúc càng dán sát vào, gần đây Đồ Thập Mị rất an phận, an phận đến nỗi suýt làm Lý Lăng Nguyệt quên mất bộ dáng Đồ Thập Mị không an phận. Lý Lăng Nguyệt biết Đồ Thập Mị có ý câu dẫn, thế nhưng nàng không hề bị lay động, không thể hiện bất kỳ phản ứng nào, để mình cam tâm cùng nàng làm chuyện kia, Đồ Thập Mị là đánh giá thấp định lực của mình, hay là đánh giá cao mị lực của nàng ấy đây? Nghĩ như thế nào cũng là chuyện không thể xảy ra, hay là nàng ấy muốn tự hủy lời hứa, miễn cưỡng mình, hoặc là sẽ vấp phải trắc trở mà lui về, vô luận loại nào, Lý Lăng Nguyệt vẫn sẽ nằm yên quan sát.
Đồ Thập Mị sớm đã đoán được phản ứng của Lý Lăng Nguyệt, thế nhưng vẫn không khỏi có chút cảm giác thất bại, cũng may nàng không giống Lý Minh Nguyệt lưu ý chuyện giường chiếu như thế, nếu không phải vậy, có người ngươi yêu nằm ngay bên cạnh, nhưng chỉ có thể nhìn chứ không thể động, đây chắc chắn là một loại dày vò. Dĩ nhiên, Đồ Thập Mị đã hứa, tất sẽ không miễn cưỡng Lý Lăng Nguyệt, mà là hậm hực rời khỏi thân thể nàng ấy, chừa một khoảng trống ở giữa. Nhưng thiếu độ ấm từ cơ thể Lý Lăng Nguyệt, Đồ Thập Mị lại không cam lòng, cuối cùng nàng đưa tay nắm lấy bàn tay nàng ấy.
Lý Lăng Nguyệt vốn là nhắm mắt dưỡng thần bỗng dưng mở mắt ra, tay nàng nằm trong tay Đồ Thập Mị, dường như là một thứ đồ vô cùng trân quý, tinh tế thưởng thức, từng ngón tay được nàng ấy tỉ mỉ vuốt ve. Nàng cảm giác da đầu từng trận tê dại, cũng không phải loại cảm giác chán ghét kia, đại khái là không quen, không quen Đồ Thập Mị như vậy, giống như người thanh tâm quả dục, chỉ ăn chay không ăn thịt. Nàng đột nhiên cảm thấy tư vị này cũng không tệ lắm, chỉ là quá mức không quen. Lý Lăng Nguyệt theo bản năng muốn rút tay về, lại bị Đồ Thập Mị nắm chặt, từng ngón tay nàng ấy xen vào từng kẽ tay mình, mười ngón đan xen.
"Tuy rằng không đến gần trái tim Công chúa được, nhưng nắm tay Công chúa cũng tốt rồi." Đồ Thập Mị nhẹ giọng thì thầm bên tai Lý Lăng Nguyệt.
"Có người nói, ngón tay liên thông với trái tim, vậy nắm được tay Tam công chúa, cũng coi như nắm được trái tim của người." Lý Lăng Nguyệt bỗng hoảng hốt, tựa hồ có người cũng đã từng nỉ non những lời này bên tai mình, nhưng là ai chứ? Trong đầu Lý Lăng Nguyệt trống rỗng, lập tức vang lên những lời La Tuân từng nói.
Bỗng dưng, Lý Lăng Nguyệt thô lỗ bỏ tay ra khỏi tay Đồ Thập Mị, trong lòng nàng cảm thấy bất an và không biết làm sao. Nàng xoay lưng về phía Đồ Thập Mị, rụt người lại, không để những bộ vị khác bị Đồ Thập Mị chạm tới.
Đồ Thập Mị cảm nhận được tay người thô lỗ rút khỏi tay mình, hiển nhiên, đây chính là hành động bất ngờ của Lý Lăng Nguyệt, nhìn cảm xúc đột nhiên phi thường không đúng của nàng ấy, Đồ Thập Mị hơi híp mắt, tâm tình có chút phiền muộn, là cái gì tác động đến cảm xúc của Tam công chúa? Bất luận là nguyên nhân gì, tâm cảnh của Đồ Thập Mị đã bị phá hỏng hết, cũng không tiếp tục thân mật, hai người quay lưng về phía đối phương mà ngủ.
Hôm sau, Đồ Thập Mị tỉnh lại, giờ khắc này nàng và người đêm qua như hai người khác nhau, đây mới chính là Đồ Thập Mị mà Lý Lăng Nguyệt quen thuộc, chỉ có thể nói đêm qua nàng ấy quá thất thường. Đồ Thập Mị khôi phục dáng vẻ bình thường, trong lòng Lý Lăng Nguyệt thầm thở phào nhẹ nhõm, nhưng cũng không phải cảm giác thoải mái, cảm xúc hiện tại của nàng, ngay cả bản thân nàng cũng không thể phân biệt được.
Đồ Thập Mị xem ra, đêm qua chỉ là phóng túng, không thể dùng thái độ đó trở thành tác phong sau này. Tất cả nồng tình mật ý mà nàng có, trong nháy mắt đó đã bị người làm tiêu tán đi hết, muốn tái tụ lại phải cần một chút thời gian, dù sao tận trong xương tủy nàng là một người kiêu ngạo đến cực điểm, chỉ là vì Lý Lăng Nguyệt, nàng đã hạ tư thái của mình xuống thấp nhất, nếu còn thấp hơn nữa vậy đó không phải nàng.
* * *
Lý Trì Nguyệt cực kỳ không muốn thấy tình cảnh Đồ Cửu Mị cùng Đồ Thập Mị tỷ muội tương thân tương ái ngọt ngào đáng ghét, vì thế hôm sau liền xuất cung, tất nhiên là nàng muốn đi bái tế phụ vương nàng, chẳng qua là nàng không nói cho Cửu Mị biết, chỉ bảo xuất cung mua chút hương liệu. Tuy rằng mưu phản là tội chết, nhưng Lý Lăng Húc vẫn niệm chút tình xưa, hạ lệnh hậu táng Túc Thân Vương, điểm này thì trong lòng Lý Trì Nguyệt vẫn cảm kích Lý Lăng Húc. Người thắng làm vua kẻ thua làm giặc, xưa nay là như vậy, Lý Trì Nguyệt cũng không có quá nhiều oán hận đối với Lý Lăng Húc và Đồ Thập Mị.
---------------------------------

