Google.com.vn Đọc truyện Online

18/08/2018

Hoàng Hậu Tại Thượng (Minh Dã) - Tập 81 - 90

Đăng bởi Ngân Giang | 18/08/2018 | 0 nhận xét

Chương 81

Trải qua ba trận ác chiến kịch liệt, quân đội triều đình rốt cuộc cũng bình định được phản loạn, quân Thục vương bại trận, lúc vây khốn phải bỏ trốn hắn bị phụ tá của mình giết chết, mà tên phụ tá này tên là Vương Phục, mắt thấy Thục vương đã ở thế bại vì thế muốn mượn thủ cắp của hắn để vào thành xin được miễn tội.
Mãi đến khi Đồ Thập Mị nhìn thấy thủ cắp của Thục vương được đưa đến triều đình đã bắt đầu thối rữa, lúc này tâm nàng mới hơi buông xuống một chút. May mắn là trước khi dân chạy nạn đã bình định được phản loạn, triều cục cũng chỉ là tạm thời ổn định, thế nhưng lời đồn vẫn đang lan truyền khắp dân gian, mà đại hạn vẫn còn tiếp tục, vì thế Đồ Thập Mị nửa điểm cũng không dám buông lỏng. Những kẻ phản loạn lần này nàng sẽ không dễ dàng buông tha cho ai, kể cả Vương Phục, căn bản Đồ Thập không có ý bỏ qua cho hắn. Lời đồn "Nữ chủ chấp chính, càn khôn điên đảo, thiên hàng đại nạn" là do hắn nghĩ ra, Đồ Thập Mị muốn giết hắn một ngàn lần còn chưa hết, huống chi nàng ghét nhất là những kẻ không có nghĩa khí, Vương Phục hy sinh chủ nhân của mình để quy hàng hiển nhiên là đã đi sai nước cờ.
Đồ Thập Mị không chỉ đem Vương Phục giải vào thiên lao, còn phái người điều tra rõ thân phận của hắn, một lần tra lại tra ra không ít vấn đề, Vương Phục cư nhiên lại là Lý Kha, con của Túc Thân Vương. Lý Trì Nguyệt dùng phương pháp "thay xà đổi cột" hoán đổi Lý Kha khỏi pháp trường, lại tiếp tục dùng cùng một phương pháp thay đổi một thân phận mới hoàn toàn khác cho Lý Kha, toàn bộ quá trình đều là man thiên quá hải, đến nỗi thần không biết quỷ không hay. Lý Trì Nguyệt có thể ngay dưới mắt Đồ Thập Mị mà hoàn thành xuất sắc chuyện này, xem ra sự thông minh của Lý Trì Nguyệt đã vượt qua tưởng tượng của nàng, để người như thế sống trên đời, đối với nàng vĩnh viễn là một uy hiếp. Bất luận Lý Trì Nguyệt có liên quan đến lần mưu phản này hay không, thì ở trong lòng Đồ Thập Mị, Lý Trì Nguyệt chính là người không thể giữ lại, tuy nhiên có một chút phiền phức ở nơi Cửu Mị, thế nhưng Đồ Thập Mị cũng không định sẽ vì Cửu Mị mà buông tha Lý Trì Nguyệt.
Đồ Thập Mị dùng tội danh tham gia mưu phản gán lên đầu Lý Trì Nguyệt, hạ lệnh truy nã Lý Trì Nguyệt vào cung thẩm tra, nàng muốn biết nàng ta làm sao có thể man thiên quá hải.
* * *
Thời điểm phủ đệ của Lý Trì Nguyệt bị trọng binh bao vây xông vào, nàng không hề bất ngờ chút nào. So với một Lý Trì Nguyệt bình tĩnh ung dung, Đồ Cửu Mị ở bên cạnh lại vô cùng sợ hãi, nàng chưa bao giờ gặp qua tình cảnh này, một đám võ tướng vây quanh, dáng vẻ đằng đằng sát khí, thật là dọa người.
"Quận chúa, xin theo tại hạ vào kinh thẩm tra." Nể tình Đồ Cửu Mị là tỷ tỷ của Thái hậu, võ tướng vẫn thập phần khách khí nói với Lý Trì Nguyệt.
"Quận chúa đã làm gì?" Đồ Cửu Mị khẩn trương hỏi, phu nhân nhà nàng đã phạm phải chuyện gì mà cần vào kinh thẩm tra.
"Bình Âm Quận chúa tham gia mưu phản với Thục vương, Hoàng thượng hạ lệnh truy nã Bình Âm Quận chúa." Vị tướng lĩnh đi đầu trả lời cho câu hỏi của Đồ Cửu Mị.
"Không thể nào, phu nhân nhà ta không thể nào tham gia mưu phản, các ngươi không được tới đây, không cho phép các ngươi bắt nạt phu nhân nhà ta." Đồ Thập Mị khẩn trương bước lên chắn trước người Lý Trì Nguyệt muốn bảo vệ cho nàng, giờ khắc này nàng chỉ có duy độc một ý niệm, đó là không cho phép bất cứ ai chạm vào phu nhân nhà nàng.
"Xin Mị phu nhân tránh ra." Tướng lĩnh đi đầu vô cùng khách khí, nhưng cũng thập phần lãnh đạm nói với Đồ Cửu Mị, sứ mệnh của hắn chính là hoàn thành nhiệm vụ.
"Không cho phép các ngươi đụng đến phu nhân nhà ta, nếu không ta sẽ nói cho muội muội của ta biết, để nàng chém đầu các ngươi, muội muội ta chính là đương kim Thái hậu, là mẫu thân của Hoàng thượng..." Đồ Thập Mị cảm thấy những người này chẳng hề có nửa điểm ý tứ muốn lùi lại, trái lại nàng vẫn đang kêu gào khản cả cổ với những tên ác nhân này.
"Cửu Mị, ngươi hảo hảo ở nhà đợi ta. Ta không sao, vào kinh một chuyến, làm xong hết tất cả sự tình rồi ta sẽ trở lại, ngươi đừng quá lo lắng, muội muội ngươi là Thái hậu, sẽ không ai dám bắt nạt ta." Lý Trì Nguyệt biết nhất định sẽ bị Cửu Mị cản trở, vì tránh cho Cửu Mị bị những tên thô bạo này ngộ thương, nàng phải lên tiếng trấn an, để Cửu Mị chủ động tránh ra. Nàng cũng không nói cho Cửu Mị biết đây chính là lệnh của Đồ Thập Mị. Nếu Đồ Thập Mị đã hạ lệnh, vậy tức là nàng ta đã vứt bỏ cả điều cố kỵ cuối cùng chính là Đồ Cửu Mị.
"Các ngươi không được phép mang phu nhân đi!" Đồ Cửu Mị không nhân nhượng. Trong lòng nàng đang rất sợ hãi, không phải là nàng quá ngu xuẩn, chẳng qua là ngày thường nàng chẳng muốn động não, tuy rằng nàng không biết đã xảy ra chuyện gì, thế nhưng nàng biết trong đó khẳng định có ý của Thập Mị. Thời điểm đến kinh thành trước đó nàng đã nhận ra, tất cả những chuyện ở kinh thành đều do Thập Mị định đoạt, bởi vì Hoàng thượng cũng phải nghe lời Thập Mị. Nếu không phải Thập Mị thụ ý thì còn ai dám động thủ trên đầu thái tuế? Ngay cả tình cảm với mình Thập Mị cũng chẳng màng đến, nhất định là phu nhân đã làm chuyện khiến Thập Mị vô cùng bất mãn, hơn nữa chuyện này phải là phi thường nghiêm trọng. Đồ Cửu Mị càng nghĩ càng lo lắng, nàng hiểu rõ muội muội không phải người dễ nói chuyện, bình thường sủng nịch mình không có nghĩa là nàng sẽ nghe lời mình. Hơn nữa, vốn từ ban đầu nàng đã biết phu nhân và Thập Mị không thích nhau, thậm chí nàng còn không chắc chắn có phải phu nhân đã từng làm chuyện gì khiến Thập Mị cực kỳ chán ghét hay không.
"Vậy Mị phu nhân, đắc tội rồi!" Tướng lĩnh đi đầu sai người kéo Đồ Cửu Mị ra, mang Lý Trì Nguyệt đi.
* * *
"Trì Nguyệt không thể nào tham gia mưu phản cùng Thục vương." Lý Lăng Nguyệt nhìn thấy ý chỉ của Đồ Thập Mị, khẽ cau mày nói.
"Lý Trì Nguyệt có tham gia cùng quân phản loạn Thục vương hay không cũng không thể chứng minh bản thân nàng trong sạch, trước đây nàng ta trù tính kế hoạch để Lý Kha chạy thoát đã là tội chết rồi." Đồ Thập Mị hờ hững nói, ngày đó Lý Trì Nguyệt có thể ngay dưới mắt mình giở trò, ngày sau vẫn có khả năng tái diễn, vì để cẩn thận, bắt buộc phải diệt trừ.
"Cả nhà của nàng bị diệt môn, nàng muốn bảo vệ ấu đệ cũng là chuyện nhân nghĩa thường tình." Lý Lăng Nguyệt bênh vực Lý Trì Nguyệt.
"Theo lời Tam công chúa, Lý Kha vì toàn gia bị diệt môn mà muốn báo thù, trở thành phản loạn cũng là hợp tình hợp lý, cũng là người vô tội?" Đồ Thập Mị nhướng mày hỏi ngược lại.
"Hai chuyện không giống nhau." Lý Lăng Nguyệt cau mày nói.
"Đối với ta cũng như nhau thôi, tội chính là tội. Chuyện này không liên quan đến Tam công chúa, cuộc thảo luận hôm nay chấm dứt ở đây." Đồ Thập Mị cự tuyệt việc thảo luận đề tài này với Lý Lăng Nguyệt, cũng cự tuyệt tiếp tục nghe Lý Lăng Nguyệt thay Lý Trì Nguyệt cầu tình.
* * *
Lý Trì Nguyệt bị giải vào kinh thành, dĩ nhiên Đồ Cửu Mị cũng theo sát nàng tiến kinh. Lý Trì Nguyệt bị giải vào thiên lao, Đồ Cửu Mị lập tức tiến cung, muốn gặp Đồ Thập Mị. Đồ Thập Mị cự tuyệt không gặp, vì thế Đồ Cửu Mị liền bị ngăn ngoài cửa cung. Nàng bức thiết muốn gặp muội muội, cầu xin muội muội buông tha cho phu nhân, nhưng Thập Mị lại không chịu gặp nàng, khiến tâm tình nàng giờ phút này như con kiến trên chảo dầu nóng, gấp đến sắp nổ tung.
Cửu Mị vô kế khả thi, chỉ có thể dùng khổ nhục kế, nàng quỳ gối trước cửa cung, Thập Mị không gặp nàng, nàng sẽ không đứng lên.
Sau khi Đồ Thập Mị nghe hạ nhân bẩm báo lại, nàng khẽ cười lạnh, cái tên này cũng rất hiểu mình, biết phải dùng cách gì mới bức được mình thỏa hiệp.
"Người quỳ ngoài cửa cung chính là tỷ tỷ của ngươi, ngươi nhẫn tâm không gặp nàng sao?" Lý Lăng Nguyệt hỏi, Đồ Cửu Mị đã quỳ bên ngoài vài canh giờ, nhưng tựa hồ Đồ Thập Mị vẫn không hề bị lay động. Đương nhiên Lý Lăng Nguyệt cũng hy vọng Đồ Thập Mị đồng ý gặp Đồ Cửu Mị. Có lẽ Đồ Cửu Mị sẽ khuyên được Đồ Thập Mị không giết Trì Nguyệt, dẫu sao các nàng cũng là tỷ muội tình thâm, không phải ngoại nhân có thể sánh được.
-------------------------------------