chương 74

Đồ Cửu Mị tự biết thời gian mình ở cạnh muội muội không được nhiều, vì thế đặc biệt quý trọng những khoảnh khắc hiện tại hai người được ở bên nhau, cứ ngọt ngào bám dính lấy Thập Mị. Đồ Thập Mị phê tấu chương, Đồ Cửu Mị rúc vào một bên.
"Lát nữa có thể để Tiểu Cảnh Nguyệt và Tiểu Tuyết Nhiễm lại đây chơi với người ta không? Mặc dù Thập Mị quan tâm tỷ rất vui, nhưng là Thập Mị luôn bận bịu không nghỉ, cũng không có thời gian bồi người ta, người ta vẫn là có một chút xíu buồn chán đó..." Đồ Cửu Mị không ngừng nói linh ta linh tinh bên cạnh Đồ Thập Mị.
"Có thể, muội sẽ để hạ nhân kêu các nàng đến chơi với tỷ." Đồ Thập Mị nhất tâm nhị dụng không hề khó khăn, tỷ tỷ nhà nàng đúng là mười năm như một, lúc nào cũng dính người, nhưng nàng vẫn thập phần vui vẻ sủng nịch Cửu Mị.
"Thập Mị là tốt nhất." Đồ Cửu Mị ôm lấy Thập Mị, hôn một cái vào má nàng, quả thực Thập Mị sắp thành Bồ Tát rồi, cầu được ước thấy.
Đồ Thập Mị cười cười lắc đầu, nàng đang nghĩ, đại khái dù Cửu Mị có già đi thì tính cách vẫn sẽ như vậy, Lý Trì Nguyệt đồng ý nuông chiều nàng, như thế cũng tốt, không phải ai cũng có mệnh tốt như tỷ tỷ, có người luôn nâng niu bảo vệ mới không cần phải trưởng thành. Có lúc Đồ Thập Mị nghĩ, sở dĩ Lý Trì Nguyệt thích Cửu Mị là vì có đôi khi sẽ tịch mịch, coi như nuôi một sủng vật, hơn nữa sủng vật này cũng rất được việc, ở trên giường có thể tiêu khiển, xuống giường có thể chọc cười.
Lý Lăng Nguyệt có đông đảo tỷ muội, nhưng chưa từng cảm thụ được tỷ muội tình thâm như thế này. Huynh đệ tỷ muội trong hoàng thất rất khó tìm được người có chân tình, đối xử thật tâm thật ý, huống chi còn ngọt ngào như vậy, thật sự là trước giờ chưa từng thấy. Có lẽ là tỷ muội song sinh vốn sẽ thân thiết hơn tỷ muội bình thường một chút, ngọt ngào thế này đại khái cũng là bình thường đi. Nhưng là nàng thấy Đồ Thập Mị sủng nịch Đồ Cửu Mị làm nàng nhớ tới ngày đó, khoảng thời gian nàng bị nhiễm dịch bệnh, Đồ Thập Mị cũng dùng mọi cách nhu thuận cưng chiều nàng, còn tưởng rằng nàng ấy chỉ đối xử với riêng mình như thế, không nghĩ đến nàng càng dịu dàng cưng chiều tỷ tỷ hơn mình. Trong lúc nhất thời, Lý Lăng Nguyệt cảm thấy khó chịu, cũng không muốn nhìn thêm tình cảnh tỷ muội các nàng vô cùng thân mật nữa, vì thế nàng liền vùi đầu dọn sách.
Đồ Thập Mị len lén liếc mắt nhìn Lý Lăng Nguyệt ở một bên đang dọn sách, từ sau khi Cửu Mị vào điện, Lý Lăng Nguyệt cứ như tàng hình vậy, tự làm chuyện của bản thân, chẳng hề quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh, nhìn thật là lãnh ngạo, giống như không cho phép ai tiếp cận.
"Muội muội lại nhìn lén Công chúa, hôm nay cũng không biết đã nhìn lần thứ mấy rồi." Đối với nhất cử nhất động của muội muội, Đồ Cửu Mị luôn để trong mắt, vì thế liền nhỏ giọng trêu chọc, thì thầm vào tai Thập Mị. Nàng không biết Lý Lăng Nguyệt là người tập võ, thanh âm xì xầm bàn tán tất cả đều lọt vào tai nàng.
Lý Lăng Nguyệt theo bản năng ngẩng đầu nhìn về phía Đồ Thập Mị. Đồ Thập Mị còn chưa kịp thu lại tầm mắt, bị bắt quả tang, nàng bỗng dưng đỏ mặt, lại cảm thấy có chút lúng túng, sau đó vội vàng cúi đầu.
"Muội muội cư nhiên lại thẹn thùng, quả nhiên là thích Công chúa rồi..." Đồ Cửu Mị hoàn toàn không lo lắng giờ khắc này da mặt muội muội rất mỏng, khiến Đồ Thập Mị nổi giận nhéo đùi Cửu Mị.
"Á, đau, muội làm gì thế, tự dưng nhéo người ta..." Cửu Mị đau đến kinh hô thành tiếng, muội muội không biết đùa giỡn gì hết.
"Đồ Cửu Mị, ngươi câm miệng cho ta!" Đồ Thập Mị thẹn quá hóa giận, thấp giọng cảnh cáo, càng khó hiểu hơn tại sao trên mặt mình lại có cảm giác khô nóng tức giận, còn có sóng gió gì nàng chưa trải qua, hiện tại cư nhiên lại đỏ mặt, làm sao có khả năng!
Lý Lăng Nguyệt chưa từng thấy Đồ Thập Mị đỏ mặt, càng chưa từng thấy dáng vẻ e thẹn của Đồ Thập Mị, chí ít so với đêm kia tự nhiên hơn nhiều. Không hiểu sao tâm tình Lý Lăng Nguyệt bỗng thay đổi, tốt hơn một chút, có điều nàng vẫn làm ra bộ dáng không biết gì cả, sau đó cúi đầu, thu dọn sách ở Ngự thư phòng.
Đồ Thập Mị thấy dáng vẻ Lý Lăng Nguyệt không thèm đếm xỉa thì có chút mất mát, nhưng đây cũng nằm trong dự đoán của nàng, ngày nào đó Lý Lăng Nguyệt đột nhiên thay đổi thái độ mới là kỳ quái.
Đồ Cửu Mị thấy Tam công chúa như khúc gỗ, không có phản ứng gì, trong lòng thầm nghĩ, Công chúa làm sao che giấu tâm tư giỏi bằng phu nhân được, nàng mới không tin Tam công chúa không thích Thập Mị nhà nàng. Trong lòng Đồ Cửu Mị, Thập Mị nhà nàng vừa xinh đẹp vừa thông minh, không có ai không thích, cho nên nàng tin chắc Tam công chúa cũng thích Thập Mị, chỉ là làm bộ không thích mà thôi, phu nhân cũng thường giả bộ không thèm để ý đến nàng đó thôi!
Sau khi Vĩnh Dương và Lý Tuyết Nhiễm đến, Cửu Mị cùng hai tiểu cô nương bắt đầu chơi đùa ở đại điện, đùa nghịch đến quên cả trời đất, không chút nào để ý đến mình đã là một người trưởng thành. Cửu Mị cảm thấy tiểu cô nương nhà nàng rất đáng yêu, đặc biệt là Tiểu Cảnh Nguyệt, quá giống Thập Mị nhà nàng khi còn bé, vì thế yêu thích vô cùng.
Đồ Thập Mị nhìn Cửu Mị không phân lớn nhỏ đá cầu với Vĩnh Dương, không khỏi mỉm cười.
"Ngươi không sợ các nàng làm phiền ngươi sao?" Hai hài tử cùng một người lớn làm ra tiếng động không nhỏ, Thập Mị cư nhiên lại để mặc các nàng ồn ào ở đại điện. Làm ầm ĩ còn không nói, nhưng vui đùa ở Chính vụ điện nếu bị các đại thần nhìn thấy thì không được, vì thế Lý Lăng Nguyệt vẫn cảm thấy nên để các nàng sang nơi khác chơi.
"Thỉnh thoảng mới có dịp mà, không sao, cũng không làm phiền đến ta, cái khí trời quỷ quái này sẽ không có đại thần nào vào cung." Khí trời năm nay quá bất thường, đại tuyết đã rơi được vài đợt, các nơi trình báo nhiều bách tính bị cóng chết, số người chết còn đang tăng lên nữa. Nàng đã hạ lệnh để quan phủ, hương thân, phú thương tặng một lớp áo bông cho bách tính khốn khổ, bất quá chỉ như muối bỏ biển, có điểm chậm trễ.
"Thụy tuyết triệu phong niên, năm nay thiên hàn đại tuyết, nhất định sang năm sẽ được mùa, trái lại tính toán một hồi cũng xem là chuyện tốt." Lý Lăng Nguyệt trấn an.
"Chỉ mong được thế." Theo lẽ thường là vậy, nhưng Đồ Thập Mị chỉ sợ thời tiết này sẽ không theo lẽ thường, cũng có vài năm, khí hậu khắc nghiệt đến nỗi trở thành tai họa, không thể không đề phòng.
* * *
"Quận chúa, tuyết lại bắt đầu rơi rồi, trời rét lạnh thấu xương, mau trở về thôi." An Nhi khuyên nhủ, mặc dù Quận chúa mặc áo lông thú giữ ấm rất tốt, nhưng thân thể Quận chúa quá yếu không chịu nổi phong hàn, không thích hợp ra ngoài quá lâu.
"Chờ một chút nữa đi." Lý Trì Nguyệt nhìn bia mộ, một luồng cảm giác bi thương không tên rất tự nhiên nảy sinh trong lòng nàng, phe phái Túc Thân năm đó lớn mạnh vô cùng, khi đã quy tẫn lại bị chôn ở nơi này. Lý Trì Nguyệt thở dài, nếu ngày đó phụ hoàng nghe lời mình khuyên rời xa kinh đô, ắt hẳn hiện tại phe phái Túc Thân Vương vẫn sẽ vô cùng hưng thịnh.
"Ấu đệ kia của ta thế nào rồi?" Lý Trì Nguyệt hỏi An Nhi, năm đó nàng đáp ứng phụ hoàng bảo vệ đệ đệ tuổi còn nhỏ, năm ấy nàng tốn hết tâm tư mới có thể từ pháp trường đánh tráo được ấu đệ, tính toán tuổi của hắn một chút, năm nay chắc cũng là thiếu niên rồi.
"Thế tử thật giống như trở thành môn hạ của Thục vương." An Nhi thành thật trả lời.
Lý Trì Nguyệt cau mày, xem ra vừa mới trở lại, đã có chuyện bận rộn phải làm.
"Thế tử muốn báo thù cho Vương gia." An Nhi luôn cảm thấy Thế tử chính là mầm họa của Quận chúa.
"Tùy hắn đi." Lý Trì Nguyệt thở dài.
"Ta chỉ sợ liên lụy Quận chúa." An Nhi lo lắng nói, nếu chuyện đánh tráo Thế tử năm đó bị khơi ra, nhất định sẽ liên lụy Quận chúa.
Lý Trì Nguyệt không đáp, đến thời điểm đó phải xem tình tỷ muội của Đồ Thập Mị đối với Đồ Cửu Mị sâu nặng bao nhiêu.
"Quận chúa, nếu không thì chúng ta vứt bỏ Thế tử..." An Nhi đề nghị.
Lý Trì Nguyệt lắc đầu, đó là đệ đệ ruột của nàng, nàng có thể nhìn hắn đi chết, chứ không thể tự tay hại chết hắn.
--------------------------------------------

chương 75

Thời điểm chạng vạng tối, Đồ Cửu Mị hỏi ma ma hầu hạ bên cạnh mới phát hiện phu nhân ra ngoài cả ngày còn chưa trở về. Nàng nhìn bên ngoài thấy trời đã bắt đầu rơi xuống từng bông tuyết lớn, thầm nghĩ ngày đại tuyết thế này phu nhân có thể đi đâu tìm được hương chứ? Thân thể phu nhân lại không tốt, sợ không chịu nổi phong hàn, lập tức sinh lòng lo lắng. Nàng nghĩ trong đầu, sớm biết thế đã theo phu nhân ra ngoài để an tâm hơn. Từ khi vào cung tới nay, phần lớn thời gian đều là ở chung với Thập Mị, nghĩ lại cũng quá lạnh nhạt với phu nhân rồi, vì thế lần này Cửu Mị càng thêm đứng ngồi không yên, muốn đi ra ngoài đợi phu nhân về.
"Thập Mị, phu nhân ra ngoài cả một ngày còn chưa trở về, lòng ta rất mong nhớ nàng, ta đi ra ngoài trước, chờ nàng trở lại." Đồ Cửu Mị có chút lo lắng nói với Đồ Thập Mị.
Đồ Thập Mị thấy lòng tỷ tỷ đều đặt hết trên người Lý Trì Nguyệt nên cũng cho phép nàng ấy ra ngoài đợi, đối với mục đích Lý Trì Nguyệt xuất cung nàng cũng đoán được đại khái.
Đồ Cửu Mị thấy muội muội gật đầu, lập tức như dự định ban đầu chạy ra ngoài.
"Chờ một chút." Đồ Thập Mị gọi Đồ Cửu Mị lại, sau đó để hạ nhân lấy áo choàng bạch hổ của mình ra, chính tay nàng khoác lên người tỷ tỷ.
"Bên ngoài gió lạnh lắm, đừng để bị cảm." Đồ Thập Mị nhẹ giọng nói với Đồ Cửu Mị.
"Ân." Đồ Cửu Mị gật đầu, trong lòng như có một dòng nước ấm áp chảy qua, quả nhiên muội muội của mình là muội muội tốt nhất trên đời.
Lý Lăng Nguyệt thu hết tình cảnh này vào mắt, Đồ Cửu Mị lo lắng cho Trì Nguyệt là chân tình chân ý, Đồ Thập Mị quan tâm Đồ Cửu Mị cũng là thật tình thật ý, không hiểu sao Lý Lăng Nguyệt bỗng cảm thấy ngưỡng mộ, những người từng dùng chân tâm đối xử với nàng đã không còn ở đây, người rời đi sớm nhất là mẫu hậu, hai huynh trưởng cũng đã mất, bây giờ chỉ còn lại một mình nàng, cũng xem như là người cô độc rồi.
"Ngươi đối xử với tỷ tỷ tốt thật." Sau khi Đồ Cửu Mị rời đi, Lý Lăng Nguyệt mới mở miệng nói, thời điểm nàng nói câu này chỉ đơn giản là vì ngưỡng mộ tỷ muội tình thâm.
"Nàng đối xử với ta rất tốt, đại khái ngươi sẽ không cách nào lĩnh hội được có một viên kẹo cũng không dám ăn, cứ khăng khăng bắt ta ăn nửa viên mới bằng lòng ăn nửa viên còn lại của mình, rõ ràng là thập phần sợ đau còn dám thay ta cản đòn, hiển nhiên nàng không hề giống tỷ tỷ chút nào, nhưng một mực kiên quyết muốn làm tỷ tỷ chỉ vì muốn chăm sóc cho ta." Đồ Thập Mị cười nhạt nói.
Quả thực Lý Lăng Nguyệt không có cách nào lĩnh hội, nàng sinh ra trong gia đình Đế vương, có hai huynh trưởng xem như cũng thương nàng, nhưng đó chẳng qua là vì nàng là thân nữ nhi, không thể tạo thành uy hiếp với bọn họ, mà cũng chỉ là thân thiết hơn thứ tử thứ nữ mà thôi, vĩnh viễn không thể được như lời Đồ Thập Mị nói, yêu thương một cách đúng nghĩa, không hề có mưu toan.
"Hai người như vậy thật đáng ngưỡng mộ." Lý Lăng Nguyệt cảm thán.
"Ngươi không cảm thấy tình cảm của Cửu Mị đối với Lý Trì Nguyệt cũng rất tốt sao? Cùng lắm mới một ngày không gặp đã chạy ra ngoài cửa cung trông ngóng." Đồ Thập Mị cười hỏi.
"Đoạn tình cảm này đối với ngươi hay ta mà nói đều là vô cùng xa xỉ, ta và ngươi nào có phải là dạng người vô ưu vô lo, không cần suy nghĩ chuyện gì." Lý Lăng Nguyệt thản nhiên nói. Nàng và Đồ Thập Mị không hề giống với hai người kia, Lý Trì Nguyệt không màng thế tục, mà Đồ Cửu Mị lại không hiểu thế tục, hai người này làm tri kỷ đương nhiên là tốt, nhưng nàng và Đồ Thập Mị chính là bị ngăn cách bởi giang sơn vạn dặm.
"Tình cảm này đối với ta là xa xỉ, nhưng đối với ngươi cũng không hẳn là xa xỉ. Ngày đó Tam công chúa cùng Phò mã cử án tề mi có thể nói là người người ca ngợi." Sau khi Đồ Thập Mị nói ra mới cảm thấy được tựa hồ trong giọng nói của mình có một chút ghen tị.
"Thái hậu nói như vậy là đại bất kính với huynh trưởng." Lúc này Lý Lăng Nguyệt cũng sẵn sàng giội nước lạnh.
"Ta nhớ Tiên hoàng cũng không có tình cảm như vậy với mẫu hậu của ngươi. Thế gian này chỉ chấp nhận nam tử ba lòng hai ý chứ không cho phép nữ tử có hai lòng, thì ra Tam công chúa cũng nghĩ như thế." Đồ Thập Mị làm sao cam chịu yếu thế, lập tức phản kích.
Quả nhiên câu nói của Đồ Thập Mị khiến Lý Lăng Nguyệt á khẩu, nàng đọc sách cũng bảo thế, nhưng thật sâu trong tâm nàng cảm thấy không nên như vậy. Ngày đó thời gian nàng ở cạnh Phò mã đã yêu cầu hắn không được nạp thiếp, không cho phép có hai lòng thì mới có thể cưới nàng. Người khác nói nàng tâm cao khí ngạo, nếu không phải thanh danh của nàng tốt, đại khái cũng bị thế nhân mắng chửi là đố phụ chỉ biết ghen tuông rồi. Thành thân được ba năm nhưng nàng vẫn không hoài thai, La gia đứng ngồi không yên muốn nạp thiếp cho La Tuân. Khi đó quả thực nàng rất không cam tâm, nhưng vẫn phải làm theo chuẩn mực thế tục tuần hoàn đồng ý để tướng công nạp thiếp, chẳng qua là La Tuân giữ lời hứa với nàng, kiên quyết không chịu nạp thiếp. Tâm ý của nàng thủy chung luôn mâu thuẫn, nàng cảm thấy La Tuân tuân thủ lời hứa không nạp thiếp là đúng, nhưng cũng cảm thấy bản thân nàng không nên có ý nghĩ ích kỷ như thế, lẽ ra nàng nên để La Tuân nạp thiếp sinh con kế thừa hương quả mới phải. Tâm lý mâu thuẫn như thế kéo dài đến tận khi La Tuân mất rồi mới đưa ra được kết luận, cuối cùng nàng cảm thấy nên cho La Tuân nạp thêm thiếp, bởi vì chính nàng đã mắc nợ hắn, khiến hắn đến cuối cũng không có con nối dõi. Nàng và La Tuân trước đây cử án tề mi, tương kính như tân, giống như nước ấm không có gợn sóng gì cả. Nàng cảm thấy đây là chuẩn mực mà những cặp phu thê chung sống với nhau nên có.
"Lăng Nguyệt, ta luôn cảm thấy mình còn rất nhiều thời gian, vẫn tự nói với bản thân không nên gấp gáp, nhưng là hiện tại ta lại không cam lòng, không cam lòng nàng tới bây giờ vẫn không hề yêu ta..." Đôi mắt La Tuân mang theo một tia ưu thương tuyệt vọng nhìn Lý Lăng Nguyệt nói.
"Chàng đừng suy nghĩ lung tung, chúng ta là phu thê, ta tất nhiên phải yêu chàng rồi." Lý Lăng Nguyệt nghe vậy bỗng chốc cảm thấy tâm loạn như ma.
"Nàng chỉ là cố gắng làm một hảo thê tử, cố gắng ép bản thân yêu ta, nhưng từ trước tới nay ta vẫn không hề cảm nhận được tình cảm của nàng, cũng chưa bao giờ bước vào được tim nàng." La Tuân nói tiếp.
La Tuân rất tốt, tốt đến nỗi làm Lý Lăng Nguyệt cảm thấy nếu không gả cho La Tuân thì nàng còn có thể gả cho ai đây? Ngoại trừ La Tuân, không ai có thể khiến nàng câm tâm tình nguyện hạ giá, nhưng là trong lòng Lý Lăng Nguyệt mơ hồ biết được tình cảm của nàng đối với La Tuân không hề sâu đậm như tình yêu của mẫu thân đối với phụ vương, chẳng qua là nàng không dám nghĩ nhiều, nàng cảm thấy phu thê chung sống chỉ cần tương kính như tân là được rồi, không cần tình cảm ấm áp nồng cháy làm chi.
"Thực xin lỗi, ta không biết thứ chàng luôn sở cầu chính là như vậy, nếu sớm biết ta đã không gả cho chàng." Lý Lăng Nguyệt áy náy nói, nàng cho là bản thân nàng chưa bao giờ có loại tình cảm như thế, cũng sẽ không bao giờ có.
* * *
Đồ Cửu Mị đứng trên tường thành nhìn về hướng xa xa, hy vọng có thể nhìn thấy phu nhân xuất hiện ở phía đường chân trời, nhưng là tuyết rơi càng lúc càng nhiều mà mãi vẫn không thấy bóng người.
"Mị phu nhân, người về tránh rét trước đi, nếu không phu nhân nhìn thấy nhất định sẽ trách phạt chúng nô tỳ." Nha hoàn bên cạnh khuyên nhủ.
"Không muốn, ta phải là người đầu tiên nhìn thấy phu nhân trở về, nếu nàng phạt các ngươi cứ nói, ta sẽ ngăn cản nàng." Đồ Cửu Mị kiên quyết, không được tận mắt nhìn thấy phu nhân trở về nàng sẽ không yên tâm.
Sắc trời chậm rãi tối lại, rốt cục Đồ Cửu Mị cũng nhìn thấy một cỗ kiệu từ phía xa đang tiến đến gần, nàng vô cùng cao hứng, lập tức đi xuống khỏi tường thành, đứng chờ bên ngoài cửa cung.
Lý Trì Nguyệt ngồi trong kiệu nhắm mắt dưỡng thần bỗng cảm nhận được kiệu đột nhiên ngừng lại, nàng mở mắt ra.
"Quận chúa, Mị phu nhân đứng bên ngoài cửa cung chờ chúng ta, hơn nữa còn có vẻ đã đợi rất lâu rồi." An Nhi nói với Lý Trì Nguyệt đang ở bên trong liêm.
Lý Trì Nguyệt kéo màng lên, quả nhiên nhìn thấy Đồ Cửu Mị đứng trước kiệu, trên người dính không ít bông tuyết, hẳn là đã đứng trong trời tuyết chờ mình rất lâu, vừa nhìn thấy mình mắt đã sáng lấp lánh, tựa hồ thập phần vui mừng. Tiểu ngu ngốc này lại làm chuyện ngu xuẩn nữa rồi.
-----------------------------------------------