chương 82

"Kéo nàng đứng dậy cho ta. Nếu nàng còn khăng khăng muốn quỳ, cứ đánh người trong quý phủ của Lý Trì Nguyệt, đánh tới khi nào tỷ tỷ ta không quỳ nữa mới thôi." Vẻ mặt Đồ Thập Mị không cảm xúc hạ lệnh cho Trịnh Lễ.
Trịnh Lễ lĩnh chỉ ra ngoài, để người đi truyền lệnh.
Lý Lăng Nguyệt nghe thấy thế, tựa hồ có cảm giác mình đang trở về quá khứ, ngày đó Đồ Thập Mị cũng dùng thủ đoạn này ép buộc mình thỏa hiệp, hôm nay nàng ấy cư nhiên dùng lại cùng một thủ đoạn trên người tỷ tỷ có tình cảm sâu nặng bao nhiêu năm. Lý Lăng Nguyệt nhìn sườn mặt vô cảm của Đồ Thập Mị, dường như nàng ấy vẫn lãnh khốc vô tình như trước, có lẽ tất cả ôn nhu trước nay cũng chỉ là giả dối.
"Nàng là tỷ tỷ của ngươi, không phải kẻ địch như ta trước kia. Ngươi đối xử với nàng như vậy, không sợ tâm nàng sẽ lạnh đi sao?" Lý Lăng Nguyệt hỏi, tình cảm của tỷ muội song sinh cũng có thể bỏ được sao?
"Có lẽ hiện tại sẽ đau khổ, thế nhưng nhân sinh không có ai thiếu ai là không thể sống được, sau này cũng sẽ dần lãng quên thôi." Đồ Thập Mị nói với Lý Lăng Nguyệt, nói nàng đang thuyết phục Lý Lăng Nguyệt, không bằng nói nàng đang thuyết phục chính bản thân nàng.
"A, ngươi cho rằng nàng là ngươi sao? Ngươi là kẻ lãnh khốc vô tình không có nghĩa nàng cũng là người như vậy. Nàng trọng tình cảm hơn ngươi nhiều." Lý Lăng Nguyệt cười lạnh nói. Vừa nhìn Đồ Cửu Mị đã biết nàng không phải là người như Đồ Thập Mị. Tình cảm của nàng ấy dành cho Trì Nguyệt, người sáng suốt đều nhìn ra được, đó là một loại tình yêu cho dù có đối mặt với sinh tử cũng khó có thể chia lìa được họ, vì thế nàng không tin một người thông minh như Đồ Thập Mị lại không nhìn ra. Nếu giết Trì Nguyệt, Lý Lăng Nguyệt không tin Đồ Cửu Mị sẽ tha thứ cho Đồ Thập Mị. Thời điểm Đồ Thập Mị quyết định giết Trì Nguyệt cũng đồng nghĩa với việc nàng đã vứt bỏ luôn cả tình tỷ muội. Một Đồ Thập Mị như vậy khiến Lý Lăng Nguyệt cảm thấy kinh khủng đến cực điểm.
"Thì ra ở trong lòng Tam công chúa, ta vẫn luôn là hình tượng lãnh khốc vô tình." Đồ Thập Mị nhếch khóe miệng, nụ cười cũng lạnh đi.
"Chẳng lẽ không đúng?" Lý Lăng Nguyệt hỏi ngược lại.
"Ngươi cảm thấy như vậy thì cứ xem là vậy đi." Đồ Thập Mị giả vờ không phản đối, cũng không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.
"Đồ Thập Mị, nếu ngươi làm thương tổn người thân nhất của ngươi, cũng là người quan tâm đến ngươi nhất, ngươi nhất định sẽ hối hận. . ." Lý Lăng Nguyệt không biết tại sao giờ khắc này, trong lòng nàng lại dâng lên cảm giác thất vọng đối với Đồ Thập Mị.
* * *
"Mị phu nhân, người đừng làm Thái hậu nương nương khó xử, người cứ bướng bỉnh với Thái hậu như vậy là không được, dù sao Thái hậu cũng là muội muội ruột của người, truyền ra ngoài sẽ không tốt." Trịnh Lễ là nô tài bên cạnh Đồ Thập Mị mà Đồ Cửu Mị quen thuộc nhất.
"Ngươi nói với muội muội, ta muốn gặp nàng, nếu không gặp được ta sẽ không đứng lên." Đồ Cửu Mị vô cùng kiên định nói, không biết tại sao Thập Mị lại phải làm khó dễ phu nhân, nàng biết Thập Mị làm như vậy nhất định là có nguyên nhân, thế nhưng nàng không thể trơ mắt nhìn Thập Mị bắt nạt phu nhân.
Trịnh Lễ biết nhiều lời cũng vô ích, ra hiệu cho các tiểu thái giám bên cạnh mình cưỡng chế kéo Đồ Cửu Mị đứng lên. Đồ Cửu Mị giãy dụa mãnh liệt, Trịnh Lễ sợ bọn thái giám lỡ tay làm Đồ Cửu Mị bị thương, vì thế đành ngăn bọn họ lại.
"Nếu Mị phu nhân còn không đứng dậy, thì sẽ liên lụy đến những người bên cạnh." Trịnh Lễ tận tình khuyên nhủ Đồ Cửu Mị.
Đồ Cửu Mị không thèm để ý đến hắn, chỉ một mực cứng rắn quỳ trên mặt đất.
Trịnh Lễ nhìn thấy Đồ Cửu Mị đã quyết tâm, liền sai người đè người trong phủ Lý Trì Nguyệt xuống đánh.
"Nương nương đã nói, nếu Mị phu nhân còn không đứng lên, phàm là tất cả nô tài hầu hạ bên cạnh Mị phu nhân cũng không cần quan tâm nữa, cứ trực tiếp đánh chết là được." Trịnh Lễ đưa Tiền ma ma bên cạnh Lý Trì Nguyệt lên trước, sau đó trực tiếp để những thái giám khác xuống tay.
Ma ma này cũng là người có tính tình quật cường, thời điểm bị đánh vẫn cắn răng nhịn đau không kêu một tiếng nào, bà không thể gây trở ngại cho việc Mị phu nhân cứu Quận chúa nhà bà.
Hiển nhiên Đồ Cửu Mị không nghĩ tới muội muội ruột của nàng sẽ làm như vậy. Nàng biết nếu nàng không gặp được Thập Mị, nàng sẽ không có cách nào thay đổi chủ ý của muội muội. Thế nhưng nàng cũng không thể trơ mắt nhìn Tiền ma ma bị đánh, tuổi của bà đã cao sẽ chịu không nổi. Trong lòng Đồ Cửu Mị đang đấu tranh mãnh liệt, bởi vì không biết làm thế nào, Đồ Cửu Mị gấp đến độ nước mắt tuôn ra như mưa.
"Không cho phép các ngươi đánh ma ma. . ." Đồ Cửu Mị kêu khóc, gào lên với những tên thái giám đang hành hình. Nàng thật sự không nghĩ tới Thập Mị sẽ làm vậy với nàng. Giờ khắc này, lòng nàng khó chịu đến cực điểm.
"Mị phu nhân... Ta không sao... Người nhất định phải cứu Quận chúa." Tiền ma ma nói với Đồ Cửu Mị, chỉ có Đồ Cửu Mị mới có thể cứu được Quận chúa.
Đồ Cửu Mị nhìn cái mông bị đánh đến da tróc thịt bong của Tiền ma ma, nàng sợ nếu còn tiếp tục như vậy nữa ma ma sẽ xảy ra chuyện bất trắc, nàng không thể để Thập Mị bắt nạt luôn cả những người bên cạnh phu nhân.
"Không cho phép đánh nữa!" Đồ Cửu Mị từ dưới đất bò lên, nhào đến bên người Tiền ma ma, sau đó dùng chính thân thể mình bảo vệ cho bà.
Không ai dám làm Đồ Cửu Mị bị thương, họ liền thu gậy lại. Trịnh Lễ thấy Đồ Cửu Mị đã thỏa hiệp, liền cho các tiểu thái giám lui xuống.
"Vậy thì tốt quá, Mị phu nhân ít đối nghịch với Thái hậu nương nương mới là tốt cho người." Trịnh Lễ cung kính nói với Đồ Cửu Mị. Sau khi để thủ hạ đắc lực của mình lại bên cạnh chăm sóc, hắn liền trở về điện của Thái hậu phụng mệnh.
"Nương nương, Mị phu nhân đã đứng dậy." Trịnh Lễ thập phần cung kính nói với Đồ Thập Mị.
Đồ Thập Mị giống như không hề nghe thấy, cũng không đáp lại bất cứ lời nào, nàng bỗng kéo cửa ra, nhìn về phía ngoài, chỉ thấy màn đêm u tối đã bắt đầu kéo đến.
"Nàng thế nào rồi?" Đồ Thập Mị thế nhưng vẫn là nhịn không được lên tiếng hỏi.
"Mị phu nhân thoạt nhìn rất khó chịu." Trịnh Lễ trả lời đúng sự thật.
"Nếu nàng vẫn như hồi còn bé, chỉ một lòng che chở cho ta thì tốt rồi. . ." Thanh âm của Đồ Thập Mị lộ ra một luồng cảm giác cô đơn, nếu không cũng sẽ không như giờ khắc này, rõ ràng đã đưa ra một quyết định đúng đắn, nhưng vẫn do dự không thôi. Quả nhiên, nếu nàng có thể vô tình vô nghĩa thật thì đã tốt biết bao.
Trịnh Lễ không biết nên đáp lời thế nào, hắn hiểu rõ hiện tại chủ nhân cũng không cần hắn nói tiếp, có lẽ chủ nhân chính là đang độc thoại mà thôi.
Tuy rằng Đồ Cửu Mị không quỳ, thế nhưng việc kháng cự của nàng vẫn chưa kết thúc. Nàng tuyệt thực, nàng không tin muội muội của nàng lại vô tình vô nghĩa như vậy. Mà nếu muội muội bạc tình bạc nghĩa thật cũng chẳng sao, nếu phu nhân có chuyện bất trắc, nàng sẽ chôn cùng phu nhân. Nàng không sợ chết, nàng càng sợ những tháng ngày không được nhìn thấy phu nhân bên cạnh hơn.
Thời điểm Đồ Thập Mị nghe bẩm báo lại tin Đồ Cửu Mị tuyệt thực, nàng tức giận đến nỗi phá ra cười. Nàng cũng muốn nhìn thử xem Đồ Cửu Mị có thể vì Lý Trì Nguyệt mà tuyệt thực được bao lâu. Trong nháy mắt, Đồ Thập Mị chuẩn bị hạ quyết tâm cứng đối cứng, từ nhỏ nàng đã là người như thế, người khác dùng cứng với nàng, nàng cũng sẽ đáp trả lại như thế. Nhưng là nàng biết bản thân nàng sợ quyết tâm của Cửu Mị, thởi điểm Cửu Mị chân chính muốn bảo vệ một người là vô cùng chấp nhất, mà người thỏa hiệp cuối cùng là nàng. Bởi vì biết bản thân sẽ thỏa hiệp, thế nên Đồ Thập Mị mới phá lệ tức giận. Cửu Mị cư nhiên có thể vì Lý Trì Nguyệt mà dùng thủ đoạn kịch liệt như thế để bức bách mình.
Lý Lăng Nguyệt thấy thời điểm Đồ Thập Mị nghe báo Đồ Cửu Mị tuyệt thực vẫn không hề bị lay động, lòng dạ sắt đá như vậy bỗng khiến nàng đau lòng.
* * *
"Nàng là tỷ tỷ từ nhỏ đã yêu thương ngươi, ngươi cư nhiên thà tự mắt nhìn nàng đi tìm cái chết, cũng không muốn gặp nàng sao?" Đã là ngày thứ ba Đồ Cửu Mị tuyệt thực, Lý Lăng Nguyệt không nhịn được nữa, nổi giận với Đồ Thập Mị.
Đồ Thập Mị không đáp, chẳng qua là tay nàng siết chặt thành nắm đấm. Cửu Mị chính là đang ép nàng, nàng chưa bao giờ vì một ai mà thay đổi chuyện cần làm, lần này cũng sẽ không ngoại lệ.
"Ta là người lãnh khốc vô tình, không phải chuyện như vậy cũng là rất đương nhiên sao." Đồ Thập Mị cười lạnh.
"Ta thật thấy không đáng thay cho Cửu Mị. Nếu nàng không có một muội muội như ngươi, đại khái sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Ngươi nắm giữ quyền lực, đạt được thiên hạ thì có ích lợi gì, người duy nhất có chân tâm với ngươi cũng sẽ rời khỏi ngươi. Khó trách mẫu thân ngươi lại không thích ngươi, người như ngươi, vĩnh viễn chỉ làm người ta cảm thấy kinh khủng, sẽ không ai dám thân cận với ngươi. Loại người như ngươi đáng chịu cô độc cả đời. . ." Lý Lăng Nguyệt lớn tiếng chỉ trích.
"Đủ rồi!" Đồ Thập Mị nổi giận ném nghiên mực trên bàn về phía Lý Lăng Nguyệt. Ai cũng có thể nói nàng như thế, chỉ có Lý Lăng Nguyệt là không.
Rõ ràng Lý Lăng Nguyệt có thể tránh được nghiên mực mà Đồ Thập Mị ném tới, nhưng nàng không hề cử động, đứng yên đấy mặc cho nghiên mực đập lên trán mình, máu trên trán bắt đầu chảy xuống nhuộm đỏ cả nghiên mực.
Đồ Thập Mị nhìn thấy màu máu đỏ chói mắt trên trán Lý Lăng Nguyệt, nàng không nghĩ đến bản thân lại kích động tới nỗi mất khống chế ném nghiên mực đi, nàng càng không nghĩ đến Lý Lăng Nguyệt cư nhiên không tránh, rõ ràng nàng ấy có thể tránh được cơ mà. Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt đang dùng ánh mắt vô cùng lạnh lẽo nhìn mình, dường như còn lạnh hơn cả trước đây. Giờ khắc này, Đồ Thập Mị cảm nhận được ngay cả thân thể mình cũng phá lệ lạnh lẽo. Nhưng là dù vậy, nàng vẫn nhìn thấy màu máu đỏ tươi đó, vẫn nhịn không được mềm lòng.
Nàng đi về phía Lý Lăng Nguyệt, muốn xem vết thương của nàng ấy, nhưng tay nàng mới vừa giơ lên đã bị Lý Lăng Nguyệt không chút khách khí đẩy ra. Kỳ thực, người lòng dạ sắt đá đâu chỉ có mỗi mình nàng?
----------------------------------------