chương 76

"Đi vào." Thân thể Lý Trì Nguyệt hơi nghiêng về phía trước, đưa bàn tay trắng nõn ngọc ngà ra khỏi kiệu vẫy vẫy.
Đồ Cửu Mị đưa tay nắm lấy ngón tay của Lý Trì Nguyệt, nàng cảm nhận được tay phu nhân còn lạnh hơn cả tay nàng, quả nhiên thể chất phu nhân yếu hơn nàng rất nhiều. Sau khi nàng nắm chặt tay phu nhân rồi cũng không có ý định thả ra, nàng đặt tay phu nhân trong lòng bàn tay nàng, nhẹ nhàng ma sát.
"Phu nhân, tay ngươi thật lạnh, có phải người cũng rất lạnh không?" Đồ Cửu Mị kéo tay Lý Trì Nguyệt đưa vào trong ngực áo mình, cố gắng dùng nhiệt độ ấm áp từ cơ thể mình sưởi ấm cho tay của phu nhân.
"Sao ngươi không ở lại bên cạnh muội muội mà lại ra đây, đã chờ bao lâu rồi?" Lý Trì Nguyệt nhìn Đồ Cửu Mị nói, tầm mắt nàng nhu hòa lạ thường, nàng cảm nhận được người Đồ Cửu Mị không ấm áp như ngày thường, thể chất Cửu Mị vô cùng tốt, ngay cả trong mùa đông giá rét, tay và thân thể cũng có thể giống như lò sưởi, ấy vậy mà hiện tại tay nàng ấy lạnh thế này, nhất định là đã đợi bên ngoài rất lâu, nghĩ đến đây Lý Trì Nguyệt có vài phần không đành lòng.
"Không lâu lắm, phu nhân, ngươi đi đâu tìm hương, tìm hương gì, sao lại chọn ngay ngày lạnh lẽo như thế, đi một lần hết cả ngày, làm người ta lo lắng vô cùng." Đồ Cửu Mị khẽ cau mày nói, nếu lần sau có ngày lạnh như thế, nàng tuyệt đối sẽ không để phu nhân đơn độc ra ngoài.
"Có một loại hương liệu, chỉ trong ngày đại tuyết mới xuất hiện, ta muốn xem thử vận may." Lý Trì Nguyệt nói dối mặt không đổi sắc.
"Vậy tìm được rồi sao?" Dĩ nhiên là Đồ Cửu Mị rất dễ lừa, không hoài nghi chút nào, dù sao từ trước đến giờ, đối với hương liệu, phu nhân vô cùng chấp nhất.
Lý Trì Nguyệt lắc đầu, nói đến hương, từ trên người Đồ Cửu Mị nàng ngửi được mùi vị không thuộc về nàng ấy, áo choàng bạch hổ này nhất định là của Đồ Thập Mị, đúng là bạch hổ rất giống với thứ mà Đồ Thập Mị sẽ yêu thích.
"Lần sau phu nhân đi tìm hương, dù thế nào cũng phải mang ta theo, nếu không ta ở nhà sẽ ăn ngủ không yên." Đồ Cửu Mị nghiêm túc nói với Lý Trì Nguyệt, rất ít khi nàng thận trọng như thế.
"Tỷ muội các ngươi bên nhau thì ít mà xa cách thì nhiều, hẳn là thời gian này ngươi nên ở bên cạnh muội muội nhiều hơn." Lý Trì Nguyệt nói lời trái lương tâm, nàng mới không thích nhìn tỷ muội hai người họ thân thân mật mật, có điều nàng vẫn biểu hiện ra nàng là người rất biết quan tâm thông cảm.
"Dù cho có ở bên muội muội, thì ta vẫn sẽ dành thời gian cho phu nhân, phu nhân và muội muội đều là người rất quan trọng với ta, ta sẽ không vì muội muội mà lạnh nhạt với phu nhân." Đồ Cửu Mị lập lời hứa son sắc.
"Ta há có thể là người nhỏ mọn như thế." Lý Trì Nguyệt nói một cách hào phóng, nhưng sự thật nàng đúng là một người hẹp hòi.
"Ta biết phu nhân là người...có tri thức hiểu lễ nghĩa nhất, nói chung là ta không nỡ rời xa phu nhân, hiện tại muội muội cũng có người bầu bạn bên cạnh, thời điểm người ta không ở bên cạnh muội muội, còn có Công chúa bồi tiếp nàng, không cần sợ muội muội chỉ có một mình sẽ cô đơn nữa rồi." Bên cạnh Đồ Thập Mị có thêm Lý Lăng Nguyệt, điều này vẫn làm Đồ Cửu Mị vui nhiều hơn sầu.
"Thì ra là vậy." Theo lời Đồ Cửu Mị nói, Lý Trì Nguyệt đoán trong lòng Cửu Mị cũng không quá nhớ nhung Đồ Thập Mị.
"Phu nhân, ta cảm thấy nhất định là Công chúa thích Thập Mị, vậy vì sao nàng lại cố che giấu chứ?" Đồ Cửu Mị khó hiểu hỏi.
"Ta không biết." Lý Trì Nguyệt sẽ không giải thích nguyên nhân của vấn đề phức tạp như thế cho Đồ Cửu Mị.
"Rõ ràng trước kia phu nhân cũng thích người ta, vậy vì sao lúc nào cũng làm ra dáng vẻ lúc nóng lúc lạnh? Hại người ta cũng chợt vui chợt bi, rất là khó chịu." Đồ Cửu Mị lôi chuyện cũ ra hỏi, nàng cảm thấy đại khái Công chúa cũng giống như phu nhân, vì lẽ đó chỉ cần xem nàng ấy là phu nhân thì sẽ biết được đáp án.
"Chấp nhận tình cảm nữ nữ, luôn có chút lo lắng không yên." Lý Trì Nguyệt lừa gạt Đồ Cửu Mị là chuyện đơn giản vô cùng.
"Ra là vậy, chắc chắn Tam công chúa cũng là vì lý do này." Đồ Cửu Mị bỗng nhiên tỉnh ngộ, hơn nữa, nàng tự hỏi tại sao lúc trước nàng lại có thể chấp nhận tình cảm nữ nữ dễ dàng như thế?
Có lẽ là hôm đó gió trời quá lạnh, đêm đó Lý Trì Nguyệt nhiễm phong hàn phát sốt, Đồ Cửu Mị cực nhọc cả đêm, không hề nghỉ ngơi ở bên cạnh chăm sóc, cũng may chỉ là phong hàn không quá nghiêm trọng, qua một đêm được Đồ Cửu Mị chăm sóc đã hạ nhiệt, ổn định lại.
* * *
Lý Lăng Nguyệt biết vị đường muội của nàng thân thể hư nhược, có chút lo lắng, vì thế liền đến thăm. Khi được tận mắt nhìn thấy Lý Trì Nguyệt ngoại trừ có chút tiều tụy bên ngoài, khí sắc cũng không đến nỗi, vì thế nàng mới hơi yên tâm.
"Thể chất muội yếu ớt, phải chăm sóc bản thân thật tốt, Hoàng thúc chỉ còn có muội là huyết mạch cuối cùng, chắc chắn sẽ không hy vọng muội có việc gì." Lý Lăng Nguyệt lo lắng nói.
"Tỷ tỷ đừng quá lo lắng, những năm qua thân thể muội cũng xem như không tệ, rất ít khi nhiễm bệnh, do phong hàn lần này đến quá đột ngột thôi." Lý Trì Nguyệt trấn an.
"Ừ, đúng là mặt của muội tròn hơn được một chút, trước kia gương mặt muội sắc nhọn như bàn tay vậy, khiến người ta nhìn vào cũng phải lo lắng không thôi, bây giờ đã có thịt hơn một tí, nhưng vẫn còn gầy lắm, có điều xem ra khí sắc tốt hơn trước nhiều." Nhìn thấy những năm qua Trì Nguyệt có một cuộc sống tốt, trong lòng Lý Lăng Nguyệt trái lại cũng có chút an tâm.
Lúc này Đồ Cửu Mị bưng một bát canh gà đại bổ đi vào, do nàng đích thân đến ngự thiện phòng nấu, những năm qua trù nghệ của nàng nhờ làm thịt cho phu nhân ăn mà ngày càng tiến bộ.
"Phu nhân đến uống canh gà." Đồ Cửu Mị bưng canh gà tiến vào, Lý Lăng Nguyệt thấy Đồ Cửu Mị vào liền rất tự giác đứng dậy, nhường chỗ cho Cửu Mị.
"Một canh giờ trước uống canh bổ, nửa canh giờ tiếp theo uống canh thuốc, sao bây giờ phải uống canh gà nữa?" Cho heo ăn cũng không có nhiều lần như thế đi, Lý Trì Nguyệt chính là nửa điểm cũng không muốn uống.
"Ai bảo phu nhân ngã bệnh, đương nhiên phải bồi bổ thân thể rồi." Đồ Cửu Mị không hề thương lượng.
"Bây giờ ta không muốn uống." Lý Trì Nguyệt nói như chém đinh chặt sắt.
"Không khó uống, khẳng định mùi vị không giống với canh lúc nãy, không tin trước tiên ngươi uống thử một chút có được không?" Đồ Cửu Mị dụ dỗ, thời điểm phu nhân sinh bệnh có đôi lúc sẽ bốc đồng.
"Không muốn." Lý Trì Nguyệt vẫn cự tuyệt, mặc dù Đồ Cửu Mị luôn biết cách sáng tạo, thay đổi các loại canh bổ, thế nhưng chung quy nó vẫn là được nấu từ dược thiện, một bát canh có bao nhiêu vị thuốc, Lý Trì Nguyệt đã quen thuộc đến không thể quen thuộc hơn nữa.
"Người ta ở trù phòng loay hoay lâu như vậy, phu nhân thật sự không muốn uống dù chỉ một chút sao?" Đồ Cửu Mị nhìn Lý Trì Nguyệt, vẻ mặt vừa mong đợi vừa ủy khuất.
Lý Trì Nguyệt biết giờ khắc này vẻ mặt của Đồ Cửu Mị tuyệt đối là giả vờ, thế nhưng canh tẩm bổ này tiêu tốn không ít tâm tư của nàng ấy đúng là sự thật.
"Vậy ta chỉ uống nửa bát." Cuối cùng Lý Trì Nguyệt vẫn thỏa hiệp.
"Được, nửa bát thì nửa bát." Vẻ mặt Đồ Cửu Mị lập tức hớn hở, nàng biết mỗi lần dùng chiêu này đều có tác dụng.
Lý Lăng Nguyệt lẳng lặng quan sát mọi cử động của Lý Trì Nguyệt và Đồ Cửu Mị, không khỏi mỉm cười. Trong ấn tượng của nàng, tựa hồ chưa bao giờ nhìn thấy Trì Nguyệt như thế, bất quá vậy cũng tốt, so với trước đây vui vẻ hơn nhiều. Đồ Cửu Mị cũng chiếu cố nàng ấy rất tốt, giống như giờ khắc này, sau khi Trì Nguyệt uống hết nửa bát canh gà, Cửu Mị rất tự nhiên lấy khăn tay ra thay Trì Nguyệt lau miệng, động tác vô cùng tự nhiên, như có điều uất ức vì Trì Nguyệt không uống hết canh. Đúng là trong chuyện tình cảm, dù cả hai có cùng giới hay không cũng không quan trọng.
"Công chúa, ngươi có muốn uống một bát không?" Lúc này Đồ Cửu Mị mới nhớ tới Lý Lăng Nguyệt, không phải nàng không biết Tam công chúa và phu nhân là người một nhà, nàng cảm thấy Tam công chúa cũng hơi gầy, nàng tự lấy vóc người của mình làm tiêu chuẩn, vì thế nhìn ai cũng thấy gầy.
"Không cần." Lý Lăng Nguyệt lắc đầu từ chối.
"Kỳ thực muội muội cũng biết xuống bếp, chỉ là nàng không thích mà thôi, trù nghệ của nàng cao hơn ta nhiều, nàng không làm thì thôi, đã làm thì phải làm tốt nhất. Nếu Tam công chúa muốn ăn gì đó, cứ nói với nàng, dĩ nhiên nàng sẽ vui vẻ đi nấu cho người." Quả nhiên Đồ Cửu Mị là một tỷ tỷ tốt, bất cứ lúc nào cũng không quên giới nhiệu muội muội của mình.
"Không dám làm phiền Thái hậu nương nương." Lời này của Lý Lăng Nguyệt là thật lòng, Thái hậu đích thân xuống bếp, không phải ai cũng có thể hưởng đặc quyền này, mặc dù nàng không thể tưởng tượng được dáng vẻ Đồ Thập Mị xuống bếp, thế nhưng nàng cũng không chờ mong, Đồ Thập Mị không nên lãng phí thời gian ở những chuyện không có chút ý nghĩa nào như thế, nàng ấy có thể làm được nhiều chuyện ý nghĩa hơn nhiều.
"Chỉ cần là ngươi nhờ thì nàng sẽ vui." Đồ Cửu Mị vẫn chưa từ bỏ ý định.
------------------------------------------