chương 83

Đồ Thập Mị nhìn bàn tay bị hất ra của mình, khẽ thở dài một hơi.
"Truyền thái y." Vẻ mặt Đồ Thập Mị không hề có cảm xúc gọi cung nhân truyền thái y.
"Không cần, chút vết thương nhỏ này không làm chết người được." Lý Lăng Nguyệt thế nhưng nửa điểm cũng không cảm kích.
"Ngươi muốn ta đi gặp Cửu Mị, thì hiện tại đừng ngỗ nghịch với ta!" Đồ Thập Mị hơi híp mắt nói, đây đã xem là nhượng bộ lớn nhất của nàng rồi.
Lý Lăng Nguyệt thấy Đồ Thập Mị mềm lòng, không hiểu sao trong lòng nàng cũng thở phào nhẹ nhõm, nàng cảm giác như vết thương này cũng không phải không đáng giá.
* * *
Đồ Thập Mị tới gặp Đồ Cửu Mị. Thời điểm nàng đi tới gian phòng của Cửu Mị, trên bàn đặt thật nhiều món thịt, nhưng vẫn còn nguyên đó, mà Cửu Mị thoạt nhìn gầy đi rất nhiều, chiếc cằm vốn có thịt nay đã nhọn đi không ít.
"Tỷ tỷ đang làm gì vậy?" Đồ Thập Mị biết mà còn hỏi.
"Tỷ muốn gặp phu nhân, muội thả phu nhân ra." Ngữ khí Đồ Cửu Mị không giống ngày thường thân mật với Thập Mị, thế nhưng lại vô cùng kiên định.
"Nàng nghịch mưu, thương tổn muội, món nợ này phải tính thế nào?" Đồ Thập Mị nhíu mày hỏi.
"Nàng sẽ không." Đồ Cửu Mị lập tức phủ định theo bản năng.
"Tỷ có chắc không?" Lời nói của Đồ Thập Mị hàm chứa hàn ý, hỏi ngược lại.
"Tại sao phu nhân phải thương tổn muội?" Trong lòng Đồ Cửu Mị có chút bất an, nàng cảm thấy phu nhân sẽ không làm thương tổn Thập Mị, nhưng Thập Mị cũng không phải người chỉ biết bịa đặt.
"Năm đó, Túc Thân Vương thao túng triều chính, cùng phế Thái tử khởi binh mưu phản, cuối cùng binh bại, cả tộc bị giết, chỉ ngoại trừ Lý Trì Nguyệt được khai ân, ngươi cảm thấy thế nào?" Đồ Thập Mị cười lạnh hỏi ngược lại Đồ Cửu Mị.
Đồ Cửu Mị mở to hai mắt không thể tin nhìn Đồ Thập Mị, bất an trong lòng đang dần khuếch đại.
"Có thể nói, ta là vì ngươi, đã buông tha cho Lý Trì Nguyệt một lần. Nhưng nàng ta dùng cách nào báo đáp lại ta? Nàng ta cứu khâm phạm của triều đình, sau đó tên khâm phạm này lại cùng Thục vương khởi binh mưu phản, nàng ta vì tình riêng không báo, suýt chút nữa tất cả những gì ta cố gắng có được đều bị hủy hết trong tay bọn họ. Nếu như bọn họ thắng, bọn họ sẽ buông tha cho chúng ta sao? Ta chắc chắn sẽ chết cũng không nói đi, Vĩnh Thái và Cảnh Nguyệt cũng không thể nào may mắn thoát khỏi, thậm chí còn liên lụy đến mấy chục mạng người Đồ gia chúng ta. Chính trị chưa bao giờ là việc có thể đùa giỡn, cũng chưa từng là việc có thể nói bằng hai chữ "nhân từ", ngươi không chết thì ta phải chết, ta chỉ là tự vệ mà thôi." Đồ Thập Mị chất vấn Đồ Cửu Mị.
"Tỷ không hiểu những chuyện này, tỷ chỉ biết không thể để phu nhân có việc. Thập Mị, coi như tỷ tỷ van xin muội, buông tha cho phu nhân có được không?" Ngón tay lạnh lẽo của Đồ Cửu Mị nắm lấy tay Đồ Thập Mị, đỏ mắt cầu khẩn. Nàng không hiểu những thứ liên quan tới triều chính này, nàng chỉ biết không thể để phu nhân chết được.
"Nàng thương tổn ta, ngươi cũng mặc kệ, chỉ một lòng muốn bảo vệ cho nàng, tỷ tỷ từ nhỏ luôn đứng về phía ta, bảo vệ cho ta đi đâu rồi?" Đôi mắt của Đồ Thập Mị cũng ửng đỏ, trước đây ai muốn làm mình thương tổn, Cửu Mị đều là người đầu tiên đứng ra bảo vệ cho mình, bây giờ nàng cư nhiên chẳng màng đến tình cảnh của mình, chỉ một lòng che chở Lý Trì Nguyệt.
"Thập Mị, nếu hôm nay muội đổi ngược vị trí với phu nhân, tỷ cũng sẽ vì muội mà cầu xin phu nhân, muội và phu nhân đều là người quan trọng nhất trong lòng tỷ, người nào cũng không thể có chuyện. Sau đó, tỷ sẽ cầu xin phu nhân, không làm những việc không tốt đối với muội, muội hãy bỏ qua sai lầm lần này của phu nhân đi..." Đồ Cửu Mị khổ sở cầu xin, lệ che kín cả đôi gò má.
"Ngươi phải biết rằng, nếu đổi lại, Lý Trì Nguyệt càng tâm địa sắt đá hơn ta." Đồ Thập Mị nhanh chóng đè nén tâm tình mình xuống, nói với Đồ Cửu Mị.
"Sẽ không, phu nhân là một người vô cùng tốt bụng." Trong lòng Đồ Cửu Mị, Lý Trì Nguyệt không có điểm nào xấu cả.
"Thật không?" Lần thứ hai Đồ Thập Mị cười lạnh, Cửu Mị hiển nhiên vẫn không hiểu Lý Trì Nguyệt.
* * *
Tuy Lý Trì Nguyệt ở thiên lao, thế nhưng đến cùng vẫn là Hoàng thân quốc thích, hoàn cảnh cũng không phải quá tệ. Đối với sinh tử trước mắt, nàng vẫn cảm thấy bình thản. Chẳng qua là, nếu chết đi, đúng thật là nàng luyến tiếc Đồ Cửu Mị, nàng ấy nhất định sẽ rất khó để vượt qua nỗi thương tâm. Trái lại, Lý Trì Nguyệt không hy vọng vì mình mà ảnh hưởng đến tình tỷ muội của các nàng, nàng chỉ hy vọng rằng, đã không có nàng bên cạnh, Đồ Cửu Mị vẫn có chỗ dựa vào, mà ngoại trừ bản thân nàng ra, Đồ Thập Mị chính là người tốt nhất có thể chăm sóc cho Đồ Cửu Mị.
Đồ Thập Mị sẽ xử trí mình ra sao, Lý Trì Nguyệt không thể nào đoán ra được, bởi vì nàng không biết vị trí của Đồ Cửu Mị trong lòng Đồ Thập Mị, cũng không biết Tam công chúa có thể tác động được chút nào không, dẫu sao chiều sâu của tình cảm là đơn vị tính toán khó đo lường nhất trên cõi đời này. Bất quá, ở nơi này nàng bị ngăn cách với thế gian hỗn tạp bên ngoài, quả thật là nơi có thể khiến người ta bình tĩnh nhất, cũng là nơi không bị ảnh hưởng nhất, chỉ ngoại trừ không khí trong thiên lao không được thông thoáng, chút mùi cũng không xem là đặc biệt khó ngửi, thế nhưng Lý Trì Nguyệt vốn có khứu giác nhạy cảm vẫn chịu không nổi, ngửi lâu một chút, dường như trong đó còn có khí tức của ma túy.
Lý Trì Nguyệt ở trong thiên lao không có việc gì làm, liền nhắm mắt nghỉ ngơi, đã quen với khí tức này bỗng xuất hiện một loại khí tức xa lạ của Đồ Thập Mị, dường như hết sức đột ngột. Mặc dù hương trên người Đồ Thập Mị cũng xem như dễ ngửi, nhưng Lý Trì Nguyệt không có cách nào yêu thích mùi hương này.
"Thiên lao là nơi vô cùng xúi quẩy, Thái hậu nương nương hà tất phải hạ mình tới đây?" Lý Trì Nguyệt mở mắt ra, quả nhiên thấy được Đồ Thập Mị.
"Quận chúa trời sinh tôn quý không phải cũng đang ở nơi này sao." Đồ Thập Mị không phản đối hồi đáp.
"Thái hậu có việc muốn hỏi?" Lý Trì Nguyệt nhíu mày hỏi, đại khái Đồ Thập Mị sẽ rất nghi hoặc làm sao mình có thể ngay dưới tầm mắt nàng mà cứu được Lý Kha.
"Đã tra được, Quận chúa quả nhiên thiên tư thông tuệ, thông minh bực này nếu không làm việc cho ta, vậy tất phải hủy đi. Nếu hôm nay đổi ngược vị trí của ta và ngươi, hẳn ngươi cũng sẽ đưa ra quyết định giống ta, đúng chứ?" Đồ Thập Mị đã cho người điều tra một lần nữa, vốn là chỗ mê hoặc, khiến nàng hiếu kỳ nhất đã tra xong, vì thế đáp án từ nơi Lý Trì Nguyệt trở thành có cũng được mà không có cũng chẳng sao.
"Không sai, nếu như giờ khắc này ngươi và ta hoán đổi vị trí, ta nhất định sẽ không thủ hạ lưu tình với ngươi." Nếu hiện tại mình có thực lực giết được Đồ Thập Mị, cũng đồng nghĩa với việc giết hết tất thảy mầm họa, vậy nàng sẽ không do dự lựa chọn thẳng tay diệt trừ Đồ Thập Mị.
"Vậy nếu giờ khắc này Cửu Mị liều mạng bảo vệ ta thì sao?" Đồ Thập Mị hỏi ngược lại.
"Đơn giản thôi, một viên vong ưu đan đủ làm cho nàng quên hết những chuyện cũ trước kia. Dù rằng nàng sẽ quên mất ta cũng không sao, nàng có thể yêu ta một lần, cũng có thể yêu ta lần thứ hai." Lý Trì Nguyệt hồi đáp.
"Quả nhiên Quận chúa vô cùng thông minh, có thể nghĩ ra những cách mà người thường không cách nào nghĩ tới." Đồ Thập Mị cười nói.
"Đây không phải là đáp án mà Thái hậu nương nương mong muốn sao?" Lý Trì Nguyệt cười lạnh hỏi ngược lại. Đồ Thập Mị đã quyết tâm muốn giết mình, bây giờ tới nơi này bất quá là tìm ra phương pháp đem tổn thương đối với Cửu Mị hạ xuống mức thấp nhất mà thôi, vậy nàng cũng sẵn lòng thỏa mãn ý nguyện của Thập Mị.
Đồ Cửu Mị đứng bên ngoài lắng tai nghe nội dung đoạn đối thoại bên trong, nàng hít vào một hơi, chỉ cảm thấy da đầu tê buốt, cả người nàng như bị ngâm trong băng tuyết lạnh giá, tản ra một luồng hơi lạnh. Nàng phát hiện tay của mình đang run lên, nàng cảm thấy sợ hãi, loại sợ hãi trước nay chưa từng có.
Đúng vậy, Đồ Thập Mị dẫn nàng tới đây, để nàng chờ ở bên ngoài.
-----------------------------------------

chương 84

"Tại sao các người có thể làm như vậy?" Đồ Cửu Mị không nhịn nổi nữa chạy đến chất vấn.
"Đây đã là cách tốt nhất cho ngươi." Đồ Thập Mị không nhìn đến Đồ Cửu Mị, nàng không thể để bản thân mềm lòng. Nàng nhìn sang Lý Trì Nguyệt, thoạt nhìn nàng ta vẫn là dáng vẻ bình tĩnh không hề bị lay động. Đến giờ khắc này vẫn giữ được bình tĩnh, quả nhiên người xử sự theo cảm tính chỉ có mỗi Cửu Mị, Lý Trì Nguyệt sẽ không, mình cũng không thể.
"Uống vong ưu đan, sẽ quên hết tất cả, xem như chưa bao giờ quen biết ta, ngươi cũng sẽ dễ chịu hơn." Chưa từng quen biết thì sẽ không thương tâm, chẳng qua là nhìn dáng vẻ Đồ Cửu Mị tuyệt vọng vẫn khiến Lý Trì Nguyệt cảm thấy không đành lòng, nhưng nàng không muốn yếu thế trước Đồ Thập Mị. Đồ Thập Mị đã quyết tâm muốn giết mình, cầu xin tha thứ hay tỏ ra yếu thế đều là dư thừa.
"Có phải cách tốt nhất đối với ta hay không, là do các người định đoạt sao? Các người có hỏi xem ta có nguyện ý không?" Đồ Cửu Mị đỏ mắt chất vấn, nàng chán ghét hai người họ, Thập Mị đã như thế, phu nhân cũng như vậy, tại sao các nàng có thể làm như vậy, nàng rất phẫn nộ, nhưng nàng lại càng sợ hãi nhiều hơn.
Cửu Mị vĩnh viễn cũng không thể hiểu được sự tàn khốc của thế gian này, nàng được người khác bao bọc bảo vệ quá tốt rồi, không có quyền không có thế tất đại biểu cho không có bất kỳ quyền gì để lên tiếng, ý nguyện của nàng cũng không quan trọng, nhưng bởi vì nàng là người mà cả Đồ Thập Mị và Lý Trì Nguyệt đều lưu tâm, cho nên nàng mới có đặc quyền đó.
"Hẳn là các ngươi có rất nhiều lời muốn nói, cứ từ từ ôn chuyện." Đồ Thập Mị không trả lời, nàng chỉ để lại một câu nói, sau đó xoay người rời khỏi thiên lao. Đau dài không bằng đau ngắn, đại khái nàng sẽ trong khoảng thời gian ngắn nhất giết chết Lý Trì Nguyệt, sau đó để Cửu Mị uống vong ưu đan, nhất lao vĩnh dật (*).
"Phu nhân, ngươi không muốn thương tổn Thập Mị, tất cả chỉ là hiểu lầm thôi đúng không?" Đồ Cửu Mị nắm lấy tay Lý Trì Nguyệt khẩn trương hỏi, nàng cỡ nào mong muốn nghe được đáp án phủ định từ chính miệng phu nhân, nàng cảm thấy chỉ cần phu nhân không có địch ý với Thập Mị, thì chắc chắn muội muội sẽ buông tha cho phu nhân.
"Cửu Mị, ngươi chỉ cần nhớ kỹ ta và muội muội ngươi chưa bao giờ thương tổn ngươi là đủ rồi." Lý Trì Nguyệt hỏi một đằng trả lời một nẻo, mặc dù nàng và Đồ Thập Mị không đến mức đấu đến ngươi chết ta sống, thế nhưng nếu có cơ hội, cả hai đều muốn hạ gục đối phương. Điểm ấy Lý Trì Nguyệt cũng không muốn phủ nhận, tuy rằng nàng có thể dễ dàng lừa gạt Cửu Mị, thế nhưng không có cách nào gạt được Đồ Thập Mị, vì thế Đồ Thập Mị tất phải có lý do mới giết mình, cảm giác nguy hiểm không phải vô duyên vô cớ mà sinh ra.
"Phu nhân chỉ cần mềm mỏng với Thập Mị, Thập Mị sẽ không thương tổn phu nhân, cho dù nàng thật sự chán ghét ngươi, có ta ở đây, nàng nhất định sẽ không làm gì phu nhân." Đồ Cửu Mị vốn tin rằng dựa vào tình tỷ muội của mình và Thập Mị, chung quy Thập Mị cũng vì mình mà chừa một con đường cho phu nhân, nhưng bây giờ nàng không dám chắc, vì thế thời điểm nghe phu nhân nói đến vong ưu đan, nàng phá lệ bất an, không đơn thuần là bất an vì tình cảnh của bản thân, mà nàng càng lo lắng cho an nguy của Lý Trì Nguyệt hơn.
"Tất cả tổn thương đều chỉ là nhất thời, rồi ngươi sẽ quên hết mọi thứ mà thôi." Lý Trì Nguyệt an ủi, nàng cảm thấy suy nghĩ của Cửu Mị quá đơn giản, Cửu Mị chính là người trọng tình cảm, không có nghĩa là Đồ Thập Mị cũng trọng tình cảm như nàng. Cho dù Đồ Thập Mị có tình nghĩa sâu nặng hơn đi nữa, thì trong lúc tình cảm và quyền thế giao tranh, nàng ta cũng sẽ không hề do dự vứt bỏ tình cảm của bản thân. Dẫu sao nếu không phải người đem quyền thế đặt ở vị trí đầu tiên thì Đồ Thập Mị đã không thể nào đi đến vị trí như ngày hôm nay.
"Phu nhân!" Nghe được ý không chịu khuất phục mềm mỏng của phu nhân, Thập Mị ở bên kia cũng không đồng ý xuống nước, vừa nghĩ đến Thập Mị có thể sẽ thương tổn phu nhân, Đồ Cửu Mị đau lòng rơi nước mắt.
"Đừng khóc, sống chết có số, ta cũng không quan tâm lắm, trước kia ta nghĩ mình sẽ không sống được hơn 20 năm, nhưng ông trời cho ta sống thêm vài năm nữa, hiện tại ta đã rất mãn nguyện rồi." Lý Trì Nguyệt đưa tay lau đi những giọt nước mắt nóng hổi lăn trên mặt Đồ Cửu Mị, trong lòng nàng sinh ra một luồng ưu thương mãnh liệt và luyến tiếc không thôi, dẫu rằng nàng xem nhẹ sinh tử, nhưng nàng không muốn bỏ xuống tình yêu duy nhất trên thế gian này, chung quy nàng vẫn chỉ là một người trần mắt thịt.
"Phu nhân, ta nhất định sẽ không để ngươi có việc gì." Nếu như phu nhân có mệnh hệ gì, nàng cũng không muốn sống nữa, nàng nhất định sẽ không uống vong ưu đan, nàng không muốn quên đi phu nhân.
"Cửu Mị, ngươi đã vì ta làm quá nhiều chuyện rồi, ta không muốn ngươi vì ta mà làm muội muội khó xử, ngươi che chở cho ta như thế chính là làm tổn thương nàng." Lý Trì Nguyệt nói như vậy cũng không phải vì nàng là thánh mẫu, không phải nàng sợ vì bản thân mà làm tình tỷ muội các nàng bị rạn nứt, mà là tình cảm của Đồ Thập Mị dành cho Đồ Cửu Mị có bao nhiêu sâu đậm, có nghĩa là Thập Mị có bấy nhiêu chăm sóc quan tâm Cửu Mị, nàng không muốn sau khi mình rời khỏi, Cửu Mị chỉ được chiếu cố qua loa, nàng muốn Thập Mị chăm sóc thật tốt cho Cửu Mị.
Đồ Cửu Mị nghe vậy càng khóc lớn hơn, nàng thật sự không biết phải làm sao bây giờ, phu nhân cũng từng làm tổn thương Thập Mị, nàng không biết phải làm thế nào mới hóa giải được ân oán giữa hai người. Nàng cảm thấy mình thật vô dụng, nàng không muốn thương tổn Thập Mị, thế nhưng nàng càng không muốn phu nhân bị Thập Mị thương tổn.
"Phu nhân, ta biết phải làm sao rồi, chúng ta cầu xin Tam công chúa, nàng là người Thập Mị thích, Thập Mị sẽ nghe nàng." Sau khi Đồ Cửu Mị đột nhiên nghĩ ra, ngay cả lời từ biệt cũng chưa kịp nói với Lý Trì Nguyệt, đã vội vã chạy ra ngoài. Thập Mị chỉ để người trông giữ Cửu Mị, phòng ngừa nàng tự làm tổn thương bản thân, cũng không ra lệnh xâm phạm tự do của Cửu Mị.
Kỳ thực, Lý Trì Nguyệt không ôm quá nhiều hy vọng, mặc dù ngày đó Lý Lăng Nguyệt liên thủ cùng phụ vương đối phó Đồ Thập Mị, cũng không có nghĩa là chí hướng của họ giống nhau, chẳng qua là lúc đó Đồ Thập Mị là kẻ địch lớn nhất của Lý Lăng Nguyệt, thế nhưng phụ vương cũng là kẻ địch, bất quá chỉ là một đồng minh tạm thời, bởi vì Lý Lăng Nguyệt chỉ có cùng tâm tư như Lý Lăng Huy và Lý Lăng Húc vì quyền lợi của giang sơn Lý thị. Mình cứu Lý Kha, Lý Kha lại giúp Thục vương tạo phản, trong mắt Lý Lăng Nguyệt xem ra cũng là tội nghịch mưu đáng bị tru di cửu tộc. Tuy rằng Lý Lăng Nguyệt sẽ không cho là mình có tâm tư mưu phản, sẽ vì mình mà cầu xin, thế nhưng nếu Đồ Thập Mị muốn giết mình, có lẽ Tam công chúa sẽ nghĩ quyết định của Đồ Thập Mị không sai, lập trường của Lý Lăng Nguyệt chính là thập phần vi diệu như thế. Lý Trì Nguyệt đoán mặc dù Lý Lăng Nguyệt sẽ cầu xin cho mình, thế nhưng cũng sẽ không làm Đồ Thập Mị quá mức khó xử.
* * *
"Đùng" một tiếng, Đồ Cửu Mị quỳ gối trước mắt Lý Lăng Nguyệt.
"Mị phu nhân, ngươi làm gì vậy?" Lý Lăng Nguyệt hơi nhíu mày hỏi.
"Tam công chúa, cầu xin ngươi cứu phu nhân, phu nhân là muội muội của ngươi, ngươi lại là người Thập Mị thích, chỉ cần ngươi mở miệng, Thập Mị nhất định sẽ nghe lời ngươi." Đồ Cửu Mị quỳ gối cầu xin Lý Lăng Nguyệt, hiện tại điều nàng sợ nhất chính là muội muội ép nàng uống vong ưu đan gì đó, đến lúc đó bản thân nàng quên mất phu nhân thì làm sao còn có thể cầu xin cho phu nhân.
"Ngươi và nàng là tỷ muội song sinh, ngươi đã không khuyên được, ta há có thể là ngoại lệ?" Lý Lăng Nguyệt hơi thở dài, nàng nhìn ra được sự quan tâm của Đồ Thập Mị dành cho Đồ Cửu Mị, nàng vốn nghĩ rằng trên cõi đời này người duy nhất có thể đá động tới Đồ Thập Mị chính là Đồ Cửu Mị, nếu như Cửu Mị đã không làm được, Lý Lăng Nguyệt cũng không cho rằng mình có thể ngoại lệ.
"Bây giờ chỉ còn ngươi là có thể!" Ngoại trừ Tam công chúa, Đồ Cửu Mị đã không còn nghĩ ra được phương pháp gì tốt hơn.
"Trì Nguyệt là muội muội của ta, không cần ngươi nói, ta cũng sẽ nghĩ cách bảo vệ nàng." Lý Trì Nguyệt đỡ Đồ Cửu Mị đứng dậy.
(*): nhất lao vĩnh dật có nghĩa là một lần khó khăn cả đời sẽ được an nhàn.
---------------------------------------------