chương 77

"Nhưng ta không thích làm phiền nàng." Lý Lăng Nguyệt nhàn nhạt nói.
Đồ Cửu Mị tự cảm thấy nghẹn lời, không biết nên nói cái gì cho phải, chẳng qua là thầm nghĩ trong lòng, Tam công chúa thật đúng là người lạnh lùng không có tình cảm, khi đó lấy lòng phu nhân còn dễ hơn, thích nàng là khổ cho muội muội rồi.
"Nếu muội không có gì đáng ngại, vậy tỷ về trước." Lý Lăng Nguyệt thấy đôi vợ vợ son hai người ân ái, cũng không muốn ở lại thêm làm trở ngại các nàng, liền chủ động rời đi.
"Đa tạ tỷ tỷ quan tâm, đã không còn gì đáng lo, tỷ tỷ cứ an tâm trở về đi thôi." Lý Trì Nguyệt hữu lễ nói.
"Chờ một chút, ngươi giúp ta đưa một phần canh gà cho muội muội, cả ngày muội muội phải phê tấu chương thật cực khổ, gầy đi không ít rồi, cũng nên tẩm bổ thân thể." Đồ Cửu Mị đích thân xuống bếp, đương nhiên sẽ không quên phần cho thân muội muội, đem một phần canh gà gói thật kỹ trong giỏ tre, rồi mới giao cho Lý Lăng Nguyệt.
Lý Lăng Nguyệt do dự chốc lát mới đưa tay tiếp nhận.
* * *
Lúc về đến tẩm cung của Đồ Thập Mị, Lý Lăng Nguyệt không khỏi bước nhanh hơn, nàng sẽ không thừa nhận mình là sợ canh gà bị lạnh, chỉ là do khí trời vốn buốc giá, nàng cũng như người bình thường không muốn đứng ngoài gió rét quá lâu mà thôi.
Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt cầm theo một giỏ tre trở về, Tam công chúa mang theo giỏ, hiển nhiên là phải có vật gì đó bên trong.
"Vật gì thế?" Đồ Thập Mị chủ động lên tiếng hỏi, lúc Lý Lăng Nguyệt đến gần, nàng cảm nhận được một luồng hàn khí từ bên ngoài thốc vào, tuy Lý Lăng Nguyệt là người tập võ, thể chất tốt không sợ lạnh, thế nhưng Đồ Thập Mị vẫn cảm thấy y phục của Lý Lăng Nguyệt quá mỏng manh.
"Canh gà, tỷ tỷ của ngươi nhờ ta mang tới cho ngươi." Lý Lăng Nguyệt đưa giỏ cho Đồ Thập Mị.
Đồ Thập Mị tiếp nhận giỏ tre, đặt lên bàn trà, sau đó cẩn thận từng li từng tí mở ra món canh được bao bọc chặt chẽ, canh vẫn còn nóng hổi. Đồ Thập Mị cho hạ nhân mang lên hai cái bát, trước tiên múc một bát đưa cho Lý Lăng Nguyệt.
"Đây là tâm ý của tỷ tỷ dành cho ngươi, ngươi uống một mình là được rồi." Lý Lăng Nguyệt cũng không có ý định tiếp nhận bát canh gà đang tỏa nhiệt.
"Hẳn là Tam công chúa ghét bỏ tỷ tỷ ta nấu không ngon?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi, lên tiếng chụp mũ trước.
"Làm sao dám." Lý Lăng Nguyệt không thể không tiếp nhận bát canh gà thơm ngon của Đồ Thập Mị.
Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt nhận lấy liền nhếch khóe miệng mỉm cười, sau đó cũng tự múc cho mình một bát, khuấy khuấy thìa chậm rãi uống, đúng là trù nghệ của tỷ tỷ càng ngày càng tốt, xem ra những năm qua không ít lần chủ động hầm canh cho Lý Trì Nguyệt, chẳng trách Lý Trì Nguyệt vốn thân thể bệnh tật, thế mà bây giờ khí sắc đã tốt hơn trước rất nhiều.
"Tỷ tỷ có cùng Tam công chúa nói gì không?" Đồ Thập Mị cảm thấy Cửu Mị vạn phần không đáng tin cậy, không biết nàng đã nói cái gì với Tam công chúa rồi.
"Nàng nói Thái hậu nương nương trù nghệ tinh thông." Lý Lăng Nguyệt bỏ qua chuyện Cửu Mị nói Thập Mị sẽ vì mình xuống bếp.
"Đại khái nàng sẽ bảo ta đích thân xuống bếp vì ngươi." Chỉ cần nói câu đầu, Đồ Thập Mị sẽ đoán ngay được suy nghĩ của Cửu Mị.
Mặc dù Lý Lăng Nguyệt có hơi kinh ngạc, thế nhưng nàng không thừa nhận, cũng không phủ nhận.
"Bất quá, ta sẽ không tốn thời gian làm mấy chuyện nhàm chán đó, từ nhỏ Tam công chúa đã được ăn sơn trân hải vị, có cái gì là chưa nếm qua đâu, ta hà tất phải dùng chút tài mọn tự bêu xấu bản thân chứ?" Nữ nhi của gia đình bình thường, trừ phi là quá giàu có, bằng không ai cũng phải đảm đương một chút việc nhà, từ nhỏ Thập Mị đã phải xuống bếp, nàng chỉ dùng những nguyên liệu đơn giản nhất nhưng vẫn có thể làm ra món ăn ngon, chỉ là trước giờ nàng không thích xuống bếp, Cửu Mị sẽ chủ động thay nàng chia sẻ, hơn phân nửa thời gian là Thập Mị một bên đọc sách, Cửu Mị một bên làm cơm.
Lý Lăng Nguyệt cũng không phủ nhận, nàng vốn không quá ham thích việc ăn uống, như thế nào cũng được, xác thực là không cần thiết phí sức vào những việc này.
"Tam công chúa là người tâm hoài thiên hạ, sẽ không để ý những chuyện nhỏ nhặt thế này, nếu muốn lấy được tâm của Tam công chúa, không bằng có thành tựu trị quốc, bằng không chính là có văn thao vũ lược, mới có thể khiến Tam công chúa tâm duyệt thành phục, ta nói như vậy có đúng không, Tam công chúa?" Đồ Thập Mị cười hỏi.
"Tại vị, mưu chính, hành quyền, tận trách." Ngày đó Lý Lăng Nguyệt bất mãn Lý Lăng Húc là do nguyên nhân này, Lý Lăng Húc là người phong nhã thích văn nghệ, nếu hắn chỉ là Vương Gia nhàn hạ thì không sao, thế nhưng hắn lại là Hoàng đế, mà một Hoàng đế thì không nên như vậy.
"Tam công chúa đúng là như nông phu đuổi trâu ra cày ruộng, không để người ta có nửa khắc thanh nhàn." Đồ Thập Mị trêu ghẹo, cũng may Lý Lăng Nguyệt không phải đại thần, nếu không nhất định sẽ không thăng quan nổi, giữ người như vậy bên cạnh chính là một loại áp lực.
"Ta nghĩ là ngươi còn rất vui vẻ hưởng thụ, không có nửa điểm khó chịu." Lý Lăng Nguyệt xem thường nói, tựa hồ Đồ Thập Mị mới là người càng ham thích chính vụ, không có nửa điểm thời gian nghỉ ngơi thoải mái, một Đồ Thập Mị như vậy mới có thể làm Lý Lăng Nguyệt thu lại rất nhiều địch ý, thấy Đồ Thập Mị như thế, đột nhiên làm Lý Lăng Nguyệt muốn đối xử với nàng tốt hơn một chút, tựa hồ làm thế thì có thể giúp nàng ấy trị quốc tốt hơn nữa.
"Người hiểu ta không ai ngoài Tam công chúa." Đồ Thập Mị cười nói, đúng là nàng rất hưởng thụ, nàng hưởng thụ cảm giác nắm giữ thiên hạ trong tay, chỉ khi ngươi làm tốt, mới không có kẻ nào dám chất vấn nghi ngờ ngươi không có khả năng nắm quyền, nàng cũng thích làm những chuyện mà đến cả nam tử cũng không làm được.
"Ta há có thể hiểu được Thái hậu nương nương?" Lý Lăng Nguyệt tự giễu, còn có rất nhiều thứ về Đồ Thập Mị mà nàng không biết.
"Nhưng ta cam đoan, ta còn hiểu ngươi hơn cả La Tuân." Chẳng biết vì sao, Đồ Thập Mị lại chắc chắn như vậy.
"Làm sao hiểu được ta?" Lý Lăng Nguyệt cười lạnh, Đồ Thập Mị nói khoác không biết ngượng, nàng và La Tuân đã có thể xem là tri kỷ, luận văn luận võ đều có thể hiểu được chính xác về nhau.
"La Tuân và Tam công chúa nhìn như hòa hợp giống một khúc hợp xướng không có bất kỳ chỗ hở, kỳ thực không phải vậy. La Tuân không biết thứ mà Tam công chúa sở cầu là gì, mặc dù Tam công chúa không có dã tâm, nhưng có hoài bão của riêng mình, cũng không muốn chỉ ở bên cạnh một nam tử tầm thường, lẽ nào Tam công chúa đọc nhiều sách như vậy chỉ là vì muốn làm một vài bài thơ? Chẳng qua là phận làm nữ tử, lại đang ở chốn khuê phòng, Tam công chúa không dám nghĩ tới, tâm tư của Tam công chúa không giống với các nữ nhân tầm thường khác, chỉ là Tam công chúa không dám thừa nhận mà thôi. Tam công chúa thấy ta nói có đúng không?" Đồ Thập Mị nói như vậy là có căn cứ, tuy tài hoa của Lý Lăng Nguyệt cao siêu, nhưng lại rất ít khi làm thơ, những loại sách nàng ấy đọc cũng giống mình, thập phần thích đọc quốc sách, sử sách, thời điểm mình và các đại thần thảo luận chính vụ, Lý Lăng Nguyệt nghe rất chăm chú, những khi mình thầm thảo luận riêng với nàng, nàng cũng tích cực vô cùng, có thể thấy được đối với chính vụ, Lý Lăng Nguyệt cũng cảm thấy hứng thú. Chỉ là trên người Lý Lăng Nguyệt, từ đầu đến cuối Đồ Thập Mị không cảm nhận được quá nhiều dã tâm, chỉ đơn thuần là muốn lợi quốc lợi dân.
Lý Lăng Nguyệt sững sờ, càng không thể phản bác, nàng có loại cảm giác bị kim châm đâm thẳng vào chỗ tận sâu trong tâm hồn mình. Nàng ở cạnh Đồ Thập Mị càng lâu, lại càng cảm thấy, chuyện nữ tử có thể làm được tuyệt đối vượt xa giới hạn khuê trạch. Mỗi khi Đồ Thập Mị hỏi ý kiến của nàng về chính vụ, nàng cũng nóng lòng tham dự thảo luận, nàng sẽ vui mừng khi thấy kiến nghị của mình được ban bố cho mọi người.
Giờ khắc này, Lý Lăng Nguyệt nhìn Đồ Thập Mị, tâm tình thập phần phức tạp.
---------------------------------------------