chương 85

Đồ Thập Mị phát hiện từ nãy đến giờ Lý Lăng Nguyệt vẫn nhìn nàng chằm chằm, ánh mắt ấy chứa đựng tìm kiếm, thăm dò, nghi hoặc, chờ đợi, quá nhiều hàm ý. Đồ Thập Mị biết rõ Lý Lăng Nguyệt đang đợi nàng chủ động lên tiếng, nhưng là nàng không muốn thảo luận cùng Lý Lăng Nguyệt, nàng biết lập trường của nàng ấy. Dĩ nhiên rằng, nàng chưa xác định được lập trường của Lý Lăng Nguyệt kiên định đến mức độ nào. Và cũng dĩ nhiên, bất luận lập trường của Lý Lăng Nguyệt kiên định ra sao cũng không thể dao động lập trường của nàng, Đồ Thập Mị tin chắc như thế.
"Ngươi muốn xử trí Trì Nguyệt thế nào?" Lý Lăng Nguyệt rốt cuộc vẫn nhịn không được, nàng biết Đồ Thập Mị cố ý tránh né vấn đề này.
"Thiên tử phạm pháp, xử như thứ dân." Đồ Thập Mị lạnh nhạt đáp lời, ngầm khẳng định việc nàng giết Lý Trì Nguyệt là công tư phân minh.
"Trì Nguyệt cũng không tham gia mưu phản cùng Thục Vương, không nên bị liên lụy." Lý Lăng Nguyệt luôn tin tưởng cách làm người của Lý Trì Nguyệt, tuy rằng Trì Nguyệt không màng thế sự, thế nhưng chắc chắn nàng ấy sẽ không đặt tư lợi của bản thân lên trên hai chữ đạo nghĩa.
"Cho dù nàng ta không làm phản cùng Thục vương thì cứu khâm phạm triều đình đã là trọng tội." Đồ Thập Mị cảm thấy không có nửa điểm oan uổng nào cho Lý Trì Nguyệt.
"Tuy rằng Trì Nguyệt cứu Lý Kha là không thỏa đáng, nhưng hắn là người duy nhất trên thế gian này có cùng huyết thống với nàng, vì cứu đệ đệ mà mắc lỗi âu cũng là chuyện nhân nghĩa thường tình. Chủ ý của nàng vốn cũng không phải nhằm vào ngươi, tại sao không thử khoan dung một lần?" Lý Lăng Nguyệt khẩn thiết nói.
"Thế nhân có câu, đạo tư giả loạn, đạo pháp giả trị. Việc trị quốc vốn là theo nguyên tắc tuần hoàn, nếu cứ niệm ân tình mà bỏ qua, thiên hạ chẳng phải đã đại loạn rồi sao?" Đồ Thập Mị nhíu mày hỏi.
"Xưa nay những kẻ nắm quyền đa phần đều từng vượt qua cả hình pháp, ngươi dám nói ngươi chưa bao giờ vì tâm tư riêng của bản thân mà phạm luật sao?" Lý Lăng Nguyệt chất vấn.
"Ta thừa nhận ta vì mục đích cá phân mà phạm luật, không phải vì điều này mà từ trước đến nay ta luôn bị Tam công chúa khinh thường à, tại sao hôm nay Tam công chúa lại khuyến khích ta tiếp tục vậy? Tam công chúa trọng nguyên tắc dự định cùng ta từ bỏ nguyên tắc sao?" Đồ Thập Mị mỉm cười hỏi ngược lại.
Lý Lăng Nguyệt cảm thấy mình không còn lời gì để nói nữa, trước nay nàng chưa bao giờ đấu lại miệng lưỡi của Đồ Thập Mị, bất quá chỉ lần này, nàng không muốn bỏ cuộc sớm như vậy.
"Nếu như ngươi kiên quyết muốn giết Trì Nguyệt, tỷ tỷ của ngươi nhất định sẽ hận ngươi." Lý Lăng Nguyệt biết người mà Đồ Thập Mị để tâm không nhiều, phải nói là ít đến đáng thương, trong số đó có Đồ Cửu Mị chiếm không ít phân lượng.
"Quả thật cách của Lý Trì Nguyệt nghĩ ra không tồi, đến lúc đó chỉ cần cho Cửu Mị uống một viên vong ưu đan là được." Đồ Thập Mị cười lạnh.
"Uống vong ưu đan sẽ xóa sạch toàn bộ ký ức, chắc chắn nàng sẽ quên Trì Nguyệt, nhưng nàng cũng sẽ quên luôn ngươi, quên cả đoạn ký ức mười tám năm cùng ngươi lớn lên. Ngươi nguyện ý cứ bị lãng quên như vậy sao?" Lý Lăng Nguyệt hỏi.
"Ta sẵn sàng kể lại từng chuyện từng chuyện cho nàng biết, một lần nữa đưa tất cả ký ức có liên quan đến ta khắc sâu vào lòng nàng." Kỳ thực khi Đồ Thập Mị nghe Đồ Cửu Mị sẽ quên luôn cả nàng, trong lòng nàng như bị ai véo một cái, thế nhưng nàng tự nói với bản thân, không sao cả, đến thời điểm đó ký ức của Cửu Mị chỉ là một trang giấy trắng, nàng có thể dùng toàn bộ những chuyện về bản thân phủ lên đoạn ký ức trống rỗng này.
"Nghe kể lại và tự mình trải qua há có thể giống nhau? Những chuyện hai người từng trải qua, tâm trạng và cảm nhận khi đó ra sao, đã từng yêu thương ngươi như thế nào, tất cả tình cảm dành cho ngươi bị xóa sạch chỉ sau một lần, ngươi nói có thể khôi phục là có thể khôi phục? Nếu không có những ký ức đó, ngươi nghĩ Cửu Mị còn là Cửu Mị sao? Thật ra ngươi vẫn đang giết chết nàng, chẳng qua là thủ hạ lưu tình chừa lại một thân xác trống rỗng. Những ký ức đó, ta nghĩ đối với ngươi mà nói cũng là quý giá, đối với nàng mà nói, càng quý giá hơn, ngươi cam lòng để nàng quên ngươi sao?" Lý Lăng Nguyệt hỏi liên tiếp, từng câu nói đều đâm thẳng vào tim người khác.
Đồ Thập Mị nghe vậy, sắc mặt khẽ lạnh đi, tình cảm mười tám năm tồn tại trong trí nhớ của Cửu Mị và tình cảm của Cửu Mị dành cho Lý Trì Nguyệt là bất đồng. Lý Trì Nguyệt có thể để Cửu Mị quên nàng ta, thế nhưng nàng ta chỉ cần tái diễn lại một lần, Cửu Mị vẫn sẽ yêu nàng ta. Nhưng mình không thể, mình và Cửu Mị không thể bắt đầu lại, bởi vì cả hai đều đã trưởng thành, rất nhiều thứ trên đời đều nhạt nhòa theo thời gian, dần biến mất theo độ tuổi, nếu xóa ký ức, chắc chắn sẽ không còn trở về như xưa được nữa.
"Không sao, chúng ta là song sinh, có huyết thống ràng buộc, chúng ta vẫn sẽ là một cặp tỷ muội thân thiết." Đồ Thập Mị đã quyết. Đúng rồi, nàng và Cửu Mị có ưu thế mà Lý Trì Nguyệt không có, các nàng là song sinh, dung mạo giống nhau, có sự gắn kết mà người thường không có được, dù có bị lãng quên một lần cũng chẳng sao.
"Dù có thân thiết cũng không phải Cửu Mị của trước kia, nàng sẽ không có tình cảm sâu đậm với ngươi như đã từng, ký ức bị lãng quên kia là duy nhất, vĩnh viễn sẽ không trở lại lần thứ hai..." Lý Lăng Nguyệt cười lạnh nói, nếu chỗ mềm mại nhất trong lòng một người cuối cùng vẫn bị dứt bỏ bởi quyền thế thì người đó chỉ là nô lệ của quyền lực, không xứng làm con người.
"Được rồi, ngươi đừng nói nữa, vô luận như thế nào ta cũng sẽ không buông tha cho Lý Trì Nguyệt." Đồ Thập Mị có chút xấu hổ cắt ngang lời Lý Lăng Nguyệt.
"Quyết định của ngươi đại khái không ai có thể lay chuyển được, chỉ mong ngươi đừng hối hận đã tự biến bản thân mình thành một cái xác không hồn vô nhân tính." Lý Lăng Nguyệt nói xong nhìn Đồ Thập Mị một chút, sau đó mới rời khỏi phòng. Nàng biết quyết định này chỉ có thể để một mình Đồ Thập Mị lựa chọn, những chuyện mình có thể nói, có thể làm chỉ được bấy nhiêu.
Sau khi Lý Lăng Nguyệt rời khỏi, quyết định mà Đồ Thập Mị sớm đã chọn được từ rất sớm trước đây, một quyết định vô cùng kiên định, giờ khắc này cư nhiên nàng lại do dự. Lý trí cho nàng biết nàng không nên do dự, nhưng tình cảm lại bắt đầu lấn át lý trí, khiến Đồ Thập Mị hiếm thấy phải lâm vào cảnh băn khoăn. Một mặt, nàng muốn giết Lý Trì Nguyệt, muốn làm tất cả những ký ức của Cửu Mị có liên quan đến nàng ta đều biến mất, như vậy cũng là bớt đi một uy hiếp đối với bản thân nàng, còn có thể để Cửu Mị như quá khứ chỉ một lòng hướng về nàng. Nhưng là giờ khắc này, Đồ Thập Mị lại có chút không chắc chắn, bởi vì so với bất kì ai khác, nàng chính là người không muốn tổn thương Cửu Mị. Hơn nữa nàng cũng hiểu rõ rằng, nếu hôm nay nàng giết Lý Trì Nguyệt, đại khái trong lòng Lý Lăng Nguyệt nàng chính là một kẻ máu lạnh vô tình, nàng ấy sẽ càng thêm không có hảo cảm với nàng, càng không cần nói tới bất cứ khả năng nào khác. Lý Trì Nguyệt quả là sự tồn tại khiến người ta cực kì căm ghét, tới thời điểm này, trong lòng Đồ Thập Mị đã đưa ra được quyết định.
"Bình Âm quận chúa, Thái hậu nương nương cho mời." Trịnh Lễ lãnh đạm nói.
Lý Trì Nguyệt hiển nhiên là vô cùng kinh ngạc, Đồ Thập Mị cư nhiên lại buông tha mình, thật là khiến người ta không thể nào ngờ tới. Bất quá, vô luận như thế nào, có thể sống sót là được rồi. Tuy nhiên, Đồ Thập Mị hẳn sẽ không bỏ qua cho mình dễ dàng đến vậy...
-----------------------------------------------

chương 86

Sau khi Lý Trì Nguyệt được triệu kiến, từ đầu đến cuối chỉ yên lặng đứng một bên, Đồ Thập Mị vẫn còn đang nhàn nhã phê tấu chương, để nàng đợi hơn một canh giờ. Mặc dù chân của Lý Trì Nguyệt đã tê cứng, nhưng nàng vẫn không lộ ra bất cứ biểu hiện khó chịu nào, luôn giữ vẻ mặt không quan tâm, vân đạm phong khinh, thật giống như chỉ mới bắt đầu chờ đợi, nửa điểm nôn nóng cũng không có. Rốt cục Đồ Thập Mị cũng buông tấu chương trong tay xuống, nàng nhìn về phía Lý Trì Nguyệt, đúng lúc nàng ta cũng nhìn về phía nàng. Lý Trì Nguyệt khẽ cười, nụ cười này đối với nàng không có ý nghĩa gì đặc biệt, thế nhưng vào mắt Đồ Thập Mị lại có rất nhiều hàm ý. Đối với nụ cười của Lý Trì Nguyệt, Đồ Thập Mị chỉ thấy chướng mắt, bất quá nàng sẽ không để nàng ta đắc ý quá lâu.
"Hiện tại ngươi đừng nên đắc ý." Có sự lưu tâm của Cửu Mị, cộng thêm sự che chở của Lý Lăng Nguyệt đã thành công bảo vệ tính mạng cho Lý Trì Nguyệt.
"Ta chỉ là một con kiến hôi nằm trong tay người khác, dễ dàng bị bóp chết bất kì lúc nào, làm sao có thể đắc ý được?" Lý Trì Nguyệt cười hỏi ngược lại.
"Ngươi đúng là tốt số, có thể thoát khỏi tay ta. Suốt mấy năm qua, chưa có người nào bổn cung muốn giết mà không được, quả thật ngươi rất có tư cách để đắc ý." Ngữ khí Đồ Thập Mị lãnh đạm.
"Thái hậu nương nương muốn giết ta, coi như nhất thời ta có thể giữ được tính mạng, cũng không giữ được cả đời. Có thể sống được bao lâu đều phải dựa vào Thái hậu nương nương thi ân." Lý Trì Nguyệt không hề bị sự vui mừng vì thoát chết nhiều lần làm mụ mị đầu óc, hiện tại Đồ Thập Mị tạm thời không giết được mình, không có nghĩa là sau này cũng không thể. Có câu minh thương dễ tránh, ám tiễn khó phòng, nếu Đồ Thập Mị muốn giết mình đến thần không biết quỷ không hay quả là dễ như trở bàn tay.
Đồ Thập Mị nhìn Lý Trì Nguyệt, đúng là rất thông minh, ngay cả hậu chiêu của mình cũng nghĩ tới. Ngày sau nàng gạt Đồ Cửu Mị và Lý Lăng Nguyệt mà giết chết Lý Trì Nguyệt cũng không phải việc gì khó, hơn nữa nhất định còn có thể giải quyết đến gọn gàng sạch sẽ. Dẫu sao thì cõi đời này, sinh mệnh của một con người vốn vô cùng mỏng manh, nếu không bị mưu sát thì còn có rất nhiều cách khác, tai nạn bất ngờ, bệnh tật mà chết,..
"Người quá thông minh thường đoản mệnh." Đồ Thập Mị cười nhạt.
"Nhưng là, người thông minh tất có giá trị, nếu không phải kẻ địch, ta có thể có một chút giá trị với ngươi." Đương nhiên Lý Trì Nguyệt biết Đồ Thập Mị sẽ không dễ dàng bỏ qua cho nàng, tất nhiên nàng cũng phải tự đấu tranh giành lấy cơ hội sinh tồn cho bản thân.
"Tỷ như?" Đồ Thập Mị hơi có chút hứng thú, hỏi.
"Hiện tại thiên hàng đại hạn, đến thời điểm bách tính chạy nạn phải cần một lượng lớn lương thực. Tuy rằng lương thực ta tích trữ được cũng chỉ như muối bỏ biển, thế nhưng cũng có thể tận chút sức mọn, ổn định được một chỗ, cũng là giảm đi một phần nguy cơ đối với triều đình." Dĩ nhiên Lý Trì Nguyệt phải dâng lên một chút lợi ích cho Đồ Thập Mị, nếu không cái mạng này của nàng quả thật là không còn kéo dài được bao lâu.
"Nếu ta giết ngươi, chẳng lẽ lương thực ngươi tích trữ còn có thể chạy đến kho lúa của người khác được sao?" Đồ Thập Mị cười lạnh hỏi ngược lại, hiển nhiên đề xuất của Lý Trì Nguyệt hoàn toàn không động lòng nàng.
"Mạng của ta còn không giữ được, há có thể quản chuyện đại nghĩa thiên hạ, làm sao ta lại để toàn bộ lương thực cho người giết ta? Một cây đuốc cũng quá đủ để thiêu cháy cả kho lương rồi, ngươi là người rõ ràng hơn ai hết, lúc này đây một hạt thóc cũng không thể lãng phí." Lý Trì Nguyệt nhìn thẳng vào mắt Đồ Thập Mị.
"Đây chỉ là thuyết phục để ta tạm thời không giết ngươi mà thôi, không có lý do gì để sau này ta không xuống tay." Đồ Thập Mị cười mà như không nhìn Lý Trì Nguyệt.
"Ta luôn giỏi buôn bán, hàng năm sẽ dâng cho ngươi mười vạn lượng bạch ngân. Cũng giống như ngươi nuôi một con gà, tuy rằng mỗi lần không được bao nhiêu trứng, nhưng vẫn tốt hơn mổ gà lấy trứng (*). Của cải của ta đều hiến cho ngươi, trong tay ta lại không có binh quyền, sao có thể tạo thành uy hiếp được đây?"
"Nhưng không hẳn là nuôi gà đơn giản như vậy, có thể đó chính là một con rắn, lúc nào cũng có khả năng cắn ngươi một cái, xem ra nếu muốn an tâm tốt hơn hết vẫn là giết nó." Đối với Đồ Thập Mị, Lý Trì Nguyệt nào phải một con gà vô hại.
"Nếu ta là rắn, lần này Thục vương làm phản, tất nhiên ta sẽ không bàng quan đứng ngoài nhìn, mà ta chắc chắn đã cung cấp tiền và lương thực cho hắn rồi, thử hỏi còn cơ hội hiếm có nào dễ thành công hơn lần này nữa?" Lý Trì Nguyệt hỏi ngược lại.
"Ngươi không dám chắc tuyệt đối sẽ không manh động hay tùy ý đánh cược." Trước sau Đồ Thập Mị vẫn không tiêu trừ được cảm giác bất an Lý Trì Nguyệt mang đến.
"Còn có chuyện gì có thể tệ hơn tình huống lúc này sao?"
"Lời của ngươi vẫn không đủ thuyết phục để ta lưu lại một mạng cho ngươi." Đồ Thập Mị lãnh khốc nói.
"Vậy Cửu Mị có tính hay không, nếu ta có chuyện gì bất trắc, vạn nhất Cửu Mị cũng tuẫn táng theo ta?" Lý Trì Nguyệt không thể không lấy Cửu Mị ra làm lá chắn.
"Ta thực sự căm ghét việc ngươi lấy Cửu Mị ra ép ta thỏa hiệp." Đồ Thập Mị nghe vậy, sắc mặt âm lãnh thêm mấy phần.
"Ngươi còn có tình cảm, ta há lại không? Ngươi có thể vì Cửu Mị tạm thời giữ lại tính mạng của ta, vậy tại sao ngươi không nghĩ ta là vì Cửu Mị mới cố gắng bảo vệ sinh mạng của mình, tại sao ta không phải vì Cửu Mị mới không làm tổn thương muội muội nàng ấy yêu thương nhất?" Lý Trì Nguyệt nhíu mày.
"Bởi vì, cả hai ta đều biết, người như chúng ta, thời điểm đối mặt với sự chọn lựa, chúng ta mãi mãi cũng không biết nên bỏ qua cái gì, giữ lại cái gì, đến cả bản thân mình cũng không dám chắc." Cửu Mị sẽ không chút do dự chọn người nàng trân ái, chọn lựa tình cảm. Lý Lăng Nguyệt cũng sẽ rất do dự cân nhắc lương tri của mình, lựa chọn đại nghĩa. Nhưng là nàng và Lý Trì Nguyệt đều là người cực kì ích kỷ, có vô vàn nhân tố không ngừng tác động, cũng không xác định được thứ nào nên bỏ, thứ nào nên lưu lại, đa phần đều chọn quyết định có lợi cho bản thân nhất.
Lý Trì Nguyệt mỉm cười, quả nhiên Đồ Thập Mị cũng nhìn thấu được nàng, đúng là người hiểu ngươi nhất chính là kẻ địch của ngươi.
"Sở dĩ ngươi không buông tha cho ta, xét cho cùng chỉ là vì ngươi không đủ mạnh, cho nên mới luôn có cảm giác gai mọc sau lưng." Người thật sự mạnh mẽ hẳn sẽ không cần lo sợ điều gì.
"Tất cả uy hiếp tiềm ẩn đều phải dọn dẹp sạch sẽ, như vậy đối với bản thân mới là an toàn nhất. Cẩn thận chính là nền tảng xây dựng nên sự mạnh mẽ." Đồ Thập Mị không đồng tình.
"Ta chỉ nghĩ tới những tháng ngày an nhàn không tranh với đời, cũng không muốn tham gia vào vòng xoáy quyền lực, ta dùng quang vinh Hoàng tộc của ta xin thề, ta sẽ không bao giờ tạo thành uy hiếp cho ngươi." Giờ khắc này ngoại trừ thể hiện rõ lập trường, quả thật Lý Trì Nguyệt không có cách nào để tiêu trừ cảm giác bản thân mình là một sự uy hiếp của Đồ Thập Mị.
"Mong là thế." Đồ Thập Mị nhàn nhạt nói. Đối với lời thề của Lý Trì Nguyệt nàng chỉ bán tín bán nghi, bất quá nàng đã thiết lập cơ cấu giám sát hoàn chỉnh, sau đó sẽ sai người quan sát nhất cử nhất động của Lý Trì Nguyệt, nàng không tin nàng ta còn có thể thực hiện gian kế gì, đến lúc đó mới tính xem có nên giết nàng ta không, hiện tại cứ tạm thời giữ lại cái mạng cho nàng ta, dẫu sao hôm nay Lý Trì Nguyệt còn chủ động dâng tiền bạc và lương thực, thái độ cũng coi như thành khẩn.
(*): mổ gà lấy trứng: tham lợi trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài về sau
------------------------------------------