chương 78

Ngươi nào phải con giun trong bụng ta, làm sao biết ta nghĩ như thế nào, bất quá là tự cho mình là đúng thôi." Lý Lăng Nguyệt là vịt chết cũng còn mạnh miệng, có chết cũng không muốn thừa nhận bị Đồ Thập Mị nói trúng tâm tư, những suy nghĩ này ngay tới chính bản thân nàng cũng không phát hiện được.
Đồ Thập Mị tựa tiếu phi tiếu nhìn Lý Lăng Nguyệt, nhìn thế nào nàng cũng có cảm giác Lý Lăng Nguyệt như một nữ nhân bị cởi sạch hết y phục, rõ ràng không còn bất cứ mảnh vải nào che đậy, thế nhưng vẫn cố dùng tay che chỗ này che chỗ kia, hiển nhiên chả giấu được cái gì, tất cả đều bị phơi bày hết ra ngoài.
Ánh mắt Đồ Thập Mị nhìn Lý Lăng Nguyệt giống như đang khẳng định chắc chắn những điều nàng vừa nói, mặc dù đúng là sự thật, nhưng cái cảm giác này vẫn làm Lý Lăng Nguyệt cảm thấy khó chịu.
"Thái hậu nương nương, canh gà cũng sắp lạnh rồi." Lý Lăng Nguyệt kiên quyết chuyển chủ đề.
Đồ Thập Mị thấy cũng đủ rồi không nói tiếp nữa, nàng tiếp tục cúi đầu uống canh, mặc dù canh không ấm áp bằng khi nãy, bất quá vẫn là rất ngon, canh gà hôm nay đúng là đại bổ.
* * *
Buổi tối hôm ấy, Đồ Thập Mị cố ý điểm hương, Lý Lăng Nguyệt vừa tiến vào đã nhận ra ngay, mùi hương này nàng đã quen thuộc đến không thể quen thuộc thêm nữa.
"Ngươi điểm hương?" Lý Lăng Nguyệt khẽ cau mày hỏi.
"Ta nói tôn trọng ý nguyện của Tam công chúa thì sẽ tôn trọng ý nguyện của Tam công chúa, ta không miễn cưỡng ngươi, lượng hương chỉ bằng một phần mười ngày trước, chẳng qua là do ta hoài niệm hương vị này nên mới cho người điểm hương thôi." Đồ Thập Mị cười đến thập phần vô lại.
Quả là hương này nhạt hơn trước rất nhiều, thế nhưng Lý Lăng Nguyệt vẫn cảm nhận được Đồ Thập Mị không có ý tốt. Nhưng Đồ Thập Mị đã không có ý cưỡng ép nàng, vậy nàng cũng không còn gì để nói, cho dù dược tính phát tác, nàng cũng sẽ không khuất phục, trái lại đến thời điểm đó người khó chịu không phải chỉ có một mình nàng.
Dù cho thôi tình hương có nhạt đi, nhưng bản chất của hương liệu này vẫn không thay đổi. Lý Lăng Nguyệt vẫn bị chịu một chút ảnh hưởng, thân thể bắt đầu khô nóng khó nhịn, cũng may dược tính không mãnh liệt như bình thường, nàng cố gắng kìm chế, đẩy xao động trong thân thể xuống, có điều đến cùng vẫn còn hơi khó chịu, kẻ cầm đầu gây ra những chuyện này chính là người đang ở đối diện Đồ Thập Mị. Lý Lăng Nguyệt bất mãn nhìn về phía Đồ Thập Mị, nhận ra đối phương dường như cũng bị xao động, sắc mặt khẽ chuyển sang màu hồng, tựa hồ có hơi động tình, bất quá nàng ấy vẫn ngồi yên đó, có lẽ cũng đang kìm chế sự khô nóng trong thân thể. Trong lòng Lý Lăng Nguyệt hừ lạnh, đáng đời, cái này gọi là tự gieo nghiệt thì không thể sống. Nhìn thấy Đồ Thập Mị cũng bị dao động như nàng, nội tâm Lý Lăng Nguyệt cảm thấy công bằng hơn rất nhiều, nàng liền bỏ chăn ra, muốn tiến vào giấc ngủ càng nhanh càng tốt.
Đồ Thập Mị vốn tưởng rằng cho dù chút hương này có ảnh hưởng tới mình thì cũng là có hạn, dù sao từ trước đến giờ nàng luôn tự phụ về lực kìm chế của mình, nhưng là hiện tại có mỹ nhân trước mắt, dĩ nhiên phải động tình hơn một tí so với dự liệu của nàng. Nàng nhìn qua người bên cạnh cũng bị ảnh hưởng, thế nhưng tác dụng của hương lên Lý Lăng Nguyệt không lớn chút nào, nàng bỗng có loại cảm giác tự nâng đá lên ném vào chân mình. Suy cho cùng nàng là người động tình trước, hiển nhiên cũng dễ dàng động dục hơn Lý Lăng Nguyệt. Nàng vốn định đợi đến thời điểm Lý Lăng Nguyệt khó nhịn, không cần nhiều, dù chỉ là một chút khó nhịn cũng đủ rồi, sau đó nàng sẽ khiêu khích nàng ấy. Nhưng bây giờ, Đồ Thập Mị không khỏi hoài nghi nếu nàng lấy thân đi trêu chọc Lý Lăng Nguyệt, trái lại người bén lửa có thể là chính bản thân nàng. Điểm hương thì cũng điểm rồi, nửa đường bỏ cuộc không phải là tác phong của nàng, chỉ đành tiếp tục thôi. Đồ Thập Mị cảm thấy câu dẫn Lý Lăng Nguyệt cũng là một loại thử thách.
Lý Lăng Nguyệt nằm trên giường, xao động trong thân thể khiến nàng không thể cứ bình thản mà ngủ, nàng đành phải niệm tâm kinh trong đầu, nỗ lực đè xuống sự thay đổi của thân thể.
Mà bên này, Đồ Thập Mị chỉ một lòng nghĩ đến cách dụ dỗ Lý Lăng Nguyệt phạm vào cấm lệnh, nàng càng suy nghĩ không đứng đắn, thì thân thể càng khó có thể khống chế, tựa như một con mãnh thú bị giam cầm bấy lâu đang chuẩn bị sổ lồng. Nàng không khắc chế được bản thân càng dán sát vào người Lý Lăng Nguyệt.
Lý Lăng Nguyệt cảm nhận được Đồ Thập Mị đang từng điểm từng điểm nhích sát lại chỗ nàng, khí tức ngọt ngào xinh đẹp cũng càng ngày càng đến gần. Nàng vốn là muốn áp chế lại xao động của bản thân, thế nhưng bây giờ lại bắt đầu có chút không an phận, bất quá nàng cũng không định để ý đồ của Đồ Thập Mị thực hiện được.
"Thân thể ta rất khó chịu." Trong bóng tối dày đặc, thanh âm của Đồ Thập Mị từ sau lưng truyền vào tai Lý Lăng Nguyệt, giọng nói nàng không giống ngày thường lạnh lùng mà uy nghiêm, giờ khắc này lại vô cùng hấp dẫn.
"Đáng đời, ai bảo ngươi điểm hương làm gì, hiện tại tắt hương đi vẫn còn kịp." Lý Lăng Nguyệt tỉnh táo dị thường đáp lời.
"Ta muốn ôm ngươi, không làm bất cứ chuyện gì cả, chỉ là ôm thôi, có được không?" Đồ Thập Mị lên tiếng hỏi.
"Một chút cũng không được!" Tự làm tự chịu không đáng nhận được sự đồng cảm, Lý Lăng Nguyệt nghĩ như thế, bất quá ngày thường nàng ấy ôm mình cũng chưa bao giờ hỏi qua ý kiến của mình.
"Ta chỉ muốn gần gũi ngươi, nhưng lại không mượn được cớ, vì thế liền nghĩ ra cách này xem như tìm một lý do để có thể đường hoàng chính chính ôm lấy ngươi, mà ngươi cũng có thể đáp lại ta, vì có khả năng khi Tam công chúa ngửi hương này sẽ không còn lý trí như bình thường, sẽ không cự tuyệt ta, sẽ không đẩy ta ra xa ngàn dặm." Những câu này của Đồ Thập Mị đều là sự thật, nàng đang bày tỏ hết nội tâm của mình, mà giờ khắc này Lý Lăng Nguyệt không thể nào không biết, còn không bằng tự mình nói ra.
Lúc Đồ Thập Mị nói ra những lời này, nàng đã hạ tư thái của mình xuống mức thấp nhất, Lý Lăng Nguyệt biết Đồ Thập Mị là người kiêu ngạo đến cỡ nào, nhìn Đồ Thập Mị như vậy khiến nàng không đành lòng. Lý Lăng Nguyệt cảm thấy ý nghĩ này rất nguy hiểm, đây đã không phải là lần đầu tiên nàng không thể nhẫn tâm với Đồ Thập Mị, hay là do nàng còn chưa quen với một Đồ Thập Mị khi đối mặt với nàng sẽ thu lại tất cả gai nhọn trên người, chưa quen với việc nàng ấy đối xử ôn nhu với nàng như thế. Trong nháy mắt, khi Đồ Thập Mị ôm lấy eo nàng, nàng cư nhiên lại không tránh đi, hiển nhiên, ngay lúc này nếu nàng muốn tránh né Đồ Thập Mị là chuyện dễ như trở bàn tay.
"Tội gì phải tự làm khổ mình?" Ngữ khí Lý Lăng Nguyệt khó khăn lắm mới có thể dịu xuống.
"Ta cũng rất ngạc nhiên, người như ta mà cũng có thể trở nên như vậy." Đồ Thập Mị tự giễu, cả đời nàng lạnh nhạt vô tình, trái tim tưởng chừng như đã khôn cằn héo úa thế nhưng vẫn còn có thể mềm mại như hiện tại, vậy mà nàng lại không hề quan tâm đến, đi làm theo lời của con tim, đây thực sự là phi thường khác với những việc nàng sẽ làm, chẳng lẽ là bởi vì nàng quá cô độc sao? Hay là, trước giờ nàng vẫn luôn tìm kiếm cho mình cảm giác được thừa nhận, mà cảm giác được thừa nhận này bất luận là trên người ai cũng không thể hiểu được, trong mơ hồ, nàng cảm thấy Lý Lăng Nguyệt sẽ hiểu được cho nàng.
"Ngươi có thể bỏ mặc bản thân, nhưng ta không thể." Bỏ mặc tình cảm của mình, để tình cảm cứ thế mà phát sinh trên người một người khác, đặc biệt người này cuối cùng vẫn sẽ trở thành kẻ thù của ngươi, đến khi đó phải giải quyết thế nào mới tốt?
"Giờ khắc này ta chỉ muốn ôm ngươi một cái, không muốn làm khó dễ ngươi. Tam công chúa hà tất phải suy nghĩ nhiều như thế, để ta ôm một chút là được rồi." Đồ Thập Mị là một thợ săn vô cùng kiên nhẫn, gấp gáp sẽ chỉ làm con mồi chạy mất, nàng cũng hiểu rõ không phải cứ một lời hai câu là có thể chiếm được tình cảm của người ta. Hơn nữa nữ nhân như Lý Lăng Nguyệt, lương thiện nhưng lúc nào cũng cự tuyệt sự nhiệt tình của người khác, chỉ có thể chậm rãi gây thiện cảm, để nàng ấy cảm thấy ấm áp, dần dần khiến nàng ấy tan chảy, không thể vội vàng được.
Đồ Thập Mị chính là như thế, lần nào cũng nói không bức, nhưng lại đang từng bước đến gần. Lý Lăng Nguyệt không tránh khỏi cái ôm của Đồ Thập Mị, cũng không biết do hương đã tắt hay là nguyên nhân gì khác, thân thể hai người dần dần giảm bớt xao động, nhưng vẫn không buông nhau ra, cái ôm ấm áp nhu tình này, cư nhiên lại khiến người ta có loại cảm giác quyến luyến, không muốn rời xa.
Dục vọng đối với các nàng mà nói, vĩnh viễn cũng không phải là thứ chính yếu nhất, khoảng cách trong tâm hồn mãi mãi quan trọng hơn khoảng cách giữa hai thể xác.
---------------------------------------------