chương 87

Đồ Thập Mị làm việc vô cùng nhanh gọn, sau khi gặp Lý Trì Nguyệt xong, cùng ngày hôm đó đã thả nàng ta ra. Đồ Cửu Mị nhìn thấy Lý Trì Nguyệt mừng đến rơi nước mắt, nàng không chỉ vui mừng vì phu nhân bình yên vô sự, mà còn vui vì Thập Mị vẫn còn ghi nhớ ân tình của nàng nên mới buông tha cho phu nhân. Nàng biết mà, Thập Mị nào phải người máu lạnh như vậy, bất quá cũng phải cảm tạ Tam công chúa. Nhưng Cửu Mị vẫn cảm thấy Thập Mị chấp nhận bỏ qua cho phu nhân là vì mình nhiều hơn. Chẳng qua là nàng ăn nói vụng về, từ trước đến nay đều rất khó thuyết phục được Thập Mị.
"Đồ ngốc, ta vẫn khỏe mạnh mà, ngươi khóc cái gì." Lý Trì Nguyệt mỉm cười nhu hòa.
"Không phải là tại người ta quá vui mừng hay sao?" Lần này thật sự là khiến nàng quá sợ hãi rồi, Thập Mị cư nhiên đối phó phu nhân, ngẫm lại trong lòng Cửu Mị vẫn còn chút sợ.
"Đau khổ cũng khóc, vui vẻ cũng khóc, ta chưa gặp qua người nào thích khóc như ngươi. Đã trưởng thành rồi mà cứ như tiểu hài tử." Lý Trì Nguyệt cười trêu chọc, dường như chưa hề xảy ra chuyện gì.
"Người ta lo muốn chết, phu nhân thì không lưu tâm chút nào, lại còn nói vong ưu đan gì đó với Thập Mị. Thập Mị để ta uống vong ưu đan cũng không phải điều ta sợ nhất, ta sợ nhất chính là muội muội để ngươi uống, vạn nhất ngươi quên luôn cả ta thì phải làm sao đây?" Cửu Mị nói ra chuyện nàng lo sợ nhất.
Lý Trì Nguyệt hơi kinh ngạc nhìn Cửu Mị, tên này còn có thể biểu hiện thông minh đột xuất nữa đấy, cư nhiên còn có thể nghĩ tới chuyện này, xem ra cũng không phải quá ngu xuẩn, chỉ là bình thường không muốn suy nghĩ sâu mà thôi.
"Cho dù ta có quên ngươi thì vẫn sẽ thích mùi hương trên người ngươi, đại khái còn có khả năng sẽ thích đi." Lý Trì Nguyệt hời hợt nói.
"Ngươi!" Đồ Cửu Mị nghe vậy, tức đến giậm chân một cái. Nàng cảm thấy phu nhân thực sự đáng ghét đến cùng cực mà, quả nhiên chỉ để ý mị hương trên người người ta, lỡ như một ngày nào đó phu nhân không còn thích mùi hương của mình nữa, vậy chẳng phải cũng là không thích mình nữa sao. Đồ Cửu Mị vừa nghĩ tới ngoại trừ mị hương, trên người mình chẳng còn thứ gì để phu nhân thích, tâm liền nhói lên. Nàng lại nghĩ tới dáng vẻ vong tình bạc nghĩa của phu nhân khi nhắc vong ưu đan, nàng chẳng thèm để ý tới phu nhân nữa đâu. Người nào đó lại bắt đầu dỗi rồi.
Lý Trì Nguyệt nhìn thấy Đồ Cửu Mị tức giận, khóe miệng khẽ nhếch lên, tên này thật là, nói cái gì cũng tin. Bất quá nhìn nàng ấy vì mình mà gầy như vậy, Lý Trì Nguyệt quyết định dỗ dành Cửu Mị một chút, dù sao tên này cũng rất thích được dỗ ngọt. Lý Trì Nguyệt đặt tay lên eo Đồ Cửu Mị, ôm lấy nàng từ phía sau. Đồ Cửu Mị để mặc nàng ôm.
"Mặc dù đa số thời gian đều ngu ngốc, lại tham ăn, cầm kỳ thi họa mọi thứ đều không biết, thế nhưng có ngươi ở bên cạnh thật tốt. Từ nhỏ ta đã mang một thân thể đầy bệnh tật, phải đấu tranh giành lấy sinh mệnh, dần dần cũng coi nhẹ chuyện sinh tử, dù là đối với người hay đối với vật đều luôn cảm thấy tẻ nhạt. Dù ta có thật sự thích ngươi cũng sẽ không có tình cảm mãnh liệt như tình cảm ngươi dành cho ta. Tuy nhiên trên đời này cũng không còn ai khác có thể làm ta để tâm và không nỡ rời xa như ngươi." Lý Trì Nguyệt ôm eo Cửu Mị, Cửu Mị đúng là gầy đi không ít, nghĩ đến đây, Lý Trì Nguyệt liền cảm thấy đau lòng.
Cửu Mị nghe xong những lời này của Lý Trì Nguyệt, tâm mềm thành đường, ngọt ngào ấm áp vô tận, nào còn có nửa điểm tức giận, nàng lập tức xoay người ôm lấy phu nhân.
"Phu nhân, sau này chúng ta về Bình Âm huyện sống thật vui vẻ. Ngươi có thể đừng làm chuyện khiến Thập Mị không vui được không? Ta không muốn nàng thương tổn ngươi, cũng không muốn ngươi tổn hại nàng, bất luận là ai trong hai người đều khiến lòng ta rất đau. Ta biết nhất định là Thập Mị cũng làm chuyện ngươi không thích, nhưng dù sao nàng vẫn là muội muội mà ta yêu thương nhất..." Ngữ khí Đồ Cửu Mị mang theo sự khẩn cầu, nàng thật sự rất sợ, rất sợ có lần sau, bất luận là ai bị bắt nạt nàng đều cảm thấy khó chịu.
Lý Trì Nguyệt gật đầu, đại khái sẽ không có lần sau nữa, sẽ không để Cửu Mị phải lo lắng cho mình. Đồ Cửu Mị thấy phu nhân gật đầu, trong lòng nàng mới an tâm. Nàng tin tưởng lời nói của phu nhân, phu nhân nói sẽ không thì chắc chắn sẽ không.
* * *
Lý Lăng Nguyệt vẫn có mấy phần trực giác Đồ Thập Mị sẽ thả người, chi là không lường được còn nhanh hơn mình tưởng tượng. Thời điểm biết được Lý Trì Nguyệt bình an vô sự được phóng thích, trong lòng nàng thở phào nhẹ nhõm. Chẳng qua là đối diện với Đồ Thập Mị, Lý Lăng Nguyệt lại cảm thấy có chút lúng túng. Kỳ thực mình không có tư cách gì để chỉ trích Đồ Thập Mị, dù gì thì lần trước nàng ấy cũng chăm sóc mình khi mình bị nhiễm dịch bệnh, không tính là người vô tình vô nghĩa. Vậy mà mình vì Trì Nguyệt, cư nhiên thái độ đối với Đồ Thập Mị lại hung hăng, hùng hổ dọa người đến thế. Tuy rằng lòng nàng có một chút hổ thẹn với Đồ Thập Mị, thế nhưng lời xin lỗi nàng tuyệt đối không nói ra được, khiến bầu không khí có chút cứng ngắc.
"Không phải ngươi nên nói gì đó sao?" Đồ Thập Mị phá vỡ cục diện bế tắc, lên tiếng hỏi.
"Nói cái gì?" Lý Lăng Nguyệt vờ như không biết.
Đồ Thập Mị biết Lý Lăng Nguyệt da mặt mỏng, cũng không có ý định tiếp tục đề tài này. Nàng vẫy tay với Lý Lăng Nguyệt, ra hiệu cho nàng ấy đến bên cạnh.
"Ngươi muốn làm gì?" Lý Lăng Nguyệt hỏi, Đồ Thập Mị thả Trì Nguyệt là vì Cửu Mị, đây là chuyện đương nhiên, mình mới không nợ nàng cái gì.
"Ta muốn xem vết thương trên trán ngươi." Ngữ khí Đồ Thập Mị rất ôn nhu, nàng cảm thấy thời điểm Tam công chúa không xù lông đáng yêu hơn.
"Không có gì đáng ngại." Lý Lăng Nguyệt không chút để ý nói, nhưng vẫn nghe lời đi về phía Đồ Thập Mị, ngồi bên cạnh nàng.
"Để ta xem một chút." Đồ Thập Mị mở ra lớp băng đã được ngự y băng bó cẩn thận, vết thương đã bắt đầu kéo màn, không dài không ngắn đại khái khoảng một đốt ngón tay. Nhưng đây là vết thương trên mặt, tuyệt đối không thể xem nhẹ, mỹ nhân mà có sẹo sẽ không còn xinh đẹp nữa.
"Tại sao ngươi lại không tránh, có phải ngươi cố ý để ta đau lòng không?" Đồ Thập Mị nhẹ giọng hỏi.
"Nếu ngươi không đau lòng tỷ tỷ của ngươi, sao lại có thể đau lòng ta được?" Lý Lăng Nguyệt không đồng ý hỏi ngược lại, cũng nhìn một chút xem rốt cuộc Đồ Thập Mị có phải người vô tình vô nghĩa thật không.
"Bây giờ ngươi cảm thấy vết thương thế nào rồi?" Đồ Thập Mị nhíu mày nói. Lúc nàng nói chuyện, hơi thở vờn quanh mặt Lý Lăng Nguyệt, đến lúc này Lý Lăng Nguyệt mới cảm thấy khoảng cách giữa các nàng rất gần, tư thế cũng cực kì thân mật. Lý Lăng Nguyệt cảm thấy mặt hơi ngứa, lại có chút cảm giác gì đó từ bên tai. Loại cảm giác này nàng chưa bao giờ trải qua, khiến nàng cảm thấy xa lạ, lại thêm một phần bất an.
Lý Trì Nguyệt giống như hũ nút, không đáp lời.
"Sẽ không có lần sau nữa." Đồ Thập Mị cũng không hi vọng Lý Lăng Nguyệt sẽ trả lời, lần này cũng là do mình không khống chế được cảm xúc, nên kiểm điểm lại bản thân, nàng sẽ không để chuyện như vậy có khả năng xảy ra lần thứ hai.
"Không sao, cũng đâu có chết người được." Lý Lăng Nguyệt không để tâm, nói.
"Ngươi không bận tâm, nhưng ta lưu ý. Bất luận lần sau ta có dùng loại phương thức nào làm ngươi bị thương, ngươi đều phải né có biết không. Nếu không chuyện qua rồi, ta sẽ càng thêm hối hận." Đồ Thập Mị nhìn thẳng vào Lý Lăng Nguyệt, lời nói vô cùng chân thành.
Lý Lăng Nguyệt bỗng cảm thấy hoảng hốt. Có đôi lúc, ôn nhu càng khiến người ta sợ hãi hơn.
---------------------------------------

chương 88

Ngay tại khoảnh khắc Lý Lăng Nguyệt thất thần, Đồ Thập Mị nhẹ nhàng đếngần nàng, làn môi thật dịu dàng chạm nhẹ vào vết thương trên trán nàng. Môi ĐồThập Mị chậm rãi rời khỏi vết thương, từng nụ hôn tinh tế rơi trên chân mày LýLăng Nguyệt, đến giữa đôi lông mày, dường như không mang theo bất kì dục vọng,chỉ đơn thuần là nâng niu. Trong nháy mắt đó, Lý Lăng Nguyệt đã quên mất tất cảân oán gút mắc giữa hai người, chỉ cảm thấy có một mùi hương thơm ngát vâyquanh mình, không mang lực sát thương, ít đi một chút băng lãnh nghiêm nghịngày thường, nhiều thêm sự ngọt ngào nhu hòa. Bầu không khí này gần như làmnàng quên mất việc kháng cự, thế nhưng cũng chỉ là gần như, Lý Lăng Nguyệtkhông dám để mình sa vào, nàng cảm thấy sợ hãi trước ái tình.
"Ngươi đừng như vậy, ta không quen..." Lý Lăng Nguyệt dùng lý trí chống cự trong khoảng thời gian ngắn nhất.
"Là thế này phải không?" Môi Đồ Thập Mị rời khỏi mặt Lý Lăng Nguyệt, tiếp theo lại dán tai về phía ngực nàng, cảm nhận nhịp tim Lý Lăng Nguyệt đập nhanh hơn.
"Tim ngươi đập nhanh hơn bình thường, xem ra vẫn là có cảm giác." Đồ Thập Mị nhếch khóe miệng cười nói.
Lý Lăng Nguyệt không dám nhìn Đồ Thập Mị, nàng mất tự nhiên xoay mặt đi.
"Ta đã buông tha cho Lý Trì Nguyệt, ngươi hôn ta một cái xem như phần thưởng được không?" Đồ Thập Mị biết da mặt Lý Lăng Nguyệt mỏng, tất nhiên phải cân nhắc đắn đo, không dám dùng ngữ điệu trêu chọc đến quá phận, thế nhưng cũng không quên tranh thủ phúc lợi cho bản thân.
"Không được!" Lý Lăng Nguyệt không chút suy nghĩ liền từ chối, giờ khắc này nàng không giống như trước đây cự tuyệt hoàn toàn xuất phát từ nội tâm, hiện tại nàng có một chút thẹn thùng, cộng thêm một phần lý trí.
"Vậy để ta hôn ngươi thì sao?" Đồ Thập Mị hỏi ngược lại, để Tam công chúa chủ động quả là không dễ.
"Không cho phép!" Lý Lăng Nguyệt cảm thấy như vậy có gì khác nhau đâu, đều là làm chuyện thân mật, không ổn tí nào.
Sau khi nghe Lý Lăng Nguyệt nói không cho phép, Đồ Thập Mị liền bá vương ngạnh thượng cung hôn lên môi nàng. Lý Lăng Nguyệt trợn to hai mắt, thật sự thì số lần các nàng hôn nhau không nhiều lắm. Rất lâu trước đây, sau khi nàng suýt chút nữa cắn đứt đầu lưỡi Đồ Thập Mị thì nàng ấy không còn dám làm càn luồn lưỡi vào miệng nàng nữa. Đối với Lý Lăng Nguyệt, việc này giống như trên thân thể nàng chỉ còn lại một chiếc nội khố cuối cùng, tuy rằng nàng biết việc này rất vô dụng, thế nhưng nàng vẫn cố chấp. Bởi vì trước đây nàng và La Tuân cũng rất ít thân mật như vậy, nụ hôn của hai người đa phần chỉ như chuồn chuồn lướt nước, La Tuân luôn hết mực ôn nhu, không hề giống Đồ Thập Mị. Đồ Thập Mị hôn rất bá đạo, bức đến nàng không còn chỗ trốn. Lý Lăng Nguyệt cảm thấy đây mới là bản tính của Đồ Thập Mị, bỏ hết tất cả sự ôn nhu, chỉ còn lại bá đạo quái đản mới đúng thật là nàng ấy. Đại khái nàng ấy đã đoán được nàng sẽ không cắn đứt lưỡi nàng ấy, nên mới không biết sợ là gì, càng ngày càng nhiệt tình hôn, khiến Lý Lăng Nguyệt gần như không chống đỡ được.
Đồ Thập Mị nhìn Tam công chúa sát phong cảnh mở to hai mắt, trong lòng thầm lắc đầu. Nàng cảm nhận được Lý Lăng Nguyệt căn bản không biết cách hôn, không biết là do nhiều năm cấm dục bị ảnh hưởng, hay là vốn đã rất ít thân mật với Phò mã như thế. Cuối cùng Đồ Thập Mị cũng chịu thua, mắt Tam công chúa trợn lớn như vậy khiến nàng cảm thấy như nàng đang ép buộc nàng ấy. Tam công chúa quả là không hiểu phong tình chút nào.
Sau khi được Đồ Thập Mị thả ra, Lý Lăng Nguyệt thở phào nhẹ nhõm. Nàng sẽ không thừa nhận vừa rồi nàng cảm thấy căng thẳng, hoàn toàn không biết nên phản ứng thế nào mới phải.
"Lúc hôn thì nhắm mắt lại, đừng như khúc gỗ không hiểu phong tình là gì." Đồ Thập Mị có chút thất bại nói, cái gì thanh tâm quả dục chứ, đúng là đáng ghét.
Lý Lăng Nguyệt đương nhiên hiểu rõ phải nhắm mắt, chẳng qua là mắt nàng không có cách nào nhắm lại. Nếu nhắm chính là ngầm đồng ý, cũng chính là bắt đầu trầm luân. Nếu còn kéo dài thêm chút nữa, nàng sợ nàng sẽ thật sự đắm chìm. Nàng luôn cố chấp giãy dụa, hơn nữa còn có sự đấu tranh giữa lý trí và tình cảm khiến nàng mệt mỏi vô cùng. Nàng không thể phủ nhận, nàng thích sự ôn nhu của Đồ Thập Mị. Mặc dù nàng biết bản chất của Đồ Thập Mị không phải người ôn nhu như thế, tuy nhiên khi sự ôn nhu này đặt lên người Đồ Thập Mị, sẽ khiến người khác khó có thể kháng cự.
Lý Lăng Nguyệt không đáp, nàng cũng hiểu rõ mình là đầu gỗ không hiểu phong tình cho nên không có bất kì lời phản đối nào.
Tuy rằng Lý Lăng Nguyệt là một khúc gỗ, nhưng Đồ Thập Mị vẫn dựa cả người vào khúc gỗ ấy. Đồ Thập Mị cảm thấy người có ý chí kiên định, tinh thần sẽ mạnh mẽ hơn người bình thường rất nhiều. Thỉnh thoảng, nàng cũng muốn dựa vào bờ vai này.
Lý Lăng Nguyệt không bài xích việc Đồ Thập Mị dồn hết trọng tâm cơ thể lên người mình. Nàng cũng rất thích những lúc Đồ Thập Mị như vậy, lúc này Đồ Thập Mị bớt đi một chút cường thế, khiến người ta cảm thấy nàng ấy cũng có mặt mong manh, yếu mềm.
"Đại hạn lần này không biết sẽ kéo dài đến khi nào." Đồ Thập Mị sẽ không để bản thân sa vào chuyện tình cảm quá lâu, lòng của nàng lúc này đã bay tới việc triều chính, bách tính Quan Trung không thu hoạch được một hạt thóc, đến lúc đó người người chết đói, dân chúng chạy loạn khắp nơi sẽ thành đại họa.
Lý Lăng Nguyệt cũng bị lo lắng của Đồ Thập Mị ảnh hưởng, đôi chân mày nhíu lại, đại hạn kéo dài quả thực khiến lòng người bất an.
"Ngươi định lúc nào làm lễ tế trời?" Lý Lăng Nguyệt hỏi, Đế Vương ngày xưa gặp hạn đều phải tế trời gọi mưa.
"Ngươi thấy sẽ hữu dụng sao?" Đồ Thập Mị hỏi ngược lại, bất quá có cái để ký thác cũng xem như để an ủi lòng tin của bách tính.
"Tuy rằng vô dụng nhưng vẫn phải làm." Nàng biết vô dụng, thế nhưng vẫn phải làm để trấn an lòng dân.
"Mười lăm tháng này để Hoàng đế chủ trì lễ tế trời." Đồ Thập Mị vốn định tự mình chủ trì nghi thức, bất quá quân phản loạn Thục vương tung ra những tin đồn kia đối với nàng là phi thường bất lợi.
"Ừ." Lý Lăng Nguyệt xem ra đây đã là cách tốt nhất, chỉ hy vọng lễ tế trời này có kết quả, dù là lừa mình dối người cũng được, chí ít cũng có cái để trông chờ.
"Thục Vương lợi dụng ngay lúc này mà làm phản, hao tốn đại lượng lương thực, lúc này đây một hạt thóc cũng là một mạng người, thật là đáng chết!" Đồ Thập Mị nghĩ đến lương thực trước đó đều bị lãng phí vào việc bình định quân phản loạn Thục vương, trong lòng liền vấy lên ngọn lửa phẫn nộ, hận không thể băm Thục vương thành trăm mảnh.
"Hắn đã có tâm mưu phản, há có thể lãng phí thời cơ này." Lý Lăng Nguyệt cảm thấy Đồ Thập Mị đã làm tốt lắm rồi, Khâm Thiên Giám nhắc nhở có đại hạn liền lập tức ban lệnh bách tính tích trữ nguồn nước, đục giếng mở kênh, giảm bớt chi phí trong cung, cấm chỉ quan chức triều đình cùng phú hộ thương gia phô trương lãng phí, thẩm tra lương thực dự trữ trong kho, cùng một loạt biện pháp hữu hiệu khác, bất đắc dĩ người tính không bằng trời tính.
"Vẫn là có chút không cam lòng, vốn có thể có nhiều tiền và lương thực hơn..." Đồ Thập Mị thở dài.
"Đất Thục xưa nay có nguồn nước sung túc, dù cho mất mùa một năm cũng không quá nghiêm trọng, đến thời điểm đó sẽ có dư lương thực cứu tế nơi khác. Nếu là do Thục vương nắm giữ vậy chẳng khác nào miệng sói thổ thịt, vô cùng khó khăn. Đã bình định được quân phản loạn Thục vương, các thế lực Thục trung sẽ sợ hãi ném chuột vỡ đồ, không dám tạo phản lần nữa, ngược lại cũng xem là được nhiều hơn mất." Lý Lăng Nguyệt an ủi.
Đồ Thập Mị gật đầu, nhưng vẫn thở dài một tiếng.
Lý Lăng Nguyệt thấy Đồ Thập Mị vẫn còn hết sức lo lắng, kìm lòng không đặng đưa tay nhẹ nhàng xoa đầu Đồ Thập Mị, xem như trấn an nàng ấy. Chẳng qua là trong lòng nàng cũng có ưu phiền, nhịn không được một hơi thở dài.
---------------------------------------