chương 79

Đồ đại nương và Đồ Cửu Mị vốn chỉ định ở kinh thành mấy tháng, nhưng là lần này thiên hàng đại tuyết, đường về bị tuyết trắng xóa che phủ, vô cùng bất tiện. Vì thế đã qua thời gian dự định ban đầu mà Đồ đại nương và Cửu Mị vẫn không thể trở về, nên lần này hai người đành đón lễ mừng năm mới trong cung. Đồ Cửu Mị vô cùng hài lòng, vừa có phu nhân làm bạn, vừa có muội muội làm bạn, đây mới chính là tổ hợp mà nàng cảm thấy hoàn mỹ nhất. Trái lại người khổ sở chỉ có Đồ đại nương, hơn nửa đời người bà chưa từng xa nhà, một lần đi lại đi lâu đến vậy, bà không thể thích nghi được với cuộc sống trong cung, ngay cả đối diện với người thân cũng phải câu nệ không được thoải mái, hiện tại bà chỉ hận không thể mọc cánh bay về, điều duy nhất Đồ đại nương trông đợi lúc này chính là tuyết ngừng rơi.
Khó khăn lắm tuyết mới ngừng bay, trời quang mây tạnh, từng tia nắng mặt trời sáng rực chiếu xuống nhưng lại không làm người ta cảm thấy ấm áp, so với lúc tuyết rơi còn lạnh thấu xương hơn. Chẳng qua là có ánh mắt trời rực rỡ, nhìn thế nào cũng sẽ khiến lòng người sinh ra cảm giác thoải mái vui vẻ hơn.
Đồ Cửu Mị là người yêu náo nhiệt, nàng cảm thấy không thể lãng phí một ngày nắng đẹp như vậy. Vì thế nàng liền kéo Lý Trì Nguyệt, còn có Lý Cảnh Nguyệt và Lý Tuyết Nhiễm ra sân ném tuyết, nhưng nàng vẫn cảm thấy không đủ náo nhiệt, nàng còn chuẩn bị rủ thêm muội muội và Tam công chúa cùng đến chơi đùa, còn có tiểu đại nhân ngoại tôn nam nữa. Nàng luôn cảm thấy ngoại tôn nam bị muội muội quản thúc quá chặt, đến cả một điểm vui vẻ phấn khởi của một hài tử bình thường cũng không có.
"Thập Mị, cùng chơi đi mà, khí trời đẹp như vậy mà cứ suốt ngày vùi người trong điện sẽ khó chịu đó, không tốt lắm đâu." Đồ Cửu Mị làm nũng với Đồ Thập Mị, thật vất vả nàng mới rủ được phu nhân ra chơi, chỉ là thân thể phu nhân yếu, không thể chơi lâu được, đương nhiên là càng đông người chơi càng vui.
Mỗi khi Lý Lăng Nguyệt nhìn thấy Đồ Cửu Mị làm nũng với Đồ Thập Mị, nàng luôn cảm thấy hẳn là đôi tỷ muội này nên đổi vai cho nhau mới đúng, Cửu Mị chẳng có điểm nào giống một tỷ tỷ cả.
"Các người cứ chơi đi, trong tay muội có rất nhiều tấu chương còn chưa xử lý." Đồ Thập Mị cự tuyệt, nàng không có quá nhiều thời gian để vui chơi, hơn nữa nàng cũng không hề có hứng thú.
"Tam công chúa đi không?" Đồ Cửu Mị hỏi Lý Lăng Nguyệt đang ở một bên, sau một thời gian tiếp xúc với Tam công chúa, Cửu Mị phát hiện Tam công chúa cũng giống như phu nhân là người ngoài lạnh trong nóng, mà không, kỳ thực có thể thân cận với Tam công chúa còn dễ hơn phu nhân một chút, chỉ là nhìn bên ngoài cảm thấy nàng ấy khó gần gũi hơn phu nhân mà thôi. Nếu như có thể thuyết phục Tam công chúa cùng chơi, vậy muội muội cũng theo chơi là điều chắc chắn.
"Ta cũng không đi." Lý Lăng Nguyệt từ chối, từ nhỏ nàng cũng rất ít chơi đùa, sau này lớn lên càng không cần nói nhiều, nàng làm gì có thời gian để chơi đùa.
"Một người là mẹ, một người là cô cô, vậy mà không ai chịu bồi nữ nhi và tiểu chất nữ của mình cả, các nàng rất mong có hai người chơi cùng..." Đồ Cửu Mị thế nhưng lại có đòn trí mạng, lập tức để hai tiểu nữ oa khả ái xinh đẹp bước ra, dùng vẻ mặt chờ mong cùng đôi mắt đang tỏa ra những vì sao lấp lánh nhìn chằm chằm Lý Lăng Nguyệt và Đồ Thập Mị.
"Cô cô..." Lý Tuyết Nhiễm quả không hổ là sự trợ giúp tuyệt vời của Đồ Thập Mị, vẻ mặt vừa rụt rè lại vừa chờ mong nhìn Lý Lăng Nguyệt.
"Mẫu hậu, cô cô..." Vĩnh Dương làm nũng.
Nhìn Lý Tuyết Nhiễm và Vĩnh Dương như vậy, quả thật là Lý Lăng Nguyệt không có cách nào từ chối, huống hồ từ lâu nàng đã muốn thân thiết với hai hài tử này hơn, chẳng qua là nàng không biết cách hòa hợp với trẻ con. Vĩnh Dương thì khá hơn, bất kể mình có lạnh nhạt thế nào vẫn tự động bám dính lấy mình, nhưng Tuyết Nhiễm lại không như thế, luôn cẩn thận từng li từng tí một, lúc nào cũng đề phòng người khác, khiến người ta không có cách nào để tự nhiên thân thiết được.
"Dù sao ta cũng không có việc gì, ta sẽ chơi cùng các ngươi." Lý Lăng Nguyệt thay đổi chủ ý.
Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt đổi ý, nàng quay sang nhìn lại dáng vẻ chờ mong của Cửu Mị và Vĩnh Dương lần nữa, tâm cũng mềm đi. Nàng khẽ gật đầu, xem như là đồng ý chơi với mọi người.
"Thập Mị, muội để Hoàng thượng lại đây chơi chung với chúng ta đi, a di là tỷ muốn được ở cạnh ngoại tôn nhiều một chút." Đồ Cửu Mị nói với Đồ Thập Mị.
"Hắn còn phải học rất nhiều, sợ là không có thời gian nhàn hạ để chơi đùa." Đồ Thập Mị cự tuyệt thẳng thừng.
"Thỉnh thoảng chơi một chút thôi mà, cũng sẽ không làm lỡ việc học, hơn nữa đây dù sao chỉ là một hài tử, vì muội mà hắn sắp biến thành một lão đầu cả người đầy hơi thở âm u chết chóc rồi." Cũng chỉ có Cửu Mị làm càn mới dám nói những lời này với Thập Mị.
"Thân phận khác biệt, há có thể sống như các hài đồng khác." Đồ Thập Mị khẽ cau mày nói, Cửu Mị vẫn là trước sau như một nói chuyện không biết chừng mực.
"Dù thân phận có như thế nào đi nữa thì cũng là một hài tử." Đồ Cửu Mị cảm thấy ngoại tôn của nàng quá đáng thương, Thập Mị đối xử với ngoại tôn không giống phu nhân nhà nàng đối xử với Cảnh Triều, chỉ cần Cảnh Triều học xong, muốn chơi gì cũng được.
"Chỉ là thỉnh thoảng thôi mà, dù sao cũng không có hại gì." Lý Lăng Nguyệt phụ họa theo, nàng cảm thấy Đồ Thập Mị đối xử với nhi tử không hề ôn nhu, gần như là hà khắc.
"Mẫu hậu, con cũng muốn chơi với Hoàng huynh..." Vĩnh Dương cũng phụ họa theo.
"Người đâu, mau qua mời Hoàng thượng đến đây đi." Đồ Thập Mị thỏa hiệp, nàng cảm nhận được nếu nàng còn không đáp ứng nữa, thì sẽ bị mọi người ở đây xem là kẻ bất cận nhân tình.
* * *
Lý Cảnh Thái mang theo tâm trạng thấp thỏm bất an suốt dọc đường đi tới, hắn tự ngẫm lại mình đã làm sai chuyện gì mà lại bị mẫu hậu gọi tới, nhưng hắn cũng không dám hỏi thái giám thiếp thân Trịnh Lễ bên cạnh mẫu hậu, hắn biết mẫu hậu không thích như vậy.
Thời điểm đến nơi đó, vừa nhìn đã thấy một đám người đang chơi tuyết chiến, trong đó có mẫu hậu, muội muội song sinh của hắn, hai người xem như là khá thân cận với mẫu hậu chính là cô cô và a di, còn có bằng hữu mới của muội muội, cảnh tượng vô cùng náo nhiệt. Lý Cảnh Thái chỉ đứng đó yên lặng quan sát, hắn không khỏi ngưỡng mộ, đúng vậy, hắn vô cùng ngưỡng mộ muội muội của mình nhận được sự sủng ái của mẫu hậu.
Đồ Thập Mị nhìn về phía Lý Cảnh Thái, nàng biết hắn đã xuất hiện được một lúc lâu, rõ ràng là vô cùng chờ mong nhưng cũng không dám làm gì, chỉ biết đứng một chỗ nhìn nàng, chính là bộ dáng đang chờ chỉ thị.
"Mẫu hậu." Lý Cảnh Thái thấy mẫu hậu nhìn mình, lập thức thỉnh an.
Lý Lăng Nguyệt nhìn ra được sự sợ hãi của Lý Cảnh Thái đối với Đồ Thập Mị, nàng hướng tầm mắt về phía Đồ Thập Mị, so với Vĩnh Dương, tình cảm của Thập Mị dành cho Lý Cảnh Thái gần như là lãnh đạm, nàng không thể không phỏng đoán rằng, có phải Đồ Thập Mị đã dự tính được ngày sau sẽ diễn ra cảnh chính nàng cùng nhi tử tranh quyền đoạt thế, vì thế nàng ấy muốn bản thân phải có tâm địa độc ác hơn nữa, phương pháp tốt nhất chính là không lưu lại bất cứ tình cảm nào, không có tình cảm, sau này diệt trừ không phải càng thuận lợi hơn sao? Thế nhưng nếu đúng thật là vậy, Đồ Thập Mị lại đi dạy dỗ Lý Cảnh Thái trở thành một tinh anh, ngày sau càng có lực uy hiếp hơn, thế chẳng phải là rất mẫu thuẫn ư?
Đồ Thập Mị nhận ra Lý Lăng Nguyệt đang nhìn nàng chằm chằm, thời điểm nàng xoay người sang nhìn Lý Lăng Nguyệt, nàng ấy vừa kịp tránh được ánh mắt của Đồ Thập Mị. Suy đoán vừa rồi khiến tâm tình của Lý Lăng Nguyệt có chút nặng nề, cũng không còn hứng thú để chơi nữa.
"Những ngày qua, việc học của con có tiến triển tốt, mẫu hậu cho con nghỉ ngơi nửa ngày để vui chơi." Rất hiếm khi Đồ Thập Mị dùng ngữ khí ôn hòa như thế để nói chuyện với Lý Cảnh Thái.
Lý Cảnh Thái cảm thấy đây là câu nói ấm áp nhất mà mẫu hậu từng nói với hắn, tâm tình hắn không khỏi kích động. Lần đầu tiên hắn cảm nhận được người trước mắt chính là mẫu hậu của hắn, mà không phải là một nữ nhân uy nghiêm đối xử với hắn như một kẻ xa lạ nữa.
"Hoàng huynh, lại đây cùng chơi đi, huynh gia nhập vào quốc gia của chúng ta, huynh phải thay người ta báo thù, vừa rồi a di ném muội..." Vĩnh Dương kéo Lý Cảnh Thái gia nhập cuộc chiến, thêm một người giúp đỡ, sẽ ít đi một quả cầu tuyết ném vào mình.
Chưa kịp đáp lời Vĩnh Dương, Lý Cảnh Thái đã cảm giác gò má mình bị một quả cầu tuyết ném trúng, dường như rất lạnh, nhưng là hiện tại hắn không cảm thấy lạnh chút nào cả, mà là có loại cảm xúc hắn không nói rõ được, tâm tình như vậy, hắn chưa bao giờ cảm nhận qua. Hắn nhìn lại người ném quả cầu tuyết vào người mình, cư nhiên lại là mẫu hậu, hắn cảm thấy giờ khắc này hắn đã hoàn toàn mất đi năng lực phản ứng.
"Còn đứng đờ ra đó, mau ném lại..." Vĩnh Dương đẩy đẩy Lý Cảnh Thái, quả nhiên hắn không đứng ngây ngốc ở đó nữa, nóng lòng muốn tham gia vào cuộc chiến.
Lý Lăng Nguyệt lẳng lặng nhìn Lý Cảnh Thái đang thập phần vui vẻ, giờ khắc này tâm tình nàng hết sức phức tạp.
--------------------------------------------------