chương 89

"Tới hôm nay trời mới chịu đổ mưa." Đồ Thập Mị thở dài nhìn những hạt mưa to đã lâu không được thấy bên ngoài. Phần lớn thu hoạch ở Trung Nguyên đều bị liên lụy, đặc biệt là Quan Trung và Hà Nam, thiên tai nghiêm trọng như vậy như một tảng đá lớn đè nặng lên đầu Đồ Thập Mị.
"Đáng tiếc đã vào thu, đại hạn kéo dài qua mùa thu hoạch, trận mưa lớn này xem ra đến hơi muộn." Tâm tình Lý Lăng Nguyệt cũng không vì trời đổ mưa to mà nhẹ nhõm.
"Tuy nói trận mưa này đến hơi muộn, nhưng dù sao đây cũng là chuyện vui. Lúc này đây có thể xuống thu hoạch, trước khi vào đông cũng có chút dự trữ, tóm lại chính là mất bò mới lo làm chuồng đi kèm với thời gian chưa muộn." Đồ Thập Mị buộc lòng phải nghĩ theo hướng tích cực, tấu chương từ các châu huyện về nạn đói truyền lên đã chất chồng như núi, dân chạy nạn lưu vong, số người chết càng ngày càng tăng, ngay cả Tây Bắc cũng gặp đại hạn, không thể không xuống phía Nam quấy nhiễu cướp giật vì miếng ăn. Cũng may trước đó vài năm, Hoàng đế thân chinh thật sự đã làm Tây Bắc tổn thất rất nặng, khiến bọn họ khó lòng vùng lên xâm chiếm, các bộ lạc nhỏ và đội quân canh giữ biên giới cũng gặp du kích. Nhờ có trận mưa to này cũng xem là chuyện vui trong số bao chuyện phiền lòng của mọi người rồi.
"Tình hình thiên tai nghiêm trọng như thế, ngươi còn không định mở kho phát thóc sao?" Rất rõ ràng, Lý Lăng Nguyệt cũng xem hết tất cả tấu chương bẩm tấu về tình hình thiên tai, phía dưới vẫn liên tục thúc giục lương thực, nhưng Đồ Thập Mị chỉ phân phó phát thóc cho vài châu. Ngay cả Lý Lăng Nguyệt luôn rất tín nhiệm các quyết định chính vụ của Đồ Thập Mị cũng phải hỏi đến.
"Hiện tại không phải thời điểm khó khăn nhất, thu hoạch mùa đông chỉ còn hai, ba tháng là đến rồi, còn có thời kì giáp vụ sang năm, nếu ngay lúc này phát lương thực xong, sau này phải làm sao bây giờ? Mỗi châu đều muốn lương, tình hình thiên tai chỉ có thể xem xét bên nào thiệt hại nặng hơn, điều này chúng ta không thể nào phán đoán được. Đến cùng là phát cho ai, phát thế nào, cho ai nhiều hơn ai một chút, lúc nào thì phát lương, ai làm chuyện này, những việc đó đều phải suy xét thật kỹ càng, ta đã cho người phía dưới đi điều tra tình hình đại hạn một cách chính xác nhất rồi." Đồ Thập Mị không nhìn Lý Lăng Nguyệt, mắt vẫn dán chặt vào màn mưa to bên ngoài.
Lý Lăng Nguyệt thấy trong lòng Đồ Thập Mị đã sớm có tính toán mới hơi an lòng, những ngày tháng qua ở cạnh nàng ấy, Lý Lăng Nguyệt đã có hiểu biết nhất định về con người nàng. Đối với việc triều chính, Đồ Thập Mị đều tính đến đại cục, không nghĩ tới được mất của bản thân, cũng sẽ không xử trí theo cảm tính. Nàng ấy không giống mình, vừa nhìn thấy tấu chương không ngừng bẩm tấu số người chết đói đã thoát lực bất an.
"Ta sợ nhiều bách tính không đợi được tới thời điểm phát thóc." Lý Lăng Nguyệt cuối cùng vẫn là mềm lòng.
"Lương thực cần nhiều như vậy, đến lúc đó cũng sẽ có người không được chia." Đồ Thập Mị lãnh đạm nói, tuy rằng tàn khốc, nhưng chung quy vẫn không thể tránh được.
"Nương nương nên dùng thiện rồi." Trịnh Lễ cung kính nhắc nhở. Từ khi đại hạn vừa đến, Đồ Thập Mị đã hạ lệnh, từ Hoàng cung đến quan lại trong phủ đều bị cấm chỉ tất cả yến hội, không được phô trương lãng phí, trên dưới đều làm theo. Hoàng cung chỉ ăn rau dưa đơn giản, đại thần phú hộ bên dưới muốn ăn thịt cũng phải lén lút ăn, nửa điểm cũng không dám làm ầm ĩ, ngay cả Ngũ công chúa luôn xa hoa cực dục thời khắc này cũng không ngoại lệ, còn chủ động quyên góp một nghìn thạch lương.
Lý Minh Nguyệt đã tính qua, đến thời điểm tình hình thiên tai nghiêm trọng, quý tộc phú hộ chắc chắn cũng sẽ bị lột da quất mỡ, nàng cảm thấy Đồ Thập Mị cái gì cũng có thể thu được, không bằng lúc này tự mình quyên tặng một chút lòng tốt. Lý Minh Nguyệt vốn chỉ muốn quyên mấy trăm thạch, không nghĩ tới Lý Trì Nguyệt ra tay hào phóng trực tiếp quyên hơn vạn thạch, Lý Lăng Nguyệt thì không cần phải nói, đem hết thảy lương thực dự trữ được ra quyên góp. Điều này làm Lý Minh Nguyệt cảm thấy áp lực như một ngọn núi lớn, Lý Lăng Nguyệt phú hơn nàng cũng không nói đi, Lý Trì Nguyệt chỉ là một Quận chúa nho nhỏ, ấy vậy mà hai người này còn giàu có hơn Công chúa như nàng, quả thực là mất mặt. Bất quá cũng khó trách, tuy đất phong của Lý Minh Nguyệt không ít hơn Lý Lăng Nguyệt, nhưng từ trước đến nay nàng luôn phô trương lãng phí, tiêu tiền như nước, Lý Lăng Nguyệt và Lý Trì Nguyệt lại luôn tiết chế. Lý Lăng Nguyệt không quan tâm những chuyện phàm tục vô bổ, tất cả đều để Trưởng Sử quản lý, Trưởng Sử cũng chỉ dám để ý thu đất phong thuế, không dám chủ động đưa sinh trí nghiệp. Lý Minh Nguyệt không thiếu đất phong, thế nhưng nàng sống cùng xa cực dục đã quen, tiền thuế cũng chỉ miễn cưỡng đủ cho nàng tiêu dùng, quản gia của nàng vì để duy trì chi tiêu cho nàng trái lại còn phải tìm thêm một vài biện pháp khác để kiếm tiền. Lý Trì Nguyệt cũng có đất phong, đương nhiên không thể so với hai Công chúa, thế nhưng lúc Lý Trì Nguyệt xuất giá, Túc Thân Vương là Vương gia đầy cao quý trong triều, tất nhiên của hồi môn của nữ nhi duy nhất cực kì phong phú, chẳng qua là sau đó Lý Trì Nguyệt cảm thấy tiền tài để không cũng quá nhàm chán, liền ra ngoài mua thêm không ít đất và điền trang, lại làm thêm một ít nghề khác, tiền tài tất nhiên là càng ngày càng nhiều, chi tiêu lại ít, trở thành người giàu có đến mức nứt đố đổ vách. Lần trước vì bảo toàn tính mạng, đã quyên cho Đồ Thập Mị hơn một nửa, Đồ Thập Mị chỉ để lại một phần nhỏ chuẩn bị làm của hồi môn cho Vĩnh Dương, còn lại toàn bộ đều xung vào quốc khố. Đồ Thập Mị còn định vài năm ép Lý Trì Nguyệt một lần, bảo đảm mỗi lần đều có thể thu được một khoản lớn.
Chúng Công chúa đều chủ động quyên góp, những Hoàng thân quốc thích khác cũng không thể không quyên. Có điều nếu bọn họ nghĩ chỉ quyên cho có vậy là xong thì họ đã lầm rồi, Đồ Thập Mị sẽ không dễ dàng buông tha bọn họ. Nàng định hạ lệnh để tất cả Hoàng thân quốc thích, triều thần và thân hào, phú hộ nông thôn dựa theo cấp bậc để cưỡng chế.
"Sao ngươi không ăn thêm một bát?" Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt chỉ ăn một chén đã buông đũa, hiển nhiên không dự định ăn thêm. Tuy rằng cháo không quá loãng, nhưng chỉ ăn một bát làm sao đủ no.
"Không đói nữa." Lý Lăng Nguyệt vừa nghĩ tới trong khi mình đang ăn cháo nóng thơm ngon thì bách tính ngay cả một hạt thóc cũng không có, liền không còn khẩu vị.
"Ăn thêm một bát nữa đi, bớt đi một bát cháo không khác gì một giọt nước giữa đại dương, đối với tình hình thiên tai hiện nay mà nói cũng không làm nên chuyện." Đồ Thập Mị cảm thấy quá thiện lương cũng không phải chuyện tốt đẹp gì.
Lý Lăng Nguyệt lắc đầu không chịu ăn nữa, tuy rằng tất cả chi tiêu trong cung đều cực độ giảm bớt, thế nhưng cũng không làm mình thật sự đói, vì sau một canh giờ còn có hoa quả đơn giản dâng lên.
"Ngươi không ăn ta sẽ đem tất cả phần cháo dư còn lại đổ đi." Đồ Thập Mị cũng đặt bát cháo trong tay xuống.
"Ngươi sẽ không!" Lý Lăng Nguyệt cảm thấy Đồ Thập Mị mới sẽ không làm chuyện phô trương lãng phí như vậy, từ trước đến giờ nàng ấy luôn lấy mình làm gương, chưa bao giờ phô trương lãng phí.
"Ngươi nhìn thử xem ta có thể hay không." Đồ Thập Mị quay sang Trịnh Lễ ra lệnh: "Đổ hết tất cả đi."
Lý Lăng Nguyệt khẽ cau mày, Đồ Thập Mị luôn nói một không nói hai, lời đã nói nhất định sẽ làm được. Lý Lăng Nguyệt thật sự sợ nàng sẽ để Trịnh Lễ đổ hết liền ngăn lại, mình không ăn thôi mà, nàng ấy cũng không ăn làm gì?
"Ta sợ ngươi." Lý Lăng Nguyệt ngoan ngoãn ngồi xuống, nhận lấy bát cháo đã chuẩn bị xong từ trong tay Trịnh lễ.
Đồ Thập Mị thấy Lý Lăng Nguyệt ăn tiếp, nàng mới tiếp tục ăn, tránh cho Công chúa vì lương thực cho dân chạy nạn mà tiết kiệm khẩu phần đến đói bụng.
"Công chúa mà phải đói bụng mới là chuyện cười lớn." Đồ Thập Mị cười nói.
"Bách tính trong thiên hạ chạy nạn nhiều vô số, dù ta có ăn không chắc bụng cũng không có gì đáng nói, không phải ngươi đã nói "dân vi quý, quân vi khinh" sao? Huống hồ chi ta chỉ là một Công chúa mà thôi." Lý Lăng Nguyệt không đồng tình.
"Trong thiên hạ này, ai cũng có thể đói bụng được, nhưng ta sẽ không để cho ngươi phải chịu đói dù chỉ một khắc." Đồ Thập Mị nghiêm túc nói, lời của nàng là sự thật, làm sao có khả năng nàng để Tam công chúa cao quý chịu đói đây?
Lý Lăng Nguyệt thấy Đồ Thập Mị nói xong liền vùi đầu húp cháo, may là nàng ấy không chú ý đến sự thay đổi của mình. Lời nói của Đồ Thập Mị không tính là thổ lộ, chỉ theo bản tính của nàng ấy mà nói ra thôi, vậy cớ sao tai mình lại có chút khô nóng. Lý Lăng Nguyệt tuyệt không thừa nhận, nàng đã biết thế nào là ngại ngùng.
-------------------------------------