chương 80

Đồ Thập Mị, Lý Lăng Nguyệt và Lý Trì Nguyệt chỉ chơi nửa canh giờ đã rút lui khỏi trận chiến, trái lại Đồ Cửu Mị vẫn đang cùng ba hài tử chơi đến quên cả trời đất.
Lý Trì Nguyệt sợ lạnh nên trở về điện trước, Đồ Thập Mị và Lý Lăng Nguyệt ở bên cạnh quan sát bọn họ nô đùa.
"Không phải như vậy rất tốt sao?" Lý Trì Nguyệt đột nhiên mở miệng nói.
"Siêng năng chăm chỉ mới có thể làm nên chuyện hữu ích, vui chơi chẳng có ý nghĩa gì. Ta luôn cho là Tam công chúa cũng có cùng suy nghĩ với ta." Đồ Thập Mị có chút kinh ngạc.
"Ta là nói, thỉnh thoảng ngươi cũng nên làm một mẫu thân bình thường, không muốn cả ngày làm ra vẻ mặt lạnh lùng không có tí độ ấm đó với Hoàng thượng, bất quá hắn cũng chỉ là một hài tử của ngươi mà thôi." Lý Lăng Nguyệt nhìn về phía Đồ Thập Mị, nghiêm túc nói.
"Có giang sơn thì không thể có bản thân, có đất nước thì không thể có gia đình, bổn cung chính là muốn hắn đạt đến cảnh giới này." Đồ Thập Mị nhàn nhạt nói, lấy quốc gia làm đầu, bản thân chỉ là thứ yếu.
"Chẳng lẽ ngươi không có tư tâm sao?" Câu trả lời của Đồ Thập Mị làm Lý Lăng Nguyệt bị chấn động, thế nhưng nàng không nghĩ là Đồ Thập Mị không có tư tâm.
"Tỷ như?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi.
"Tỷ như có một ngày hắn gây trở ngại cho ngươi, ngươi cũng sẽ không chút do dự thẳng tay diệt trừ hắn, chẳng hề có bất kỳ tình cảm nào khiến ngươi phải băn khoăn đấu tranh." Lời Lý Lăng Nguyệt như một thanh kiếm sắc bén nhắm thẳng vào tâm Đồ Thập Mị, tựa hồ muốn đào lên tất cả những góc khuất trong đó.
"Ngươi đừng quên, hắn là nhi tử duy nhất của ta, là con át chủ bài trong tay ta, hiệp Thiên tử mới có thể lệnh chư hầu. Không có hắn, bản thân ta đối với giang sơn Lý thị các ngươi mà nói, chỉ là một kẻ danh bất chính, ngôn bất thuận, chẳng là cái thá gì. Hà tất ta phải tự hủy đi con át chủ bài này?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi ngược lại.
"Hôm nay hắn chính là át chủ bài trong tay ngươi, chưa chắc ngày sau vẫn là như vậy. Nếu ngươi muốn trừ khử hắn, nhất định cũng có thể tìm được một lá vương bài khác." Đồ Thập Mị làm được rất nhiều chuyện mà người khác không làm được, Lý Lăng Nguyệt không thể không phòng bị. Nàng càng hy vọng Đồ Thập Mị có thể mang tình mẫu tử sâu đậm hơn với Hoàng thượng, đến lúc đó người có cơ hội thuận lợi hơn chính là Hoàng thượng.
"Theo lời ngươi nói, lẽ ra ta phải bồi dưỡng hắn thành một kẻ ngu ngốc bất tài mới phải, hà tất gì ta phải làm hắn trở nên ưu tú như thế?" Đồ Thập Mị hỏi ngược lại, kỳ thực nàng không muốn cùng Lý Lăng Nguyệt bàn luận những chuyện có liên quan đến Lý Cảnh Thái. Đối với Lý Cảnh Thái, quả thực là nàng dùng lý trí nhiều hơn tình cảm, nàng định bồi dưỡng hắn thành người kế thừa ưu tú nhất, nếu có một ngày hắn có thể đoạt lại quyền lực vốn ngay từ ban đầu đã thuộc về hắn thì đấy chính là bản lĩnh của hắn, thế nhưng nàng cũng sẽ không chủ động từ bỏ quyền lực trong tay. Chỉ có khi quyền lực nằm trong tay mình, mới có thể làm người người say mê. Đúng là nàng yêu quyền lực hơn cả yêu tên nhi tử này, nhưng vẫn là có tình cảm và nhiều nhân tố khác khiến nàng phải cân nhắc. Nếu không phải vậy, chắc chắn nàng sẽ không dốc lòng bồi dưỡng Lý Cảnh Thái, mà để hắn vĩnh viễn làm một cái bù nhìn có lợi nhất với nàng.
Nhất thời Lý Lăng Nguyệt không còn gì để nói. Trong nháy mắt, nàng bỗng như ngộ ra được một chuyện, rằng Đồ Thập Mị cũng biết được mâu thuẫn về những tình cảm bên trong nội tâm, thế nhưng đối với quyền lực, nàng ấy lại vô cùng kiên định và có khát vọng mãnh liệt dị thường, không người nào có thể khiến nàng dao động, đại khái Đồ Thập Mị có thể hy sinh tất cả tình cảm của bản thân để giữ được quyền lực. Nhận thức được điều này khiến tâm Lý Lăng Nguyệt như bị một cây kim châm nhỏ bé đâm vào, không phải là rất đau, nhưng vẫn ẩn ẩn khó chịu. Chẳng qua là Lý Lăng Nguyệt cũng không biết vì sao mình lại khó chịu, nàng cho rằng chỉ vì nàng đang bất an, thay Lý Cảnh Thái lo lắng mà thôi. Lý Lăng Nguyệt không nói tiếp nữa, nàng nhìn về phía Lý Cảnh Thái, thấy hắn đang đứng trong tuyết, nàng bỗng sinh lòng thương tiếc cho hài tử này.
Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt không nói lời nào, nàng bỗng có một loại cảm giác, tựa hồ bức tường vô hình giữa hai người họ lại bị Lý Lăng Nguyệt dựng lên cao hơn một chút nữa. Có lẽ Lý Lăng Nguyệt đang sợ hãi, nàng ấy sợ mình sao? Kỳ thực nàng muốn nói với Lý Lăng Nguyệt, nàng không muốn chủ động thương tổn ai, thế nhưng nàng cũng tự hiểu tất cả những lời giải thích của nàng đại khái chỉ được xem là ngụy biện, không hề có chút giá trị nào, bởi vì nàng biết sự thật chính là nàng không thể từ bỏ được quyền lực.
Cuộc đối thoại ngày hôm ấy trở thành gút mắt trong lòng Lý Lăng Nguyệt, dù sau đó Đồ Thập Mị có lấy lòng thế nào cũng bị Lý Lăng Nguyệt tránh né hoặc gạt đi. Những chuyện Đồ Thập Mị làm với Lý Lăng Nguyệt gần giống như một quả đấm đánh vào không khí, không có bất kỳ tác dụng nào. Tuy rằng nàng không cam lòng, nhưng cũng không có cách khả thi, không thể làm gì được nữa.
* * *
Đầu xuân năm sau, đại tuyết bắt đầu tan đi, Đồ Cửu Mị cùng Lý Trì Nguyệt còn có Đồ đại nương từ biệt kinh thành trở về Bình Âm huyện.
Ngay sau đó, tiết trời dần vào hạ. Nhưng nói cũng kỳ quái, dường như ở thời điểm tuyết rơi lúc trước, trời đã trút hết mưa xuống, trái lại từ khi vào hạ tới nay, phần lớn diện tích Trung Nguyên không có lấy một giọt mưa, trời làm đại hạn, trước mắt chỉ thấy mùa này sẽ không thu hoạch được gì.
Chính vào giờ khắc này, thiên hạ bắt đầu lan truyền lời đồn: "Nữ chủ loạn chính, càn khôn điên đảo, thiên hàng đại nạn."
Kế này là vô cùng thâm độc, để thiên hạ đem tất cả nguyên nhân của đại hạn lần này quy hết lên đầu Đồ Thập Mị, khiến bách tính lén lút nghị luận, xì xào bàn tán.
Bên trong Hoàng cung, Đồ Thập Mị hiểu rõ, nhất định trong thời gian ngắn nhất, nàng phải điều tra được là ai cố ý dùng tà thuyết mê hoặc lòng dân, nếu không đối với nàng sẽ là phi thường bất lợi. Cũng may những năm vừa qua, các cơ cấu nội vụ của Đồ Thập Mị đã được trải rộng khắp thiên hạ, rất nhanh đã điều tra rõ lời đồn này là xuất phát từ Thục Trung, nhất định là tên Thục vương này cố tình mượn cơ hội đại hạn tạo ra lời đồn lật đổ nàng.
Đồ Thập Mị lập tức điều trọng binh đến Thục Trung bao vây tiêu trừ. Thục vương vốn định chờ xong đợt hạn hán này sẽ động thủ, mấy năm qua hắn ở Thục Trung tích góp được không ít của cải, đến lúc đó vô số bách tính chạy nạn tất nhiên sẽ vì tiền mà theo hắn khởi binh. Chẳng qua là hắn không nghĩ tới còn chưa đến lúc dân chạy nạn, quân đội của triều đình đã kéo tới. Thục vương không thể không lập tức khởi binh tạo phản, chỉ là hắn còn chưa chuẩn bị hoàn hảo, không khỏi có chút vội vàng.
Đại quân của triều đình thắng ở nhân số đông đảo, có tướng lĩnh dũng mãnh thiện chiến, thế nhưng quân đảo chính của Thục Trung lại chiếm hết thiên thời địa lợi. Hai bên liền lâm vào khổ chiến, không thể nào chỉ trong một thời gian ngắn mà bình định được phản loạn.
Lúc này trong cung, Đồ Thập Mị và Lý Lăng Nguyệt ăn ngủ không yên, phản loạn Thục Trung chưa định, đại hạn dân gian còn chưa giải, trong ngoài đều khốn đốn, chỉ cần sơ sẩy không khống chế được một phương, thiên hạ tất sẽ đại loạn.
Lý Lăng Nguyệt thấy Đồ Thập Mị ở trong cung suy tính đại cục đến không ăn không ngủ, mỗi ngày chỉ ngủ không tới hai canh giờ, gương mặt ngày thường luôn xinh đẹp, rực rỡ bức người, nay cũng không che giấu được mệt mỏi, đôi mắt hằn lên từng tia máu. Chẳng qua là so với Đồ Thập Mị, Lý Lăng Nguyệt cũng không tốt hơn được điểm nào, nàng và Đồ Thập Mị đều hiểu rõ, nếu không thể bình định được phản loạn nơi Thục Trung sẽ dẫn đến hậu hoạn vô cùng. Thứ nhất, vì chiến sự lần này mà tiêu hao rất nhiều ngân lượng, nếu như đặt ở thời gian khác tất nhiên sẽ không thành vấn đề, thế nhưng mắt thấy bách tính đói khổ lầm than, không thể tiêu tổn quá nhiều của cải vào chiến sự, mà nên dùng vào việc trợ cứu thiên tai. Điều thứ hai, chỉ sợ nếu còn kéo dài chiến sự, chưa thể bình định, vạn nhất khuếch đại, đến lúc dân chúng bắt đầu chạy nạn chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều chuyện hơn nữa, tất sẽ thành họa vô đơn chí, sẽ đánh mất luôn cả thái bình thịnh thế.
Trận đại hạn này ngay cả Lý Trì Nguyệt cũng không thể ngờ tới, vốn tưởng rằng căn bản Thục vương không phải là đối thủ của Đồ Thập Mị, nhưng là nhờ trận đại hạn này mà Thục vương tìm được một cơ hội vô cùng to lớn. Nàng đi qua đi lại không yên, thế cục đã phát triển theo hướng mà Lý Trì Nguyệt không thể kiểm soát, bất luận là như thế nào, đối với nàng mà nói đều không phải chuyện tốt. Nếu như Đồ Thập Mị không thể bình định phản loạn kịp lúc, đến thời điểm đó chắc chắn thiên hạ sẽ đại loạn, đây không phải là điều nàng mong muốn. Thế nhưng, nếu Đồ Thập Mị bình định được quân phản loạn Thục vương, đến đó tất nhiên nàng cũng sẽ vì đệ đệ mà bị liên lụy, hơn nữa tình thế nghiêm trọng, tới được tay Đồ Thập Mị chắc chắn nàng ta sẽ không dễ dàng buông tha cho nàng.
"Quận chúa, Thế tử gửi thư cầu viện đến." An Nhi nhỏ giọng nói với Lý Trì Nguyệt, đội vệ binh riêng của Quận chúa chỉ có hơn nghìn người, căn bản không có tác dụng gì, thế nhưng Quận chúa giỏi về buôn bán, có tiền có lương, xem ra là đến cầu xin viện trợ của cải.
"Không cần để ý." Lý Trì Nguyệt cự tuyệt việc gia nhập vào trận doanh của Thục vương, xem ra là Thục vương đã bị hao tổn lương thảo, chiến sự trường kì, ngân lượng chính là một yếu tố phi thường bất lợi với triều đình, bất quá lúc này tới cầu viện, cũng chính là nói rằng, Thục vương đã bắt đầu rơi xuống thế hạ phong.
"Quận chúa..." An Nhi muốn nói lại thôi, nhưng cuối cùng nàng vẫn nhịn không được, tiếp tục nói ra: "Nếu như Thái hậu bình định được quân phản loạn Thục vương, đến lúc đó tất nhiên sẽ liên lụy Quận chúa, còn không bằng chúng ta mượn cơ hội này nương dựa vào thế lực của Thục vương, chỉ cần kéo dài thêm một chút thời gian, đợi đến khi dân chúng bắt đầu chạy nạn, triều đình không có phương pháp cứu trợ, khi ấy nhất định phía Thục vương sẽ ra tay, ai thắng ai thua còn chưa biết được, sao không thử buông tay đánh một trận, cũng có thể xem là báo thù cho Vương gia..."
"Đến thời điểm đó, thiên hạ tất sẽ đại loạn, tuy rằng ta có tư lợi, thế nhưng trái lại ta cũng không phải là người hoàn toàn không màng đến muôn dân thiên hạ, hơn nữa, dù có thế nào, ta cũng không tin là Đồ Thập Mị sẽ thua." Lý Trì Nguyệt lắc đầu.
"Nhưng là..." Trái lại An Nhi cũng không quản chuyện thiên hạ, nàng chỉ để ý chủ nhân của nàng có được bình an vô sự hay không.
"Đừng nói nữa." Ngữ khí Lý Trì Nguyệt lạnh lùng nghiêm nghị.
An Nhi thấy tâm ý của Lý Trì Nguyệt đã định nên không dám nói gì nữa. Chẳng qua là nàng lo lắng không thôi, nàng sợ đến lúc đó Mị phu nhân cũng không thể gánh nổi cho phu nhân, dẫu sao tình thế lần này thật sự quá lớn, mà quân sư đứng đầu trong phủ Thục vương lại chính là Thế tử, rất nhiều mưu kế đều là do Thế tử nghĩ ra, ngày đó Quận chúa cứu Thế tử đi, tất nhiên sẽ không tránh khỏi bị liên lụy.
========================

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã nhận xét !...
- Hãy bấm Theo dõi dưới chân trang để nhanh chóng nhận được phản hồi từ Tiểu thuyết bách hợp

Support : Cosmetic | Fashion | Souvenir | Phone | Computer | Houseware | Game | Travel | Hotel | Site Map | Contact Advertising | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn doctruyen123.org dưới dạng liên kết khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2015. Tiểu thuyết Bách hợp - All Rights Reserved
Design by Ngân Giang
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
Template by Namkna