chương 90

Lý Lăng Nguyệt vội vàng cúi đầu xuống húp cháo, nhanh chóng đè nén cảm giác khác lạ trong lòng.
Sau khi hai người dùng xong bữa tối, Đồ Thập Mị cảm thấy mắt có hơi mỏi, liền để Lý Lăng Nguyệt thay nàng đọc tấu chương và phê chuẩn. Lý Lăng Nguyệt chỉ là viết thay, không hề có quyền tự chủ kiến, tất cả quyết định đều phụ thuộc vào Đồ Thập Mị. Chẳng qua thỉnh thoảng nàng sẽ đưa ý kiến, nếu Đồ Thập Mị cảm thấy có thể chấp nhận được thì sẽ chuẩn. Từ xưa đến nay, đối với quyền lực, Đồ Thập Mị chưa bao giờ buông lỏng cảnh giác. Dẫu nàng có cho phép Lý Lăng Nguyệt tiếp xúc với trọng điểm của quyền lực, thế nhưng quyền khống chế nàng vẫn nắm chặt trong tay.
Hầu hết thời gian Đồ Thập Mị đều bận rộn vô cùng, tấu chương như từng mảnh hoa tuyết chất chồng lên nhau thành một núi lớn. Ấy vậy mà mỗi ngày nàng đều kiên quyết xem hết tất cả mới chịu chợp mắt nghỉ ngơi. Vừa ngủ không bao lâu thì trời đã sáng, nàng lại phải lên triều từ rất sớm. Cứ như thế ngày lại qua ngày, không thể không cảm thán tinh lực của Đồ Thập Mị quá dồi dào. Lý Lăng Nguyệt cảm thấy dù là nam tử cũng khó mà chịu đựng được. Vì vậy, nàng không thể không lo lắng cho sức khỏe của Thập Mị, dù sao so với nàng thì Thập Mị cũng chỉ là một nữ nhân mảnh mai chưa từng luyện qua võ công. Lý Lăng Nguyệt sai người hầm canh gà cho Đồ Thập Mị bồi dưỡng thân thể, nàng chỉ sợ một ngày nào đó Đồ Thập Mị suy yếu, đột nhiên ngã xuống thì không hay.
Lý Lăng Nguyệt một bên chấp bút phê tấu chương, một bên lắng nghe Đồ Thập Mị. Nhưng chỉ một lúc sau, chỉ thị của Đồ Thập Mị càng lúc càng chậm, giọng nói cũng mỗi lúc một nhỏ đi, rồi im lặng hẳn. Lúc Lý Lăng Nguyệt ngẩng đầu lên đã thấy Đồ Thập Mị thiếp đi. Nàng nhìn Đồ Thập Mị mệt mỏi đến mức độ này cũng không biết dùng từ ngữ gì để biểu đạt tâm tình của chính bản thân nàng. Có đôi lúc nàng nhìn thấy thân thể gầy yếu của Đồ Thập Mị, trong lòng sẽ dâng lên cảm giác khó tin. Làm sao ai có thể tưởng tượng nổi, bên trong thân thể mảnh mai đơn bạc này lại ẩn chứa một nguồn năng lượng mạnh mẽ và quyến đoán đến không ngờ.
Lý Lăng Nguyệt bước tới gần, nhìn chiếc bóng mờ mờ trước mắt đang dần hiện rõ, trong nàng có chút bối rối. Dù có mạnh mẽ đến thế nào đi chăng nữa, chung quy vẫn là một nữ nhân mà thôi. Lý Lăng Nguyệt ôm lấy Đồ Thập Mị, nàng ấy lập tức mở mắt ra, dù là lúc ngủ nàng vẫn còn cảnh giác.
"Ngươi mệt rồi, ngủ đi." Giọng nói của Lý Lăng Nguyệt vô cùng dịu dàng.
Đồ Thập Mị nhắm hai mắt lại, trên khóe môi treo một nụ cười nhẹ. Nàng cảm thấy đây chính là lúc Lý Lăng Nguyệt dịu dàng nhất, như một dòng suối trong vắt nhẹ nhàng chảy qua khe núi, thanh tĩnh nhưng lại dễ dàng thấm vào lòng người. Nếu như lúc nào Lý Lăng Nguyệt cũng dịu dàng như vậy thì tốt rồi, nàng thầm nghĩ. Chẳng qua là lúc này nàng thực sự quá mệt mỏi, không chống cự lại cơn buồn ngủ nặng tựa ngàn cân đang kéo đến, mí mắt dần dần rủ xuống.
* * *
Đồ Thập Mị rốt cuộc cũng nhìn một nghìn tấu chương với cùng một nội dung đến phán ngấy, số tấu chương còn lại đều bị nàng quăng hết lên bàn.
"Làm sao vậy?" Rất hiếm thấy Đồ Thập Mị bất thường như vậy, Lý Lăng Nguyệt nghi hoặc hỏi.
"Nghìn tấu chương như một, xem hay không cũng thế thôi." Không phải báo cáo tình hình thiên tai thì chính là cầu ngân lượng và lương thực, bọn họ há mồm xin thì đơn giản, mà không hề nghĩ tới làm sao quốc khố có thể cùng một lúc lấy ra nhiều lương thảo đến thế được.
"Là do đại hạn lần này hệ lụy quá lớn, dân chạy nạn thành họa, không tấu những chuyện này thì còn có gì khác đâu?" Lý Lăng Nguyệt cảm thán, nàng có thể hiểu được tâm trạng lo lắng hiện giờ của Đồ Thập Mị.
"Đi thôi, xuất cung giải sầu." Đồ Thập Mị nói.
Lý Lăng Nguyệt dùng ánh mắt khó hiểu nhìn Đồ Thập Mị, nàng ấy không phải người tùy tiện như vậy, đây là thời điểm nào mà còn có thể đi giải sầu. Vì thế nàng không khỏi nghi hoặc, mơ hồ nhìn Đồ Thập Mị.
"Gọi Hoàng đế đến đây." Đồ Thập Mị không chỉ để một mình Lý Lăng Nguyệt theo nàng xuất cung, thậm chí cả Hoàng đế Lý Cảnh Thái cũng được gọi đến.
Lý Lăng Nguyệt càng nghi hoặc hơn, hẳn không chỉ đơn giản là xuất cung giải sầu, chẳng lẽ là tuần tra.
"Hiện tại không phải thời điểm thích hợp để đi tuần." Lý Lăng Nguyệt khẽ cau mày nói, bây giờ không phải là lúc Đồ Thập Mị và Tiểu Hoàng đế nên tuần, vạn nhất có gì sơ xuất thì chẳng phải là thiên hạ đại loại rồi sao.
"Yên tâm đi, đây là bí mật xuất tuần, sẽ không tiết lộ bất kì tin tức nào ra ngoài, cũng đến lúc để Hoàng thượng tiếp xúc với dân gian rồi." Dĩ nhiên Đồ Thập Mị hiểu được điều Lý Lăng Nguyệt bận tâm.
* * *
Lý Cảnh Thái bất an một chốc nhìn mẫu hậu của mình, một chốc lại nhìn sang cô cô của mình, cuối cùng quyết định không hỏi gì cả.
Chỉ một lát sau Lý Lăng Nguyệt đã hiểu ra dụng ý của Đồ Thập Mị, những nơi mã xa chạy qua chính là địa ngục trần gian, khắp nơi đều là nhân dân đói khổ chỉ còn da bọc xương, quần áo rách nát không che đủ thân thể, vẻ mặt bàng hoàng tuyệt vọng oán than. Đường xá chỉ cần liếc mắt thì có thể nhìn thấy cảnh gia đình có bán nữ nhi, đặc biệt là khi tiến vào nội thành Thương Lạc, tình hình càng nghiêm trọng hơn.
Lý Lăng Nguyệt nhớ rõ Đồ Thập Mị đã chuẩn Thương Lạc phát thóc, tại sao tình hình thiên tai vẫn còn nghiêm trọng thế này.
"Hoàng thượng có cảm nghĩ gì?" Đồ Thập Mị hỏi Lý Cảnh Thái.
Lý Cảnh Thái ngồi một bên đã nói không nên lời, hắn sinh ra ở Hoàng cung, lớn lên ở Hoàng cung, chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng như vậy. Từng gương mặt xa đau khổ vì cơn đói dễ dàng làm người khác hoảng sợ, dọc theo đường đi còn có vô số bách tính bán đi nữ nhi nhà mình càng thêm khắc sâu vào đầu hắn, mãi đến nhiều năm về sau hắn vẫn còn nhớ rõ hình ảnh này. Đừng nói đến một đứa nhỏ chưa tiếp xúc với đời nên chưa thấy tình cảnh thảm hại đến cỡ này, ngay cả Lý Lăng Nguyệt cũng chưa từng được chứng kiến. Dọc đường đi nàng đã cứu rất nhiều đứa trẻ bị rao bán, tuy rằng Đồ Thập Mị nói hành động của nàng chẳng thấm vào đâu, thế nhưng nàng không có cách nào thờ ơ không động lòng được, vì thế cũng làm hành trình bị chậm trễ hơn dự định ban đầu một chút.
"Đạo làm vua trước hết phải lo cho bách tính. Đừng để bách tính chịu đói khổ như vậy mà chỉ biết lo cho bản thân mình, như thế là cắt cổ để no bụng, bụng no thì thân chết. Bách tính bình an trước, tất bản thân cũng được ấm no, không thể đặt bản thân lên hàng đầu được, đó là đạo lý trị thiên hạ." Đồ Thập Mị nói với Lý Cảnh Thái, chỉ có khi thực sự nhìn thấy nỗi thống khổ của người dân, thì mới có thể hiểu được mà thật sự lo cho lê dân bách tính.
"Hoàng nhi xin ghi khắc lời dạy của mẫu hậu trong tâm khảm." Lý Cảnh Thái vô cùng thận trọng hồi đáp.
"Ta nhớ Thương Lạc đã phát thóc, tại sao tình hình thiên tai vẫn còn nghiêm trọng đến vậy?" Lý Lăng Nguyệt hỏi một người dân, nàng nhớ Đồ Thập Mị đã phát thóc cho một số nơi ở Thương Lạc.
"Tháng trước triều đình có phát hơn một trăm thạch lương, nhưng nhiều người như vậy bấy nhiêu đấy là vô cùng ít ỏi, nào có làm nên chuyện gì..." Nạn dân sầu mi khổ kiểm nói.
"Ta nhớ triều đình phát hơn một nghìn thạch, tại sao bây giờ chỉ có một trăm thạch?" Dù là câu hỏi nhưng đáp án đã được Lý Lăng Nguyệt minh bạch trong lòng.
"Tất nhiên là có người ở trung gian đã lợi dụng chiếm làm của riêng." Đồ Thập Mị hơi híp mắt đáp lại, từ lúc thiên tai vừa bắt đầu, nàng đã hạ nghiêm luật, nghiêm trị trung gian tham quan ô lại, dù là vậy vẫn có người cả gan phạm vào lệnh cấm, quả là chán sống rồi.
"Những tên tham quan này, ngay cả bách tính trong cơn cùng cực vẫn không buông tha, nhất định phải nghiêm trị." Lý Lăng Nguyệt tức giận nói.
"Bổn cung xuất cung chính là vì nghiêm trị những tên tham quan ô lại này!" Giọng nói Đồ Thập Mị vô cùng lãnh khốc.
Đồ Thập Mị điều động một nghìn binh lính gần nhất đến, tiến thẳng vào nha môn Thương Lạc, tự mình thẩm tra huyện lệnh Thương Lạc, chém tham quan, treo đầu ngay đỉnh tường thành để thị chúng, sau đó mở kho phát thóc. Động thái của nàng vô cùng lớn, rất nhanh đã truyền khắp thiên hạ, ai ai cũng biết chuyện Thái hậu và Hoàng thượng cải trang xuất cung nghiêm trị tham quan, làm hả hê lòng người.
Giết gà sao lại dùng đao mổ trâu, giết tham quan há cần đến Thái hậu tự thân xuất mã, Lý Lăng Nguyệt lập tức đoán đuợc dụng ý của Đồ Thập Mị là muốn giết gà dọa khỉ. Hơn nữa trước đó Thục vương phản loạn đã cố tình lan truyền tin đồn nữ chủ loạn chính, thiên hàng đại nạn. Tuy rằng phản quân Thục Vương đã được bình định, thế nhưng lời truyền miệng vẫn còn lưu truyền, dân chúng ngu muội không khỏi bị mê hoặc, sẽ dễ dàng bị người có ý đồ lợi dụng. Chuyện Đồ Thập Mị và Hoàng đế đích thân xuất cung vi phục nghiêm trị tham quan truyền ra khiến dân chúng vui mừng, giúp nàng thu phục dân tâm, quả là kế sách một mũi tên trúng hai con nhạn, Lý Lăng Nguyệt bội phục trong lòng.
========================

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã nhận xét !...
- Hãy bấm Theo dõi dưới chân trang để nhanh chóng nhận được phản hồi từ Tiểu thuyết bách hợp

Support : Cosmetic | Fashion | Souvenir | Phone | Computer | Houseware | Game | Travel | Hotel | Site Map | Contact Advertising | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn doctruyen123.org dưới dạng liên kết khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2015. Tiểu thuyết Bách hợp - All Rights Reserved
Design by Ngân Giang
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
Template by Namkna